PEDIGREE TH
ค้นหา

โรคผิวหนังอักเสบในสุนัข - ลักษณะอาการ วิธีป้องกัน และการรักษา

โรคผิวหนังอักเสบในสุนัข - ลักษณะอาการ วิธีป้องกัน และการรักษา

โรคผิวหนังอักเสบ (Hot Spot) หรือ โรคผิวหนังอักเสบแบบชื้นเฉียบพลัน (Pyotraumatic Dermatitis) จัดเป็นหนึ่งในโรคผิวหนังสุนัขที่พบได้บ่อยที่สุด โดยสุนัขจะมีแผลอักเสบ ผื่นแดง และรอยบวม ซึ่งอาจปรากฏที่ใดก็ได้บนร่างกาย แต่มักจะพบที่หัว ขา และสะโพก ในกรณีที่รุนแรงก็อาจมีหนองไหลออกมาด้วย

อาการผื่นแพ้ แดงในสุนัขสามารถปรากฏและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน จึงแนะนำให้หมั่นตรวจเช็กผิวหนังของสุนัขเป็นประจำ โดยเฉพาะสุนัขที่มีขนหนา เพราะรอยโรคอาจซ่อนอยู่ใต้ก้อนขนที่พันกัน

อะไรคือสาเหตุของโรคผิวหนังอักเสบในสุนัข?

โรคผิวหนังอักเสบมักจะเกิดจากการเกาหรือข่วนตัวเองอย่างรุนแรงจนส่งผลให้เกิดแผลเปิด ซึ่งอาการคันก็เกิดได้จากสาเหตุหลายประการ เช่น

 • ภาวะภูมิแพ้ 

  การแพ้อาหารหรือสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อมอาจทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรง ซึ่งกระตุ้นให้สุนัขข่วนและเกาจนเกิดแผลอักเสบบนผิวหนัง นอกจากนี้การกัดต่อยจากหมัด ไร หรือแมลงชนิดอื่น ๆ ก็ก่อให้เกิดผื่นแพ้ แดงในสุนัขได้เช่นกัน

 • การติดเชื้อ 

  การติดเชื้อที่หู หรือการติดเชื้อที่ผิวหนังจากแบคทีเรียหรือยีสต์ (Pyoderma) ส่งผลให้เกิดแผลอักเสบได้ การติดเชื้อเหล่านี้มักจะทำให้สุนัขรู้สึกไม่สบายตัว ทำให้ต้องเกาหรือข่วนตัวเองบ่อย ๆ

 • โรคภูมิแพ้ผิวหนังในสุนัข 

  เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับโรคภูมิแพ้ ภาวะนี้ทำให้สุนัขมีอาการคัน ซึ่งนำไปสู่การเกาตัวอย่างรุนแรงจนเกิดเป็นแผลอักเสบและก่อให้เกิดผื่นแพ้ แดงในสุนัข

 • อากาศร้อนและชื้น 

  โรคผิวหนังอักเสบมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่อากาศร้อนและความชื้นสูง สุนัขที่ตัวเปียกจากการว่ายน้ำ อาบน้ำ หรืออยู่ในพื้นที่อับชื้นมักจะมีความเสี่ยงต่อโรคสูง สุนัขบางสายพันธุ์ เช่น โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เซนต์เบอร์นาร์ดเยอรมันเชพ,เพิร์ด ลาบราดอร์ และร็อตไวเลอร์ ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคผิวหนังอักเสบมากขึ้นเนื่องจากมีขนหนา

ลักษณะอาการของโรคผิวหนังอักเสบในสุนัข

โรคผิวหนังอักเสบอาจทำให้น้องหมารู้สึกไม่สบายตัวอย่างมาก ขอแนะนำให้พาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์ทันทีหากพบอาการต่อไปนี้

 • กัดหรือเลียตัวอย่างต่อเนื่อง
 • มีแผลอักเสบ มักพบรอยบวมแดงร่วมด้วย
 • ผิวแห้งกร้านตรงบริเวณแผล
 • ขนร่วง
 • ขนหยาบ หรือบริเวณแผลแฉะ มีน้ำเยิ้ม
 • มีกลิ่นไม่พึงประสงค์จากรอยโรค

เมื่ออาการผิวหนังระคายเคืองในสุนัขลุกลามหรือรุนแรงมากขึ้น อาจเกิดสะเก็ดลอกและอาจถึงขั้นมีหนองไหลออกมา อย่างไรก็ตาม โรคผิวหนังอักเสบมีอาการคล้ายกับปัญหาผิวหนังอื่น ๆ ทางที่ดีควรพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์เมื่อพบผื่นแพ้ แดงในสุนัข คุณหมอสามารถวินิจฉัยอาการได้อย่างแม่นยำและแนะนำแนวทางการรักษาที่เหมาะสมได้

