PEDIGREE TH
ค้นหา
สุขภาพของสุนัข

วิธีการขูดหินปูนสุนัขและวิธีการป้องกันหินปูนสุนัข

วิธีกำจัดคราบพลัคและหินปูนบนฟันของสุนัข

การมีสุขภาพฟันที่แข็งแรงถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งของสุนัข เพราะพวกเค้าต้องใช้ฟันในการเล่นและเคี้ยวขนมแสนอร่อย ดังนั้นการดูแลจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ซึ่งวิธีดูแลที่ดีที่สุดก็คือการทำความสะอาดช่องปากและฟันเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเกิดคราบพลัคและการก่อตัวของคราบหินปูน

น้องหมาที่ต้องทนทรมานจากปัญหาสุขภาพในช่องปากมีมากน้อยแค่ไหนกัน?

อ้างอิงจากการศึกษาของเพดดิกรี® พบว่า 80% ของน้องหมาที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป มักมีปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน เรียกว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเลย ซึ่งจากผลการศึกษายังพบอีกว่าน้องหมามีปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันคล้ายกับในคน แต่ปัญหาที่พบบ่อยนั้นแตกต่างกัน โดยปัญหาที่พบในน้องหมามักเกิดจากการอักเสบ หรือการติดเชื้อบริเวณเนื้อเยื่อหรืออวัยวะรอบ ๆ ตัวฟัน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ความเจ็บปวดอย่างรุนแรง เช่น ฟันผุ และฟันหลุดได้

คราบพลัคและหินปูนสุนัข

คราบพลัคหรือคราบจุลินทรีย์ถือเป็นตัวต้นเหตุของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ มากมาย มันเกิดจากเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน ก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและการเกิดชั้นแผ่นฟิล์มเหนียว หรือก็คือคราบพลัคนั่นเอง และถ้าไม่ได้รับการทำความสะอาด คราบเหล่านี้จะแข็งตัวทำให้น้องหมามีหินปูน ซึ่งจะกลายเป็นต้นเหตุของโรคร้ายแรงและฟันผุได้อีก จึงควรพาน้องหมาไปขูดหินปูนหมา

ทำไมการดูแลช่องปากและฟันน้องหมาจึงเป็นสิ่งสำคัญ?

เช่นเดียวกับคนเรา สุขภาพช่องปากของน้องหมาก็เป็นเรื่องสำคัญ และเหตุผลที่ทำไมการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของน้องหมารวมถึงการขูดหินปูนหมาจึงมีความสำคัญมาก มีดังต่อไปนี้

 1. ป้องกันปัญหาฟันหลุด

  – ปัญหาสุขภาพอย่างโรคปริทันต์หรือการที่หินปูนสุนัขสะสม ทำให้เหงือกและเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ ฟันอ่อนแอ ซึ่งส่งผลให้สูญเสียฟันไปในที่สุด การดูแลทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำจะช่วยลดปัญหาและลดการขูดหินปูนหมา
 2. ป้องกันปัญหากลิ่นปาก

  – การดูแลทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำจะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ลงได้
 3. ป้องกันการปวดฟัน

  – เป็นอาการที่สร้างความทรมานให้กับน้องหมาเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าหากดูแลช่องปากและฟันเป็นอย่างดี โอกาสที่จะเจ็บตัวจากโรคในช่องปากต่าง ๆ ก็จะลดลง
 4. ป้องกันปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน

  – จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า น้องหมาอายุ 3 ปีขึ้นไป จำนวนกว่า 80% มักมีปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน ไม่ว่าจะเป็นเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์ ซึ่งโรคเหล่านี้สร้างความเสียหายได้มากมายหากไม่รีบรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ การดูแลทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำเป็นวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาได้จริง
 5. ป้องกันปัญหาสุขภาพที่รุนแรง โรคหัวใจ โรคตับ และโรคไต

  – ช่องปากที่ไม่สะอาดและไม่ได้การดูแล อาจเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรง อย่างโรคหัวใจ โรคตับ และโรคไตได้ ดังนั้นควรเริ่มป้องกันด้วยการดูแลทำความสะอาดช่องปากน้องหมาเป็นประจำ

ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากโรคในช่องปาก

 1. หัวใจล้มเหลว

  เชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการสะสมของคราบพลัคและหินปูนเป็นอันตรายต่อสุขภาพของน้องหมามากหากไม่ได้รับการกำจัดออก มันอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด และแพร่กระจายไปยังอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจ เชื้อร้ายเหล่านี้อาจทำให้เยื่อบุหัวใจอักเสบ สร้างความเสียหายให้ลิ้นหัวใจ และนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวในที่สุด
 2. การติดเชื้อในตับและไต

  เช่นเดียวกับหัวใจ เชื้อแบคทีเรียอาจแพร่กระจายเข้าไปสร้างความเสียหายในตับและไตได้ ทั้งอาการอักเสบและการติดเชื้อที่รุนแรง จากการศึกษาพบว่าตับและไตของน้องหมามีความอ่อนไหวต่อเชื้อแบคทีเรียสูง เนื่องจากอวัยวะทั้งสองนี้มีบทบาทสำคัญในการกรองเลือด
 3. กระดูกขากรรไกรล่างหัก

