PEDIGREE TH
ค้นหา
การรักษาอาการเจ็บป่วย

การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในสุนัขและอาการพิษสุนัขบ้า

วิธีจัดการกับกลิ่นตัวของสุนัข

โรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขคือโรคอะไร?

โรคเรบีส์ หรือโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสเรบีส์ พบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด และติดต่อผ่านการสัมผัสน้ำลาย โดยโรคพิษสุนัขบ้าจะทำให้สมองและไขสันหลังของน้องหมาบวมขึ้นอย่างเฉียบพลัน และค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

โรคนี้เกิดขึ้นกับน้องหมาบ่อยแค่ไหน?

มีการคาดเดากันว่า แต่ละปีในประเทศฟิลิปปินส์จะมีสุนัขประมาณ 10,000 ตัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยสุนัขจรจัดจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าสูงกว่าสุนัขทั่วไป เนื่องจากไม่ได้รับการวัคซีนพิษสุนัขบ้า สุนัขก็จะไม่มีภูมิคุ้มกัน รวมถึงพวกเค้าไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมหลังการติดเชื้อ

โรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขติดต่อผ่านทางไหน?

โรคพิษสุนัขบ้าติดต่อได้เมื่อสัตว์ที่ติดเชื้อกัดสัตว์ที่ไม่ติดเชื้อ หรือก็คือสามารถแพร่กระจายเชื้อไปสู่คนหรือสัตว์อื่น ๆ ทางน้ำลาย ด้วยการกัด บางครั้งโรคพิษสุนัขบ้าก็ติดต่อได้เมื่อน้ำลายของน้องหมาที่ติดเชื้อสัมผัสกับบาดแผลที่เปิดของน้องหมาที่ไม่ติดเชื้อ

สาเหตุและลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า

อาการพิษสุนัขบ้าในสุนัขช่วงแรกจะตรวจพบได้ยาก โดยน้องหมามักจะมีไข้ ความอยากอาหารลดลง พลังงานน้อยลง และภายใน 2 - 4 วันต่อมา อาการเหล่านี้จะเด่นชัดและน่าเป็นห่วงมากขึ้น นอกจากนี้น้องหมาอาจแสดงอาการของโรคพิษสุนัขบ้า ดังต่อไปนี้ด้วย

 • หายใจลำบาก
 • กลืนน้ำลายลำบากจนเกิดภาวะหลั่งน้ำลายมาก
 • เกิดฟองในปาก
 • มีกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ทรงตัวไม่ได้
 • มีอาการชัก
 • พฤติกรรมเปลี่ยน – น้องหมาอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวผิดปกติ หรือเซื่องซึมอย่างเห็นได้ชัด

โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต การป้องกันการติดเชื้อที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า สุนัขก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่เชื้อน้อยลง

วิธีป้องกันและการรักษาโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัข

โรคพิษสุนัขบ้ารักษาไม่หาย เป็นโรคร้ายที่แนะนำให้ทำการุณยฆาตเพื่อยุติความเจ็บปวดของน้องหมา การรักษาโรคพิษสุนัขบ้าที่ดีที่สุดคือการป้องกัน การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในสุนัขต้องฉีดเป็นประจำทุกปี การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า สุนัขจะได้รับการป้องกัน 2 ทาง คือปกป้องน้องหมาจากการติดเชื้อไวรัส และป้องกันการแพร่เชื้อหากน้องหมาไปกัดคนหรือสัตว์อื่น ทั้งนี้การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้มีเพียงการฉีดวัคซีนป้องกันวิธีเดียวเท่านั้น

ผลกระทบของโรคพิษสุนัขต่อคน

ความเสี่ยงในการแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้าสู่คน

คนก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้หากถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัด ไม่ว่าจะเป็นแรคคูน ค้างคาว สุนัขจิ้งจอก ตัวสกั๊งค์ และสัตว์กินเนื้อสายพันธุ์อื่น ๆ ก็สามารถแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้าได้เช่นกัน แม้แต่ค้างคาวตัวเล็ก ๆ ที่กินแมลงและดูไม่เป็นอันตราย เราก็ไม่ควรจับด้วยมือเปล่า ถึงแม้ว่าการกัดของพวกเค้าอาจไม่สร้างความเจ็บปวดมากมาย แต่ก็สามารถสร้างบาดแผลและก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

