PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ข้อมูล & ลักษณะเฉพาะ

สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ข้อมูล & ลักษณะเฉพาะ

ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ (หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “แลป”) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหลายประเทศ ด้วยนิสัยที่อ่อนโยน สดใสร่าเริง และซื่อสัตย์ ลาบราดอร์จึงเป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและสุนัขทำงานที่ยอดเยี่ยม ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปสำรวจเรื่องราวน่ารู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะสำคัญ วิธีการดูแล และประวัติความเป็นมาของสุนัขลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์จัดเป็นสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่ มีรูปร่างแข็งแรงและนิสัยที่เป็นมิตร ลักษณะทางกายภาพที่สำคัญของพวกเค้ามีดังนี้

น้ำหนัก

25 – 36 กก.

ส่วนสูง

21.5 – 24.5 นิ้ว

อายุขัย

10 – 12 ปี

ลักษณะขน

ขนสั้นสองชั้น

หมายเหตุ – น้ำหนักและส่วนสูงที่ระบุในตารางคือข้อมูลของสุนัขลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ในช่วงโตเต็มวัย

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์มีขนสั้น หนา และกันน้ำได้อย่างน่าทึ่ง โดยมาในเฉดสีสุดคลาสสิกต่อไปนี้

 • สีดำ
 • สีเหลืองทอง
 • สีน้ำตาลช็อกโกแลต

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าเจ้าลาบราดอร์มีขนสามสีเป็นลักษณะเด่น แต่เพียงแค่สีขนอาจจะยังช่วยระบุตัวตนได้ไม่ดีพอ มาทำความเข้าใจลักษณะเด่นของพวกเค้ากันให้มากขึ้นเพื่อแยกแยะความแตกต่างจากสุนัขสายพันธุ์อื่นอย่างโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เรามาเริ่มกันเลย!

 • ดวงตาสีน้ำตาลหรือน้ำตาลแดง
 • หัวกว้าง หูพับลง
 • รูปร่างกำยำ มีกล้ามเนื้อ อกหนาและลึก 
 • หางหนาและแข็งแรง 

เรื่องลับน่ารู้ – หางของลาบราดอร์เป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยทรงตัวในทุก ๆ สถานการณ์ รวมถึงช่วยทรงตัวขณะว่ายน้ำด้วย

รูปร่างที่แข็งแรงและสมส่วนช่วยเสริมให้ลาบราดอร์เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวและเต็มไปด้วยพลัง พวกเค้าสามารถทำกิจกรรมได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยทั้งบนบกและในน้ำ

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว นิสัยลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ก็เป็นที่ชื่นชอบมากเช่นกัน การันตีได้จากตำแหน่งสายพันธุ์ยอดนิยมจากทั่วทุกมุมโลก ลาบราดอร์มีชื่อเสียงจากนิสัยที่เป็นมิตร เข้ากับคนง่าย และอ่อนโยน ความกระตือรือร้นและความสดใสของพวกเค้า ทำให้คนรอบข้างมีพลังและสนุกสนาน อีกทั้งยังใจดีและมีความอดทนเป็นเลิศ จึงเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก ๆ น้องหมาพันธุ์นี้ชอบมีส่วนร่วมกับผู้คนและพร้อมมอบความรักให้กับครอบครัว

ลาบราดอร์มี “ปากอ่อนนุ่ม” ซึ่งเป็นลักษณะที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ พวกเค้าจึงสามารถคาบของต่าง ๆ ได้อย่างนิ่มนวล และทำให้มีพฤติกรรมกัดแทะน้อยลง ความกระตือรือร้นที่จะเอาใจรวมกับความฉลาดโดยธรรมชาติ ทำให้ลาบราดอร์มีความสุขที่ได้ฝึกฝนและปรับตัวได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ น้องหมาเหล่านี้ชื่นชอบการมีส่วนร่วมกับครอบครัว รวมถึงต้องการเวลา ความรัก และความเอาใจใส่อย่างเหมาะสม แม้ว่าจะไม่จัดอยู่ในกลุ่มสุนัขเฝ้ายาม แต่ความภักดีและความตื่นตัวของลาบราดอร์ก็ทำให้พวกเค้าปกป้องครอบครัวได้

สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

ถือเป็นสายพันธุ์ที่ตอบสนองต่อการฝึกได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากมีความเฉลียวฉลาดและนิสัยชอบเอาใจเจ้าของ พวกเค้าจึงกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ แนะนำให้ฝึกกันตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยเริ่มจากคำสั่งพื้นฐาน เช่น นั่ง นิ่ง มา และชิด นอกจากนี้ควรแบ่งเวลาฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ หลายครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า มุ่งเน้นไปที่การให้รางวัลและการส่งเสริมในเชิงบวก เช่น ให้ขนมสุนัข พูดชมเชย และเพิ่มช่วงเวลาเล่น

