PEDIGREE TH
ค้นหา

การเลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิดและการดูแลลูกสุนัขทั่วไป

Shitzu

การต้อนรับลูกสุนัขเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและคุ้มค่าต่อการรอคอยอย่างยิ่ง ถึงแม้การต้อนรับเจ้าตัวน้อยแสนน่ารักที่เพิ่งลืมตาดูโลกจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากสำหรับเจ้าของ แต่ในขณะเดียวกันการเลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิดพร้อม ๆ ไปกับการดูแลแม่สุนัขก็เป็นงานที่ท้าทายไม่น้อยเลย

โดยในการเลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิด โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะลูกสุนัขแรกเกิดจนถึงช่วงวัย 1 – 2 ปี ต้องการสารอาหารที่หลายชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และมีคุณค่าต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ดังนั้นการเลือกอาหารคุณภาพดี มีสารอาหารที่ครบถ้วนและสมดุลอย่างอาหารสุนัขของเพดดิกรี®
จะช่วยให้พวกเค้ามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และเติบโตได้อย่างสมวัย

นอกจากการดูแลลูกสุนัขแล้ว เจ้าของก็ควรดูแลเอาใจใส่แม่สุนัขหลังคลอดอย่างใกล้ชิดด้วย ควรหมั่นสังเกตอาการหรือสิ่งผิดปกติต่าง ๆ รวมถึงพาไปตรวจเช็กสุขภาพเป็นประจำ และเลือกให้อาหารที่เหมาะสมตรงกับความต้องการของพวกเค้าด้วย ทั้งนี้หากคุณวางแผนที่จะทำคลอดลูกสุนัขเองที่บ้าน เราแนะนำให้ติดต่อขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพราะการดูแลลูกสุนัขแรกเกิดและแม่สุนัขหลังคลอดเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพื่อให้คุณเตรียมตัวเป็นผู้ช่วยที่ดีของคุณแม่มะหมาและดูแลน้องหมาแรกเกิดได้อย่างถูกต้อง เราก็มีเทคนิคดี ๆ ในการเลี้ยงลูกสุนัขมาฝากกัน

  • การเลือกอาหาร

    การดูแลลูกสุนัขจำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดมาก ๆ เพราะสายพันธุ์ต่างกัน ความต้องการก็ต่างกัน มันไม่มีหลักสูตรที่ตายตัวหรือวิธีการหนึ่งเดียวที่ใช้ได้กับลูกสุนัขทุกตัว และเจ้าของอาจเกิดข้อสงสัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่ว่า “อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกสุนัขคืออะไร ?” “ควรให้อาหารลูกสุนัขปริมาณมากน้อยแค่ไหน?” “ควรให้อาหารพวกเค้ากี่มื้อต่อวัน?” หรือ “การดูแลลูกสุนัขแรกเกิดมีเทคนิคหรือวิธีการอย่างไรบ้าง ?” เหล่านี้เป็นคำถามที่พบได้บ่อยในการดูแลลูกสุนัขหลังคลอด ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจำเป็นต้องกินอาหารในปริมาณที่ค่อนข้างมาก เพื่อให้มีน้ำหนักตัวและการเจริญเติบโตที่เหมาะสม แล้วคุณจะประหลาดใจเมื่อพบว่าพวกเค้ามีความอยากอาหารมากแม้จะมีขนาดท้องที่เล็กนิดเดียว และเพราะขนาดที่เล็กนี้เอง การให้อาหารพวกเค้าจึงควรแบ่งเป็นหลาย ๆ มื้อ แทนการให้ปริมาณมาก ๆ ในครั้งเดียว ซึ่งอาหารในรูปแบบกระป๋องหรือเพาช์จะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสม (หากลูกสุนัขของคุณใช้เวลากินอาหารต่อมื้อนานเกิน 20 นาที นั่นแปลว่าปริมาณอาหารที่คุณให้อาจจะมากเกินไป)

  • การให้อาหารและโภชนาการที่สำคัญ

การดูแลลูกสุนัขแรกเกิดเป็นสิ่งสำคัญมาก โภชนาการที่เหมาะสมจะช่วยให้ลูกสุนัขเติบโตและมีพัฒนาการที่สมวัย แต่ก็ไม่ควรให้อาหารในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อกระดูกของพวกเค้าได้ โดยเฉพาะในสุนัขพันธุ์ใหญ่ ทั้งนี้ลูกสุนัขต้องการสารอาหารที่จำเป็นและเพียงพอต่อความต้องการ พวกเค้าต้องการโปรตีนมากกว่าคนเราถึง 4 เท่า การให้อาหารโฮมเมด (อาหารคน) แทนการให้อาหารสุนัขแบบสำเร็จอาจทำให้พวกเค้าได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลลูกสุนัขคือการเลือกอาหารสุนัขที่เหมาะสมกับสายพันธุ์และช่วงวัยของเขาและทำให้เจ้าตัวน้อยของคุณคุ้นเคยกับอาหารที่จัดเตรียมไว้ให้ตั้งแต่แรกเริ่ม

  • การฝึก การเข้าสังคม และการรักษาอาการเจ็บป่วย

การฝึกเป็นสิ่งหนึ่งที่พ่อๆแม่ๆน้องหมาควรเริ่มทำตั้งแต่พวกเค้ายังเป็นลูกสุนัข หรือในทันทีที่พาพวกเค้าเข้าบ้าน เพราะการฝึกฝนเขาเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างยาก และต้องใช้เวลาและความอดทนสูง ลูกสุนัขบางตัวอาจทำได้ดีในเวลาไม่นาน แต่บางตัวก็อาจต้องใช้เวลามากหน่อย นอกจากนี้ลูกสุนัขยังไม่ควบคุมการขับถ่ายได้ไม่ดีนัก ดังนั้นการฝึกตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้การทำกิจวัตรประจำวันของพวกเค้าเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

คำถามที่พบบ่อยในการดูแลลูกสุนัข

การดูแลลูกสุนัขกำพร้าหรือลูกสุนัขที่ไม่มีแม่มีวิธีการอย่างไรบ้าง ?

คำตอบ: เมื่อไม่มีแม่สุนัขคอยดูแล ลูกสุนัขที่แสนบอบบางอาจถูกละเลย มีอาการขาดน้ำ มีอาการท้องเสีย และอาจมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ด้วย ดังนั้นเจ้าของจึงควรดูแลพวกเค้าตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ และดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา สิ่งสำคัญคือควรพาลูกสุนัขไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจเช็กร่างกายอย่างละเอียด คุณอาจจะต้องให้อาหารและน้ำพวกเค้าบ่อยครั้งต่อวัน รวมถึงควรจัดเตรียมพื้นที่ที่อบอุ่นและปลอดภัยสำหรับพวกเค้าด้วย

การดูแลลูกสุนัขหลังคลอดมีวิธีการอย่างไรบ้าง ?

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิดคืออะไร ?

เราสามารถปล่อยให้ลูกสุนัขอยู่ตามลำพังระหว่างวันได้นานแค่ไหนกันนะ ?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®