PEDIGREE TH
ค้นหา
การรักษาอาการเจ็บป่วย

ตารางฉีดวัคซีนสุนัข

การฉีดวัคซีนให้ลูกหมา

น้องหมาก็จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนเหมือนกับคนเรา การฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ซึ่งบางโรคก็เป็นอันตรายถึงชีวิต ด้วยเหตุนี้การจัดตารางการให้วัคซีนสุนัขจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของไม่ควรมองข้าม เมื่อน้องหมาของคุณถึงวัยที่ฉีดวัคซีนได้แล้ว สามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้เลย

ทำไมการฉีดวัคซีนสุนัขจึงสำคัญ?

วัคซีนสุนัขเป็นตัวช่วยในการป้องกันมากกว่าการรักษา กล่าวคือการฉีดวัคซีนสุนัขจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคร้ายได้ แอนติเจนในวัคซีนจะเลียนแบบสิ่งมีชีวิตที่ก่อให้เกิดโรคเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกันขึ้นมา การฉีดยา วัคซีนหมาจะช่วยป้องกันโรคร้ายที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น เชื้อพาร์โวไวรัสในสุนัข โรคหัดสุนัข และการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจในสุนัข นอกจากนี้ยังปกป้องน้องหมาจากโรคที่แพร่สู่คนได้ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า (เรบีส์)

วัคซีนสุนัขช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับน้องหมาได้อย่างไร?

การฉีดวัคซีนจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ผลิตแอนติบอดี ซึ่งช่วยในการระบุและกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค นอกจากนี้การฉีดยา วัคซีนหมายังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและฝึกให้ต่อต้านการติดเชื้อ เมื่อร่างกายได้รับแบคทีเรียอีก น้องหมาก็จะไม่ป่วยหรือมีอาการรุนแรง

หากไม่ฉีดวัคซีนป้องกัน น้องหมาจะเสี่ยงต่อโรคใดได้บ้าง?

หากคุณละเลยไม่พาน้องหมาไปฉีดวัคซีนป้องกัน พวกเค้าป่วยหนักเนื่องจากได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ยิ่งเมื่อไม่มีภูมิต้านทาน เชื้อโรคก็จะยิ่งสร้างความเสียหายให้ร่างกายง่ายขึ้น อาการเจ็บป่วยของน้องหมาก็จะแย่ลงเรื่อย ๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเลี้ยงแบบระบบปิดหรือระบบเปิด (ในบ้านหรือนอกบ้าน) การพาไปฉีดยาตามตารางฉีดวัคซีนสุนัขก็เป็นสิ่งที่จำเป็น น้องหมาที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน หมามีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคพิษสุนัขบ้า โรคลำไส้อักเสบติดต่อจากเชื้อไวรัส โรคไวรัสตับอักเสบ โรคไข้หัดสุนัข โรคไวรัสไข้หวัดใหญ่สุนัข โรคฉี่หนู โรคไลม์ และโรคหลอดลมอักเสบติดต่อของสุนัข

ทำไมน้องหมาต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น?

หลังการฉีดวัคซีนสุนัข ส่วนใหญ่ภูมิต้านทานจะอยู่ได้นานกว่าหนึ่งปีหรืออาจนานหลายปี ภูมิคุ้มกันอาจจะเสื่อมลงตามกาลเวลาและอัตราการเสื่อมสภาพของน้องหมาแต่ละตัวจะแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงต้องมีการฉีดวัคซีนกระตุ้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีการพัฒนาวัคซีนสุนัขให้มีคุณภาพดีขึ้น ทำให้วัคซีนบางชนิดก็ไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำบ่อย แต่ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของน้องหมาแต่ละตัวด้วย น้องหมาส่วนใหญ่ต้องได้รับการฉีดวัคซีนหลักทุก ๆ 3 ปี ส่วนวัคซีนทางเลือกอาจต้องฉีดซ้ำทุกปี ทั้งนี้จำนวนการฉีดวัคซีนจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของน้องหมาด้วย คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อจัดตารางการให้วัคซีนสุนัขที่เหมาะสมได้

ภูมิต้านทานจากการฉีดวัคซีนจะอยู่ได้นานกี่วัน?

การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันจะทำงานภายใน 2 – 3 ชั่วโมงหลังการฉีดวัคซีน ระยะเวลาของการเพิ่มภูมิคุ้มกันจะอยู่ที่ประมาณ 10 – 14 วันหลังการฉีด ทั้งนี้วัคซีนเชื้อตายอาจต้องใช้เวลานานกว่าระดับภูมิคุ้มกันจะขึ้น และอาจจะต้องฉีดกระตุ้นเข็มที่สองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้นหากยังฉีดวัคซีนไม่ครบตามกำหนด ควรแยกน้องหมาออกจากเพื่อนมะหมาแปลกหน้าหรือมะหมาตัวอื่นที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน พยายามหลีกเลี่ยงการไปพบปะเพื่อนสี่ขาหรือออกไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะ หากสุนัขของคุณยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคต่างๆ แต่หากได้รับวัคซีนครบแล้ว ให้รออย่างน้อย 10 วัน ก่อนออกไปพบเจอสุนัขตัวอื่น และนี่คือตารางการฉีดวัคซีนที่เราแนะนำ ทั้งนี้ในแต่ละพื้นที่อาจมีตารางการฉีดวัคซีนที่แตกต่างกันออกไป แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาวิธีที่เหมาะสมกับสุนัขของคุณอีกครั้ง

