PEDIGREE TH
ค้นหา
สุขภาพของสุนัข

เคล็ดลับการดูแลรักษาสุนัขป่วย

ลูกสุนัขของคุณกำลังป่วยอยู่หรือไม่นะ?

หนึ่งในหน้าที่สำคัญของคนเลี้ยงน้องหมาคือการเรียนรู้วิธีสังเกตอาการผิดปกติและดูแลเมื่อพวกเค้าเจ็บป่วย ซึ่งในบทความนี้ เราจะพูดถึงปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยและวิธีการรักษาสุนัขป่วยเบื้องต้น เพื่อให้มั่นใจว่าน้องหมาของคุณจะแข็งแรงและมีความเป็นอยู่ที่ดีหนึ่งในหน้าที่สำคัญของคนเลี้ยงน้องหมาคือการเรียนรู้วิธีสังเกตอาการผิดปกติและดูแลเมื่อพวกเค้าเจ็บป่วย ซึ่งในบทความนี้ เราจะพูดถึงปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยและวิธีการรักษาสุนัขป่วยเบื้องต้น เพื่อให้มั่นใจว่าน้องหมาของคุณจะแข็งแรงและมีความเป็นอยู่ที่ดี

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสุนัขกำลังป่วย?

เนื่องจากน้องหมาไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นคำพูดเหมือนคนได้ เจ้าของจึงต้องหมั่นสังเกตสภาพร่างกายและพฤติกรรมของพวกเค้าเป็นประจำ หากพบอาการผิดปกติดังต่อไปนี้ ควรรีบไปพบสัตวแพทย์ในทันที

 1. อาเจียนหรือท้องเสีย: อาการอาเจียนหรือท้องเสียเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ แต่ถ้าน้องหมามีอาการเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง และมีอาการป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วย แนะนำให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์
 2. ปัสสาวะผิดปกติ: หากน้องหมาปัสสาวะบ่อยขึ้นหรือน้อยลงกว่าปกติ นี่อาจเป็นสัญญาณของโรคไต โรคเบาหวาน และการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
 3. เบื่ออาหาร: น้องหมาส่วนใหญ่จะอยากอาหารน้อยลงเมื่อมีอาการป่วย เจ้าของจึงควรสังเกตพฤติกรรมการกินของพวกเค้าให้ดี
 4. กินน้ำผิดปกติ: การกินน้ำมากหรือน้อยกว่าปกติอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพ
 5. การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก: น้ำหนักที่ลดลงหรือเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ
 6. การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม: น้องหมาอาจมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ซึ่งมักจะเป็นอาการที่บ่งบอกถึงความเจ็บปวดหรือไม่สบายตัว
 7. ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ: อาการไอ หายใจเสียงดัง หรือหายใจลำบาก อาจเป็นสัญญาณของโรคหวัดหรือปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง
 8. ขนร่วงและอาการคัน: การติดเชื้อ การมีเห็บหมัด และภาวะภูมิแพ้ เป็นสาเหตุของปัญหาผิวหนังในสุนัข
 9. เคลื่อนไหวลำบาก: อาการแข็งเกร็ง เดินช้า หรือลุกขึ้นลำบาก อาจเป็นผลมาจากโรคข้ออักเสบ ปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ การติดเชื้อ หรือกระดูกหัก
 10. การเปลี่ยนแปลงของดวงตา: ตาแดง น้ำตาไหล ตาแฉะ มีขี้ตาเขรอะ ตาเหล่หรือตาเข อาจเป็นสัญญาณของปัญหาตาต่าง ๆ
 11. เหงือกซีด: อาการนี้บ่งบอกถึงภาวะโลหิตจางหรืออาการช็อก ซึ่งอาจต้องรับการดูแลรักษาในทันที
 12. มีกลิ่นปากหรือกลิ่นตัว: กลิ่นปากหรือกลิ่นตัวอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพที่ซ่อนเร้นอยู่ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาเพิ่มเติม
 13. กระหายน้ำหรือปัสสาวะมากเกินไป: การกินน้ำมากขึ้นและปัสสาวะบ่อยอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคไตหรือโรคเบาหวาน
 14. พฤติกรรมก้าวร้าว: หากน้องหมามีท่าทีก้าวร้าวหรือแสดงพฤติกรรมผิดแปลกไป สิ่งนี้อาจบ่งบอกถึงความเจ็บปวดหรือไม่สบายตัวได้
 15. มีปัญหาในการเดินหรือขึ้นบันได: ความยากลำบากในการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องขึ้นบันได อาจบ่งบอกถึงปัญหาข้อต่อหรือกล้ามเนื้อ

สัญญาณเตือนอันตราย: เมื่อสุนัขมีอาการเหล่านี้ควรไปพบสัตวแพทย์ในทันที

อาการเจ็บป่วยบางอย่างจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างเร่งด่วนและควรไปพบคุณหมอทันที เช่น อาการท้องแข็ง ท้องอืด ปัสสาวะไม่ออก ท้องเสียหรืออาเจียนบ่อยผิดปกติ ชัก หายใจลำบาก หรือไม่สามารถทรงตัวและลุกยืนขึ้นได้ 

สิ่งที่เจ้าของควรทำเมื่อน้องหมาเจ็บป่วยคือสงบสติอารมณ์และหมั่นสังเกตอาการของพวกเค้า รวมถึงให้รีบติดต่อสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด คอยรายงานอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้คุณหมอรับรู้ทันทีด้วย

