PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา (Chihuahua)

large_e6bfdad9-6951-407b-a11f-bbd0c25bd796.jpg

แม้จะตัวเล็กแต่มีครบทุกอารมณ์ ชิวาวาเป็นสุนัขที่เข้าสังคมเก่ง น่ารักอ่อนโยน ที่สำคัญพวกเค้ารักและซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก แต่มักจะไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า ด้วยขนาดตัวเล็กกะทัดรัด จึงเลี้ยงสุนัขชิวาวาในพื้นที่จำกัดอย่างอพาร์ทเมนท์ได้ อีกทั้งยังเป็นสายพันธุ์ที่ดีสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงอีกด้วย

 

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ชิวาวา

หากอยากรับเลี้ยงเจ้าจิ๋วเหล่านี้ ตามมาดูข้อควรรู้เกี่ยวกับส่วนสูง น้ำหนัก ลักษณะขน และอายุขัยของชิวาวาไปพร้อม ๆ กันได้เลย

น้ำหนัก1.8 – 4.1 กก.
ส่วนสูง15 – 30 ซม.
อายุขัย12 – 20 ปี
ลักษณะขนขนสั้นและขนยาว 

 

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ชิวาวา

ชิวาวาพบได้ทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาว สีขนจะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือสีเดียวล้วนและสีผสม ซึ่งมีสีขนแตกต่างกันไปดังนี้

 • สีน้ำตาลแกมเหลือง
 • สีน้ำตาล
 • สีน้ำตาลแกมเหลืองและสีขาว
 • สีครีม
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีช็อกโกแลตและสีแทน

หนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจของสายพันธุ์นี้คือ เราจะพบชิวาวาสีขาวล้วนน้อยมาก ส่วนลายขนที่พบบ่อยจะเป็นลายเสือ

จุดสังเกตที่บ่งบอกว่าน้องหมาเหล่านี้เป็นสุนัขชิวาวาพันธุ์แท้ ได้แก่

 • หัวกลมคล้ายลูกแอปเปิ้ล
 • ขนบริเวณศีรษะและหูนุ่มละเอียด
 • ตากลมและโต
 • ใบหูใหญ่ตั้งตรง
 • หางยาว

 

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ชิวาวา

เจ้าตัวจิ๋วเหล่านี้ชอบเป็นจุดสนใจ และจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก อย่าตัดสินชิวาวาจากรูปลักษณ์ภายนอก พวกเค้าเป็นสุนัขตัวเล็กแต่ใจใหญ่ กล้าหาญ ในขณะเดียวกันก็ชอบใกล้ชิดกับผู้คน มีชีวิตชีวา และแอบซุกซน แต่บางตัวก็ขี้อายและชอบเก็บตัว เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่น ควรฝึกให้พวกเค้าทำความรู้จักกับผู้คน สภาพแวดล้อมใหม่ ๆ และเพื่อนมะหมาตั้งแต่เด็ก ชิวาวามักจะรู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่อเจอคนแปลกหน้า ซึ่งอาจนำไปสู่การขู่และกัดได้

สุนัขพันธุ์ชิวาวาเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีเมื่อได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม สำหรับเด็กน้อยในครอบครัว เจ้าของอาจต้องสอนวิธีเข้าหาน้องหมาอย่างถูกต้องควบคู่ไปด้วย

น้องหมาจิ๋วเหล่านี้แสดงอารมณ์ความรู้สึกเก่ง พวกเค้าจะเห่าบ่อยเพื่อสื่อสารให้เจ้าของรับรู้ รวมถึงจะเห่าเมื่อรู้สึกกลัว วิตกกังวล และต้องการความสนใจ แต่ปัญหานี้สามารถปรับได้ด้วยการฝึกอย่างเหมาะสม

 

สุนัขพันธุ์ชิวาวาจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

เนื่องจากตัวเล็กน่ารัก ทาสหมาส่วนใหญ่จึงมองว่าชิวาวาเป็นเด็กดี แต่ความจริงนั้น เจ้าจิ๋วเหล่านี้ดื้อรั้นและฝึกยากกว่าที่คิด โดยอายุชิวาวาที่ควรเริ่มฝึกคือตั้งแต่วัยเด็กเพื่อปรับพฤติกรรมให้เหมาะสม

หากไม่ได้รับการฝึก อาจมีท่าทีก้าวร้าวเมื่ออยู่ท่ามกลางคนแปลกหน้าและสัตว์ชนิดอื่น โดยอาจรุนแรงมากขึ้นหากมีนิสัยชอบเก็บตัว เพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมก้าวร้าว จึงควรฝึกทั้งการเล่นกับเด็ก พาไปเจอสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ และลดการขู่คำราม นอกจากจะช่วยควบคุมพฤติกรรมแล้ว การฝึกยังช่วยลดความกังวลเมื่อต้องอยู่ตามลำพังได้อีกด้วย ทั้งนี้การให้รางวัลเป็นขนมแสนอร่อยจะช่วยให้การฝึกได้ผลดียิ่งขึ้น

 

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ชิวาวาอย่างไร?

