PEDIGREE TH
ค้นหา
Caring for My Puppy

เมื่อไหร่ที่ควรให้ลูกสุนัขหย่านม และเริ่มให้อาหารเม็ดหรืออาหารเปียก

อ่านฉลากกันก่อน! มาดูกันว่า ผลิตภัณฑ์อาหารสุนัข เพดดิกรี ® มีส่วนผสมของอะไรบ้าง?

ลูกสุนัขหย่านมตอนไหน กี่เดือน?

ช่วงวัยหย่านมถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญ เมื่อถึงเวลาที่ลูกหมาหย่านม เราสามารถฝึกให้พวกเค้ากินอาหารเม็ดแทนนมแม่ได้ เนื่องจากเจ้าตัวน้อยเติบโตอย่างรวดเร็ว พวกเค้าจึงต้องการสารอาหารที่ให้พลังงาน โปรตีน แคลเซียม และฟอสฟอรัสได้มากกว่าน้ำนมแม่ เมื่อถึงเวลาที่ลูกสุนัขหย่านม คุณสามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้

ช่วงก่อนวัยหย่านม

ในช่วงแรกเกิดจนถึงวัย 8 สัปดาห์ ลูกสุนัขควรได้อยู่ใกล้ชิดกับแม่และพี่น้องครอกเดียวกัน อาหารที่พวกเค้าต้องการมีเพียงน้ำนมของแม่หรือนมสำหรับลูกสุนัขเท่านั้น การดมกลิ่มที่เริ่มพัฒนาในช่วงนี้ จะนำทางพวกเค้าไปหาแม่สุนัขเพื่อดูดนม ในช่วงเวลานี้ แม่สุนัขจะเลียตามตัวเพื่อทำความสะอาดและกระตุ้นการขับถ่าย รวมถึงจะนำลูกตัวน้อยมาอยู่ใกล้ตัวเพื่อให้ความอบอุ่น แต่ถ้าแม่สุนัขไม่อยู่ใกล้ ๆ เจ้าตัวน้อยทั้งหลายจะนอนรวมกันเป็นกลุ่มก้อนเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ตนเอง นอกจากจะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับแม่และลูกแล้ว ยังเป็นช่วงที่สำคัญสำหรับเจ้าของด้วย เราต้องพยายามสานสัมพันธ์กับเจ้าตัวน้อยโดยที่ต้องไม่รบกวนแม่สุนัขจนเกินไป

ลูกหมาหย่านมตอนไหน?

ลูกหมาหย่านมกี่วันหรือลูกหมาหย่านมกี่เดือนเป็นคำถามที่พบได้บ่อย แม่สุนัขมักจะให้นมลูกแรกเกิดทันที และจะให้ต่อไปจนกว่าลูกหมาหย่านมโดยสมบูรณ์ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อพวกเค้ามีอายุประมาณ 7 – 8 สัปดาห์ ลูกสุนัขจะเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยหย่านมเมื่อมีอายุประมาณ 4 – 8 สัปดาห์ เราสามารถฝึกให้พวกเค้ากินอาหารเม็ดแทนนมแม่ได้ แต่ในช่วงแรกแนะนำให้ผสมอาหารเม็ดกับน้ำอุ่นก่อน เพื่อให้เม็ดอาหารนุ่มและเคี้ยวง่ายขึ้น เมื่อเข้าสู่ช่วงหย่านมเรียบร้อยแล้ว เจ้าตัวน้อยก็ไม่จำเป็นต้องกินนมแม่อีกต่อไป และสามารถเปลี่ยนมากินอาหารสุนัขสูตรลูกสุนัขได้

ควรให้อาหารลูกสุนัขหย่านมอย่างไร?

 • กำหนดปริมาณให้เหมาะสม

  ควรป้อนนมลูกสุนัขที่มีอายุน้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์ทุก 1 – 2 ชั่วโมง เมื่ออายุมากขึ้นให้เปลี่ยนมาป้อนทุก 3 – 5 ชั่วโมง และเมื่อมีอายุ 3 สัปดาห์ พวกเค้าจะเริ่มดูดนมเองได้แล้ว เจ้าของสามารถกระตุ้นการขับถ่ายของพวกเค้าแทนแม่สุนัขได้ด้วยการใช้กระดาษทิชชู่เปียกหรือสำลีชุบน้ำเช็ดบริเวณก้น

