PEDIGREE TH
ค้นหา
การรักษาอาการเจ็บป่วย

ขั้นตอนการแปรงฟันสุนัข

การปฐมพยาบาลสุนัขเบื้องต้น

เรายังต้องแปรงฟันทุกวัน น้องหมาเองก็เช่นกัน เพื่อสุขอนามัยที่ดีในช่องปาก การแปรงฟันสุนัขจะช่วยกำจัดคราบพลัค เศษอาหาร และสิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมถึงช่วยขจัดกลิ่นปากกวนใจได้อีกด้วย นอกจากจะเป็นการดูแลรักษาความสะอาดที่ดีแล้ว การแปรงฟันหมาตัวน้อยของคุณเป็นประจำยังช่วยให้เหงือกและฟันของพวกเค้าสุขภาพดี ลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในอนาคต อย่างโรคปริทันต์และโรคเหงือก ผู้เลี้ยงควรฝึกแปรงฟันให้สุนัขตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้องหมาดื้อไม่ยอมให้แปรงฟัน

ควรแปรงฟันให้สุนัขบ่อยแค่ไหน?

ความถี่ในการแปรงฟันสุนัขขึ้นอยู่กับเวลาและความเคยชิน เพราะการฝึกแปรงฟันต้องใช้ความพยายามและความอดทนค่อนข้างมาก ทั้งนี้น้องหมาไม่จำเป็นต้องแปรงฟันทุกวันเหมือนคน แต่เพื่อให้ช่องปากและฟันสะอาดสุขภาพดี ควรแปรงฟันหมาอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และเมื่อพวกเค้าคุ้นเคยกับการฝึกแล้ว การแปรงฟันจะกลายเป็นกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ที่ดีเลย

แปรงฟันให้สุนัขต้องเตรียมอะไรบ้าง?

 1. แปรงสีฟันขนนุ่มที่มีขนาดเหมาะสม 

  • พันธุ์กลางและใหญ่ ควรเลือกแปรงสำหรับผู้ใหญ่ (ขนาดของคน)
  • พันธุ์เล็ก ควรเลือกแปรงสำหรับเด็ก
  • พันธุ์มินิ ควรเลือกแปรงที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ
 2. ยาสีฟันสำหรับสุนัข

 3. มุมสงบ ปราศจากสิ่งรบกวน

 4. เวลาและความอดทน

ข้อควรรู้ก่อนการแปรงฟันหมาตัวน้อยของคุณ

นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนฝึกน้องหมาแปรงฟัน 

 • การแปรงฟันแต่ละครั้ง ควรใช้เวลาประมาณ 2 – 3 นาที
 • สามารถแปรงฟันน้องหมาเวลาใดก็ได้ เลือกเวลาได้ตามสะดวก แต่ควรแปรงเวลาเดิมทุกครั้ง
 • แนะนำให้ฝึกแปรงฟันซ้ำ ๆ ทีละขั้นตอนจนกว่าน้องหมาจะคุ้นเคย โดยผู้เลี้ยงอาจฝึกซ้ำตั้งแต่ขั้นตอนแรก ก่อนเริ่มฝึกขั้นตอนต่อ ๆ ไป
 • เพราะนิสัยแตกต่างกัน วิธีแปรงฟันหมาแต่ละตัวจึงสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม
 • อย่าลืมให้คำชมและรางวัลหลังการฝึก

การแปรงฟันสุนัขมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

ตามมาดูวิธีแปรงฟันสุนัขอย่างถูกต้องไปด้วยกัน

ขั้นตอนที่ 1 เลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะสม

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบเพื่อการแปรงฟันให้หมาโดยเฉพาะ ยาสีฟันควรเป็นสูตรพิเศษ มีรสชาติที่น้องหมาชื่นชอบ ไม่ควรใช้ยาสีฟันของคนโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายกับน้องหมาได้