อยากเลี้ยงสุนัขชิวาวากันใช่หรือเปล่า? มาติดตามข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูแลพวกเค้าไปด้วยกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

  สายพันธุ์นี้มีสุขภาพโดยรวมดี แต่มีแนวโน้มจะเกิดปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรม โดยปัญหาที่พบได้คือ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ โรคอ้วน โรคสะบ้าเคลื่อน โรคลิ้นหัวใจรั่ว และโรคลมชัก

 • การกรูมมิ่ง

  การดูแลจะแตกต่างกันตามลักษณะขน สำหรับน้องหมาขนสั้น ควรอาบน้ำและแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ น้องหมาขนยาวมักมีปัญหาขนพันกัน จึงควรแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง 

  นอกจากนี้ควรตัดเล็บและทำความสะอาดใบหูเป็นประจำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากมักมีปัญหาสุขภาพฟัน จึงควรหมั่นแปรงฟันและตรวจเช็กกับสัตวแพทย์เป็นประจำ ทั้งนี้อาจปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกขนมขัดฟันเพิ่มเติมได้

 • การออกกำลังกาย

  สุนัขพันธุ์นี้ชอบทำกิจกรรมมาก ด้วยรูปร่างเล็กกะทัดรัด จึงออกกำลังกายในพื้นที่จำกัดได้ดี เพียงแค่เดินเล่นเป็นประจำก็ช่วยให้พวกเค้ามีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว หากน้องหมาเริ่มหอบหรือเหนื่อย ให้อุ้มพวกเค้าขึ้นมา หลีกเลี่ยงการพาเดินเร็ว ๆ เนื่องจากมีขาขนาดเล็ก ทำให้ต้องออกแรงมากขึ้น

 • โภชนาการ

  เมื่อพูดถึงอาหารสำหรับชิวาวา พวกเค้าต้องการสารอาหารจากเนื้อสัตว์ อย่างเนื้อวัว ไก่ และแกะ บวกกับมีความไวต่อสารเคมีและสารแต่งเติม ดังนั้นก่อนเลือกซื้ออาหารสุนัข ควรตรวจสอบรายการส่วนผสมให้ดี อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่อโรคอ้วน จึงควรกำหนดปริมาณอาหารต่อวันให้เหมาะสมด้วย

 

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ชิวาวา

ประวัติของชิวาวานั้นไม่ชัดเจน บางกลุ่มเชื่อว่าสืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์เตชีชี (Techichi) ในแถบอเมริกาใต้ นักประวัติศาสตร์บางคนก็เชื่อว่าชิวาวาเดินทางจากประเทศจีนเข้ามายังเม็กซิโก เพื่อผสมพันธุ์กับสุนัขพื้นเมืองขนาดเล็ก ที่น่าสนใจคือสุนัขพันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อตามรัฐเม็กซิกัน

แม้ว่าต้นกำเนิดและประวัติของชิวาวาจะไม่ชัดเจน แต่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18 พวกเค้าได้รับความนิยมมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา เริ่มจากนักเขียนและผู้พิพากษา เจมส์ วัตสัน ซื้อชิวาวาตัวเมียมาเลี้ยงในปี 1888 และมีคนดังมากมายเลี้ยงสุนัขจิ๋วพันธุ์นี้ ไม่ว่าจะเป็น เดมี มัวร์, บริทนีย์ สเปียร์ส, มาริลิน มอนโร, มาดอนน่า, แอชตัน คุชเชอร์ และปารีส ฮิลตัน

อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขทั้งหมดใช่ไหม? อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขได้ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ชิวาวา

ชิวาวาเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

เจ้าจิ๋วเหล่านี้เข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี แต่ต้องฝึกเข้าสังคมตั้งแต่วัยเด็ก การฝึกจะทำให้พวกเค้ากลายเป็นน้องหมาที่น่ารักและเป็นมิตร

ชิวาวาเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ชิวาวาอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ชิวาวาดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์ชิวาวาเห่าบ่อยไหม?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®