PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

rotweiler

ข้อมูลเบื้องต้นของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

ร็อตไวเลอร์เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมนี ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่น่าเกรงขาม อาจทำให้คนทั่วไปคิดว่าร็อตไวเลอร์เป็นสุนัขดุร้าย แต่ในความเป็นจริงนั้น พวกเค้าเป็นเพียงหมาใหญ่ใจดี เริ่มแรกสุนัขร็อตไวเลอร์ถู-กเพาะพันธุ์มาเพื่อต้อนฝูงสัตว์และใช้ลากเกวียนขนาดเล็ก พวกเค้ามีขนสองชั้น มีหางสั้น จมูกยาวปานกลาง และมีใบหูสั้นห้อยลงมา หากสังเกตให้ดีจะพบว่าร็อตไวเลอร์มีดวงตาสีน้ำตาลและมีจมูกสีดำ พวกเค้ามีขาหลังที่แข็งแรงมาก ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงความแข็งแกร่งและการทำงานอย่างหนักของบรรพบุรุษ

นิสัยของสุนัขร็อตไวเลอร์นั้นมีความอ่อนโยนซึ่งขัดกับรูปลักษณ์ที่ดุดัน พวกเค้าเป็นเพื่อนสี่ขาที่ดี ซื่อสัตย์ เชื่อฟัง ไม่ซุกซน และไม่เห่าพร่ำเพรื่อ อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาด จัดอยู่ในกลุ่มสุนัขเพื่อการใช้งาน จึงมีความขยันขันแข็ง  หากได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมตั้งแต่เด็ก พวกเค้าจะสามารถปรับตัวเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี 

ภาพรวมที่สำคัญของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

 • น้ำหนัก:

  สุนัขร็อตไวเลอร์ที่มีสุขภาพดีจะมีน้ำหนักระหว่าง 36 – 61 กก.

 • ส่วนสูง:

  ส่วนสูงโดยเฉลี่ยของสุนัขร็อตไวเลอร์ในช่วงโตเต็มวัยจะอยู่ที่ประมาณ 22 – 27 นิ้ว 

 • อายุขัย:

  สุนัขพันธุ์นี้มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 9 – 10 ปี

 • ขน:

  ร็อตไวเลอร์มีขนสองชั้น ยาวปานกลาง

อุปนิสัยและลักษณะพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

 • ร็อตไวเลอร์เป็นสุนัขที่เชื่อฟังมาก และสามารถฝึกได้ง่าย
 • สุนัขร็อตไวเลอร์มีความจงรักภักดีสูง ทั้งรักและติดเจ้าของ
 • สายพันธุ์นี้ค่อนข้างนิ่งและสงบ จนบางครั้งอาจดูเหมือนพวกเค้ารักสันโดษ
 • สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ไม่ชอบการอยู่ลำพังเป็นเวลานาน ๆ หลายชั่วโมง หากต้องการปล่อยให้อยู่คนเดียวอาจต้องฝึกพวกเค้าอย่างเหมาะสม
 • สุนัขพันธุ์นี้มีสัญชาตญาณในการป้องกันสูง พวกเค้าพร้อมจะปกป้องคนที่รัก และจะคอยระวังคนแปลกหน้าอยู่เสมอ

ลักษณะเพิ่มเติมของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

ลักษณะทางกายภาพ: สุนัขร็อตไวเลอร์มีร่างกายกำยำ แข็งแรง กล้ามเนื้อแน่น ในช่วงแรกเกิด พวกเค้ามีหางยาวและโค้งงอ แต่หางจะมีขนาดสั้นลงเมื่อโตขึ้น นอกจากนี้ร็อตไวเลอร์ยังมีใบหูสั้นห้อยลงมา ขากรรไกรบนและขากรรไกรล่างกว้าง ช่วยเพิ่มความดุดันและน่าเกรงขาม รวมถึงมีใบหน้าที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากสุนัขสายพันธุ์อื่น พวกเค้าจะมีจุดสีน้ำตาล 2 จุด บริเวณหน้าผากซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน สุนัขร็อตไวเลอร์พบได้ทั้งหมด 3 สี ดังต่อไปนี้ 

