PEDIGREE TH
ค้นหา
การรักษาอาการเจ็บป่วย

อาการลูกสุนัขแรกคลอดเสียชีวิต - อาการ การป้องกัน และการรักษา (Fading Puppy Syndrome)

อาการลูกสุนัขแรกคลอดเสียชีวิต - อาการ การป้องกัน และการรักษา (Fading Puppy Syndrome)

การต้อนรับลูกสุนัขแรกเกิดเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและชวนให้อบอุ่นใจ อย่างไรก็ตาม ความเปราะบางของเจ้าตัวน้อยก็ทำให้สิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่งหนึ่งในเรื่องน่าเศร้าที่อาจเกิดขึ้นคือความเจ็บป่วย อย่างเช่นกลุ่มอาการที่ทำให้ลูกสุนัขป่วยและเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุภายใน 2 – 3 สัปดาห์แรก (Fading Puppy Syndrome) แม้จะระบุสาเหตุที่แท้จริงได้ยาก แต่การทำความเข้าใจสาเหตุที่เป็นไปได้ของกลุ่มอาการนี้อาจช่วยให้ผู้เลี้ยงเตรียมตัวรับมือกับปัญหาได้ดียิ่งขึ้น

Fading Puppy Syndrome คือโรคอะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร

Fading Puppy Syndrome ไม่ใช่โรคเฉพาะเจาะจง แต่เป็นกลุ่มอาการที่ทำให้ลูกสุนัขเพิ่งคลอดเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของลูกสุนัขยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยสูง อีกทั้งยังไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ และต้องพึ่งพาแม่เกือบทุกอย่าง มันมีปัจจัยหลายประการที่ส่งผลให้ลูกสุนัขอ่อนแอ สุขภาพย่ำแย่ และร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

สาเหตุของ Fading Puppy Syndrome

สาเหตุหลักที่ทำให้ลูกสุนัขเพิ่งคลอดเสียชีวิตก่อนวัยอันควร มีดังนี้

 • การละเลยของแม่และความบอบช้ำทางจิตใจ - 

การดูแลของแม่สุนัขมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการอยู่รอดของลูกสุนัข แต่ไม่ใช่แม่สุนัขทุกตัวที่จะเลี้ยงดูลูกได้ดี แม่สุนัขมือใหม่อาจขาดประสบการณ์ บางตัวก็มีความเครียด เจ็บป่วย หรือบาดเจ็บ ทำให้ดูแลลูกได้ไม่เต็มที่ และแม่สุนัขบางตัวก็ไม่สนใจลูก ไม่ให้ความอบอุ่น ไม่ให้กินนม และอาจกัดลูก ๆ โดยไม่รู้ตัว

 • การติดเชื้อ (ไวรัสและแบคทีเรีย) - 

ลูกสุนัขแรกเกิดมีระบบภูมิคุ้มกันที่เปราะบาง จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากเป็นพิเศษ เช่น ไวรัสเฮอร์ปีส์ หรือพาร์โวไวรัสที่แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วและเป็นอันตรายถึงชีวิต การติดเชื้อแบคทีเรียอาจเกิดขึ้นในระหว่างการคลอด ซึ่งถือเป็นปัญหาที่ร้ายแรงเช่นกัน

 • แม่สุนัขมีน้ำนมไม่เพียงพอ - 

ลูกสุนัขจำเป็นต้องกินนมบ่อย ๆ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและบำรุงร่างกาย หากแม่สุนัขไม่สามารถผลิตนมได้เพียงพอ หรือลูกสุนัขไม่สามารถดูดนมได้ เจ้าตัวน้อยก็อาจมีภาวะขาดสารอาหารและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

 • แม่สุนัขมีอายุมาก - 

แม่สุนัขที่มีอายุมากอาจเผชิญกับปัญหาสุขภาพหรือปัญหาในการผลิตน้ำนม ส่งผลให้ลูกสุนัขเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยมากขึ้น

 • ความพิการแต่กำเนิด - 

ลูกสุนัขบางตัวอาจเกิดมาพร้อมความพิการแต่กำเนิดซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโต สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงปัญหาอวัยวะภายใน หัวใจทำงานผิดปกติ หรือมีปัญหาทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้มีโอกาสอยู่รอดน้อยกว่าลูกสุนัขทั่วไป