วัคซีน เข็มหลัก (ลูกสุนัข) เข็มหลัก (สุนัขโตเต็มวัย) ฉีดกระตุ้น คำแนะนำ
ป้องกันโรคไข้หัดสุนัข 3 เข็ม อายุ 2-3-4 เดือน 2 เข็ม ระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ ทุกปี แนะนำสำหรับสุนัขทุกช่วงวัย
ป้องกันโรคตับอักเสบ 3 เข็ม อายุ 2-3-4 เดือน 2 เข็ม ระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ ทุกปี แนะนำสำหรับสุนัขทุกช่วงวัย
ป้องกันเชื้อ Parainfluenza 3 เข็ม อายุ 2-3-4 เดือน 2 เข็ม ระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ ทุกปี แนะนำสำหรับสุนัขทุกช่วงวัย
ป้องกันเชื้อ Bordetella bronchiseptica 3 เข็ม อายุ 2-3-4 เดือน 2-3 เข็ม ระยะห่าง 3 สัปดาห์ ทุกปี แนะนำสำหรับสุนัขที่เลี้ยงในกรง
ป้องกันเชื้อพาร์โวไวรัส 3 เข็ม อายุ 2-3-4 เดือน 1 เข็ม ทุกปี แนะนำสำหรับสุนัขทุกช่วงวัย
ป้องกันโรคลายม์ 2 เข็ม อายุ 12 และ 15 สัปดาห์ 2-3 เข็ม ระยะห่าง 3 สัปดาห์ ทุกปี เป็นวัคซีนทางเลือก
ป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัส เริ่มตั้งแต่อายุ 6 สัปดาห์ ฉีดทุก 3 อาทิตย์ จนกว่าจะอายุครบ 12 สัปดาห์ 2-3 เข็ม ระยะห่าง 3 สัปดาห์ ทุกปี เป็นวัคซีนทางเลือก
ถ่ายพยาธิ อายุ 8 และ 11 สัปดาห์ 2 เข็ม ระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ ทุก 6 เดือน เป็นวัคซีนทางเลือก
ป้องกันโรคไข้ฉี่หนู อายุ 8 และ 11 สัปดาห์ 2 เข็ม ระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ ทุกปี มักฉีดร่วมกับโรคไข้หัดสุนัข และโรคตับอักเสบ
ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (เรบีส์) อายุ 3 เดือน 1 เข็ม ทุกปี

บางที่แนะนำให้ฉีดก่อนอายุ 3 เดือน กรณีที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาด

 

ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน

สามารถฉีดวัคซีนให้น้องหมาป่วยได้หรือไม่?

การฉีดวัคซีนให้กับน้องหมาป่วยอาจไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งวัคซีนสุนัขเป็นตัวช่วยในการป้องกันมากกว่าการรักษา มันจึงเป็นความเชื่อผิด ๆ ที่ควรฉีดวัคซีนป้องกันเพื่อให้น้องหมาหายป่วยเร็วขึ้น ในทางกลับกันระบบภูมิคุ้มกันที่กำลังต่อสู่กับโรคอยู่ อาจหันมารับมือกับเชื้อที่ถูกฉีดเข้ามาแทน ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนตอนน้องหมาป่วย

การฉีดวัคซีนสุนัขมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง?

หลังการฉีดวัคซีน น้องหมาอาจมีอาการผิดปกติเหล่านี้

  • เฉื่อยชา
  • เบื่ออาหาร
  • มีไข้
  • ลมพิษ และ/หรือ ใบหน้าหรืออุ้งเท้าบวม
  • ท้องเสีย
  • อาเจียน
  • มีอาการบวมหรือปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน
  • มีอาการชัก หายใจลำบาก ช็อกจากการแพ้อย่างรุนแรง หมดสติ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนสุนัข

น้องหมาต้องฉีดวัคซีนบ่อยแค่ไหน?

มีแนวคิดสองแบบสำหรับการวัคซีนให้น้องหมาอย่างครบถ้วนทุกปี สัตวแพทย์บางกลุ่มรู้สึกว่าการให้วัคซีนแก่น้องหมาสูงวัยมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ในขณะที่บางกลุ่มมองว่าควรฉีดวัคซีนให้น้องหมาทุกปี เพื่อป้องกันการติดเชื้อร้ายแรง เช่น โรคไข้หัดสุนัข แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อตัดสินใจเลือกแนวทางการฉีดวัคซีนที่ดีที่สุดสำหรับน้องหมาของคุณ

น้องหมาเริ่มฉีดวัคซีนได้เมื่อมีอายุเท่าไหร่?

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉีดวัคซีนไม่ครบตามกำหนด?

ควรเลิกฉีดวัคซีนเมื่อน้องหมามีอายุเท่าไร?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®