PEDIGREE TH
ค้นหา
สุขภาพของสุนัข

ภาษากายสุนัข ความหมายท่าทางของสุนัข และพฤติกรรม

เคล็ดลับการฝึกคำสั่งพื้นฐาน

การทำความเข้าใจความหมาย ท่าทางสุนัข

ความสามารถในการสื่อสารเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดี พวกเค้าสามารถเข้าใจภาษากายของเราได้เช่นกัน หรืออาจจะดีกว่าเราเข้าใจพวกเค้าด้วยซ้ำ ทั้งนี้คุณสามารถเรียนรู้ภาษากายพวกเค้าได้ โดยสังเกตได้จากท่าทาง รวมถึงอวัยวะอย่าง หู ปาก และหางของพวกเค้า

ทำไมการทำความเข้าใจท่าทางของสุนัขจึงเป็นเรื่องสำคัญ?

น้องหมาไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้เหมือนกับคนเรา พวกเค้ามีวิธีแสดงภาษาหมาในแบบของตัวเอง ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจในช่วงแรก แต่เราสามารถเรียนรู้ท่าทางของน้องหมาได้เช่นเดียวกับที่พวกเค้าเรียนรู้คำพูดและคำสั่งจากเราได้ การแสดงสีหน้า ท่าทาง และเสียงร้องเป็นวิธีบ่งบอกถึงความเจ็บปวด ความเศร้า ความโกรธ และสัญญาณเตือนอื่น ๆ อีกมากมายที่พวกเค้าต้องการจะบอก ดังนั้นการสังเกตและพยายามทำความเข้าใจภาษาน้องหมาจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อรู้ว่าพวกเค้ารู้สึกอย่างไร อยู่ในอารมณ์แบบไหน ก็จะสามารถรับมือหรือป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้อย่างทันท่วงที

การทำความเข้าใจภาษากายสุนัขส่งผลต่อความสัมพันธ์อย่างไรบ้าง?

การสื่อสารเป็นปัจจัยสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างน้องหมาและเจ้าของ เช่นเดียวกับที่เรามีความสุขเมื่อน้องหมาเข้าใจคำสั่ง หรือตอบโต้เมื่อถูกเรียกชื่อ น้องหมาเองก็รู้สึกมีความสุขเมื่อเราเริ่มเข้าใจในท่าทางที่น้องหมาแสดงออก ซึ่งถือเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และเมื่อเราเข้าใจความหมาย ท่าทางสุนัข พวกเค้าก็จะมอบความไว้วางใจและความเคารพกลับคืนมา

วิธีการสื่อสารท่าทางของสุนัข

น้องหมาส่วนใหญ่จะสื่อสารผ่านทางเสียงและภาษากาย โดยเสียงจะมาในรูปแบบของการเห่า คราง คำราม และขู่ ภาษากายสุนัขก็จะเป็นลักษณะท่าทางหรือการแสดงออกต่าง ๆ ทั้งนี้จากการสังเกตพบว่าน้องหมามักจะสื่อสารผ่านทางภาษากายมากกว่าการใช้เสียง ส่วนวิธีการสื่อสารที่พบได้บ่อยคือการเห่า หอน กระดิกหาง และการเลีย อย่างไรก็ตามวิธีการสื่อสารเหล่านี้ตีความได้หลากหลาย แต่ไม่ต้องกังวลไป! เรารวบรวมความหมายของเสียงร้องและภาษากายน้องหมาฉบับเต็มมาให้คุณแล้ว

 1. การสื่อสารผ่านทางหาง ปาก และขน

  น้องหมามักใช้หางในการสื่อสาร การยกหางขึ้นและสะบัดไปมาอย่างรวดเร็ว ตามภาษาหมาแล้วแปลว่าพวกเค้ากำลังตื่นเต้น ดีใจ แต่เมื่อรู้สึกกังวล หางจะเหยียดตรง แกว่งช้า ๆ และเมื่อรู้สึกหวาดกลัว หางจะลดต่ำลงและซุกอยู่ระหว่างขา หากหางอยู่ในลักษณะปล่อยนิ่ง ไม่เกร็ง และทอดลงเล็กน้อย แสดงว่าน้องหมากำลังผ่อนคลาย สำหรับขนน้องหมานั้น หากสังเกตว่าขนอยู่ในสภาพปกติ แปลว่าพวกเค้ารู้สึกสงบ แต่ถ้าพวกเค้าพองขนจนฟูฟ่อง แสดงว่ารู้สึกกลัวหรือกำลังอารมณ์เสีย ส่วนท่าทางหมาที่แสดงผ่านทางปากก็จะมีการเลียตัวเองหรือแลบลิ้นบ่อย โดยพฤติกรรมนี้บ่งบอกถึงความรู้สึกไม่สบายใจ และหากพบว่าริมฝีปากน้องหมาโค้งงอ เผยให้เห็นฟัน แสดงว่าสุนัขมีพฤติกรรมก้าวร้าว แต่ถ้าริมฝีปากเปิดเล็กน้อย มีลิ้นห้อยออกมา แปลว่าน้องหมากำลังรู้สึกผ่อนคลาย
 2. การสื่อสารผ่านทางดวงตาและใบหู

