PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด - ข้อมูลสุนัขและลูกสุนัข ลักษณะนิสัย

สุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด - ข้อมูลสุนัขและลูกสุนัข ลักษณะนิสัย

เยอรมันเชพเพิร์ดได้รับการยกย่องว่ามีความฉลาดและซื่อสัตย์มาก อีกทั้งยังแข็งแรงว่องไว พลังเยอะ จึงจำเป็นต้องได้รับการออกกำลังกายและการฝึกสมองอย่างเหมาะสม สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดมีสัญชาตญาณในการปกป้องสูง ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกจะดูน่าเกรงขาม แต่พวกเค้าก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก สนุกกับการใช้เวลาอยู่กับครอบครัว พร้อมลุยด้วยทุกกิจกรรม ไม่ว่าจะไปว่ายน้ำ เดินป่า หรือปีนเขา เยอรมันเชพเพิร์ดจะอยู่เคียงข้างคุณเสมอ อ่านบทความของเราเพื่อเรียนรู้ลักษณะเด่น นิสัย วิธีการดูแล ต้นกำเนิด และเรื่องน่ารู้อื่น ๆ ของสุนัขพันธุ์นี้ไปด้วยกัน

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด

มาทำความเข้าใจข้อมูลลักษณะเหล่านี้กันก่อนนำสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดกลับบ้าน

น้ำหนัก

22 – 40 กก.

ส่วนสูง

22 – 26 นิ้ว

อายุขัย

7 – 10 ปี

ลักษณะขน

ขนสองชั้น

หมายเหตุ – น้ำหนักและส่วนสูงที่ระบุในตารางคือข้อมูลของสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด ในช่วงโตเต็มวัย

ลักษณะของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด

สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดมีร่างกายแข็งแรงกำยำและว่องไว เจ้าหมาพลังล้นตัวนี้มีขนยาวสองชั้น ซึ่งสามารถพบได้ในสีต่าง ๆ เช่น

 • สีเทา
 • สีดำ
 • สีดำเข้ม
 • สีดำและสีครีม
 • สีดำและสีเทาเงิน
 • สีดำและสีน้ำตาลแดง
 • สีตับ (สีน้ำตาลแดง)
 • สีขาว
 • สีน้ำเงินหรือสีเทาหม่น
 • สองสีปะปนกัน

ขนสีตับ (สีน้ำตาลแดง) เป็นสีขนที่หายากในสายพันธุ์นี้ เกิดจากการผสมผสานทางพันธุกรรมเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น

ผู้คนมักสับสนระหว่างสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดกับสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์ เนื่องจากมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน เช่น ความสูง ขน และลักษณะอื่น ๆ หากคุณกำลังมองหาลูกสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดพันธุ์แท้ ขอแนะนำให้สังเกตจากลักษณะเด่นเหล่านี้

 • หูแหลม และจะตั้งตรงเมื่อรู้สึกตื่นตัว
 • ดวงตาสีเข้มรูปอัลมอนด์
 • จมูกสีดำ ทรงเหลี่ยม ช่วงปากยาวตรง

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด

สายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความจงรักภักดี กล้าหาญ และจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องครอบครัว ทำให้พวกเค้าเป็นสุนัขเฝ้าบ้านและสุนัขตำรวจที่ยอดเยี่ยม หากคุณเลี้ยงสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด คุณจะรู้ทันทีเมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามาใกล้บ้าน แต่เนื่องจากมีสัญชาตญาณในการปกป้องสูง การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อให้พวกเค้าเรียนรู้ว่าไม่ใช่ทุกสิ่งที่เป็นภัยคุกคาม

สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดยังเกิดมาเป็นนักพูดด้วย พวกเค้าชอบแสดงออก เมื่อรู้สึกเบื่อก็จะเห่า หรือเมื่อต้องการบอกบางสิ่งบางอย่าง พวกเค้าก็จะเห่า อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมนี้เป็นสิ่งที่การฝึกและการเข้าสังคมไม่สามารถแก้ไขได้

สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

การฝึกเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับลูกสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด หากไม่ได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม พวกเค้าอาจโตมามีพฤติกรรมก้าวร้าวกับคนแปลกหน้าและสัตว์เลี้ยงอื่นได้ สายพันธุ์นี้ยังจำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นทางสมองเป็นอย่างมาก เช่น การฝึกดมกลิ่นและการไขปริศนา การนำลูกสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดลงคอร์สฝึกโดยผู้เชี่ยวชาญก็เป็นทางเลือกที่ดี ประสบการณ์นี้จะสอนให้พวกเค้ารู้จักวิธีแสดงออกอย่างอ่อนโยนกับคนแปลกหน้าและสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ

