PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (Saint Bernard)

large_4a5a719e-1ed6-4b62-af67-5d8dfcf6b588.jpg

พี่หมายักษ์ใหญ่หน้าตาใจดีอย่าง “เซนต์เบอร์นาร์ด” เป็นสุนัขกู้ภัยชื่อดังจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สุนัขพันธุ์นี้รักเจ้าของมาก เป็นสมาชิกครอบครัวที่ดี พวกเค้าทั้งอ่อนโยนและรักสงบ จึงเข้ากับเด็กน้อยได้เป็นอย่างดี แต่หากต้องการให้อยู่ร่วมกับเพื่อนมะหมาตัวอื่น อาจต้องแนะนำให้รู้จักกันอย่างถูกวิธีและคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เมื่อคุ้นเคยกันดีแล้ว พวกเค้าก็จะผูกพันกันไปตลอดชีวิต แม้จะมีขนาดตัวใหญ่ แต่เราสามารถเลี้ยงสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดในอพาร์ทเมนท์ได้ เพียงแต่ต้องระวังเรื่องสภาพอากาศ เพราะพวกเค้าชอบอากาศหนาวเย็น และไม่สามารถทนต่ออากาศร้อนได้

ลักษณะของสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

สำหรับคนที่สนใจและอยากรับเลี้ยงน้องหมาตัวใหญ่พันธุ์นี้ ควรทำความเข้าใจตัวตนของพวกเค้ากันให้ดีก่อน จะได้ดูแลอย่างถูกวิธี ตามมาดูเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับอายุขัยและลักษณะทางกายภาพของสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดไปด้วยกัน

น้ำหนัก54 – 81 กก.
ส่วนสูง66 – 76 ซม.
อายุขัย8 – 10 ปี
ลักษณะขนขนสั้นและขนยาว

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

เซนต์เบอร์นาร์ดมีทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาว โดยทั้งสองพันธุ์สามารถพบได้ในสีขนต่อไปนี้

 • สีขาวและแต้มสีน้ำตาล
 • สีขาวและแต้มสีเหลืองน้ำตาล
 • สีขาวและแต้มสีแดงอมน้ำตาล
 • สีแดงอมน้ำตาลและแต้มสีขาว
 • สีสนิมและแต้มสีขาว
 • สีน้ำตาลแดงและแต้มสีขาว
 • ลายเสือผสมสีขาว
 • สีน้ำตาลและแต้มสีขาว
 • สีเหลืองน้ำตาลและแต้มสีขาว

การระบุสายพันธุ์แท้ในหมู่สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดค่อนข้างท้าทาย โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยเลี้ยงเจ้ายักษ์ใหญ่มาก่อน แต่เราช่วยคุณได้ เพียงสังเกตลักษณะเด่นต่อไปนี้

 • รูปร่างใหญ่ กำยำ
 • ตาโปน
 • ใบหูห้อยลง
 • แก้มอูมและย้อยลงทั้งสองข้าง

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

เซนต์เบอร์นาร์ดส่วนใหญ่มีความเป็นมิตร ชอบเล่น และซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก ทั้งน้องหมาแต่ละตัวก็อาจจะมีนิสัยแตกต่างกันไป บางตัวอาจเรียบร้อย บางตัวก็ร่าเริงและเต็มไปด้วยพลัง เนื่องจากบรรพบุรุษเป็นสุนัขกู้ภัย เซนต์เบอร์นาร์ดจะคอยดูแลเจ้าของ คนในครอบครัว และบ้านอยู่ตลอด พวกเค้าอาจเห่าเตือนเมื่อเจอคนแปลกหน้า รวมถึงจะไม่ยอมให้คนที่ไม่รู้จักเข้าบ้านจนกว่าจะมั่นใจว่าปลอดภัย แม้จะดูหวงอาณาเขต แต่เจ้าหมาตัวใหญ่เหล่านี้จะไม่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวหรือข่มขู่เลย

สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดควรได้รับการฝึกทักษะและการเข้าสังคมตั้งแต่เด็กเช่นเดียวกับน้องหมาพันธุ์อื่น เนื่องจากชอบเอาอกเอาใจเจ้าของและเป็นสุนัขอารมณ์ดี จึงฝึกง่ายและชอบทำตามคำสั่ง คุณสามารถทำให้บรรยากาศในการฝึกฝนดียิ่งขึ้นได้ ด้วยการฝึกเชิงบวก จะพูดชมหรือให้ขนมหมาแสนอร่อยเป็นรางวัลก็ได้

ควรดูแลสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดอย่างไร?

หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงเจ้าหมาใหญ่ใจดี คุณต้องรู้ว่าควรคาดหวังอะไรและควรดูแลพวกเค้าอย่างไร ข้อควรรู้เหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้น

 • ปัญหาสุขภาพ

เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ เซนต์เบอร์นาร์ดจึงมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น ท้องอืด โรคหัวใจ โรคทางตา โรคข้อสะโพกและข้อศอกเสื่อม คุณอาจไม่สามารถตรวจสอบโรคหัวใจได้ตั้งแต่แรกที่เริ่มรับเลี้ยง แต่สามารถเช็กปัญหาอื่น ๆ อย่างปัญหากระดูกข้อเสื่อมได้

 • การกรูมมิ่ง

ทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาวต่างก็ต้องดูแลขนเป็นประจำ โดยควรแปรงขนอาทิตย์ละครั้ง เพื่อให้ขนสะอาดและไม่พันกัน พวกเค้าจะผลัดขนปีละสองครั้ง ในช่วงนี้เจ้าของต้องแปรงขนให้ทุกวันเพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงออกไป การอาบน้ำให้สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดอาจเป็นเรื่องยาก แต่ก็ต้องทำเป็นประจำ

 • การออกกำลังกาย

พี่หมาตัวใหญ่เหล่านี้ไม่กระตือรือร้นมากนักและต้องการการออกกำลังกายในระดับปานกลางเท่านั้น พวกเค้าชอบออกไปเดินเล่นกับคุณทุกวัน ซึ่งเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่เพียงพอแล้วสำหรับพวกเค้า

 • โภชนาการ

สิ่งสำคัญในการให้อาหารหมาพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดคือการเลือกอาหารหมาคุณภาพดีและเชื่อถือได้เท่านั้น คุณอาจต้องปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดตารางเวลาให้อาหารหมา เพื่อป้องกันไม่ให้น้องหมาของคุณมีอาการท้องอืดซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้คุณหมอยังช่วยแนะนำเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมได้อีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

ต้นกำเนิดของสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พวกเค้าเป็นสุนัขกู้ภัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศ สุนัขภูเขาขนาดใหญ่เหล่านี้ได้รับการอบรมมาเพื่อช่วยค้นหาและช่วยชีวิตนักเดินทางที่หายไป โดยอาศัยอยู่ที่ Hospice du Grand St. Bernard ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 17 เดิมทีน้องหมาเหล่านี้ถูกเลี้ยงไว้เพื่อปกป้องพระและทรัพย์สินของวัด บันทึกยังระบุด้วยว่าพวกเค้าเคยนำทางพระสงฆ์ในเทือกเขาแอลป์ที่เต็มไปด้วยหิมะ หลังจากนั้นก็เริ่มช่วยเหลือนักเดินทางที่หลงทาง ต่อมาเซนต์เบอร์นาร์ดก็ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากสมาคม Swiss Kennel Club ในปี 1880

อ่านข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพันธุ์สุนัขต่าง ๆ ได้ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

เซนต์เบอร์นาร์ดเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

เจ้าหมายักษ์ใหญ่เหล่านี้ควรได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เด็ก เพื่อให้เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี แต่เมื่อรู้จักและคุ้นเคยกันแล้ว พวกเค้าจะเป็นเพื่อนที่ดีไปตลอดชีวิต

เซนต์เบอร์นาร์ดเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

เซนต์เบอร์นาร์ดอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

เซนต์เบอร์นาร์ดดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®