  การสื่อสารผ่านทางใบหูก็พบได้บ่อยเช่นกัน น้องหมาที่รู้สึกสงบ ใบหูจะอยู่ในลักษณะปกติ เป็นธรรมชาติ หากใบหูตั้งตรงแสดงว่ากำลังตื่นตัวหรือต้องการแสดงอำนาจ แต่ถ้าใบหูลู่ลงแนบไปกับศีรษะ พวกเค้าอาจรู้สึกกลัวหรือเครียดอยู่ ดวงตาของน้องหมาก็บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกได้มากมาย ถ้าน้องหมาจ้องมาที่เราโดยตรง อาจหมายถึงการแสดงอำนาจ แสดงตนว่าเป็นจ่าฝูง และหากสังเกตพบว่ารูม่านตาพวกเค้าขยาย แสดงว่าพวกเค้าพร้อมที่จะจู่โจม ทั้งนี้เมื่อรู้สึกไม่มีความสุข พวกเค้าอาจหลบตาหรือหันหน้าหนี
 3. การส่งเสียงร้อง

  การสื่อสารผ่านทางเสียงจะมาในรูปแบบของการเห่า คราง คำราม หรือขู่ เมื่อน้องหมาเห่า แปลว่าพวกเค้ากำลังพยายามสื่อสารอย่างชัดเจน แต่การเห่าไม่ได้บ่งบอกถึงความโกรธหรือตื่นตัวเพียงเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความตื่นเต้นหรือดีใจมากได้อีกด้วย หากน้องหมาเห่าอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว นี่อาจหมายถึงอาการตื่นตัวหรืออาจเป็นการเห่าเตือน แต่ถ้าเห่าด้วยเสียงสูง ไม่ต่อเนื่องและรวดเร็ว อาจแสดงความตื่นเต้นหรือมีความสุข เมื่อพบว่าน้องหมาเห่าเสียงดังหรือเห่าแรง ๆ ให้ถอยห่างก่อน เนื่องจากเป็นการเตือนว่าอย่าเพิ่งเข้าใกล้ ส่วนการร้องครางหงิง ๆ เป็นวิธีเรียกร้องความสนใจหรือขอความช่วยเหลือ น้องหมาอาจครางไปพร้อมกับแสดงภาษากายต่าง ๆ ร่วมด้วยเพื่อบ่งบอกความต้องการ สำหรับการหอนนั้นเป็นวิธีการสื่อสารกับน้องหมาตัวอื่นที่อาจอยู่ห่างไกล

ลักษณะท่าทางและภาษากายของสุนัข

มาทำความเข้าใจลักษณะท่าทางของน้องหมาที่พบได้บ่อยตามสถานการณ์ต่าง ๆ กันให้มากขึ้น

 • สงบ ผ่อนคลาย
  ภาษากายสุนัขผ่อนคลาย

  เมื่อน้องหมารู้สึกสงบหรือผ่อนคลาย ท่าทางจะสบาย ๆ ไม่เกร็ง เป็นธรรมชาติ ใบหูจะไม่ตั้งตรงหันไปด้านหน้า
 • ตื่นตัว
  ภาษากายสุนัขตื่นตัว

  เมื่อรู้สึกตื่นตัว น้องหมาอาจยืนตัวตรง โดยที่หางจะยื่นออกไปในแนวนอนขนานไปกับพื้น ส่วนใบหูหันไปข้างหน้า
 • โกรธ ก้าวร้าว
  ภาษากายน้องหมาที่กำลังบอกว่าโกรธ ก้าวร้าว

  เมื่อรู้สึกโกรธ หางและหูของสุนัขจะตั้งตรง ขาทั้ง 4 ข้างจะตึงและแข็งทื่อ ริมฝีปากจะโค้งงอพร้อมส่งเสียงคำราม
 • กลัว วิตกกังวล
  สุนัขกลัว วิตกกังวล

  น้องหมาที่รู้สึกกลัว อาจแสดงท่าทางก้าวร้าวออกมาเพื่อป้องกันตัว โดยพวกเค้าจะพองขนขึ้น หางซุกอยู่ระหว่างขา หูลู่ลงไปข้างหลัง และอาจส่งเสียงคำรามได้ หากรู้สึกหวาดกลัวและวิตกกังวล ท่าทางของสุนัขที่อาจเกิดขึ้นคือ หางจะลดต่ำลงและอาจกระดิกเล็กน้อย ปลายหูลู่ลงไปข้างหลัง พวกเค้าอาจร้องขอความช่วยเหลือพร้อมยกอุ้งเท้าหน้าขึ้น
 • เครียด
  สุนัขเครียด