สุนัขพันธุ์นี้มีความแข็งแรงของกรามและแรงกัดที่ไม่มีใครเทียบได้ ซึ่งอาจจัดการได้ยากเมื่อโตเต็มวัย หากคุณไม่สามารถฝึกพวกเค้าด้วยตัวเอง แนะนำให้ขอความช่วยเหลือจากผู้ฝึกสอนมืออาชีพเพิ่มเติม

ควรดูแลสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดอย่างไร?

มาติดตามทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการดูแลน้องหมาพันธุ์นี้ไปพร้อม ๆ กัน

 • ปัญหาสุขภาพ

สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดมีอายุขัยประมาณ 7 – 10 ปี ปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในสายพันธุ์นี้ ได้แก่ โรคไขสันหลังเสื่อม โรคข้อศอกและข้อสะโพกเจริญผิดปกติ โรคมะเร็ง อาการท้องอืด ภาวะกระเพาะบิด โรคภูมิแพ้ และโรคกล้ามเนื้อหัวใจชนิดห้องหัวใจขยายใหญ่ แนะนำให้พาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพและป้องกันไม่ให้มีอาการรุนแรงเกิดขึ้น

 • การกรูมมิ่ง

เนื่องจากมีขนยาวปานกลางและหนาสองชั้น ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องแปรงขนให้ทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ไม่แนะนำให้อาบน้ำสุนัขพันธุ์นี้บ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำมันที่เคลือบผิวตามธรรมชาติหายไป ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผิวหนังได้ แนะนำให้อาบน้ำทุก ๆ 2 ถึง 3 เดือน และแปรงฟันเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของหินปูน รวมถึงตัดเล็บและทำความสะอาดหูเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย

 • การออกกำลังกาย 

สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดมีระดับพลังงานสูงซึ่งจำเป็นต้องปลดปล่อยทุกวัน พวกเค้าจำเป็นต้องออกกำลังกายและฝึกสมองอย่างน้อย 2 – 3 ชั่วโมงต่อวัน คุณสามารถพาลูกสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดไปเดินเล่น เดินป่า วิ่งจ๊อกกิ้ง และปล่อยให้สำรวจสิ่งต่าง ๆ รอบตัว อาจชวนเล่นคาบของหรือพาไปว่ายน้ำก็ได้ การซ่อนขนมไว้ทั่วบ้านหรือสวนหลังบ้านของคุณ และปล่อยให้พวกเค้าดมกลิ่นหาขนมก็เป็นเกมฝึกทักษะที่สนุกสนานเช่นกัน

 • โภชนาการ 

แนะนำให้เลือกอาหารสุนัขสำเร็จรูปคุณภาพสูงที่เหมาะกับช่วงวัย สายพันธุ์นี้มีผิวบอบบางและมักจะมีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนตัดสินใจเลือกซื้ออาหารเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะได้รับโภชนาการที่เหมาะสมที่สุด

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด

ต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดย้อนกลับไปในช่วงปลายทศวรรษปี 1800 เมื่อกัปตัน มัคส์ ฟ็อน ชเตฟานิทซ์ (Max Von Stephanitz) ตัดสินใจสร้างสุนัขเยอรมันในอุดมคติขึ้นมา โดยเริ่มผสมพันธุ์สุนัขจากทางตอนเหนือและตอนกลางของเยอรมนี เป้าหมายคือสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ปัจจุบันสุนัขพันธุ์นี้ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก พวกเค้าเป็นได้ทั้งสัตว์เลี้ยงในครอบครัวและสุนัขตำรวจที่เก่งกาจ 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ดมีอายุขัยเท่าไหร่?

สุนัขพันธุ์นี้มีอายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 7 – 10 ปี

เยอรมันเชพเพิร์ดมีนิสัยอย่างไร?

เยอรมันเชพเพิร์ดเป็นสุนัขครอบครัวที่ดีหรือไม่?

เยอรมันเชพเพิร์ดฝึกง่ายหรือไม่?

ควรให้อาหารลูกสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดมากน้อยแค่ไหน?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®