PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ (Labrador)

large_86eb9121-aaf1-426c-a367-b61574b81163.jpg

ลาบราดอร์เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีต้นกำเนิดจากเกาะนิวฟันด์แลนด์ ในปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศแคนาดา โดยชื่อสายพันธุ์ถูกตั้งตามชื่อเมืองลาบราดอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองอาณานิคมของเกาะแห่งนี้ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ อุปนิสัยร่าเริง เป็นมิตร และอ่อนโยน แม้ว่าเริ่มแรกพวกเค้าจะถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อล่าสัตว์และเล่นกีฬาสำหรับสุนัข แต่ทุกวันนี้พวกเค้าได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารัก อีกทั้งยังถูกฝึกให้เป็นสุนัขนำทาง สุนัขช่วยเหลือ และสุนัขบำบัดอีกด้วย

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ที่สังเกตได้อย่างชัดเจนคือ ขนาดหัวกว้าง ดวงตาใหญ่ ฉายแววใจดี ช่วงปากมีความยาวปานกลาง หางหนา และลำตัวยังเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแรง บางครั้งคุณอาจสับสนระหว่างลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์กับลาบราดอร์ แต่ไม่ต้องกังวล! ทั้งคู่เป็นชื่อที่ใช้เรียกสุนัขพันธุ์เดียวกัน

สำหรับลาบราดอร์ อุปนิสัยที่โดดเด่นคือความสงบและอดทนเก่ง สุนัขพันธุ์นี้ชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ รวมไปถึงคนที่รู้จักและสนิทสนมด้วย พวกเค้าเข้ากันได้ดีกับสมาชิกทุกคนในบ้าน และวางใจให้อยู่กับเด็ก ๆ ได้ ขนของสุนัขลาบราดอร์สั้นและกันน้ำ ทำให้ง่ายต่อการดูแล แต่พวกเค้าขนร่วงค่อนข้างมาก บวกกับเป็นสุนัขที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงาน เนื่องจากถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อล่าสัตว์ พวกเค้าจึงจำเป็นต้องออกกำลังกายมาก เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และได้ปลดปล่อยพลังที่สะสมไว้ออกมา สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์เติบโตได้ดีทั้งในสภาพอากาศหนาวเย็นและร้อนจัด

 

ภาพรวมที่สำคัญของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์:

 • น้ำหนัก:

  น้ำหนักโดยเฉลี่ยของสุนัขลาบราดอร์จะอยู่ที่ประมาณ 24 – 36 กก.

 • ส่วนสูง:

  ส่วนสูงโดยเฉลี่ยของสุนัขลาบราดอร์คือ 21.5 – 24.5 นิ้ว

 • อายุขัย:

  สุนัขลาบราดอร์มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 12 ปี

 • ขน:

  สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์มีขนสั้น เหยียดตรงและหนา ไม่ฟูฟ่อง

ลักษณะพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์:

 • ลาบราดอร์ทั้งฝึกและดูแลง่าย
 • สุนัขพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะชอบกัดแทะสิ่งของ ดังนั้นผู้เลี้ยงลาบราดอร์ควรเก็บข้าวของสำคัญให้มิดชิด
 • ลาบราดอร์เป็นสุนัขที่จงรักภักดี และเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับผู้เลี้ยงมือใหม่
 • ลาบราดอร์เห่าค่อนข้างบ่อย แต่ไม่มากเกินไปจนน่ารำคาญ
 • สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์มีนิสัยเป็นมิตร เข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นแมวเหมียว หรือเพื่อนมะหมาด้วยกันเอง รวมถึงอยู่ร่วมกับเด็กน้อยได้เป็นอย่างดี

ลักษณะของสุนัขลาบราดอร์:

ลักษณะทางกายภาพ

– ด้วยลักษณะภายนอกที่ดูเป็นมิตร ทำให้คนทั่วไปอยากเข้าหาสุนัขลาบราดอร์ พวกเค้ามีร่างกายที่แข็งแรงและสติปัญญาที่เฉียบแหลม ใบหูพับลงอยู่เหนือบริเวณสันกราม ลาบราดอร์เป็นสุนัขที่พร้อมออกไปวิ่งเล่น บวกกับมีนิสัยเอาใจใส่คนรอบข้างโดยธรรมชาติ ทำให้พวกเค้าเป็นเพื่อนมะหมาที่ดีเลยหล่ะ สำหรับสีขนของสุนัขลาบราดอร์นั้น สีที่พบได้จะมี 3 สีด้วยกัน -