 • สีดำมาฮ็อกกานี
 • สีดำสนิม
 • สีแทน

สุนัขร็อตไวเลอร์อาจมีมาร์คกิ้งหรือแต้มสีบริเวณหน้าอก ใบหน้า และช่วงขา พวกเค้ามีขนยาวปานกลาง แน่นและหยาบ จะสามารถสังเกตเห็นขนชั้นในได้ช่วงลำคอและต้นขา ลักษณะการเดินของพวกเค้าจะคล้ายการวิ่งเหยาะ ๆ แต่ทุกย่างก้าวจะเต็มไปด้วยความมั่นใจ ร็อตไวเลอร์เป็นสุนัขที่ไม่ชอบอยู่ตามลำพัง หากจำเป็นต้องปล่อยทิ้งไว้ ควรฝึกพวกเค้าให้คุ้นเคยกับสถานการณ์นี้อย่างเหมาะสม สำหรับการฝึกใส่สายจูงเพื่อเดินเล่น แนะนำให้เลือกซื้อสายจูงที่แข็งแรงและมีคุณภาพดี

หากคุณต้องการเลี้ยงร็อตไวเลอร์พันธุ์แท้ หรือต้องการจุดสังเกตเพื่อแยกแยะ คุณสามารถทำได้โดยสังเกตลักษณะเหล่านี้  

 • ร็อตไวเลอร์พันธุ์แท้ต้องมีกล้ามเนื้อแข็งแรง จะไม่มีหุ่นผอมเพรียวหรือผอมแห้ง
 • ขนของร็อตไวเลอร์จะมีเพียง 3 สีที่กล่าวไปข้างต้นเท่านั้น
 • หางของสุนัขพันธุ์นี้จะไม่ยาว ไม่มีขนหนาปกคลุม และไม่ยาวฟูฟ่อง

พฤติกรรมและลักษณะนิสัย: สำหรับสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ นิสัยที่พบได้คือความน่ารักอ่อนโยนและความขี้เล่น พวกเค้าไม่ใช่สุนัขชอบเห่าหรือส่งเสียงดัง หากได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมก็จะปรับตัวเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี แต่เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีประสบการณ์มากกว่าเจ้าของมือใหม่ ผู้เลี้ยงต้องมีเวลาให้ร็อตไวเลอร์มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นสุนัขที่ไม่ชอบอยู่ตามลำพัง และต้องหากิจกรรมให้พวกเค้าทำเป็นประจำ ทั้งนี้การปล่อยให้อยู่ตามลำพังมีแนวโน้มที่จะทำให้พวกเค้าเกิดความวิตกกังวล และอาจมีพฤติกรรมที่ไม่น่ารักอย่างการขุดหรือเห่า 

การดูแลสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

หากคุณต้องการเลี้ยงร็อตไวเลอร์ เรื่องราวเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้

 • สุขภาพ:

  โดยทั่วไปร็อตไวเลอร์จัดเป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี ไม่มีความผิดปกติหรือโรคทางพันธุกรรมที่น่าเป็นห่วง แต่ก็เหมือนสุนัขสายพันธุ์อื่นที่อาจมีปัญหาสุขภาพบางประการ โดยส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มเป็นโรคข้อศอกและข้อสะโพกเจริญผิดปกติ รวมถึงมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระดูก ตับ ม้าม และต่อมน้ำเหลือง สุนัขร็อตไวเลอร์มักมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาเช่นกัน อย่างภาวะเปลือกตาม้วนเข้าและภาวะเปลือกตาม้วนออก อีกทั้งยังมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนอีกด้วย เจ้าของจึงควรดูแลเรื่องการให้อาหารเป็นพิเศษ

 • สุขภาพ:

  โดยทั่วไปร็อตไวเลอร์จัดเป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี ไม่มีความผิดปกติหรือโรคทางพันธุกรรมที่น่าเป็นห่วง แต่ก็เหมือนสุนัขสายพันธุ์อื่นที่อาจมีปัญหาสุขภาพบางประการ โดยส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มเป็นโรคข้อศอกและข้อสะโพกเจริญผิดปกติ รวมถึงมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระดูก ตับ ม้าม และต่อมน้ำเหลือง สุนัขร็อตไวเลอร์มักมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาเช่นกัน อย่างภาวะเปลือกตาม้วนเข้าและภาวะเปลือกตาม้วนออก อีกทั้งยังมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนอีกด้วย เจ้าของจึงควรดูแลเรื่องการให้อาหารเป็นพิเศษ

 • กรูมมิ่ง:

