PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะเฉพาะตัวของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์สีขาว

Golden Retriever

เป็นที่รู้กันดีว่าโกลเด้นรีทรีฟเวอร์มีความอ่อนโยน ขี้เล่น และเป็นมิตรมาก ชื่อของโกลเด้น มีที่มาจากขนสีเหลืองทองแสนสวย พวกเค้าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ถูกรับเลี้ยงมากที่สุดในโลก แม้ว่าโกลเด้นขนสีทองจะค่อนข้างเป็นที่นิยม แต่รู้หรือไม่ว่า เราสามารถพบเจอโกลเด้นรีทรีฟเวอร์สีขาวได้เช่นกัน

อิงลิช ครีม โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “โกลเด้นสีขาว” พวกเค้ามีดวงตาที่กลมโตเปล่งประกาย หัวมีขนาดใหญ่และกว้าง รูปร่างล่ำสัน ขนยาวนุ่มสลวย ในปัจจุบันโกลเด้นสีขาวได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่เฉพาะในอังกฤษเท่านั้น แต่รวมถึงประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกอีกด้วย สำหรับใครที่อยากทำความรู้จักน้องหมาสายพันธุ์นี้ มาติดตามเรื่องราวน่ารู้และความเป็นมาของเจ้าหมาโกลเด้นสีขาวกันได้ที่นี่

ความเป็นมาของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์สีขาว

รีทรีฟเวอร์พันธุ์นี้ได้รับการเพาะพันธุ์ขึ้นครั้งแรกในประเทศสกอตแลนด์ ช่วงกลางทศวรรษที่ 18 โดยขุนนางชาวสก็อตท่านหนึ่ง เริ่มแรกพวกเค้าถูกสร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นสุนัขล่าสัตว์ จากนั้นก็มีการพัฒนาสายพันธุ์มาเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นโกลเด้นสีขาวอย่างในปัจจุบัน ทั้งนี้โกเด้นสีขาวมักถูกระบุว่าเป็น อิงลิช ครีม โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เป็นเพราะพวกเค้าชนะการประกวดอันทรงเกียรติที่ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในประเทศอังกฤษนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ทุกสีขนล้วนสืบเชื้อสายมาจากสายพันธุ์เดียวกัน โดยพวกเค้าอาจมีลักษณะนิสัยและรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันเล็กน้อย

การเพาะพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์สีขาว

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ สายพันธุ์อเมริกัน ถือเป็นลูกหลานของอิงลิช ครีม โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ แต่ทั้งสองสายพันธุ์มีจุดเด่นและลักษณะที่แตกต่างกัน โดยคุณสามารถแยกแยะน้องหมา ทั้งสองสายพันธุ์ได้จากจุดสังเกตต่อไปนี้

  • อิงลิช ครีม โกลเด้นรีทรีฟเวอร์และอเมริกันโกลเด้นรีทรีฟเวอร์เป็นสายพันธุ์ย่อยของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ โดยน้องหมาโกลเด้นสีขาวมีถิ่นกำเนิดในยุโรป ส่วนอเมริกัน รีทรีฟเวอร์ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ในสหรัฐอเมริกา
  • อิงลิช ครีม โกลเด้นรีทรีฟเวอร์จะมีสีขนอ่อนกว่า ส่วนอเมริกัน รีทรีฟเวอร์จะมีสีค่อนข้างเข้มกว่า
  • อิงลิช รีทรีฟเวอร์มีหัวที่กว้างกว่าและมีดวงตาที่กลมโต ในขณะที่อเมริกัน รีทรีฟเวอร์มีรูปร่างผอมและมีกล้ามเนื้อน้อยกว่า ดวงตาเรียวคล้ายเมล็ดอัลมอนด์
  • อิงลิช รีทรีฟเวอร์มีใบหูอยู่ในระดับเดียวกับดวงตา แต่ใบหูของอเมริกัน รีทรีฟเวอร์จะลู่ไปด้านหลังและอยู่สูงกว่าระดับสายตา
  • อิงลิช รีทรีฟเวอร์มีรูปร่างล่ำสัน คอยาว และหางค่อนข้างสั้น ส่วนอเมริกัน รีทรีฟเวอร์นั้น จะมีรูปร่างผอมเพรียว คอหนา และหางโค้งขึ้น
  • อายุขัยเฉลี่ยของอิงลิช รีทรีฟเวอร์อยู่ที่ 12 ปี ในขณะที่อเมริกัน รีทรีฟเวอร์มีอายุขัยน้อยกว่า หรือประมาณ 10 – 11 ปี
  • ความสูงเฉลี่ยของอิงลิช รีทรีฟเวอร์ตัวผู้อยู่ที่ 22 – 24 นิ้ว ส่วนตัวเมียอยู่ที่ 20 – 22 นิ้ว ในทางกลับกัน อเมริกัน รีทรีฟเวอร์ตัวผู้จะโตได้ถึง 23 – 24 นิ้ว และตัวเมียจะสูงได้ถึง 21.5 – 22.5 นิ้ว

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับโกลเด้นรีทรีฟเวอร์สีขาว

สำหรับใครที่วางแผนจะรับเลี้ยงโกเด้นสีขาว คุณอาจต้องทำความเข้าใจความเชื่อต่อไปนี้ให้ดีก่อน

  • โกลเด้นสีขาวมีสุขภาพดีกว่า – สีขนไม่ส่งผลใด ๆ กับสุขภาพร่างกายของน้องหมา แต่บรรพบุรุษและวิวัฒนาการของพวกเค้าอาจมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างสุขภาพให้ดีขึ้น ด้วยอายุขัยเฉลี่ย 12 ปี โกลเด้นรีทรีฟเวอร์มีสุขภาพที่ดีพอ ๆ กับสุนัขพันธุ์กลางอื่น ๆ
  • โกลเด้นสีขาวผลัดขนน้อย – โกลเด้นรีทรีฟเวอร์มีขนหนาสองชั้น พวกเค้าจึงมีแนวโน้มที่จะผลัดขนทุกวันและผลัดตามฤดูกาล ส่วนความมากน้อยจะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของปี แนะนำให้แปรงขนเจ้าโกลเด้นของคุณทุกวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการผลัดขนที่มากเกิน
  • โกลเด้นสีขาวเป็นสายพันธุ์หายาก – ในความเป็นจริง โกเด้นสีขาวไม่ใช่สายพันธุ์หายาก สีขนของพวกเค้าไม่ใช่สีขาว แต่เป็นสีครีมอ่อน โดยสีขนที่อ่อนกว่ามาตรฐานนี้ เป็นผลมาจากพันธุกรรม

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักกับโกลเด้นสายพันธุ์ต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้จะมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันไปบ้าง แต่โกลเด้นทุกสายพันธุ์ก็ยังขึ้นชื่อเรื่องความใจดี ขี้เล่น และเป็นมิตร พวกเค้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสำหรับทุกครอบครัวเลยจริง ๆ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโกลเด้นรีทรีฟเวอร์สีขาว

โกลเด้นสีขาวจัดเป็นสายพันธุ์หายากใช่หรือไม่?

ไม่ เจ้าหมาโกเด้นสีขาวไม่ใช่สายพันธุ์หายาก พวกเค้าแค่มีขนสีอ่อนกว่าโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

โกลเด้นสีขาวมักจะถูกเรียกด้วยชื่ออะไร?

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์สีไหนหายากที่สุด?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®