Nutro imagery

สุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจากบ้านในเขตชนบทในแถบสก็อตแลนด์ของท่านลอร์ด ทวีดมัธ (Lord Tweedmouth) ในช่วงปี ค.ศ. 1860 เพื่อช่วยเหลือในการล่าในบริเวณพื้นที่สูง หรือเพื่อการล่านกน้ำ

 

อายุขัย

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีอายุได้ถึง 11 ปี แต่ถ้าได้รับความรักและดูแลเป็นอย่างดีทางด้านโภชนาการอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์  สุนัขพันธุ์นี้ก็สามารถมีอายุยืนได้ถึง 13 ปี 

ขนาดและน้ำหนัก

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เพศเมียสามารถมีน้ำหนักได้ถึง 27 กิโลกรัม และสูงถึง 51 เซนติเมตร โดยที่โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เพศผู้สามารถมีน้ำหนักได้ถึง 40 กิโลกรัม และสูงถึง 61 เซนติเมตร

การดูแล

  • ลักษณะนิสัย

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่ฉลาด น่ารักน่าเอ็นดู และมีความกระตือรือร้นในตัวสูง การเก็บของหรือการวิ่งไปคาบสิ่งของเป็นสัญชาตญาณที่สำคัญของสุนัขพันธุ์นี้เป็นอย่างมาก โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นพันธุ์ที่ปรับตัวได้ง่าย และด้วยคุณสมบัติทางกายภาพแล้ว พันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่มีความสามารถสูงมาก พวกมันจึงถูกนำไปใช้ในหลาย ๆ กิจกรรม เช่น สุนัขที่ฝึกให้ล่าสัตว์ หรือจะสุนัขนำทางให้แก่ผู้พิการทางสายตา สุนัขบำบัด รวมถึงฝึกเพื่อการประกวด เป็นต้น

  • ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น ๆ

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่สามารถเข้ากับสัตว์อื่น ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

  • ความต้องการการดูแล

ถึงแม้ว่าจะเป็นพันธุ์ที่มีขนยาว แต่ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นพันธุ์ที่ดูแลขนได้ง่าย เพียงแค่แปรงขนให้เป็นประจำเพื่อป้องกันขนพันกันและจับตัวเป็นสังกะตัง ควรเช็คเพื่อหา เห็บ หมัด หรือสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวในระหว่างแปรงขน

สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ชอบเข้าสังคม และต้องการความเป็นเพื่อนสูง พวกมันจึงไม่ชอบที่จะถูกปล่อยให้อยู่ตามลำพังอยู่นอกบ้านเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวได้ การฝึกเบื้องต้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของสุนัข โดย โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ จะเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดี สร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับคุณ และจะรู้จักกับมารยาทที่ดีและเชื่อฟัง ซึ่งทั้งหมดนี้คนที่อยู่รอบข้างคุณจะไม่รู้สึกว่าสุนัขของคุณเป็นสิ่งที่น่ารำคาญ แต่เป็นเพื่อนสุนัขที่น่ารักต่อสังคมรอบข้างคุณ 

 


 

ข้อควรทราบ

เช่นเดียวกันกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ก็มีโอกาสได้รับโรคทางพันธุกรรมที่ส่งต่อไปยังลูกได้เช่นกัน ทั้งโรคข้อสะโพกเสื่อมในสุนัขพันธุ์ใหญ่ (Hip Dysplasia) โรคตาหลาย ๆ ชนิด และภาวะจิตใจที่ตกต่ำ ให้ขอคำปรึกษาและข้อแนะนำเพิ่มเติมจากสัตวแพทย์ ก่อนที่จะรับนำมาเลี้ยงดู 

เจ้าของที่เหมาะสม

เหมาะสำหรับครอบครัวที่กำลังหาสุนัขที่มีความอ่อนโยนและน่ารักน่าเอ็นดู


 

Pedigree® Feeling Happy