ขั้นตอนที่ 2 ฝึกแปรงฟันให้หมาน้อยของคุณในมุมที่เงียบสงบ

การเลือกสถานที่เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญเมื่อต้องแปรงฟันน้องหมาเป็นครั้งแรก เพื่อให้พวกเค้ารู้สึกผ่อนคลายและสบายตัวมากที่สุด การแปรงฟันควรเป็นประสบการณ์ที่ดีและสนุกสำหรับน้องหมา ขณะที่แปรงฟันให้นั่งข้างหน้าหรือข้าง ๆ พวกเค้า แทนการนั่งโอบจากด้านหลัง หรือตรึงให้นอนลงกับพื้น

ขั้นตอนที่ 3 ให้ชิมรสชาติยาสีฟัน

บีบยาสีฟันปริมาณเล็กน้อยลงบนนิ้ว จากนั้นลองให้น้องหมาชิมรสชาติ โดยน้องหมาควรมีท่าทีอยากเลียหรือกินยาสีฟันเข้าไป


ขั้นตอนที่ 4 ฝึกให้คุ้นชินกับการสัมผัสภายในช่องปาก

เริ่มจากบีบยาสีฟันลงบนนิ้ว ใช้มืออีกข้างจับไปที่บริเวณปากด้านข้าง แล้วใช้นิ้วดันริมฝีปากบนขึ้นเล็กน้อย จากนั้นใช้นิ้วที่มียาสีฟันถูเบา ๆ ที่ฟันด้านบนและล่าง พยายามอย่าให้น้องหมาอ้าปากกว้าง เพราะอาจโดนกัดได้ หากน้องหมาไม่ยอมอยู่นิ่งเลยตลอดการฝึก สามารถปรึกษาวิธีแปรงฟันหมาเพิ่มเติมจากสัตวแพทย์ได้

ขั้นตอนที่ 5 ฝึกใช้แปรงสีฟันกับฟันเขี้ยว

นำแปรงสีฟันไปชุบน้ำ ก่อนบีบยาสีฟันลงไป จากนั้นใช้มือจับไปที่ด้านข้างของปากแล้วใช้นิ้วดันริมฝีปากบนขึ้น นำแปรงไปถูเบา ๆ ที่ฟันเขี้ยวของน้องหมา ทำเช่นนี้ซ้ำอีกครั้งกับฟันอีกข้างหนึ่ง ทั้งนี้อย่าให้น้องหมาอ้าปากกว้าง เพื่อป้องกันการโดนกัดขณะที่แปรงฟัน

(เคล็ดลับฉบับเพดดิกรี – ไม่ควรเริ่มต้นฝึกด้วยการแปรงฟันหน้า เนื่องจากเป็นบริเวณที่น้องหมาค่อนข้างหวงและอาจไม่ยอมให้สัมผัส)

ขั้นตอนที่ 6 แปรงฟันด้านในช่องปาก

หลังจากแปรงฟันเขี้ยวแล้ว ให้แปรงต่อไปที่ฟันด้านใน โดยเลื่อนแปรงสีฟันผ่านมุมปากด้านในแก้มเพื่อแปรงไปที่ฟันกราม อาจเปลี่ยนมาใช้แปรงขนาดเล็กถ้ารู้สึกว่าสอดแปรงเข้าไปในปากยาก ให้แปรงฟันด้านบนก่อน แล้วปล่อยให้ปากอ้าเล็กน้อยเพื่อให้สามารถแปรงฟันด้านล่างได้ ค่อย ๆ แปรงฟันน้องหมาให้ทั่ว และหยุดพักเมื่อพวกเค้าขู่หรือมีท่าทีจะกัด

ขั้นตอนที่ 7 แปรงฟันให้ทั่วปาก

หลังจากแปรงฟันเขี้ยวและฟันด้านในตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว ให้ใช้นิ้วดันริมฝีปากบนด้านหน้าขึ้น โดยใช้มือจับบริเวณด้านข้างไว้เหมือนเดิม จากนั้นจึงแปรงฟันหน้าเบา ๆ โดยการแปรงฟันทั่วทั้งปากควรใช้เวลาประมาณ 2 – 3 นาที และเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรแปรงฟันให้น้องหมาอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

