PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

large_afc2fa4a-40a7-4e3d-bb2c-d605117ed0bd.jpg

เจ้าสุนัขตัวโตขนฟูอย่างโกลเด้น รีทรีฟเวอร์นั้น เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศสกอตแลนด์ จุดเด่นคือขนสีทองอร่ามตามชื่อสายพันธุ์ โกลเด้นยังขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยน และเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของเป็นอย่างดี ไม่ว่าใครก็ต้องใจละลายเพราะหน้าตาแสนน่ารักของพวกเค้าอย่างแน่นอน!

โดยส่วนใหญ่เรามักเลี้ยงโกลเด้น รีทรีฟเวอร์เพื่อเป็นสุนัขนำทางหรือสุนัขล่าเหยื่อ พวกเค้ามีขนาดตัวหนา ใบหูห้อยปกคลุมด้วยขนฟูฟ่อง ช่วงปากกว้าง จมูกใหญ่สีดำสนิท และดวงตาสีเข้มแตกต่างจากสุนัขพันธุ์อื่น โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีขนหนา 2 ชั้น แต่ปรับตัวเข้ากับทุกสภาพอากาศได้ดี

สำหรับสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ อุปนิสัยที่พบได้บ่อยคือความอารมณ์ดีและความอ่อนโยน โกลเด้นชอบแสดงความรักต่อเจ้าของ เป็นมิตร และเข้ากับเด็กน้อยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ยังเป็นสุนัขที่มีพลังงานเหลือล้น ชอบวิ่งเล่นเป็นชีวิตจิตใจ แต่ก็ฝึกได้ง่าย เรียกว่าเป็นเจ้าก้อนขนสุดน่ารักสำหรับเจ้าของทุกคนเลยหล่ะ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้! ด้วยบุคลิกที่ดูสดใส มีรอยยิ้มหวานละลายใจ ทำให้ใครหลาย ๆ คนอยากจะพุ่งตัวเข้าไปกอดและสัมผัสตัวพวกเค้าทุกครั้งที่เห็น เมื่อพูดถึงการดูแลสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์แล้ว ปัญหาขนร่วงคือสิ่งที่คุณต้องเจอ พวกเค้าจำเป็นต้องได้รับการแปรงขนเป็นประจำ เพื่อป้องกันปัญหาขนพันกันหรือขนเป็นสังกะตัง

 

ภาพรวมที่สำคัญของสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์:

 • น้ำหนัก:

  น้ำหนักโดยเฉลี่ยของสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์อยู่ระหว่าง 24.9 – 34 กก.

 • ส่วนสูง:

  ส่วนสูงโดยเฉลี่ยของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์คือ 21.5 – 24 นิ้ว

 • อายุขัย:

  โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 12 ปี

 • ขน:

  สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีขนยาวและหนา 2 ชั้น มีสีขนที่หลากหลาย

ลักษณะพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์:

 • ด้วยนิสัยเป็นมิตร เราสามารถปล่อยให้โกลเด้น รีทรีฟเวอร์อยู่ร่วมกับเด็ก ๆ ได้โดยไร้กังวล
 • สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ฝึกได้ง่าย และชอบเอาใจเจ้าของด้วยการเรียนรู้ทริคต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว
 • สุนัขพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะกัดแทะสิ่งของ ดังนั้นจึงควรเก็บของที่แตกง่ายและข้าวของสำคัญให้มิดชิด
 • โกลเด้นจะเห่าเมื่อจำเป็นเท่านั้น
 • สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ซื่อสัตย์ และจงรักภักดี พวกเค้าเหมาะกับผู้เลี้ยงมือใหม่เป็นที่สุด

ลักษณะของสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์:

ลักษณะทางกายภาพ

– บุคลิกลักษณะของสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดความสนใจของผู้ที่พบเห็น พวกเค้ามีขนาดหัวใหญ่และกว้าง ใบหูห้อยยาวลงไปถึงบริเวณสันกราม มีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรง บึกบึน ซึ่งแสดงถึงความคล่องแคล่ว ปราดเปรียว อีกทั้งทุกย่างก้าวยังเต็มไปด้วยมั่นใจ แสดงให้เห็นถึงนิสัยขี้เล่นของพวกเค้า โกลเด้นทั้งร่าเริง สดใส และกระตือรือร้นมากจนคนรอบตัวอดใจไม่ไหวต้องลุกมาเล่นสนุกไปด้วยกันกับพวกเค้า สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีขนหนา เงางาม และมีสีขนถึง 3 เฉดสีด้วยกัน