 • สีดำ
 • สีน้ำตาลช็อกโกแลต
 • สีเหลืองครีม

ขนของลาบราดอร์ไม่มีลวดลายใด ๆ แต่อาจพบแต้มสีขาวตามร่างกายได้ พวกเค้ามีขนหนา 2 ชั้น โดยขนชั้นนอกจะสั้น เรียบ และหนา ส่วนขนชั้นในจะอ่อนนุ่ม ทำหน้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย อีกลักษณะสำคัญที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษคือ หางหนาและแข็งแรง คล้ายหางของตัวนาก โดยลาบราดอร์จะใช้หางเพื่อช่วยทรงตัวขณะว่ายน้ำ และแน่นอนว่าพวกเค้าใช้หางกวัดแกว่งไปมา เพื่อแสดงออกถึงความสุขและความกระตือรือร้นให้เจ้าของได้รับรู้ หากคุณต้องการเลี้ยงลาบราดอร์พันธุ์แท้ หรือต้องการแยกแยะให้ออก คุณสามารถทำได้โดยสังเกตลักษณะเหล่านี้ -

 • ขนของลาบราดอร์พันธุ์แท้จะไม่ยาวฟูฟ่อง ลักษณะขนต้องเป็นขนตรงหรือหยักศกเล็กน้อยเท่านั้น หากแตกต่างไปจากนี้ นั่นคือลาบราดอร์พันธุ์ผสม
 • สีขนของลาบราดอร์พันธุ์แท้ ต้องเป็นสีดำ สีน้ำตาลช็อกโกแลต หรือสีเหลืองครีมเท่านั้น
 • ลวดลายบนขนที่พบได้คือแต้มสีขาวขนาดเล็กเท่านั้น ไม่ควรมีลวดลายอื่น ๆ

พฤติกรรม

– สำหรับน้องหมาลาบราดอร์ อุปนิสัยที่โดดเด่นคือเป็นมิตร สงบ และเรียบร้อย พวกเค้าสดใส ร่าเริง อ่อนโยน ไม่เอาแต่ใจ และเป็นเพื่อนเล่นแก้เหงาที่ยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นสุนัขพลังงานเยอะ จึงต้องออกกำลังกายเป็นประจำ อาจใช้วิธีเดินเล่นหรือเล่นวิ่งเก็บของก็ได้ เนื่องจากเป็นสุนัขสำหรับครอบครัวและเข้ากับทุกคนได้ดี ผู้เลี้ยงลาบราดอร์จึงสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายเลยทีเดียว ตั้งแต่เล่นคาบจานร่อน ไปทะเล เดินเล่นบนชายหาด ไปจนถึงปีนเขา และด้วยนิสัยที่สงบ เรียบร้อย ทำให้อยู่ร่วมกับเด็กได้โดยไร้กังวล ทั้งนี้เจ้าของไม่ควรปล่อยให้ลาบราดอร์อยู่บ้านตามลำพังเป็นเวลานาน ๆ เพราะพวกเค้าอาจกัดแทะสิ่งของหรือขุดคุ้ยจนบ้านเละเทะได้ หากได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม พวกเค้าจะเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี

การดูแลสุนัขลาบราดอร์:

หากคุณต้องการเลี้ยงลาบราดอร์ เรื่องราวเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้:

 • สุขภาพ

  – ลาบราดอร์มีสุขภาพโดยรวมที่ดี แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายได้เช่นกัน โดยเฉพาะเกี่ยวกับหัวใจ อย่างโรคลิ้นหัวใจเจริญผิดปกติ รวมถึงเสี่ยงมีปัญหาข้อศอกและข้อสะโพกเสื่อม ส่วนปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่พบได้ จะมีโรคต้อกระจก และจอประสาทตาเสื่อม นอกจากนี้อาจพบโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากการออกกำลังมากเกินไป ซึ่งโรคเหล่านี้ทำให้สุนัขสูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อ

 • กรูมมิ่ง

  – ถึงแม้ว่าลาบราดอร์จะมีขนหนากันน้ำได้ดีถึง 2 ชั้น แต่การดูแลขนให้พวกเค้าก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด อาจต้องดูแลเพิ่มเป็นพิเศษในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากเป็นช่วงที่ขนร่วงมาก แต่โดยทั่วไปลาบราดอร์ต้องการแปรงขน 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น เพื่อกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกไป และช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างน้ำมันเพื่อควบคุมสภาพผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป เมื่อมีขนที่สะอาดก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย แค่เดือนละหนึ่งครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่การแปรงฟันควรทำเป็นประจำทุกวันเพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี การตัดเล็บก็เช่นกัน! เพื่อสุขภาพเล็บที่ดีของพวกเค้า สำหรับการดูแลที่ผู้เลี้ยงลาบราดอร์ไม่ควรมองข้ามเลย คือการทำความสะอาดหูเป็นประจำ และหมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังการอาบน้ำหรือว่ายน้ำทุกครั้ง ก็ควรเช็ดหูให้แห้งด้วย

