PEDIGREE TH
ค้นหา
Breed articles

จัดอันดับ 5 สายพันธุ์สุนัขที่ดีที่สุดสำหรับอากาศร้อน

จัดอันดับ 5 สายพันธุ์สุนัขที่ดีที่สุดสำหรับอากาศร้อน

มองหาน้องหมาคู่ใจที่เหมาะกับการเลี้ยงในเมืองร้อนกันอยู่หรือเปล่า? แม้ว่าสุนัขส่วนใหญ่จะปรับตัวเก่ง แต่ไม่ใช่ทุกสายพันธุ์ที่ทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ ในบทความนี้ เราจะเปิดเผยรายชื่อสุนัขพันธุ์ที่ดีที่สุดสำหรับอากาศร้อน เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น

5 สายพันธุ์สุนัขที่ดีที่สุดสำหรับอากาศร้อน

มาดูกันเลยว่าน้องหมาพันธุ์ใดบ้างที่ชอบอาบแดดและเติบโตได้ดีท่ามกลางอากาศร้อน

 • ชิวาวา

  เจ้าจิ๋วตัวนี้มีต้นกำเนิดจากทะเลทรายอันร้อนระอุในประเทศเม็กซิโก พวกเค้าถูกเพาะพันธุ์ให้ทนต่อสภาพอากาศที่อบอุ่น เนื่องจากมีขนาดตัวเล็กและขนบาง ชิวาวาจึงไม่ใช่สายพันธุ์ที่เหมาะกับการเลี้ยงในสภาพอากาศหนาวเย็น  

 • โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ 

  น้องหมาที่เป็นมิตรและเฉลียวฉลาดพันธุ์นี้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับครอบครัว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ชอบน้ำและเป็นนักว่ายน้ำที่เก่งกาจ พวกเค้ามีขนกันน้ำและอุ้งเท้าเป็นพังผืด นอกจากนี้ยังมีนิสัยชอบเอาใจเจ้าของ ทำให้โกลเด้นเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงฤดูร้อน

 • วิปเพ็ท 

  เรียกว่าเป็นสุนัขฤดูร้อนที่แท้จริง! เนื่องจากมีลักษณะเฉพาะตัวที่เอื้อต่อการอยู่ในสภาพอากาศร้อน นั่นก็คือจมูกที่ยาว มันช่วยให้อากาศเย็นลงก่อนที่จะถึงปอด ทำหน้าที่เสมือนเครื่องปรับอากาศ วิปเพ็ทเป็นที่รู้จักในด้านความเร็วและความว่องไว พวกเค้าชอบวิ่งและเล่นมาก จึงเป็นคู่หูที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เลี้ยงที่ชอบการผจญภัยกลางแจ้ง

 • ยอรมัน ช็อตแฮร์ พอยน์เตอร์ 

  น้องหมาพันธุ์นี้คือนักกีฬาแห่งโลกสุนัข! เยอรมัน ช็อตแฮร์ พอยน์เตอร์ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อการผจญภัยทั้งบนบกและในน้ำ เนื่องจากมีขนสั้นและกันน้ำได้ดี อีกทั้งยังกล้ามเนื้อแน่นและเล็บที่แข็งแรง พวกเค้าชอบกระโดดและต้องการพื้นที่ในการเล่นสนุกอย่างเต็มที่

 • เกรทเดน 

  หมาใหญ่ใจดีตัวนี้ชอบนอนและอาบแดดมาก เกรทเดนอาจไม่ใช่นักผจญภัยที่ดีที่สุด แต่พวกเค้าก็ชื่นชอบการทำกิจกรรมกลางแจ้งกับเจ้านายคนโปรดนะ

รวมสายพันธุ์สุนัขฤดูร้อนที่น่ารักน่าเลี้ยง

นอกจากสายพันธุ์ที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ยังมีสายพันธุ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจและมีลักษณะพิเศษซึ่งช่วยให้ทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดีขึ้นด้วย ตามมาดูกันเลย

 • แอรีเดล เทอร์เรีย

  เป็นที่รู้จักในนาม 'ราชาแห่งเทอร์เรีย' เพราะมีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในตระกูลเทอร์เรีย แอรีเดล เทอร์เรียเติบโตได้ดีในสภาพอากาศร้อน ขนที่หนาและแน่นจะถูกผลัดออกในช่วงฤดูร้อน ทำให้พวกเค้าเป็นหนึ่งในสุนัขสำหรับอากาศร้อนที่ดีที่สุด

 • อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ 

  เจ้าตูบนักวิ่งเหล่านี้ชอบนอนอาบแดดมาก ชอบนอนอาบแดดมีขนสั้นและลำตัวผอมเพรียว จึงจัดเป็นสุนัขพันธุ์อากาศร้อนที่ดี

 • อัฟกัน ฮาวด์ 

  ด้วยขนที่ยาวและพลิ้วไหว ทำให้อัฟกัน ฮาวด์ดูไม่เหมือนสุนัขฤดูร้อน แต่ความจริงคือพวกเค้าถูกผสมพันธุ์เพื่อให้อยู่รอดในทะเลทรายที่ร้อนระอุของอัฟกานิสถาน

 • ดัลเมเชียน 

  น้องหมาลายจุดเหล่านี้สามารถทนต่อความร้อนได้ดี ดัลเมเชียนมีความกระตือรือร้นและต้องการออกกำลังกายมาก พวกเค้าจึงเป็นคู่หูผจญภัยที่แสนยอดเยี่ยม

 • บอร์เดอร์ คอลลี่ 

  ขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดและเต็มไปด้วยพลัง บอร์เดอร์ คอลลี่ปรับตัวได้ดีในสภาพอากาศร้อน เพียงแต่ต้องจัดเตรียมน้ำให้เพียงพอและมีมุมพักผ่อนที่ร่มรื่นให้พวกเค้า

 • ออสเตรเลีย แคทเทิล ด็อก

  จัดเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรงและทนทาน สามารถรับมือกับความร้อนได้ดี พวกเค้ามีขนหนาสองชั้นซึ่งกันน้ำและช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย ทำให้เป็นหนึ่งในสุนัขสำหรับอากาศร้อนที่ดีที่สุด

 • อเมริกัน วอเตอร์ สแปเนียล 

  น้องหมาพันธุ์นี้ชอบเล่นน้ำสมชื่อ ขนที่หนาและหยิกช่วยปกป้องพวกเค้าจากแสงแดดได้ดี ลักษณะที่โดดเด่นนี้ ทำให้อเมริกัน วอเตอร์ สแปเนียลเป็นสุนัขฤดูร้อนในอุดมคติ

การดูแลสุนัขในช่วงฤดูร้อน

แม้จะทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดี แต่สุนัขพันธุ์อากาศร้อนเหล่านี้ก็ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษเมื่ออากาศร้อนจัด เพราะอาจเกิดอาการอ่อนเพลียจากความร้อน มีภาวะขาดน้ำ และผิวไหม้จากแสงแดด โดยคุณสามารถดูแลพวกเค้าตามคำแนะนำต่อไปนี้ได้

 1. จัดเตรียมน้ำสะอาดให้เพียงพอ วางในจุดที่เข้าถึงง่าย สุนัขมักจะมีภาวะขาดน้ำในช่วงอากาศร้อน
 2. จัดให้มีมุมพักผ่อนที่ร่มรื่น อากาศถ่ายเท
 3. ให้น้องหมาอยู่ในห้องที่มีเครื่องทำความเย็น พัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนที่สุดของวัน
 4. พาไปเดินเล่นตอนเช้าหรือตอนเย็นที่แดดไม่แรง

หากคุณอาศัยอยู่ในเมืองร้อน และต้องการรับเลี้ยงน้องหมาคู่ใจ ลองพิจารณาสายพันธุ์ที่เรานำมาฝากกันดูได้ อย่างไรก็ตาม แม้จะทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดี แต่พวกเค้าก็ยังคงต้องการน้ำและการพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมถึงต้องการความรักและความเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสายพันธุ์สุนัขที่ดีที่สุดสำหรับอากาศร้อน

สุนัขพันธุ์ไหนที่เหมาะกับการเลี้ยงในสภาพอากาศร้อนมากที่สุด?

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์คือตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากนิสัยที่เป็นมิตรและมีพลังงานสูง ทำให้พวกเค้ากระฉับกระเฉงตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีขนสั้นจึงทนต่ออากาศร้อนได้ดี

สุนัขพันธุ์ไหนทนอากาศร้อนได้ดีที่สุด?

สุนัขสามารถรับมือกับอากาศร้อนได้หรือไม่?

อุณหภูมิที่สูงเกินไปสำหรับสุนัขคือเท่าใด?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®