PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์บอร์เดอร์คอลลี่

border collie

บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border collie) ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด และมักถูกเรียกว่าสุนัขบ้างาน พวกเค้ามีความกระตือรือร้นและชอบเล่นมาก ๆ หากมีการจ้างงานพิเศษ Border collie คือตัวเลือกแรกของผู้ว่าจ้างอย่างแน่นอน พวกเค้าทำงานได้หลากหลาย ตั้งแต่งานง่าย ๆ อย่างการวิ่ง ไปจนถึงงานที่ซับซ้อน เช่น งานค้นหาและกู้ภัย อาจกล่าวได้ว่าบอร์เดอร์ คอลลี่เป็นสุนัขช่วยเหลือได้ดีที่สุด

บอร์เดอร์ คอลลี่ เดิมทีได้รับการผสมพันธุ์มาเพื่อทำงานปศุสัตว์ พวกเค้าเป็นสุนัขไล่ต้อนที่เก่งกาจ น้องหมาที่กระตือรือร้นและแข็งแรงเหล่านี้ต้องได้รับการออกกำลังกายและการกระตุ้นจิตใจอย่างมาก หากคุณเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง บอร์เดอร์ คอลลี่จะเป็นเพื่อนคู่หูที่ดีของคุณ

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่

หากคุณกำลังวางแผนพาสุนัขบอร์เดอร์ คอลลี่กลับบ้าน ลักษณะสายพันธุ์เหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้

น้ำหนัก

12 – 20 กก.

ส่วนสูง

18 – 22 นิ้ว

อายุขัย

12 – 15 ปี

ลักษณะขน

ขนสองชั้น

ลักษณะของสุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่

Border collie เป็นสุนัขที่แข็งแรง จัดเป็นสุนัขขนาดกลาง มีขนสองชั้น ขนชั้นนอกยาวและหยาบ ส่วนขนชั้นในสั้นและเรียบ พบได้ในหลายเฉดสี เช่น

 • สีน้ำเงินหรือเทาหม่น
 • สีน้ำเงินครามลายหินอ่อน
 • สีดำ
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลแดงลายหินอ่อน
 • สีดำเข้ม
 • สีขาวและสีดำ
 • สีขาวและสีน้ำเงินครามลายหินอ่อน
 • สีขาวและสีน้ำตาลแดง
 • สีม่วงไลแลคหรือน้ำตาลกึ่งเทา
 • สีน้ำตาลทอง
 • สีลาย
 • สีขาวและสีน้ำเงิน
 • สีขาวและสีน้ำตาลแดงลายหินอ่อน

กำลังมองหาสีขนที่มีเอกลักษณ์และหายากที่สุดอยู่ใช่ไหม? บอร์เดอร์ คอลลี่ส่วนใหญ่จะมีขนสองสี แต่ขนสีขาวบริสุทธิ์คือสีที่หายากที่สุด!

หากคุณต้องการรับเลี้ยงสุนัขบอร์เดอร์ คอลลี่พันธุ์แท้ ขอแนะนำให้สังเกตลักษณะเด่นเหล่านี้

 • มีแต้มสีขาวบริเวณอุ้งเท้า หน้าอก และขา
 • ลำตัวยาวกว่าส่วนสูงเล็กน้อย
 • หางต่ำและปลายหางมีสีขาว
 • มีแถบสีขาวพาดอยู่กลางหน้า

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่

สุนัขพันธุ์นี้ต้องการเป็นเพื่อนที่ดีและซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก บอร์เดอร์ คอลลี่เป็นสุนัขที่ชอบทำงาน ตื่นตัวอยู่เสมอ และไม่ชอบถูกขัดขวางจากการทำกิจวัตรประจำวัน เนื่องจากมีความกระตือรือร้นมาก พวกเค้าจึงมีความสุขที่สุดเมื่อได้รับมอบหมายงาน แต่หากต้องอยู่ว่าง ๆ ไม่มีอะไรให้ทำ พวกเค้าอาจจะขุดดินเล่นในสวน หรือไม่ก็เพลิดเพลินไปกับการกัดแทะเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงในบ้านของคุณ

ในบางกรณี บอร์เดอร์ คอลลี่อาจสับสนกับบทบาทของตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อครอบครัวมีลูกหรือมีเด็กเล็กในบ้าน เนื่องจากถูกเลี้ยงมาเพื่อเป็นสุนัขต้อนแกะ ต้องดูแลความเรียบร้อยในฝูงสัตว์ พวกเค้าจะยังเชื่อฟังแต่ก็อาจรู้สึกมึนงงกับความยุ่งเหยิงภายในบ้าน สิ่งที่พวกเค้าต้องการคือแนวทาง กิจวัตรที่เหมาะสม และความรักมากมายจากสมาชิกในครอบครัว

บอร์เดอร์ คอลลี่ความภักดีต่อครอบครัวเป็นอย่างมาก และอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับคนแปลกหน้าได้ เหตุการณ์เหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่าย ๆ ด้วยการฝึกพวกเค้าตั้งแต่อายุยังน้อย

สุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

การฝึก Border collie ตั้งแต่อายุยังน้อยเป็นสิ่งสำคัญมาก ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น น้องหมาพันธุ์นี้อาจมีนิสัยหวงอาณาเขตและไม่ต้อนรับคนแปลกหน้าหรือสุนัขตัวอื่นเลยหากไม่ได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม

