PEDIGREE TH
ค้นหา
การรักษาอาการเจ็บป่วย

อาการแพ้ในสุนัข สาเหตุ และวิธีการรักษา

การฉีดวัคซีนให้ลูกหมา

น้องหมาเป็นภูมิแพ้ได้ไม่ต่างจากคน และอาการแพ้ก็มักแสดงออกในลักษณะเดียวกัน โดยน้องหมาอาจมีอาการคัน จาม มีผื่น ผิวหนังอักเสบ ท้องเสีย และอาเจียน ภูมิแพ้ในสุนัขที่พบได้บ่อยคือภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ และการแพ้อาหาร ซึ่งเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ในสุนัขยังมีอีกมากให้คุณได้ติดตามกันในบทความนี้

โรคภูมิแพ้ในสุนัขเป็นอันตรายหรือไม่?

อาการแพ้ของสุนัขส่วนใหญ่ไม่รุนแรงและรักษาได้ แต่อาการเหล่านี้อาจทำให้น้องหมารู้สึกไม่สบาย เจ็บปวด และไม่มีความสุข บางครั้งก็นำไปสู่ปัญหาที่ร้ายแรงกว่าถ้าไม่ได้รับการตรวจเช็กและรักษาอย่างเหมาะสม หากสงสัยว่าสุนัขเป็นภูมิแพ้ ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที และหลีกเลี่ยงการรักษาด้วยตัวเอง

ภูมิแพ้สุนัขเป็นโรคทางพันธุกรรมใช่หรือไม่?

ภูมิแพ้ผิวหนังและภูมิแพ้ทางเดินหายใจสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม นอกจากนี้น้องหมาบางสายพันธุ์ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้บางชนิดมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ

อาการแพ้ของสุนัข

เพื่อให้รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที การเรียนรู้อาการแพ้ในสุนัขจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยคุณอาจพบว่าน้องหมาเป็นภูมิแพ้มักมีอาการเหล่านี้  

 • ขนร่วงจากการเกาหรือเลียมีมากจนผิดปกติ
 • อาการคัน
 • ผื่นแดง
 • ตุ่มแดง
 • ลมพิษ
 • ไอ
 • ตาแฉะ น้ำตาไหลมาก
 • จาม
 • อาเจียน
 • ท้องเสีย
 • ใบหน้าบวม
 • ภาวะภูมิแพ้สุนัขที่พบบ่อย

อาการแพ้ของสุนัขมักเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ที่ เช่น ละอองเกสร เชื้อรา ไรฝุ่น และหญ้า นอกจากนี้น้องหมาส่วนใหญ่ยังมีอาการแพ้อาหารและแพ้น้ำลายหมัดด้วย โดยอาการแพ้ที่พบได้บ่อยจะมีทั้งหมด 4 ชนิด ดังนี้

 • การแพ้อาหาร

การแพ้อาหารเกิดขึ้นเมื่อร่างกายทำปฏิกิริยากับส่วนผสมบางอย่างในอาหาร ขนม หรือของกินชนิดอื่น โดยอาการแพ้มักเกี่ยวข้องกับผิวหนัง มีผื่นแดง บวมหรือคัน และอาจมีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร อย่างอาเจียนและท้องเสียด้วย ทั้งนี้ในสุนัขภูมิแพ้อาหารอาจเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันหรือเกิดขึ้นภายในเวลาต่อมา รวมถึงสามารถเกิดขึ้นซ้ำได้อีก

 • ภูมิแพ้ผิวหนัง

การที่สุนัขเป็นภูมิแพ้ทางผิวหนังเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การสูดดมหรือสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ในสภาพแวดล้อม อาการแพ้มักมาในรูปแบบของผื่น บวมแดง คัน และอักเสบ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้น้องหมาเกา เลีย และกัดตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย

ภูมิแพ้ผิวหนังจากสภาพแวดล้อม เป็นโรคภูมิแพ้สุนัขที่พบได้บ่อย โดยเกิดจากการสูดดมและสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสร ฝุ่น หรือเชื้อรา ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้การสัมผัสน้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาฆ่าเชื้อ แชมพู หรือแม้แต่ผ้าบางชนิด ก็ทำให้น้องหมาเป็นภูมิแพ้ผิวหนังได้เช่นกัน

 • ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

คนส่วนใหญ่เป็นภูมิแพ้ทางเดินหายใจ เพราะสูดดมสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ละอองเกสร และเชื้อรา ซึ่งภูมิแพ้ในสุนัขก็เกิดจากสิ่งเร้าที่คล้ายคลึงกัน น้องหมาที่มีภาวะภูมิแพ้ทางเดินหายใจ อาจมีอาการคัน น้ำตาไหล ตาแฉะ จาม ไอ และหายใจฟึดฟัด