สิ่งสำคัญในการดูแลน้องหมาที่เจ็บป่วยคือการจัดเตรียมมุมพักผ่อนที่เงียบสงบและสะดวกสบาย ต้องเตรียมน้ำให้เพียงพอและอาจต้องปรับปริมาณอาหารตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ ทั้งนี้เจ้าของบางคนอาจเลือกใช้วิธีการรักษาหมาป่วยด้วยตนเองที่บ้าน อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับวิธีรักษาที่เหมาะสมให้ดีเสียก่อน

สำหรับการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยของน้องหมานั้น ทุกช่วงเวลามีความสำคัญต่อการฟื้นตัว เจ้าของจึงจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการรักษาสุนัขป่วยหรือการปฐมพยาบาลสุนัขเอาไว้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการรักษาสุนัขป่วยและเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ

การรักษาหมาป่วยมีขั้นตอนมากมาย ตั้งแต่การตรวจสอบประวัติสุขภาพไปจนถึงการทดสอบต่าง ๆ เช่น การตรวจร่างกาย การตรวจเลือด หรือการเอกซ์เรย์ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้มาพร้อมค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง หากต้องการแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาล แนะนำให้วางแผนทำประกันสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยงล่วงหน้า

การพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้เราพบปัญหาสุขภาพที่แอบแฝงตั้งแต่เนิ่น ๆ และหากพบว่าน้องหมามีอาการเหล่านี้ เช่น เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก กระหายน้ำมากเกินไป พฤติกรรมเปลี่ยน เคลื่อนไหวผิดปกติ หายใจลำบาก เซื่องซึม อาเจียน ท้องเสีย หรือส่งเสียงร้องครวญครางอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ในทันที

การดูแลป้องกันก็ช่วยหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยได้ เคล็ดลับง่าย ๆ คือการเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน พาน้องหมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทำกิจกรรมกระตุ้นจิตใจควบคู่ไปด้วย การฉีดวัคซีนและถ่ายพยาธิตามกำหนดก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน

นอกจากนี้เจ้าของควรควบคุมน้ำหนักและกำหนดปริมาณอาหารให้น้องหมาอย่างเหมาะสมด้วย เพราะโรคอ้วนนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ ส่วนการกรูมมิ่งเป็นประจำจะช่วยให้เรารับรู้ปัญหาผิวหนังหรือเส้นขนได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ สุดท้ายคือการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน เพื่อป้องกันโรคเหงือกหรือโรคปริทันต์อักเสบ

การวินิจฉัยและการรักษาสุนัขป่วยโดยสัตวแพทย์

โรคบางชนิดอาจไม่มีอาการเตือนอย่างชัดเจน คุณหมออาจแนะนำให้ทำการทดสอบต่าง ๆ ในช่วงการตรวจสุขภาพประจำปี เช่น การตรวจสอบความสมดุลของเกลือแร่ในเลือด การตรวจวินิจฉัยโรคติดเชื้อต่าง ๆ การตรวจเลือดและปัสสาวะ การตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์ และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ตรวจพบโรคได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โอกาสที่ร่างกายน้องหมาจะตอบสนองต่อการรักษาก็จะมากขึ้น รวมถึงช่วยลดค่ารักษาพยาบาลและความเสี่ยงด้านสุขภาพอีกด้วย

สัตวแพทย์จะวินิจฉัยโรคโดยพิจารณาจากอาการ ประวัติรักษาทางการแพทย์ หรืออาจให้ทำการทดสอบที่จำเป็นเพิ่มเติม การรักษาสุนัขป่วยจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอาการของโรค คุณหมออาจให้ยา ให้เปลี่ยนสูตรอาหาร หรือแนะนำให้รับการผ่าตัดในบางกรณี เจ้าของควรปฏิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้แน่ใจว่าการรักษาจะเป็นไปด้วยดี

การดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของสุนัข

การตระหนักถึงสัญญาณการเจ็บป่วยในสุนัขและรู้ว่าต้องทำอย่างไรเมื่อพวกเค้าป่วยนั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีอย่างมาก โดยการตรวจสุขภาพเป็นประจำ การดูแลป้องกัน และการตอบสนองต่ออาการเจ็บป่วยอย่างทันท่วงที จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าน้องหมาที่คุณรักจะมีชีวิตที่ยืนยาว มีความสุข และมีสุขภาพแข็งแรง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของสุนัข

อาการป่วยของน้องหมาที่น่ากังวลมีอะไรบ้าง?

อาการป่วยที่น่ากังวลของน้องหมาจะมีอาการอาเจียน ท้องเสีย เบื่ออาหาร ปัสสาวะผิดปกติ น้ำหนักขึ้นลงอย่างกะทันหัน หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว ทั้งนี้ควรระวังสัญญาณเตือนอันตรายด้วย เช่น หายใจลำบาก ชัก หรือท้องโต เหล่านี้เป็นอาการที่ต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์ทันที แนะนำให้สังเกตความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมหรือสุขภาพของน้องหมาอย่างใกล้ชิด

น้องหมาป่วยจะมีอาการอย่างไรบ้าง?

น้องหมาป่วยจะแสดงอาการนานแค่ไหน?

น้องหมามีกลิ่นปากเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยใช่หรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®