PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

ข้อมูลลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

คุณกำลังมองหาเพื่อนคู่ใจสำหรับการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นอยู่หรือเปล่า? ดัลเมเชี่ยนคือสุนัขในอุดมคติสำหรับผู้เลี้ยงที่รักการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และเต็มใจที่จะฝึกฝนพวกเค้าอย่างสม่ำเสมอ สุนัขดัลเมเชี่ยนมีขนสวยโดดเด่น สามารถมองเห็นและแยกแยะได้จากระยะไกล เด็กส่วนใหญ่ชื่นชอบสุนัขพันธุ์นี้ และดัลเมเชี่ยนก็ชอบเด็กเช่นกัน พวกเค้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสำหรับทุกครอบครัว ทั้งชอบเล่น ชอบกอด และพร้อมปกป้องเจ้าของ เรียกว่าเป็นสุนัขในฝันของใครหลาย ๆ คนเลย

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

ครอบครัวที่กำลังวางแผนรับเลี้ยงดัลเมเชี่ยน ข้อมูลเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้

น้ำหนัก

30 – 31 กก.

ส่วนสูง

19 – 24 นิ้ว

อายุขัย

11 – 13 ปี

ลักษณะขน

ขนสั้นชั้นเดียว

หมายเหตุ – น้ำหนักและส่วนสูงที่ระบุในตารางคือข้อมูลของสุนัขดัลเมเชี่ยนในช่วงโตเต็มวัย

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

ดัลเมเชี่ยนมีรูปร่างเพรียวบางแต่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ทำให้พวกเค้ามีความคล่องตัว เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว และมีความอดทนสูง คุณสามารถมองเห็นสุนัขดัลเมเชี่ยนได้ง่ายเนื่องจากมีขนเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งพบได้ในหลายเฉดสี เช่น

 • สีขาวและดำ
 • สีขาวและเหลืองเลม่อน
 • สีขาวและน้ำตาลส้ม
 • สีขาวและน้ำตาลเข้ม
 • สีขาว ดำ และน้ำตาลไหม้
 • สีขาว น้ำตาลเข้ม และน้ำตาลไหม้

หากคุณพบเจอดัลเมเชี่ยนขนสีน้ำเงินเทา คุณโชคดีมาก! เพราะเป็นสีขนที่หายากและมีเอกลักษณ์ที่สุด

หลายคนอาจสับสนสุนัขดัลเมเชี่ยนกับสุนัขอิงลิช เซตเทอร์ เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกัน ลักษณะขนก็ใกล้เคียงกันมาก หากคุณต้องการรับเลี้ยงดัลเมเชี่ยนพันธุ์แท้ ให้มองหาลักษณะทางกายภาพเหล่านี้

 • หูพับ ปลายหูมน
 • ดวงตาสีฟ้าหรือสีน้ำตาลและจมูกสีเข้ม
 • หางตรงยื่นออกมาจากกระดูกสันหลัง ปลายหางโค้งขึ้นเล็กน้อย

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

สุนัขพันธุ์นี้เข้ากับคนง่าย ฉลาด และมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น ดัลเมเชี่ยนยังเป็นมิตรกับเด็กและไม่มีพฤติกรรมการกัดแทะด้วย อย่างไรก็ตาม พวกเค้าจำเป็นต้องได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า นิสัยนี้ถ่ายทอดกันมาตั้งแต่ในอดีต แรกเริ่มดัลเมเชี่ยนถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อปกป้องสัตว์ชนิดอื่น พวกเค้าจึงอาจทำเช่นเดียวกันกับสมาชิกในครอบครัว เจ้าหมาลายจุดพันธุ์นี้รักและติดครอบครัวมาก ๆ เราไม่แนะนำให้ปล่อยพวกเค้าอยู่ตามลำพังนานเกินไป

สุนัขที่มีความสุขคือสุนัขที่เต็มไปด้วยพลัง ดัลเมเชี่ยนต้องออกกำลังกายอย่างน้อยสองชั่วโมงต่อวันเพื่อปลดปล่อยพลังทั้งหมด หากไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ พวกเค้าอาจทำให้คุณปวดหัวได้ 

สุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยนจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