 • กำหนดตารางเวลาให้อาหารสุนัข

  เมื่อลูกสุนัขหย่านมแล้ว อาจแบ่งให้อาหาร 3 – 4 มื้อต่อวัน จนเมื่อมีอายุ 6 เดือน ให้ลดจำนวนลงเหลือ 2 – 3 มื้อต่อวัน ทั้งนี้ควรเช็กปริมาณอาหารที่เหมาะกับสายพันธุ์และความต้องการในแต่ละวันของพวกเค้าด้วย

 • เลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล

  เมื่อเจ้าตัวน้อยของคุณมีอายุครบ 8 สัปดาห์ คุณสามารถเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรลูกสุนัขที่มีสารอาหารจำเป็นเพียงพอต่อความต้องการของพวกเค้า หลังจากนั้นให้ทำตามคำแนะนำที่ระบุอยู่บนฉลากอาหารสุนัขเพดดิกรี® ทั้งนี้พวกเค้าจะเปลี่ยนสูตรอาหารอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย

การเตรียมความพร้อมก่อนเข้าวัยหย่านมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

และนี่คือขั้นตอนการหย่านมที่เจ้าของควรรู้

สเต็ปที่ 1: การผสมอาหาร

ผสมอาหารเม็ดเข้ากับอาหารเปียก น้ำอุ่น หรือนมสำหรับลูกสุนัข แนะนำให้เลือกอาหารสูตรสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะ อาจใช้อาหารแบรนด์เดียวกับที่ให้แม่สุนัขก็ได้ อัตราส่วนในการผสมที่แนะนำ มีดังนี้

 • อาหารเม็ด 2 ถ้วย
 • น้ำสะอาด 2 ถ้วย
 • นมสำหรับลูกสุนัข 12.5 ออนซ์

สเต็ปที่ 2: เสิร์ฟอาหารให้เจ้าตัวน้อย

ในระหว่างที่จับลูกสุนัขแยกออกมาจากแม่ ให้เสิร์ฟอาหารโดยใส่ในถาดหรือชามก้นตื้น วางชามไว้ด้านหน้าของพวกเค้า ในช่วงอายุ 3 – 4 สัปดาห์ จะเริ่มกินอาหารเม็ดที่มีสารอาหารครบถ้วนและรสชาติอร่อยได้แล้ว สามารถผสมน้ำอุ่นหรือนมกับอาหารเม็ดลูกสุนัขเพดดิกรี® เพื่อให้เม็ดอาหารนุ่มและเคี้ยวง่ายมากขึ้น เคล็ดลับน่าลอง: หากเจ้าตัวน้อยไม่ยอมกินอาหาร ให้หลอกล่อโดยวางอาหารบนริมฝีปากหรือใกล้ ๆ กับจมูกของพวกเค้า

สเต็ปที่ 3: พาลูกสุนัขกลับไปหาแม่

ปล่อยให้แม่สุนัขเลียอาหารที่เหลือจากจาน และเลียทำความสะอาดลูก

สเต็ปที่ 4: ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารเม็ด

ในช่วงแรกของการเปลี่ยนอาหาร ควรให้อาหารเม็ดเพียง 10% เท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นทีละเล็กทีละน้อย จนเมื่ออายุ 7 – 8 สัปดาห์ ก็สามารถให้อาหารเม็ดสุนัขเพียงอย่างเดียวได้

ควรให้อาหารแม่สุนัขอย่างไร?

แม่สุนัขเองก็ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเช่นเดียวกับลูก ๆ และเลือกให้อาหารสุนัขที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการ

แม่สุนัขควรเริ่มกินอาหารสูตรสำหรับแม่และลูกสุนัขตั้งแต่ท้อง โดยเฉพาะในช่วง 2 – 3 สัปดาห์สุดท้าย แนะนำให้เลือกอาหารยี่ห้อเดียวกันกับที่ให้ลูกสุนัข ช่วงให้นมลูกก็ยังควรกินอาหารหมาสูตรเดิม เมื่อถึงเวลากินอาหาร ให้เสิร์ฟอาหารหมาเม็ดร่วมด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้แม่สุนัขกินอาหารมากเกินไป และกระตุ้นให้เจ้าตัวน้อยอยากอาหารเพิ่มขึ้นระหว่างมื้ออาหาร

เมื่อลูกสุนัขเริ่มกินอาหารเม็ด พวกเค้าก็จะกินนมแม่น้อยลง ทำให้การผลิตน้ำนมของแม่ลดลงไปด้วย