  เมื่อน้องหมาเครียด หางจะลดต่ำลง หูลู่ไปข้างหลัง อาจจะนอนหมอบคุดคู้ และอาจแสดงอาการเหมือนหอบ
 • อยากเล่นด้วย
  ภาษากายสุนัขอยากเล่นด้วย

  เพื่อชวนให้เราเล่นด้วย น้องหมาจะยกหางขึ้นสูงและสะบัดไปมาอย่างรวดเร็ว และอาจยื่นลิ้นออกมาคล้ายกับกำลังยิ้มให้ด้วย

ท่าทางหมาแบบไหน บ่งบอกว่าเค้ากำลังสื่อสารกับเราอยู่

ลักษณะของปาก

 • ถ้าสุนัขของคุณกำลังยิ้มกว้าง แปลว่า “อยากเป็นเพื่อนกับคุณนะ”
 • ถ้าสุนัขแยกเขี้ยว แปลว่า “ไม่ต้องการให้เข้ามาใกล้” แต่ถ้าแยกเขี้ยวพร้อมส่งเสียงคำราม นี่เป็นสัญญาณเตือนว่า “เข้ามาจะถูกกัดแน่ๆ”

ลักษณะของหู

 • หูผึ่งหรือหูตั้ง แปลว่า “กำลังสนใจ”
 • หูแบนลู่ไปทางด้านหลัง เป็นสัญญาณบอกว่า “ความกังวล ความไม่แน่ใจ”

ลักษณะของตา

 • ถ้าสุนัขของคุณกำลังหรี่ตาอยู่ อาจหมายความว่า “กำลังรู้สึกดี” หรือหากเป็นลูกสุนัข อาจแปลว่า “ช่วยใจดีกับหนูหน่อยนะ”
 • แต่ถ้าสุนัขเบิกตากว้าง ตาโต เป็นเพราะพวกเค้ากำลังเจอสิ่งที่ถูกใจ

ลักษณะของหาง

 • ส่ายหางหรือกระดิกหาง คือ “ฉันมีความสุข มาเป็นเพื่อนกันเถอะ!”
 • หางตรงเฉียงลงพื้น แกว่งหางไปมาช้าๆ เป็นสัญญาณเตือนว่า “ระวัง ฉันจะกัดนะ”
 • หางตกและหดเข้าไปในหว่างขา แปลว่า “ฉันกำลังกลัวอยู่นะ!”
 • หางตกพร้อมแกว่งไปมา แปลว่า “ฉันขอโทษนะ”

ท่าทางของสุนัข

 • ยกขาหน้าขึ้น แปลว่า “อยากเล่นด้วยจัง”
 • ยกก้นสูง กระดิกหางรัวๆ แปลว่า “มาเล่นด้วยกันหน่อย มาเล่นกันเถอะ”
 • กระโดดไปมารอบตัวคุณหรือเพื่อนสุนัขด้วยกัน แปลว่า “กำลังชวนเล่นวิ่งไล่จับ”
 • สุนัขที่ขนพอง แผงคอ หู และหางตั้งขึ้น คือ “การแสดงความเป็นจ่าฝูง” ท่าทางนี้บวกกับการแกว่งหางไปมาอย่างช้าพร้อมส่งเสียงคำราม เป็นการย้ำเตือนให้รู้ว่า “ฉันคือจ่าฝูงนะ อย่าลืมล่ะ!”
 • ถ้าสุนัขหมอบตัวลง กระดิกหางไปมาอย่างแรง หมายถึง “พวกเค้าคิดว่าคุณคือเจ้านาย” แต่ถ้าทำท่าแบบนี้ พร้อมเลียคุณด้วยแปลว่า “ฉันคือเพื่อนที่ซื่อสัตย์ของคุณนะ”
 • ถ้าสุนัขกลิ้งตัวไปมา แปลว่า “ฉันคือลูกไก่ในกำมือของเธอนะ”

(สุนัขบางสายพันธุ์จะมีลักษณะหางที่ลู่ลงอยู่แล้ว แต่เมื่อมีอาการดีใจหรือสนใจ หางของพวกเค้าจะตั้งขึ้นเล็กน้อย เช่น สุนัขพันธุ์วิปเพ็ทและเกรย์ฮาวด์)

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับภาษามะหมา

ทำไมน้องหมามาเลียตัวเรา?

การเลียของน้องหมาอาจเกิดได้จาก 2 สาเหตุ

 • เป็นวิธีการแสดงความรัก นอกจากนี้การเลียยังทำให้น้องหมารู้สึกดีและทำให้รู้สึกสบายใจอีกด้วย
 • พวกเค้ากำลังเรียกร้องความสนใจ ต้องการให้สัมผัส ลูบตัว หรือเล่นด้วย

ทำไมน้องหมาจ้องมองมาที่เรา?

น้องหมายอมให้ลูบท้องหมายความอย่างไร?

จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องหมากำลังบอกรัก?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®