แนวทางการรักษาโรคผิวหนังอักเสบในสุนัข

การรักษาโรคผิวหนังอักเสบหรือผิวหนังระคายเคืองในสุนัขมีกระบวนการหลายขั้นตอน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อบรรเทาอาการไม่สบายตัว รักษาการติดเชื้อ และป้องกันการเกาหรือข่วนบริเวณที่เป็นแผล ขั้นตอนในการรักษามีดังนี้

 1. เล็มขนหรือโกนขน

  จะทำรอบ ๆ แผลเพื่อป้องกันความอับชื้น เนื่องจากต้องทำให้แผลแห้งจึงจะหาย ขั้นตอนนี้ยังช่วยให้การรักษาเฉพาะจุดง่ายขึ้นด้วย

 2. ทำความสะอาด 

  ทำความสะอาดบริเวณแผลด้วยน้ำอุ่นและน้ำยาฆ่าเชื้อสูตรอ่อนโยน เช่น คลอร์เฮกซิดีน ซึ่งช่วยลดแบคทีเรียบนรอยโรคและส่งเสริมการรักษา

 3. ทายา 

  สัตวแพทย์อาจสั่งจ่ายยารักษาผื่นแพ้ แดงสำหรับสุนัขเพื่อบรรเทาอาการคัน เนื่องจากรอยโรคจะแย่ลงหากสุนัขยังคงกัดหรือเลียแผลอย่างต่อเนื่อง ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการรักษาผื่นแพ้ แดงในสุนัข

 4. ป้องกันอาการระคายเคือง

  ต้องป้องกันไม่ให้สุนัขกัด เลีย หรือเกาแผล แต่ไม่แนะนำให้ปิดแผล อาจใช้ปลอกคอกันเลียแทน

 5. หมั่นสังเกตแผล 

  การสังเกตแผลหรืออาการผิดปกติต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ หากอาการลุกลามหรือไม่ดีขึ้นภายใน 2 – 3 วัน อาจจำเป็นต้องไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะหรือยารักษาผื่นแพ้ แดงสำหรับสุนัขเพิ่มเติม

วิธีป้องกันโรคผิวหนังอักเสบในสุนัข

การรักษาสุขอนามัยที่ดี การกรูมมิ่งเป็นประจำ และการรักษาโรคติดเชื้อทางผิวหนังอย่างเหมาะสมเป็นแนวทางป้องกันที่ได้ผลดี หากน้องหมาของคุณชอบว่ายน้ำหรืออาบน้ำบ่อย ๆ ก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าขนของพวกเค้าแห้งสนิททุกครั้ง

การเลือกอาหารคุณภาพดีก็มีส่วนช่วยเช่นกัน แนะนำให้เลือกอาหารที่มีส่วนประกอบของกรดไขมันที่พบในน้ำมันปลา เนื่องจากช่วยสร้างเกราะป้องกันผิวที่แข็งแรงและมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ผู้เลี้ยงสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารเสริมและปริมาณอาหารที่เหมาะสมเพิ่มเติมได้

หากสุนัขเลียตัวบ่อยผิดปกติเนื่องจากความเครียดหรือความเบื่อหน่าย การออกกำลังกายเป็นประจำหรือทำกิจกรรมฝึกสมองช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาผิวหนังระคายเคืองในสุนัขได้อีกด้วย

โรคผิวหนังอักเสบในสุนัขอาจเป็นปัญหาที่น่ากังวล แต่ด้วยการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสม เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้ การพบสัตวแพทย์เป็นประจำก็สำคัญเช่นกัน เพราะจะช่วยให้เราระบุปัญหาและจัดการรักษาได้อย่างทันท่วงที

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคผิวหนังอักเสบในสุนัข

โรคผิวหนังอักเสบในสุนัขรักษาอย่างไร?

ขั้นตอนการรักษาที่สำคัญคือการทำความสะอาดบริเวณแผลเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อาจต้องเล็มหรือตัดขนเพื่อให้รักษาเฉพาะจุดได้ง่ายขึ้น หากอาการลุกลามหรือรุนแรงมาก อาจต้องใช้ยารักษาผื่นแพ้ แดงสำหรับสุนัขหรือยาปฏิชีวนะเพิ่มตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

โรคผิวหนังอักเสบในสุนัขหายเองได้หรือไม่?

รคผิวหนังอักเสบในสุนัขแสดงอาการนานแค่ไหน?

อาการของโรคผิวหนังอักเสบในสุนัขเป็นอย่างไร?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®