 • สีน้ำตาลทองเข้ม
 • สีน้ำตาลทอง
 • สีน้ำตาลทองอ่อน

ขนของโกลเด้นไม่มีลวดลายใด ๆ ขนชั้นนอกป้องกันน้ำได้ดี ส่วนขนชั้นในก็ทั้งแน่นและหนา หางมีขนดก นุ่ม และโค้งลงไปด้านหลังเล็กน้อย หากคุณต้องการเลี้ยงโกลเด้น รีทรีฟเวอร์พันธุ์แท้ หรือต้องการแยกแยะให้ออก คุณสามารถทำได้โดยสังเกตลักษณะเหล่านี้

 • สีขนของสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์พันธุ์แท้ต้องอยู่ในเฉดสีน้ำตาลทองเสมอ หากมีสีอื่นปะปนมาแสดงว่าเป็นพันธุ์ผสม
 • หางไม่ยาวต่ำกว่าขา และความยาวของหางจะอยู่ระหว่าง 4 ถึง 12 นิ้ว
 • ใบหูสั้นและห้อยพับลงมา

พฤติกรรม

– แน่นอนว่าสำหรับเจ้าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ อุปนิสัยที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือความเป็นมิตร ขี้เล่น และเปิดเผย โกลเด้นยังเป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาด แต่เพราะมาจากตระกูลรีทรีฟเวอร์ จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงาน และต้องออกกำลังเพื่อปลดปล่อยมันออกมา โกลเด้นเป็นตัวเลือกที่เพอร์เฟกสำหรับครอบครัว คุณสามารถพาพวกเค้าออกเดินทางไปเที่ยวด้วยได้ทุกที่ แต่อาจมีปัญหาเกิดขึ้นหากปล่อยให้พวกเค้าอยู่ตามลำพัง เนื่องจากพวกเค้ารักเจ้าของมาก ต้องการอยู่ด้วยตลอดเวลา ต้องมีคนคอยเล่นและทำกิจกรรมเป็นเพื่อนเสมอ พวกเค้าชอบทำหน้าที่คาบหนังสือพิมพ์ในตอนเช้า และชอบวิ่งเล่นกับบรรดาเด็กตัวน้อย ด้วยนิสัยที่เป็นมิตร ทำให้สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ไม่เหมาะเป็นสุนัขเฝ้ายาม แต่หากได้รับการฝึกที่เหมาะสม พวกเค้าจะเข้ากับเพื่อนมะหมา แมวเหมียว และสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กได้ดี รวมถึงสามารถเป็นสุนัขช่วยเหลือได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

การดูแลสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์:

หากคุณต้องการเลี้ยงโกลเด้น เรื่องราวเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้:

 • สุขภาพ

  – สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีสุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี แต่มีแนวโน้มจะข้อสะโพกเสื่อม และมีโอกาสเป็นมะเร็งสูงกว่าสายพันธุ์อื่น รวมถึงอาจพบปัญหาเหล่านี้ ข้อศอกเสื่อม ภาวะต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม โรคไฮโปไทรอยด์ โรคภูมิแพ้ และภาวะท้องอืด ทั้งนี้ควรตรวจเช็กหูและแปรงฟันให้พวกเค้าเป็นประจำ เพื่อรักษาสุขภาพโดยรวม

 • กรูมมิ่ง

  - สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีขนกันน้ำหนา 2 ชั้น โดยขนมักจะร่วงมากในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง เจ้าของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์มักจะคุ้นชินกับขนที่ร่วงติดตามเฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งบนเตียงนอน ทั้งนี้เจ้าของควรแปรงขนให้โกลเด้นทุกวัน เพื่อไม่ให้ขนเป็นสังกะตัง หรือพันกันเป็นก้อน การแปรงขนจะช่วยขจัดเส้นขนที่ตายแล้ว และช่วยให้ขนดูเงางาม สุนัขพันธุ์นี้ไม่ต้องอาบน้ำบ่อย เพียงแค่เดือนละครั้ง แต่หลังอาบน้ำเสร็จต้องเป่าขนให้แห้งก่อนเริ่มแปรงขน ทั้งนี้เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี เจ้าของควรแปรงฟันให้พวกเค้า 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ การทำความสะอาดหูเป็นประจำก็สำคัญ เนื่องจากใบหูที่ห้อยพับลงมา ทำให้เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราเติบโตได้ดี จนอาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อที่หูได้