การป้องกันและการรักษาโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัข

การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในสุนัขเป็นเพียงวิธีเดียวในการป้องกันการระบาดของโรคนี้ สุนัขฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่เชื้อน้อยลง

การฉีดวัคซีนป้องกันในคน

คุณสามารถป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หากโดนสัตว์กัด คุณจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโดยเร็วที่สุดหลังจากถูกกัด ซึ่งถือเป็นการป้องกันไว้กัน โดยวัคซีนจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันรับรู้ถึงเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าและทำการต่อสู้กับมัน แต่หลังจากถูกกัดและผลการทดสอบของแพทย์ยืนยันว่าคุณเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะไม่สามารรักษาด้วยวิธีใดได้อีกแล้ว ทั้งนี้มีคนจำนวนน้อยมากที่รอดชีวิตจากโรคร้ายนี้

แนวปฏิบัติ/กฎหมายเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศต่าง ๆ

ระยะกักตัวของน้องหมา

หากน้องหมาติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จะต้องถูกกักตัวเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่แพร่เชื้อไปยังคนและสัตว์ตัวอื่น ๆ โดยจะถูกกักตัวเป็นเวลา 10 วัน ทั้งนี้สัตว์ที่ติดเชื้อสามารถกักตัวที่ศูนย์ควบคุมสัตว์หรือที่บ้านเจ้าของก็ได้ การกำหนดระยะเวลากักตัวไว้ที่ 10 วัน เนื่องจากสัตว์ที่ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้าได้หลังจากที่เริ่มแสดงอาการของโรค และหลังอาการพิษสุนัขบ้าในสุนัขแสดงออกมาแล้ว พวกเค้าจะเสียชีวิตภายใน 10 วัน หากน้องหมายังมีชีวิตหลังผ่าน 10 วันไปแล้ว แสดงว่าน้องหมาไม่ได้ติดเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า แต่ถ้าน้องหมาเสียชีวิตภายในระยะเวลานี้ คุณสามารถทำการทดสอบเพิ่มเติมได้ว่าพวกเค้าติดเชื้อหรือไม่

มาตรการที่ต้องดำเนินการโดยเจ้าของสุนัข

นี่คือแนวทางการปฏิบัติที่เจ้าของทุกคนควรรู้

 • คุณจำเป็นต้องรู้ว่าสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำมีอะไรบ้าง หากพบว่าสัตว์เลี้ยงของคุณติดเชื้อพิษสุนัขบ้า
 • ลูกสุนัขควรได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในสุนัขเข็มแรกเมื่อมีอายุประมาณ 16 – 18 สัปดาห์
 • ฉีดวัคซีนตามนัดหมายทุกครั้ง โดยสุนัขโต ต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นซ้ำทุกปี
 • หากน้องหมาของคุณกัดคนหรือสัตว์ตัวอื่น ให้รีบแจ้งศูนย์อนามัยท้องถิ่นทันที
 • หากน้องหมาของคุณมีรอยขีดข่วนหรือรอยกัดจากสัตว์ป่า ให้รีบไปพบสัตวแพทย์ทันที
 • หากคุณถูกสุนัขจรจัดหรือสัตว์ชนิดอื่นกัด ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันทันที

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัข

สัญญาณแรกที่สามารถสังเกตได้ของโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขคืออะไร?

สัญญาณแรกของโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขมักสังเกตได้จากพฤติกรรม น้องหมาอาจเริ่มมีพฤติกรรมก้าวร้าวหรือเป็นมิตรมากกว่าปกติ อาการพิษสุนัขบ้าในสุนัขที่อาจพบได้อีก เช่น อาการชักและหายใจลำบาก เป็นต้น

โรคพิษสุนัขบ้ารักษาหายหรือไม่?

นานแค่ไหนกว่าสุนัขที่ติดเชื้อจะแสดงอาการพิษสุนัขบ้าในสุนัขออกมา?

น้องหมาติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้อย่างไร?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®