อาการของ Fading Puppy Syndrome

ลูกสุนัขแรกเกิดทั้งตัวเล็กและบอบบาง ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลและหมั่นสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด หากได้รับการรักษาอาการเจ็บป่วยตั้งแต่เนิ่น ๆ โอกาสรอดก็จะมากขึ้น ต่อไปนี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกสุนัขกำลังเผชิญกับปัญหาที่น่ากังวลใจ

 • อ่อนล้า อ่อนเพลีย - 

ลูกสุนัขอาจดูเซื่องซึมผิดปกติ ไร้เรี่ยวแรง และไม่สนใจจะกินนมแม่ เนื่องจากไม่มีแรงขยับตัวหรือไม่มีแรงดูดนม

 • มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร - 

อาการท้องเสียและอาเจียนอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่เป็นอันตราย การติดเชื้อปรสิต หรือปัญหาในระบบทางเดินอาหาร ปัญหาเหล่านี้อาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำและอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ

 • เคลื่อนไหวไม่ได้หรืออาการสับสนกระวนกระวาย - 

ลูกสุนัขอาจมีปัญหาในการเคลื่อนไหว ตัวแข็งทื่อหรือไม่สามารถหันตัวได้ อาจดิ้นตลอดเวลาซึ่งบ่งบอกถึงความเจ็บปวดหรือไม่สบายตัว

 • ส่งเสียงร้องและหายใจลำบากอย่างต่อเนื่อง - 

ลูกสุนัขทั่วไปจะส่งเสียงบ้างเป็นครั้งคราว แต่การคร่ำครวญหรือร้องอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเสียงที่สูง อาจเป็นสัญญาณของความเจ็บปวด การหายใจลำบาก หายใจไม่ออก หรือมีน้ำมูกไหลผิดปกติก็เป็นสัญญาณเตือนที่น่ากังวลเช่นกัน

 • น้ำลายไหลมากผิดปกติ - 

นี่อาจบ่งบอกถึงปัญหาในการให้อาหาร การติดเชื้อ หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ควรได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

วิธีป้องกัน Fading Puppy Syndrome

อาการลูกสุนัขซินโดรมไม่สามารถป้องกันได้เสมอไป สาเหตุบางประการ เช่น ความบกพร่องทางพันธุกรรม อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา อย่างไรก็ตาม มีวิธีป้องกันที่ช่วยลดความเสี่ยงและทำให้ลูกสุนัขของคุณมีสุขภาพดีได้ตั้งแต่ก้าวแรก

 • การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ - 

ลูกสุนัขแรกเกิดมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง แนะนำให้หมั่นทำความสะอาดมุมพักผ่อนของพวกเค้า ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสลูกสุนัข และจำกัดผู้มาเยี่ยมในช่วงแรก ๆ เพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อโรค

 • เมื่อแม่สุนัขแข็งแรง ลูกสุนัขก็แข็งแรง - 

ก่อนผสมพันธุ์ ควรพาแม่สุนัขไปตรวจสุขภาพเพื่อยืนยันว่าพวกเค้ามีสุขภาพแข็งแรง พร้อมอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนและการถ่ายพยาธิ แม่สุนัขที่มีสุขภาพดีมีแนวโน้มที่จะคลอดลูกสุนัขที่แข็งแรง รวมถึงสามารถผลิตน้ำนมที่มีสารอาหารครบถ้วนตามที่ลูกสุนัขต้องการ

 • อย่ามองข้ามความสำคัญของโภชนาการ - 

ตลอดการตั้งท้องและให้นมลูก แม่สุนัขควรได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุลซึ่งเหมาะกับช่วงวัย คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมและการใช้อาหารเสริมในกรณีที่จำเป็น

 • หมั่นสังเกตอาการผิดปกติ - 

คอยสังเกตลูกสุนัขแรกเกิดอย่างใกล้ชิดในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ชั่งน้ำหนักทุกวันเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มองหาสัญญาณของปัญหา เช่น อาการเซื่องซึม ไม่กินนม หรือส่งเสียงร้องบ่อยผิดปกติ แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทันทีหากลูกสุนัขมีอาการผิดปกติ

