Pedigree imagery
PEDIGREE TH PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา (Chihuahua)

large_e6bfdad9-6951-407b-a11f-bbd0c25bd796.jpg

ชิวาวา เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีขนาดตัวที่เล็กที่สุดในโลก ต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์นี้ บ้างก็มีความเชื่อว่า มีต้นกำเนิดมาจากเอเชีย บางความเชื่อก็บอกว่า เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดมาจากยุโรป แต่จริง ๆ แล้วสุนัขสายพันธุ์ชิวาวาเป็นสุนัขของประเทศเม็กซิโก เนื่องจากได้มีการค้นพบรูปปั้นแกะสลักของสุนัขสายพันธุ์ชิวาวาในชิเชนอิตซา (Chichen Itza) หรือแหล่งโบราณคดีของชาวมายาในสมัยก่อน ซึ่งมีรูปปั้นนั้นมีความคล้ายคลึงกับชิวาวาในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ประกอบกับในภาษามายันคำว่า ‘chi’ หมายถึง สุนัข ทำให้เชื่อได้ว่า บรรพบุรุษของชิวาวาอยู่ในยุคของชาวมายา ในประเทศเม็กซิโก

ชิวาวามีสองสายพันธุ์คือ 

ชิวาวาขนสั้น  : เส้นขนนุ่ม มีความเงางาม ขนสั้นตลอดทั้งตัว

ชิวาวาขนยาว : เส้นขนนุ่ม มีความสลวย เงางาม มีขนยาวที่บริเวณคอ และหางก็มีขนยาวเช่นกัน

อายุขัย 

ชิวาวา มักจะมีอายุขัยไม่เกิน 12 ปี แต่ชิวาวาสามารถมีอายุยืนยาวได้ถึง 15 ปีหากได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์

ความสูงและน้ำหนัก

ชิวาวา มักจะมีน้ำหนักตัว 1.8 กิโลกรัมและสูงเพียง 15 เซนติเมตร โดยชิวาวาตัวผู้จะมีน้ำหนักมากกว่า 2.7 กิโลกรัม และสูง 20 เซนติเมตร

การดูแล

  • ลักษณะนิสัย

ชิวาวาเป็นสุนัขตัวเล็กที่มีชีวิตชีวา เป็นเพื่อนที่ดี ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงน้อย ชอบวิ่งออกกำลังกายในสวนหลังบ้านได้เป็นเวลานาน  แม้จะมีขนาดตัวเล็กแต่ก็เห่าเสียงดัง และชอบอยู่กับเจ้าของและติดคนมาก

  • ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น ๆ

ชิวาวา มีความเป็นมิตรและเข้ากับสัตว์อื่น ๆ ได้ง่าย แต่ถ้าคุณมีสุนัขตัวใหญ่ในบ้านเลี้ยงร่วมกันด้วยก็จำเป็นต้องคอยสังเกตและระมัดระวังขณะสุนัขกำลังเล่นกันเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยและปลอดภัยดี 

  • ความต้องการการดูแล

การดูแลขั้นพื้นฐานสำหรับ ชิวาวา น้องหมาที่สุดแสนจะกระตือรือร้นก็คือ ควรดูแลให้ชิวาวาได้รับอาหารและการดูแลที่เหมาะสม โดยควรพาออกกำลังกายเป็นประจำ ชิวาวาขนยาวควรแปรงขนให้สัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีและปราศจากสิ่งสกปรกใด ๆ  สำหรับชิวาวาขนสั้น ต้องการเรื่องการดูแลความสะอาดน้อยกว่าสุนัขขนยาว และขึ้นอยู่กับว่า สุนัขออกไปข้างนอกบ่อยแค่ไหน แต่ก็ห้ามละเลยเรื่องความสะอาดโดยเด็ดขาด

เจ้าของที่เหมาะสม

ชิวาวา เป็นสุนัขตัวเล็กที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมทุกประเภท เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเลี้ยงในเมืองที่มีประชากรหนาแน่นและสามารถอยู่ในแฟลตขนาดเล็กได้อย่างมีความสุข แต่การออกกำลังกายกลางแจ้งก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน

 

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®