พวกเค้าจะให้ความสนใจคุณอย่างเต็มที่ในระหว่างการฝึก เพราะเป็นสุนัขที่ชอบทำกิจกรรมและชอบเอาใจเจ้าของมาก ขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยคำสั่งพื้นฐาน เช่น “นั่ง” หรือ “นั่งรอ” หากพวกเค้าเริ่มแสดงท่าทางว่อกแว่ก ให้เปลี่ยนคำสั่งเป็น “วิ่ง” หรือ “ไป” คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเลย! บอร์เดอร์ คอลลี่ฉลาดและเรียนรู้ได้รวดเร็ว และเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ควรให้รางวัลหลังการฝึกด้วย จะให้เป็นขนม พูดชมเชย หรือแสดงความรักแบบจัดเต็มก็ได้ หากมีปัญหาเกี่ยวกับการฝึก คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้เช่นกัน

เมื่อเรียนรู้คำสั่งพื้นฐานแล้ว คุณอาจฝึกความคล่องตัวให้ Border collie ต่อได้ เนื่องจากสุนัขเหล่านี้ชอบออกกำลังกายมาก การฝึกความคล่องตัวจึงดีพอ ๆ กับการเรียนในวิทยาลัยเลยล่ะ

ควรดูแลสุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่อย่างไร?

ไม่ว่าจะฉลาดแค่ไหน พวกเค้าก็ยังคงต้องการความช่วยเหลือจากผู้เลี้ยง สุนัขบอร์เดอร์ คอลลี่มีความสูงเฉลี่ย 22 นิ้วและหนักประมาณ 20 กก. ขนาดตัวไม่ใหญ่มาก ทำให้การฝึกง่ายขึ้นเล็กน้อย น้องหมาพันธุ์นี้จำเป็นต้องมีกิจวัตรประจำวัน หรือหากได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งด้วยก็ยิ่งดี โดยคุณสามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้เพิ่มเติมได้ด้วย

 • ปัญหาสุขภาพ

เป็นหนึ่งในไม่กี่สายพันธุ์ที่มีระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ร่างกายแข็งแรง และมีความเสี่ยงต่อโรคในสุนัขต่ำ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าพวกเค้าจะไม่มีวันเจ็บป่วยเลย Border collie มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางประการ เช่น โรคข้อสะโพกเสื่อม ปัญหาทางทันตกรรม โรคลมบ้าหมู ความผิดปกติของหัวใจ ฮอร์โมนไม่สมดุล จอประสาทตาเสื่อม ความผิดปกติของตาในสุนัขพันธุ์คอลลี่ และปัญหาการได้ยิน

 • การกรูมมิ่ง

ไม่สำคัญว่าขนของบอร์เดอร์ คอลลี่จะเรียบหรือหยาบกร้าน พวกเค้าจะผลัดขนตลอดทั้งปี และจะผลัดขนมากขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ แนะนำให้แปรงขนเป็นประจำเพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงและพันกันออกไป อย่างไรก็ตาม บอร์เดอร์ คอลลี่ไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ไม่ต้องอาบน้ำบ่อย อาจจะอาบน้ำเมื่อตัวเลอะเทอะหรือสกปรกจากการเล่นนอกบ้าน

ปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับบอร์เดอร์ คอลลี่ เนื่องจากมีผิวที่บอบบางและมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการคันและแห้งได้ง่าย อย่าลืมทำความสะอาดหูและตัดเล็บเป็นประจำด้วย

 • การออกกำลังกาย

สุนัขบอร์เดอร์ คอลลี่เกิดมาเพื่อทำงาน! พวกเค้าชอบเล่น ชอบทำกิจกรรม และโปรดปรานการออกกำลังกายมาก หากบ้านของคุณมีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการวิ่งเล่นหรือไม่มีเวลาสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง แนะนำให้พาพวกเค้าไปฝึกความคล่องตัวเพิ่มเติม

 • โภชนาการ

โภชนาการที่ดีขึ้นอยู่กับขนาด อายุ และระดับกิจกรรม บวกกับบอร์เดอร์ คอลลี่มีแนวโน้มที่จะแพ้อาหาร วิธีที่ดีที่สุดคือปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อค้นหาสูตรอาหารที่เหมาะสม

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่

สุนัขสายพันธุ์ Border Collie มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ หรือในบริเวณชายแดนระหว่างสกอตแลนด์และอังกฤษ สามารถระบุตัวตนได้ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนาน แต่พวกเค้าเพิ่งได้รับการยอมรับจาก American Kennel Club ในปี 1995 ปัจจุบันสุนัขพันธุ์นี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสุนัขที่ดีที่สุดทั้งในด้านความสามารถ ความเป็นเพื่อน และความจงรักภักดี

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่

บอร์เดอร์ คอลลี่เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

บอร์เดอร์ คอลลี่จะปรับตัวเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี หากได้รับการฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสมตั้งแต่อายุยังน้อย

บอร์เดอร์ คอลลี่เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

บอร์เดอร์ คอลลี่อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

บอร์เดอร์ คอลลี่ดูแลง่ายหรือยาก?

บอร์เดอร์ คอลลี่เห่าบ่อยไหม?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®