และทั้งหมดนี้คือวิธีแปรงฟันสุนัขที่สร้างความกังวลให้พวกเค้าน้อยที่สุด

แปรงฟันสุนัขเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพฟัน

การแปรงฟันหมาตัวน้อยของคุณเป็นประจำไม่เพียงแต่ช่วยขจัดกลิ่นปาก แต่ยังช่วยให้ช่องปากสะอาด และช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพฟันอีกด้วย เช่น การสะสมของคราบพลัคและหินปูน โรคปริทันต์ เหงือกอักเสบ เลือดออกตามไรฟัน หรือบาดแผลที่เกิดจากการเล่น

ขนมขัดฟันเพดดิกรี® อีกหนึ่งตัวช่วยดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของน้องหมาที่คุณรัก

นอกจากการแปรงฟันแล้ว การให้ เพดดิกรี® เดนต้าสติก® ก็ช่วยให้สุขภาพเหงือกและฟันของน้องหมาแข็งแรง โดยได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าเป็นขนมขัดฟันที่ช่วยลดการสะสมของคราบหินปูน เมื่อให้เพดดิกรี® เดนต้าสติก® ร่วมกับการแปรงฟันเป็นประจำ น้องหมายิ่งมีสุขภาพช่องปากดี ฟันสะอาดปากหอมสดชื่น 

ประโยชน์ของเพดดิกรี® เดนต้าสติก®

เพดดิกรี® เดนต้าสติก® มีซิงค์ซัลเฟตและเอสทีพีพี ได้รับการออกแบบเพื่อดูแลสุขภาพเหงือกและฟันของน้องหมาโดยเฉพาะ ด้วยรูปทรงตัว X และเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับการขัดฟัน จึงช่วยขจัดคราบหินปูนได้ดี แม้ในส่วนที่ยากจะเข้าถึง เพียงวันละ 1 แท่งก็ช่วยลดการสะสมของหินปูนได้มากถึง 80% อร่อยได้ประโยชน์ มีหลากหลายรสชาติให้เลือก รวมถึงออกแบบมาเพื่อสุนัขแต่ละขนาด โดยมีให้เลือกถึง 3 ขนาดด้วยกัน ทั้งสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก พันธุ์กลาง และพันธุ์ใหญ่

เมื่อไหร่ที่ควรพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์?

คุณควรปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีแปรงฟันสุนัข หากพบเจอกับสถานการณ์ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายดังต่อไปนี้

 1. มีเลือดออกหลังการแปรงฟันให้น้องหมา
 2. น้องหมามีท่าทีกังวลหรือเจ็บปวดขณะที่คุณพยายามแปรงฟันให้พวกเค้า
 3. สังเกตเห็นอาการบวมของเหงือกหรือเหงือกเปลี่ยนสี
 4. น้องหมามีกลิ่นปากรุนแรง นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพช่องปาก
 5. มีปัญหาในการเคี้ยวหรือกินอาหารชนิดเม็ด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแปรงฟันสุนัข

น้องหมาจำเป็นต้องแปรงฟันหรือไม่?

การแปรงฟันน้องหมาเป็นประจำนั้น มีประโยชน์มากทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยความถี่ในการแปรงฟันสุนัขจะขึ้นอยู่กับเวลาของผู้เลี้ยงและความเคยชินของน้องหมา แต่ควรให้น้องหมาแปรงฟันอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และควรพาพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำด้วย

เพดดิกรี® เดนต้าสติก® ช่วยทำความสะอาดฟันน้องหมาได้จริงหรือ?

สามารถใช้แปรงสีฟันของคนกับน้องหมาได้หรือไม่?

หากไม่แปรงฟันให้น้องหมาจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้าง?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®