  การดูแลสุนัขร็อตไวเลอร์เป็นเรื่องง่าย ไม่ยุ่งยาก สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือแปรงขนให้ทั่ว ประมาณ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และอาบน้ำทุก 2 – 3 สัปดาห์เพื่อให้แน่ใจว่าขนของพวกเค้ายังคงสะอาด ร็อตไวเลอร์ไม่ค่อยมีขนร่วง มีแค่บางช่วงที่อาจจะร่วงมากเป็นพิเศษเท่านั้น การแปรงฟันทุกวันก็เป็นสิ่งที่แนะนำให้ทำ เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี รวมถึงต้องแน่ใจว่าตัดเล็บให้ร็อตไวเลอร์เป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาขีดข่วนตามเฟอร์นิเจอร์

 • การออกกำลังกาย:

  ร็อตไวเลอร์เป็นสุนัขพื่อการใช้งาน มีความขยันขันแข็ง และคุ้นเคยกับการทำงานตลอดเวลา ร็อตไวเลอร์จึงจำเป็นต้องออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมวันละ 2 ชั่วโมง พวกเค้าชอบเล่นสนุก ชอบเล่นคาบจานร่อน เกมซ่อนหา และเกมชักเย่อ หากไม่ได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม ควรหลีกเลี่ยงการพาร็อตไวเลอร์ไปยังสถานที่สาธารณะต่าง ๆ เพราะพวกเค้าอาจสร้างความหวาดกลัวให้กับสัตว์ตัวอื่นได้

 • โภชนาการ:

  สำหรับร็อตไวเลอร์อาหารเม็ดปริมาณ 2 – 5 ถ้วย ก็เพียงพอต่อความต้องการทางโภชนาการแล้ว โดยคุณอาจแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 2 มื้อต่อวันก็ได้ เมื่อเป็นเรื่องของอาหาร ร็อตไวเลอร์จะควบคุมตัวเองได้ไม่ดีนัก และจะลงเอยด้วยการกินทุกอย่างที่อยู่ในชาม การให้อาหารมากไปจึงทำให้เสี่ยงต่อโรคอ้วน ซึ่งเป็นโรคที่นำไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้อีกด้วย ทั้งนี้ปริมาณอาหารที่ควรได้รับจะขึ้นอยู่กับช่วงวัย อายุ และกิจวัตรประจำวันของสุนัขด้วย คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเยอรมนีที่ซึ่งพวกเค้าได้รับการฝึกให้เป็นสุนัขลากเกวียน และคอยดูแลฝูงสัตว์ให้กับกองทัพ ร็อตไวเลอร์มักถูกเรียกว่า ‘Rottweiler Metzerhund’ มันเป็นการสื่อถึงคนขายเนื้อจากเมืองร็อตไวล์ ซึ่งเป็นคนที่นำสุนัขสายพันธุ์นี้เข้ามายังภาคใต้ของประเทศเยอรมนี โดยที่เมืองร็อตไวล์นี้ ร็อตไวเลอร์ถูกฝึกให้เป็นสุนัขต้อนสัตว์ และในช่วงต้นต้นศตวรรษที่ 20 ร็อตไวเลอร์ก็ถูกฝึกให้เป็นสุนัขตำรวจ ด้วยร็อตไวเลอร์มีนิสัยที่ขยันขันแข็ง ชอบทำงาน จึงทำให้สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยพวกเค้าเคยทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารและเป็นสุนัขกู้ภัยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ด้วย

ตัวอย่างคนดังที่เลี้ยงร็อตไวเลอร์ ได้แก่ ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ, วิลล์ สมิธ, ร็อบบี้ วิลเลียมส์, โบรดี้ เจนเนอร์, บรูโน่ มาส์ และไมลีย์ ไซรัส

ต้องการอ่านเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขอื่น ๆ อีกใช่ไหม? ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรามีข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวในการรับเลี้ยงสุนัขได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

สุนัขร็อตไวเลอร์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

พวกเค้าเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี หากถูกเลี้ยงและเติบโตมาด้วย แต่ก็ต้องได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมด้วย

สุนัขร็อตไวเลอร์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

สุนัขร็อตไวเลอร์สามารถอยู่เพียงลำพังได้หรือไม่?

การกรูมมิ่งสุนัขร็อตไวเลอร์เป็นเรื่องง่ายจริงหรือไม่?

สุนัขร็อตไวเลอร์เห่าบ่อยหรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®