 • การออกกำลังกาย

  – สำหรับสุนัขจอมพลังแบบลาบราดอร์ ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมง คุณสามารถหากิจกรรมสนุก ๆ มาให้พวกเค้าทำได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น วิ่งจ๊อกกิ้ง ปีนเขา จะเล่นคาบจานร่อน คาบบอล หรือเล่นเกมฝึกทักษะในบ้านก็ได้เช่นกัน สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ชอบเล่นน้ำและว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ รวมถึงสามารถเล่นกีฬากระโดดไกลลงน้ำได้ดีด้วยนะ ทั้งนี้หากไม่ได้ออกกำลังหรือปลดปล่อยพลังงานเลย อาจทำให้ลาบราดอร์มีพฤติกรรมก้าวร้าวและรุนแรง

 • โภชนาการ

  – สำหรับลาบราดอร์อาหารที่ควรได้รับในแต่ละวันจำเป็นต้องควบคุมปริมาณให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการให้ขนมบ่อย ๆ เนื่องจากมีแนวโน้มสูงที่จะเป็นโรคอ้วน การให้อาหารที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วนและสมดุล จำนวน 2 มื้อต่อวัน ถือว่าเพียงพอสำหรับการมีสุขภาพที่ดีแล้ว แต่แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อค้นหาวิธีให้อาหารอย่างเหมาะสม และอย่าลืมเตรียมน้ำดื่มที่สะอาดให้พวกเค้าด้วยหล่ะ

 • การฝึก

  – แนะนำให้เริ่มฝึกลาบราดอร์ตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข ไม่ว่าจะเป็นการฝึกเข้าสังคม หรือเรียนรู้การทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ เพื่อช่วยปรับพฤติกรรมและได้ปลดปล่อยพลังงานอย่างถูกวิธี โดยทั่วไปลาบราดอร์เป็นสุนัขที่ชอบเอาใจเจ้าของ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้การฝึกง่ายขึ้น และพวกเค้ายังเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีอีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์:

เมื่อพูดถึงบรรพบุรุษของสุนัขลาบราดอร์ในปัจจุบัน เราสามารถสืบย้อนไปในช่วงต้นปี 1800 – 1809 ที่เกาะนิวฟันด์แลนด์ โดยเชื่อว่ามีต้นกำเนิดจากสุนัขล่าสัตว์ในน้ำ ซึ่งมักถูกเรียกว่า ' เซนต์จอห์น' เป็นสุนัขที่ถูกใช้ในเรือประมง สุนัขสายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องนิสัยที่ดี เป็นมิตร มีทักษะในการว่ายน้ำ และช่วยงานได้ สุนัขพันธุ์นี้ยังเป็นที่จับตามองของขุนนางอังกฤษที่มาเยือน จนถูกพาตัวกลับไปเพื่อทำหน้าที่เป็นสุนัขล่าสัตว์ อีกทั้งยังปรับปรุงสายพันธุ์ให้ดีขึ้น เนื่องจากที่เกาะนิวฟันด์แลนด์ พวกเค้าใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว ตัวอย่างคนดังที่เลี้ยงลาบราดอร์ ได้แก่ แอนน์ แฮททาเวย์, แซนดรา บุลล็อก, เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์, ดรูว์ แบร์รีมอร์, อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ และกวินเน็ธ พัลโทรว์

อยากรู้ไหมว่าพันธุ์สุนัขต่างๆ มีความแตกต่างกันอย่างไร ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรามีข้อมูลทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่่ยวกับพวกเขา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์:

สุนัขลาบราดอร์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

ลาบราดอร์เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี และสามารถอยู่ร่วมกันในบ้านได้อีกด้วย

สุนัขลาบราดอร์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

สุนัขลาบราดอร์สามารถอยู่ตามลำพังได้หรือไม่?

การกรูมมิ่งสุนัขลาบราดอร์เป็นเรื่องง่ายจริงหรือไม่?

สุนัขลาบราดอร์เห่าบ่อยหรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®