แม้เราจะดูแลลูกสุนัขเป็นอย่างดีแล้ว อาการลูกสุนัขซินโดรมก็ยังอาจเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามวิธีป้องกันเหล่านี้จะช่วยให้คุณแน่ใจว่าลูกสุนัขจะมีสุขภาพดีและมีความสุข

วิธีรักษา Fading Puppy Syndrome

เมื่อลูกสุนัขแสดงอาการผิดปกติ สิ่งสำคัญคือต้องให้การดูแลรักษาโดยทันทีเพื่อให้เพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้ได้มากที่สุด คุณสามารถทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ ควบคู่ไปกับการปรึกษาและเข้ารับการดูแลโดยสัตวแพทย์

 • ให้ความอบอุ่น - 

ลูกสุนัขแรกเกิดยังไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายของตัวเองได้ แนะนำให้หาผ้าห่มหรือโคมไฟมาเปิดเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับพวกเค้า ภาวะตัวเย็นเป็นอันตรายมากต่อลูกสุนัขที่อ่อนแอ

 • ดูแลเรื่องโภชนาการ - 

หากลูกสุนัขยังตอบสนอง ให้ลองป้อนนมทดแทนสำหรับลูกสุนัขหรือน้ำผสมน้ำตาลในปริมาณเล็กน้อย โดยใช้หลอดฉีดยาหรือหลอดหยดในการป้อน ทั้งนี้ไม่ควรบังคับให้ลูกสุนัขที่ป่วยหนักกินอาหาร

 • ระวังอากาศหนาว - 

อากาศหนาวจัดเป็นหนึ่งในความเสี่ยงอันดับต้น ๆ ที่ทำให้ลูกสุนัขเจ็บป่วย ควรรักษาสภาพแวดล้อมให้อบอุ่นอยู่เสมอ ตามหลักการแล้ว อุณหภูมิที่เหมาะสำหรับลูกสุนัขแรกเกิดควรอยู่ที่ประมาณ 29.5 – 32°C (85-90°F)

 • รักษาความสะอาด - 

สุขอนามัยเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องรับมือกับลูกสุนัขที่กำลังเจ็บป่วย จัดเตรียมผ้าห่มและอุปกรณ์ให้อาหารแยกจากลูกสุนัขตัวอื่น รวมถึงล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสลูกสุนัขเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริเวณที่ให้นมลูกสุนัขนั้นสะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 • ปรึกษาสัตวแพทย์ - 

อาการเจ็บป่วยของลูกสุนัขควรได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์ในทันที อย่าลังเลที่จะพาเจ้าตัวน้อยไปพบคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำและรับการรักษาที่เหมาะสม การวินิจฉัยและการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ มีความสำคัญมากต่อการอยู่รอดของลูกสุนัข

กลุ่มอาการลูกสุนัขกำลังจะตายเป็นปัญหาที่น่ากังวล หากเรารู้สาเหตุที่เป็นไปได้ สัญญาณเตือนต่าง ๆ และวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง โอกาสรอดของเจ้าตัวน้อยก็จะเพิ่มมากขึ้น พวกเค้าจะมีโอกาสเติบโตเป็นสุนัขที่แข็งแรงและมีความสุข โปรดจำไว้ว่า การผสมพันธุ์อย่างมีความรับผิดชอบและการเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับการปรึกษาขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์เมื่อเกิดปัญหา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Fading Puppy Syndrom

1. ลูกสุนัขมีโอกาสรอดจาก Fading Puppy Syndrome หรือไม่?

อัตราการรอดชีวิตจากกลุ่มอาการนี้ค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม หากได้รับการดูแลรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือเมื่อแสดงอาการในระยะเริ่มแรก ลูกสุนัขก็อาจมีโอกาสรอดเพิ่มมากขึ้น

2. การรักษา Fading Puppy Syndrome มีวิธีใดบ้าง?

3. ลูกสุนัขที่มีอาการ Fading Puppy Syndrome อยู่รอดได้นานแค่ไหน?

4. ลูกสุนัขที่มีอาการ Fading Puppy Syndrome จะทรมานหรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®