การฝึกเชิงบวกช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขกับเจ้าของ และส่งเสริมพฤติกรรมที่น่าพึงพอใจ เมื่อลาบราดอร์ของคุณทำตามคำสั่งพื้นฐานได้เป็นอย่างดีแล้ว ขอแนะนำให้ลองฝึกขั้นสูงเพิ่มเติม เช่น การเดินโดยไม่ต้องบังคับสายจูง การแข่งขันความว่องไว หรือการเล่นเกมค้นหาสิ่งของ ลาบราดอร์ปรับตัวเก่งและมีทักษะสูง ทำให้การฝึกเป็นเรื่องสนุก

กุญแจสำคัญในการฝึกคือความอดทนและการส่งเสริมในเชิงบวก หลีกเลี่ยงวิธีฝึกที่รุนแรง เพราะอาจทำลายจิตใจของสุนัข และขัดขวางกระบวนการฝึกได้ ด้วยการฝึกและการส่งเสริมอย่างสม่ำเสมอ ลูกสุนัขลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ของคุณก็จะเติบโตเป็นสุนัขที่มีมารยาท ตอบสนองได้ดี และมีความสดใสร่าเริง

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์อย่างไร?

การมีสมาชิกครอบครัวสี่ขามาพร้อมกับความรับผิดชอบมากมาย และต่อไปนี้คือข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูแลลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์

 • สุขภาพ – จัดเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี แต่อาจต้องระวังปัญหาสุขภาพบางประการ เช่น สะโพกและข้อศอกเจริญผิดปกติ ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา และโรคอ้วน การเลือกผู้เพาะพันธุ์ที่มีความรับผิดชอบและการตรวจสุขภาพเป็นประจำถือเป็นสิ่งสำคัญ
 • การกรูมมิ่ง – เนื่องจากมีขนสั้นและหนา จึงต้องแปรงขนเป็นประจำเพื่อควบคุมการหลุดร่วง แม้ว่าจะดูแลค่อนข้างง่าย แต่ก็เป็นสายพันธุ์ที่ผลัดขนตลอดทั้งปี
 • การออกกำลังกาย – เป็นสายพันธุ์ที่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างเพียงพอทุกวัน การเดิน วิ่ง เล่นเกม และว่ายน้ำเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้ลาบราดอร์กระตือรือร้นและมีส่วนร่วม หากรู้สึกเบื่อหน่ายหรือออกกำลังกายน้อยเกินไป พวกเค้าอาจมีพฤติกรรมทำลายล้างได้
 • โภชนาการ – โภชนาการที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุนัขทุกตัว แนะนำให้เลือกอาหารสุนัขคุณภาพสูงที่เหมาะกับขนาดและระดับกิจกรรมของลาบราดอร์ รวมถึงควรกำหนดปริมาณอาหารอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักตัวเกิน

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์มีต้นกำเนิดมาจากนิวฟันด์แลนด์ ประเทศแคนาดา บรรพบุรุษของพวกเค้าคือสุนัขเซนต์ จอห์น (St. John’s) ซึ่งเป็นสุนัขทำงานที่คอยช่วยชาวประมงดึงอวนและสายเบ็ดจากผืนน้ำแข็ง สุนัขเหล่านี้ถูกนำมาที่อังกฤษในช่วงต้นทศวรรษ 1800 ก่อนถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน ความนิยมของสายพันธุ์นี้เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากความสามารถในการทำงานที่โดดเด่นและความร่าเริงแบบเต็มพิกัด ในปัจจุบัน ลาบราดอร์รับหน้าที่สำคัญมากมาย เช่น สุนัขนำทาง ช่วยเหลือ ค้นหาและกู้ภัย และสุนัขดมกลิ่น

หากคุณต้องการอ่านข้อมูลสายพันธุ์สุนัขเพิ่มเติม เว็บไซต์ของเราได้รวบรวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ไว้ให้แล้ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์เข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

น้องหมาพันธุ์นี้เข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี อ่อนโยนและขี้เล่นคือนิสัยลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ที่โดดเด่น มันทำให้การอยู่ร่วมกับแมวและสุนัขตัวอื่นเต็มไปด้วยความสนุกสนาน โดยเฉพาะเมื่อลาบราดอร์ของคุณได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม

ลาบราดอร์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ลาบราดอร์อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ลาบราดอร์ดูแลง่ายหรือยาก?

ลาบราดอร์เห่าเก่งไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®