  โรคปริทันต์จะส่งผลให้ฟัน เหงือก และเนื้อเยื่อรอบ ๆ ฟันเกิดความเสียหาย ซึ่งตามมาด้วยปัญหาฟันผุ ฟันโยก ฟันหลุด ฟันล้ม และกระดูกขากรรไกรล่างหัก ปัญหาเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้นานก็ยากที่จะรักษา แน่นอนว่ากระดูกขากรรไกรล่างหักสร้างความเจ็บปวดให้น้องหมาเป็นอย่างมาก และอาจทำให้กระดูกเสียหายได้อีกด้วย

เนื่องจากสุขภาพช่องปากที่ย่ำแย่อาจนำไปสู่ปัญหามากมาย การทำความเข้าใจวิธีขจัดคราบหินปูนและคราบพลัคให้น้องหมาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของไม่ควรมองข้าม หากพบว่าน้องหมามีคราบหินปูน ควรรีบไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมโดยเร็ว นอกจากการสังเกตแล้ว การป้องกันก็จำเป็นเช่นกัน โดยการดูแลทำความสะอาดช่องปากน้องหมาเป็นประจำ และให้เพดดิกรี® เดนต้าสติก® ทุกวัน เพียงวันละ 1 แท่ง

เพดดิกรี® เดนต้าสติก® มีส่วนช่วยในการลดคราบพลัคและหินปูนสุนัขได้อย่างไร?

เพดดิกรี® เดนต้าสติก® เป็นผลิตภัณฑ์ขนมขัดฟันที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าลดการสะสมของคราบพลัคและคราบหินปูนได้ถึง 80% โดยมีซิงค์ ซัลเฟต และโซเดียม ไตรโพลีฟอสเฟต (STPP) ซึ่งช่วยลดการก่อตัวของคราบหินปูน เพียงวันละ 1 แท่ง ก็รอชมความเปลี่ยนแปลงได้เลย

คุณประโยชน์ของเพดดิกรี® เดนต้าสติก®

 1. ทริปเปิล แอ็กชั่น:

  เพดดิกรี® เดนต้าสติก® ช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันด้วยคุณสมบัติแบบทริปเปิล แอ็กชั่น ช่วยลดการสะสมของคราบพลัคและคราบหินปูนสุนัขได้ถึง 80% ทำความสะอาดในส่วนที่เข้าถึงยาก และดูแลสุขภาพเหงือก
 2. แคลเซียมสูง:

  เดนต้าสติก® มีแคลเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยให้กระดูกและฟันของน้องหมาแข็งแรงขึ้น
 3. ขนมขัดฟันสุดโปรดของน้องหมา:

  เดนต้าสติก® มีเนื้อสัมผัสที่เหมาะสมในการขัดฟัน และมีรสชาติอร่อยเคี้ยวเพลินถูกใจน้องหมา

เราจะดูแลสุขภาพช่องปากของน้องหมาอย่างไรได้บ้าง?

 • แปรงฟันอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์
 • พาไปตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำ สามารถขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์เกี่ยวกับวิธีขูดหินปูนสุนัขเพิ่มเติมได้
 • ให้เพดดิกรี® เดนต้าสติก® เป็นประจำ เพียงวันละ 1 แท่ง โดยไม่จำเป็นต้องหักแบ่งหรือหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แต่ควรให้เคี้ยวทั้งแท่ง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาคราบพลัคและหินปูนสุนัข

 1. น้องหมาทนเจ็บปวดจากโรคเหงือกอักเสบได้นานแค่ไหน?

  โรคเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์ถือเป็นปัญหาสุขภาพที่เป็นอันตรายถึงชีวิต หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม จากการศึกษาพบว่าน้องหมาที่มีปัญหาจะมีอายุขัยลดลง 2 ปี ยิ่งไปกว่านั้นหากไม่รักษาจนเข้าสู่ระยะปริทันต์อักเสบ อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายให้กับอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจ ตับ และไต
 2. เราสามารถขูดหินปูนสุนัขเองได้หรือไม่?

  การขูดหินปูนสุนัขเองนั้น ไม่แนะนำให้ทำด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้ฟันและเหงือกของน้องหมาได้รับความเสียหาย ทางที่ดีควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการขูดหินปูนหมาอย่างถูกวิธีและปลอดภัย
 3. ทำไมน้องหมามีหินปูนจำนวนมาก?

  การสะสมของคราบหินปูนเกิดจากคราบพลัคที่ไม่ถูกกำจัด ส่วนคราบพลัคเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในปากสัมผัสกับเศษอาหารที่ติดอยู่ในฟัน เมื่อคราบพลัคแข็งตัวก็จะกลายเป็นหินปูนในสุนัข ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการขูดหินปูนสุนัข
 4. สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพช่องปากมีอะไรบ้าง?

  สัญญาณที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพช่องปากของน้องหมามีดังนี้
  • หินปูนสุนัข
  • ฟันผุ
  • ฟันเปลี่ยนสี
  • เหงือกบวมอักเสบ
  • เหงือกร่น
  • มีกลิ่นปาก
  • ไม่ยอมให้จับหน้า
  • เคี้ยวอาหารลำบาก
  • น้ำลายไหลมากผิดปกติ
  • น้ำลายมีเลือดปน
  • จามรุนแรง
  • มีเลือดออกตามไรฟัน
รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®