การฝึกทำตามคำสั่งและการเข้าสังคมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุนัขพันธุ์นี้ แต่ไม่ต้องกังวล พวกเค้าฉลาด เรียนรู้เร็ว และทำตามคำสั่งได้ดี แต่เนื่องจากถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อปกป้องและพิทักษ์ สัญชาตญาณตามธรรมชาติจึงอาจเข้ามามีบทบาทได้เป็นครั้งคราว คุณอาจต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อจัดการกับพฤติกรรมนี้

เป็นที่รู้กันว่าดัลเมเชี่ยนเป็นสุนัขที่อ่อนไหว ควรหลีกเลี่ยงการตะคอก ตะโกน หรือเสียงดังใส่พวกเค้า พยายามให้กำลังใจและส่งพลังเชิงบวกแทน เช่น พูดชม ให้ขนมหรือของเล่น ด้วยการฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสม สุนัขดัลเมเชี่ยนจะปรับตัวเข้ากับผู้คนและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ดี

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน?

มาเรียนรู้วิธีดูแลสุนัขสายพันธุ์นี้ไปพร้อม ๆ กัน

 • ปัญหาสุขภาพ

เจ้าหมาลายจุดตัวนี้มีอายุขัยโดยเฉลี่ยที่ 11 – 13 ปี แต่ปัญหาสุขภาพ เช่น อาการหูหนวก โรคภูมิแพ้ และนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ อาจส่งผลต่อสุนัขดัลเมเชี่ยนของคุณได้ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพเหล่านี้ในระยะยาว คุณควรพาพวกเค้าไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ

 • การกรูมมิ่ง

เนื่องจากมีขนที่สั้นและหนา ทำให้สุนัขพันธุ์ดูแลง่าย สามารถแปรงขนให้พวกเค้าด้วยถุงมือแปรงขนหรือหวียาง สุนัขดัลเมเชี่ยนควรอาบน้ำทุกเดือน ตัดเล็บเป็นครั้งคราว และแปรงฟันอย่างน้อยสองสามครั้งต่อสัปดาห์ สอบถามสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำหากคุณเป็นพ่อแม่มือใหม่

 • การออกกำลังกาย

สายพันธุ์นี้มีพลังงานสูง ต้องออกกำลังกายอย่างหนัก พวกเค้าชอบวิ่งไปรอบ ๆ และต้องเดินเล่นอย่างน้อย 3 – 4 ครั้งต่อวัน ครั้งละ 30 นาที ระยะเวลาสองชั่วโมงนี้เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากเป็นช่วงที่พวกเค้าจะได้ปลดปล่อยพลังงานที่กักเก็บไว้จนหมด นอกจากนี้ดัลเมเชี่ยนยังชอบเล่นเกม เช่น เกมคาบของ และเกมวิ่งไล่จับ

 • โภชนาการ

อาหารสุนัขคุณภาพเยี่ยมคือตัวเลือกที่ดีสำหรับสุนัขพันธุ์นี้ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการควบคุมน้ำหนักพวกเค้าให้เหมาะกับช่วงวัยและสุขภาพโดยรวม คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้ และอาจจำกัดปริมาณขนมในแต่ละวันควบคู่ไปด้วย

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

เชื่อกันว่าสุนัขดัลเมเชี่ยนมีต้นกำเนิดมาจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งเอเชีย แอฟริกา และยุโรป อย่างไรก็ตาม บริเวณใกล้ทะเลเอเดรียติกเป็นที่รู้จักกันในชื่อดัลเมเชีย ซึ่งคาดว่าเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์นี้ ดัลเมเชี่ยนแต่เดิมได้รับการผสมพันธุ์เพื่อเป็นสุนัขดูแลสัตว์ พวกเค้าจะคอยรักษาความเร็วของรถม้าและปกป้องเพื่อนม้าในขณะที่พักผ่อน แต่ทุกวันนี้ ดัลเมเชี่ยนทำหน้าที่เป็นสุนัขลากจูง สุนัขลากรถ สุนัขดูแลสัตว์ และยังเป็นนักแสดงด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

สุนัขดัลเมเชี่ยนเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

เจ้าหมาลายจุดตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม พวกเค้าชอบอยู่ร่วมกับครอบครัวและเข้ากับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในสุนัขดัลเมเชี่ยน มีอะไรบ้าง?

สุนัขดัลเมเชี่ยนฝึกง่ายหรือไม่?

สุนัขดัลเมเชี่ยนเหมาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงหรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®