 • ภูมิแพ้จากปรสิต

เชื่อกันว่าน้ำลายหมัดคือต้นเหตุหลักของภูมิแพ้ชนิดนี้ โดยน้ำลายของพวกมันทำให้น้องหมาเกิดอาการคันและระคายเคืองบริเวณผิวได้ 

การวินิจฉัยโรคภูมิแพ้สุนัข

โรคภูมิแพ้ในสุนัขเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ทั้งจากสภาพแวดล้อมและอาหาร ซึ่งการระบุสารก่อภูมิแพ้แต่ละชนิด ต้องใช้วิธีทดสอบแตกต่างกัน หากสงสัยว่าสุนัขเป็นภูมิแพ้ ควรพาไปพบสัตวแพทย์ในทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาอาการแพ้อย่างเหมาะสม

การทดสอบทางผิวหนัง

การทดสอบทางผิวหนังเป็นวิธีวินิจฉัยภูมิแพ้ในสุนัขที่นิยมใช้กัน โดยคุณหมอจะฉีดสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในชั้นผิวหนัง จากนั้นก็คอยสังเกตการตอบสนองของร่างกายสุนัข ก่อนการทดสอบต้องผ่านการวินิจฉัยเพื่อตัดประเด็นสาเหตุของโรคผิวหนังอื่น ๆ ออกไป เช่น โรคผิวหนังอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือยีสต์ และภาวะภูมิแพ้จากปรสิต

การตรวจเลือดหาสารก่อภูมิแพ้

เมื่อน้องหมาเป็นภูมิแพ้ เราสามารถตรวจระดับแอนติบอดีในเลือดซึ่งเป็นโปรตีนที่ระบบภูมิคุ้มกันสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ โดยผลตรวจสามารถระบุได้ว่าน้องหมาแพ้สารชนิดใดบ้าง การตรวจเลือดเป็นวิธีที่ส่งผลกระทบน้อยกว่าและสะดวกรวดเร็วกว่าการทดสอบทางผิวหนัง ทั้งนี้สัตวแพทย์อาจทำการทดสอบอื่น ๆ โดยจะพิจารณาจากอาการของน้องหมา

การรักษาภูมิแพ้ในสุนัข

แม้การป้องกันจะดีกว่าการรักษา แต่เราก็ไม่สามารถป้องกันได้เสมอไป บางครั้งน้องหมาจึงจำเป็นต้องได้รับการรักษาเพื่อบรรเทาอาการแพ้ที่เกิดขึ้น โดยการรักษาสุนัขเป็นภูมิแพ้มักใช้วิธีการเหล่านี้

 1. การรักษาอาการแพ้อาหาร

สำหรับน้องหมาภูมิแพ้อาหารส่วนใหญ่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยยา การให้ยาอาจช่วยบรรเทาอาการบางอย่างเพียงชั่วคราว วิธีเดียวที่จะรักษาได้คือการตัดส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการแพ้ออกไป ซึ่งวิธีนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดอาการแพ้ซ้ำได้อีกด้วย

 1. การรักษาภูมิแพ้ผิวหนัง

การรักษาภูมิแพ้ผิวหนังในสุนัขสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด หรือการใช้แชมพูรักษาโรคผิวหนัง การดูแลความสะอาดบ้านและสภาพแวดล้อม ไม่ให้มีฝุ่นหรือละอองเกสร ก็ช่วยป้องกันอาการแพ้ได้เช่นกัน

 1. การรักษาภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

อาการของโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ เช่น จาม ไอ และหายใจฟึดฟัด บรรเทาลงได้ด้วยการให้ยา การกำจัดละอองเกสร ฝุ่น และสารระคายเคืองอื่น ๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ชนิดนี้ได้ด้วย

 1. การรักษาภูมิแพ้จากปรสิต

เราสามารถป้องกันเจ้าตัวน้อยจากภูมิแพ้ชนิดนี้ได้ด้วยการใช้ยาหรือแชมพูป้องกันเห็บหมัด

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับภูมิแพ้สุนัข

การแพ้อาหารสามารถเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันได้หรือไม่?

สำหรับน้องหมาภูมิแพ้อาหารสามารถเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันได้ แม้ว่าจะกินอาหารเหล่านั้นเป็นเวลานานแล้วก็ตาม การแพ้อาหารสามารถเกิดขึ้นได้กับสุนัขทุกเพศทุกวัย โดยอาการแพ้อาหารส่วนใหญ่จะคล้ายกับอาการแพ้ทางผิวหนัง บางครั้งจึงระบุสาเหตุของอาการแพ้ที่แท้จริงได้ยาก

การรักษาอาการแพ้ในสุนัขใช้เวลานานแค่ไหน?

สามารถทดสอบอาการแพ้ในสุนัขได้หรือไม่?

น้องหมาเริ่มเป็นโรคภูมิแพ้เมื่อมีอายุใด?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®