PEDIGREE TH
ค้นหา

อายุขัยของสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

อายุขัยและปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์จัดอยู่ในกลุ่มสุนัขพันธุ์กลาง มีขนนุ่มและหนาสองชั้น เป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความใจดี อ่อนโยน และเป็นมิตร อีกทั้งยังมีความสดใสร่าเริง ง่าย ๆ สบาย ๆ ซึ่งนิสัยเหล่านี้ทำให้พวกเค้ากลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ถูกรับเลี้ยงมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจรับเลี้ยงลูกสุนัขโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ คุณอาจต้องเรียนรู้รายละเอียดความเป็นมาของพวกเค้ากันก่อน ทั้งเรื่องอายุขัย ช่วงวัย และปัญหาสุขภาพที่น่ากังวล มาทำความรู้จักโกลเด้นรีทรีฟเวอร์กันให้มากขึ้นในบทความนี้

อายุขัยของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ปี โกลเด้นรีทรีฟเวอร์มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 16 – 17 ปี แต่ในปัจจุบัน อายุขัยของพวกเค้ากลับลดน้อยลง โดยอยู่ที่ประมาณ 10 – 12 ปีเท่านั้น เชื่อกันว่าการผสมพันธุ์ที่ไม่เหมาะสมเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้โกลเด้นอายุขัยสั้นลง การผสมพันธุ์นี้ส่งผลให้พวกเค้าเสี่ยงต่อโรคร้ายเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งกระดูก มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งชนิดอื่น ๆ

การที่โกลเด้นอายุขัยสั้นลงเป็นประเด็นที่น่ากังวล แต่หากได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม โกลเด้นของคุณก็อาจอยู่ได้นานขึ้น โดยมีการบันทึกไว้ว่าโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ที่อายุยืนที่สุดในโลก มีอายุมากถึง 20 ปี เจ้าตูบตัวนี้มีชื่อว่า “ออกัส (August)” หรือชื่อเล่นว่า “ออกี้ (Augie)” เจ้าออกัสผ่านการถูกรับเลี้ยงมาแล้วถึง 2 ครั้ง ก่อนจะมาเจอกับเจ้าของในปัจจุบัน ตอนอายุ 14 ปี ซึ่งถือว่าเป็นอายุที่เยอะมาก ๆ สำหรับน้องหมาสายพันธุ์นี้

การเปรียบเทียบอายุขัยโกลเด้นรีทรีฟเวอร์กับสุนัขสายพันธุ์อื่น

อายุขัยโดยเฉลี่ยของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์อยู่ที่ประมาณ 10 – 12 ปี ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับสุนัขพันธุ์กลางอื่น ๆ เช่น ลาบราดอร์และเยอรมันเชพเพิร์ด

ทั้งนี้โกลเด้นอายุขัยสั้นกว่าสุนัขพันธุ์เล็กส่วนใหญ่ อย่างยอร์คเชียร์ เทอร์เรียที่มีอายุเฉลี่ยถึง 11 – 15 ปี แต่หากเทียบกับสุนัขพันธุ์ใหญ่แล้ว อายุขัยของโกลเด้นจะจัดอยู่ในระดับกลาง ๆ

ปัญหาสุขภาพที่ส่งผลต่ออายุขัยของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์มีความไวต่อโรคบางชนิด ซึ่งมักจะส่งผลเสียต่ออายุขัยและสุขภาพโดยรวมของพวกเค้า โดยปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย มีดังนี้

 • ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา – โรคจอประสาทตาเจริญผิดปกติ การเสื่อมของจอประสาทตา ภาวะเยื่อบุตาขาวอักเสบ และต้อกระจกเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย สำหรับวิธีดูแลป้องกันง่าย ๆ คือการให้อาหารที่อุดมด้วยวิตามินในปริมาณที่เหมาะสม และการพาพวกเค้าไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ
 • การติดเชื้อที่หู – เนื่องจากมีใบหูพับลง โกลเด้นรีทรีฟเวอร์จึงมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้ง่าย โรคภูมิแพ้เกี่ยวกับหูบางชนิดก็อาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อได้เช่นกัน แนะนำให้ทำความสะอาด แปรงขน และตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้
 • ปัญหาข้อต่อ – โรคข้อสะโพกและข้อศอกเสื่อมเป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบบ่อยในโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ความผิดปกติของข้อต่อ อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดเมื่อน้องหมามีอายุเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่น ๆ อาการเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดและกายภาพบำบัด
 • ปัญหาผิวหนัง – การติดเชื้อบริเวณผิวหนังเกิดขึ้นได้จากปัญหาด้านสุขอนามัยหรือการขาดสารอาหาร หากพบว่าผิวน้องหมาลอกเป็นขุย ผลัดขนบ่อยผิดปกติ หรือมีร่องรอยของเชื้อรา ควรรีบพาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์
 • โรคหัวใจ – โรคกล้ามเนื้อหัวใจพองโตเป็นภาวะร้ายแรงที่มักพบในโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ภาวะนี้ทำให้หัวใจโต กล้ามเนื้อบางและอ่อนแอจนส่งผลกระทบต่อการสูบฉีดเลือด การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจสามารถตรวจหาความเสี่ยงของภาวะนี้ได้
 • ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ – ภาวะนี้เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนจากต่อมได้เพียงพอตามความต้องการ เช่น การขาดไทร็อกซีน ซึ่งทำให้อัตราการเผาผลาญลดลง ขนร่วงผิดปกติ ขนหยาบกระด้าง อ่อนเพลีย เซื่องซึม มีรอยด่างดำบริเวณผิวหนัง และน้ำหนักเพิ่มขึ้น
 • ปัญหาในระบบทางเดินอาหาร – ท้องอืดและอาหารไม่ย่อยเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย อาจเกิดจากภาวะขาดสารอาหารหรือการออกกำลังไม่เพียงพอ การให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและการตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้ได้

โรคร้ายและปัญหาสุขภาพที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ผลจากการผสมพันธุ์ที่ไม่เหมาะสม ทำให้สุนัขสายพันธุ์ มีความผิดปกติทางพันธุกรรมและเสี่ยงต่อโรคร้ายเพิ่มมากขึ้น โดยโรคที่เกิดขึ้นบ่อยและทำให้โกลเด้นอายุขัยสั้นลง มีดังนี้

 • โรคมะเร็ง – โกลเด้นรีทรีฟเวอร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสูงที่สุด โดยชนิดที่พบได้บ่อยคือมะเร็งในหลอดเลือด, มะเร็งต่อมน้ำเหลือง, เนื้องอกที่ผิวหนัง และมะเร็งกระดูก
 • โรคหัวใจ – ภาวะลิ้นหัวใจเอออร์ติกตีบเป็นหนึ่งในความผิดปกติของหัวใจที่พบบ่อย โรคนี้ทำให้หลอดเลือดแดงใหญ่แคบลง การไหลเวียนของเลือดจากหัวใจไปยังส่วนที่ต่าง ๆ ของร่างกายจึงลดลงตามไปด้วย
 • ปัญหาในระบบทางเดินหายใจ – โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ภาวะทางทรวงอก และภาวะหลอดลมตีบ เป็นโรคระบบทางเดินหายใจที่เกิดขึ้นได้กับโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ สัญญาณเตือนของโรค ได้แก่ อาการจาม ไอ น้ำตาไหล และหายใจลำบาก
 • การติดเชื้อ – แม้ว่าการติดเชื้อส่วนใหญ่จะรักษาให้หายได้ แต่หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงทีก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน ผู้เลี้ยงจึงควรดูแลเอาใจใส่น้องหมาอย่างใกล้ชิด พาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ และที่สำคัญคือห้ามละเลยการฉีดวัคซีนป้องกัน 

สัญญาณที่บ่งบอกว่าโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ของคุณกำลังเข้าสู่ช่วงสูงวัย

มาสังเกตและเรียนรู้สัญญาณที่บ่งบอกถึงความชราของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ไปด้วยกัน