 • การออกกำลังกาย

  – เนื่องจากเป็นสุนัขที่พลังงานเยอะ บวกกับชอบเล่น ชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน การออกกำลังกายจึงเป็นส่วนสำคัญในกิจวัตรประจำวันของพวกเค้า โดยโกลเด้นควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ระยะเวลาที่ว่ามานี้เจ้าของสามารถแบ่งออกเป็นช่วงสั้น ๆ ตลอดวันก็ได้ สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ชอบเล่นกีฬา วิ่งระยะยาว สนุกกับการว่ายน้ำ ปีนเขา และทำได้ดีในการออกกำลังกายเพื่อฝึกความคล่องตัว นอกจากกีฬาเหล่านี้แล้ว เจ้าของอาจหาเกมหรือกิจกรรมในร่มมาให้พวกเค้าทำควบคู่ไปด้วยก็ได้

 • โภชนาการ

  – สุนัขพันธุ์นี้มีแนวโน้มจะอ้วนได้ง่าย ถ้าไม่ควบคุมปริมาณอาหารให้ดี สำหรับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์อาหารที่ควรได้รับคืออาหารเม็ดประมาณ 1.5 ถ้วย จึงจะเพียงพอต่อความต้องการ และในหนึ่งวันควรแบ่งกินเป็นสองมื้อ ทั้งนี้เราขอแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อค้นหาวิธีให้อาหารที่ดีที่สุดสำหรับพวกเค้า หนึ่งในพฤติกรรมที่เจ้าของไม่ควรทำเมื่อเลี้ยงโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ คือการให้กินอาหารคน แต่หากจำเป็นต้องให้จริง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการให้กระดูก และอาหารที่ไขมันสูง แล้วก็อย่าลืมเตรียมน้ำสะอาดให้พวกเค้ากันด้วยนะ

 • การฝึก

  - โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสายพันธุ์ที่ฝึกได้ง่าย พวกเค้าชอบเป็นจุดสนใจ และพร้อมจะเอาใจเจ้าของด้วยการตั้งใจฝึกอย่างเต็มที่ การฝึกลูกสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ให้คุ้นเคยกับผู้คน และเรียนรู้ที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่ช่วงอายุ 7 สัปดาห์ ถึง 4 เดือน จะช่วยให้พวกเค้าปรับตัวได้ดีเมื่อเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์:

สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน The British Dog Show พวกเค้ามีต้นกำเนิดอยู่ประเทศสกอตแลนด์ โดยในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 ดัดลีย์ มาร์จอริแบงค์ บารอนแห่งทวีดมัธ เป็นคนแรกที่เพาะพันธุ์เพื่อใช้เป็นสุนัขล่าเนื้อ และเพาะพันธุ์มายาวนานกว่า 50 ปี เนื่องจากมีความต้องการให้สุนัขพันธุ์นี้ปรับตัวเข้ากับหน้าฝนได้ และต้องมีนิสัยเป็นมิตรด้วย เค้าจึงผสมพันธุ์สุนัขรีทรีฟเวอร์ขนสีเหลืองเข้ากับสุนัขพันธุ์ทวีด วอเตอร์ สเปเนียล ซึ่งปัจจุบันสูญพันธุ์ไปแล้ว ตัวอย่างคนดังที่เลี้ยงโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ได้แก่ แจ็กกี้ ชาน, เอ็มม่า วัตสัน, แอนดรูว์ การ์ฟิลด์, ไดแอน คีตัน, อดัม เลวีน, โอปราห์ วินฟรีย์ และไรอัน เรย์โนลด์ส

ถ้ายังไม่มั่นใจว่าสุนัขพันธุ์ไหนเหมาะกับคุณ ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขยอดนิยมที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา เพื่อหาพันธุ์หมาที่ใช่สำหรับคุณ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์:

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์สงบ เรียบร้อย เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี ทั้งแมวเหมียวและสัตว์ขนาดเล็กชนิดอื่น

สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์สามารถอยู่ตามลำพังได้หรือไม่?

การกรูมมิ่งสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นเรื่องง่ายจริงหรือไม่?

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เห่าบ่อยหรือไม่?

บทความเรื่องสายพันธุ์สุนัข

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®