เมื่อลูกสุนัขมีอายุ 4 สัปดาห์ ค่อย ๆ เปลี่ยนมาให้อาหารสูตรทั่วไปกับแม่สุนัข และเพิ่มปริมาณมื้ออาหารเม็ดให้กับลูกสุนัข เพื่อช่วยให้แม่สุนัขผลิตน้ำนมน้อยลงและลูกสุนัขหย่านมเร็วยิ่งขึ้น การผลิตน้ำนมจะลดลงเรื่อย ๆ และจะหยุดผลิดเมื่อลูกสุนัขมีอายุ 7 – 8 สัปดาห์

เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งแม่และลูกสุนัขมีสุขภาพแข็งแรง แนะนำให้เลือกอาหารสุนัขเพดดิกรี® สูตรสำหรับแม่และลูกสุนัข เพราะย่อยง่าย ช่วยให้ดูดซึมน้ำได้มากขึ้น และเหมาะสำหรับลูกสุนัขหย่านมที่ฟันยังไม่ค่อยแข็งแรง อาหารสุนันชนิดเม็ดของเพดดิกรี® มีโปรตีน แคลเซียม วิตามิน และแร่ธาตุสูง ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโต อาหารสุนัขเพดดิกรี® สูตรลูกสุนัข ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้พวกเค้าเติบโตอย่างแข็งแรงและมีความสุขในทุกวัน

หากมีความกังวลเกี่ยวกับการดูแลแม่และลูกสุนัข หรือสงสัยว่าลูกหมาหย่านมตอนไหน คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

เราสามารถดูแลลูกสุนัขหย่านมได้อย่างไรบ้าง?

ช่วงหย่านมถือเป็นเวลาสำหรับการเปลี่ยนอาหารให้เจ้าตัวน้อย หรือก็คือเปลี่ยนจากการกินนมแม่เป็นอาหารสำหรับลูกสุนัขซึ่งมีสารอาหารที่จำเป็นและเพียงพอต่อความต้องการมากกว่า แต่ถ้าลูกหมาตัวน้อยกำพร้าแม่ เจ้าของต้องรับบทคุณพ่อคุณแม่จำเป็นที่นอกจากต้องรู้ว่าลูกหมาหย่านมกี่วันหรือลูกหมาหย่านมกี่เดือนแล้ว ก็ควรทำความเข้าใจวิธีการดูแลเหล่านี้ด้วย

 • เลือกนมสำหรับลูกสุนัขเท่านั้น (สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้)

  นมวัวและนมแพะไม่สามารถทดแทนนมแม่สุนัขได้ คุณควรเลือกให้นมสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะ และเลือกใช้ขวดนมสำหรับลูกหมา ซึ่งจุกนมจะเล็กไม่ใหญ่เกินไป

 • ควบคุมอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป

  ควรควบคุมอุณหภูมิร่างกายของลูกหมาให้อบอุ่นเสมอ เนื่องจากพวกเค้ายังควบคุมความร้อนและอุณหภูมิร่างกายได้ไม่ดีโดยเฉพาะในช่วง 4 สัปดาห์แรก อาจเปิดโคมไฟเพื่อเพิ่มความอบอุ่น ใช้ขวดใส่น้ำร้อนหรือแผ่นทำความร้อนเป็นตัวช่วยก็ได้ แต่ต้องระวังไม่ให้ร้อนจนเกินไป

หมายเหตุ: หมั่นสังเกตลูกหมาอย่างใกล้ชิด หากพวกเค้าส่งเสียงร้องหรือพยายามคลานหนี แปลว่าอุณหภูมิบริเวณนั้นอาจจะร้อนเกินไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเปลี่ยนอาหารลูกสุนัขหย่านม

จะเกิดอะไรขึ้นหากลูกสุนัขหย่านมเร็วกว่าปกติ?

ลูกสุนัขหย่านมเร็วอาจเกิดจากการที่แม่สุนัขไม่ยอมให้กินนม ขยับตัวหนีหรือถึงขั้นขู่จะกัด เจ้าตัวน้อยเหล่านี้อาจมีปัญหาพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ เช่น ถูกกระตุ้นจากสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย วิตกกังวล อยู่ตามลำพังไม่ได้ และมีนิสัยไม่เป็นมิตร

 

ลูกหมาหย่านมกี่เดือนหรือควรเริ่มตอนอายุเท่าไหร่?

จะช่วยให้ลูกสุนัขเลิกกินนมแม่ได้อย่างไรบ้าง?

ลูกสุนัขสามารถหย่านมเมื่อมีอายุครบ 5 สัปดาห์ได้หรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®