 • อ่อนเพลีย – ความเฉื่อยชา อิดโรด และเซื่องซึมเป็นอาการที่พบบ่อยในสุนัขสูงวัย หากพบว่าน้องหมาชอบเก็บตัวอยู่ตามลำพัง อยู่นิ่ง ๆ ไม่เล่นสนุกเหมือนเมื่อก่อน ก็อาจเป็นไปได้ว่าพวกเค้ากำลังเข้าสู่ช่วงสูงวัย ในช่วงเวลานี้ ผู้เลี้ยงควรดูแลเอาใจใส่เรื่องโภชนาการและการรักษาร่างกายอย่างเหมาะสม
 • ความอยากอาหารลดลง – สุนัขสูงวัยมักจะกินอาหารได้น้อยกว่าลูกสุนัขและสุนัขโต ผู้เลี้ยงจึงควรเลือกให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และอาจปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมเพิ่มเติม
 • หายใจลำบาก – ร่างกายที่อ่อนแอและอายุที่เพิ่มมากขึ้น มักจะทำให้น้องหมามีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ หากพบว่าน้องหมาหอบหรือหายใจแรง ควรพาไปตรวจร่างกายและวินิจฉัยหาสาเหตุโดยละเอียด
 • ชอบเก็บตัว – คุณอาจพบว่าน้องหมามักจะหลีกเลี่ยงความวุ่นวายและมองหาความสงบเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยชรา
 • น้ำหนักลด – อาการอ่อนเพลียและเบื่ออาหารเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้องหมาน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ผู้เลี้ยงควรดูแลเอาใจใส่พวกเค้าอย่างใกล้ชิด

6 เคล็ดลับการดูแลและเพิ่มอายุขัยให้โกลเด้นรีทรีฟเวอร์

ย้อนกลับไปในอดีต โกลเด้นรีทรีฟเวอร์อาจอยู่ได้นาน 16 – 17 ปี แต่ในปัจจุบันโกลเด้นอายุขัยสั้นลงจนน่าตกใจ โดยอายุเฉลี่ยเหลือเพียง 10 – 12 ปีเท่านั้น แต่ไม่ต้องกังวล! หากทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ น้องหมาของคุณก็จะมีอายุที่ยืนยาวมากยิ่งขึ้น

 1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ – ปรับการออกกำลังกายให้เป็นนิสัย อาจพาน้องหมาไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เล่นคาบของหรือเล่นลูกบอล การออกกำลังกายจะช่วยให้น้องหมาแข็งแรงและกระฉับกระเฉง
 2. ตรวจสุขภาพเป็นประจำ – การตรวจสุขภาพช่วยให้เราตรวจพบโรคร้ายที่แอบแฝงอยู่ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นอกจากนี้คุณหมอยังช่วยจัดตารางการฉีดวัคซีนและแนะนำการเลือกอาหารที่เหมาะสมให้อีกด้วย
 3. เลือกโภชนาการที่ใช่ – การให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดี ขอแนะนำอาหารสุนัขเพดดิกรี® เพราะอุดมด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ จึงมั่นใจได้ว่าน้องหมาของคุณจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน
 4. ทำหมัน – การทำหมัน หรือ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนของระบบสืบพันธุ์ได้ รวมถึงช่วยลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เช่น ความก้าวร้าว การหนีออกจากบ้าน และการปัสสาวะเรี่ยราด เพื่อแสดงอาณาเขต
 5. ฝึกเข้าสังคม – โกลเด้นรีทรีฟเวอร์มีความกระตือรือร้นสูง ชอบเล่น และชอบเข้าสังคมเพื่อพบปะผู้คนและสุนัขตัวอื่น ๆ การพาน้องหมาไปเดินเล่นนับเป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาทักษะการเข้าสังคมของพวกเค้า
 6. ดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน – สุขภาพช่องปากและฟันมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของน้องหมา แนะนำให้แปรงฟันเป็นประจำหรือให้ เพดดิกรี® เดนต้าสติก™ วันละแท่ง เพื่อช่วยลดการสะสมของหินปูน ลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ และยังช่วยให้ฟันสะอาดสุขภาพดีอีกด้วย

แม้ว่าอายุขัยของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์จะลดน้อยลง แต่หากได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม ให้อาหารคุณภาพดี ฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ ป้องกันเห็บหมัด และตรวจสุขภาพเป็นประจำ เจ้าโกลเด้นก็จะอยู่เคียงข้างคุณได้นานขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอายุขัยของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์สามารถอยู่ได้นานถึง 15 ปีหรือไม่?

เป็นที่รู้กันว่าโกลเด้นมีอายุโดยเฉลี่ย 10 – 12 ปี อย่างไรก็ตาม โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกมีอายุประมาณ 20 ปี จึงอาจกล่าวได้ว่าหากดูแลสุขภาพพวกเค้าอย่างดี ให้อาหารที่เหมาะสม พาไปออกกำลังกายเป็นประจำ โกลเด้นของคุณก็อาจมีอายุที่ยืนยาวขึ้น

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์เข้าสู่ช่วงสูงวัยเมื่อมีอายุเท่าไหร่?

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ตัวผู้อายุยืนกว่าตัวเมียใช่หรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®