PEDIGREE TH
ค้นหา

อายุขัยของสุนัขชิสุ

อายุขัยและปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยของชิสุ

สุนัขพันธุ์เล็กแสนน่ารักสดใสอย่างชิสุ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศทิเบต พวกเค้ามีดวงตากลมโต ใบหูพับ จมูกเล็ก ขนยาวนุ่มมือ และรูปร่างที่กำยำ เจ้าตัวเล็กเหล่านี้ชอบเล่นสนุก เต็มไปด้วยพลัง เข้าสังคมเก่ง และขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตร แต่ในขณะเดียวกันก็มีความระแวดระวัง ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้าง่าย ๆ หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ หรือต้องการทำความเข้าใจพวกเค้าให้มากยิ่งขึ้น มาติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับชิสุไปด้วยกันในบทความนี้

อายุขัยของชิสุ

ชิสุดูแลง่ายและเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย พวกเค้ามีอายุขัยอยู่ในช่วง 10 – 16 ปี แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ 13 ปี ทั้งนี้มีการบันทึกไว้ว่าชิสุที่อายุมากที่สุดในโลกมีอายุยืนถึง 23 ปีเลยทีเดียว ความเป็นมิตรและความแข็งแกร่งของพวกเค้าถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออายุขัย 

การเปรียบเทียบอายุขัยชิสุกับสุนัขสายพันธุ์อื่น

เมื่อเปรียบเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ แล้ว ชิสุมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีความแตกต่างกับแต่ละสายพันธุ์ดังนี้

 • ชิสุกับสุนัขพันธุ์เล็ก – อายุขัยของสุนัขพันธุ์เล็กมักจะอยู่ที่ 10 – 15 ปี แต่สำหรับเจ้าจิ๋วชิวาวา พวกเค้ามีอายุขัยเฉลี่ยมากถึง 15 – 20 ปี ในขณะที่คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล เป็นสายพันธุ์ที่มีอายุขัยสั้นที่สุดในกลุ่ม หรือประมาณ 9 – 14 ปี อายุขัยของชิสุจัดอยู่ในระดับกลาง ๆ คืออยู่ในช่วง 10 – 16 ปี ส่วนสายพันธุ์อื่น ๆ อย่างบิชอง ฟริเซ่, ปอมเมอเรเนียน, ลาซา แอพโซ, มอลทีส, ปักกิ่ง, ปั๊ก และยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย มีอายุขัยเฉลี่ยระหว่าง 12 – 15 ปี
 • ชิสุกับสุนัขพันธุ์กลาง – ดัชชุนมีอายุขัย 17.5 ปี ซึ่งยืนยาวที่สุดในกลุ่มพันธุ์กลาง ในขณะที่บีเกิลมีอายุขัยสั้นที่สุด หรือประมาณ 15 ปี เมื่อเทียบกันกับชิสุแล้ว ถือว่ามีอายุขัยเฉลี่ยใกล้เคียงกัน
 • ชิสุกับสุนัขพันธุ์ใหญ่ – แม้ว่าจะมีรูปร่างใหญ่โต กำยำ แต่สุนัขพันธุ์ใหญ่มักจะมีอายุขัยสั้นกว่าเพื่อน โดยอายุขัยเฉลี่ยของเกรทเดน ร็อตไวเลอร์ และเซนต์เบอร์นาร์ด อยู่ที่ 8 – 9.5 ปีเท่านั้น ในขณะที่ชิสุอยู่ที่ประมาณ 16 ปี

เหตุผลที่ทำให้ชิสุมีอายุยืนยาว

ตามมาดูเหตุผลที่ทำให้เจ้าชิสุตัวจิ๋วมีอายุขัยยืนยาวกว่าสายพันธุ์สุนัขส่วนใหญ่ไปพร้อม ๆ กัน

 • สุนัขพันธุ์ทอยและพันธุ์เล็กมักจะมีอายุยืนยาวกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น 
 • ชิสุเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สิ่งนี้ช่วยให้พวกเค้าพัฒนาสัญชาตญาณในการเอาชีวิตรอดได้ดีขึ้น อาจกล่าวได้ว่าวิวัฒนาการที่ดีเป็นหนึ่งในหลาย ๆ เหตุผลที่ทำให้ชิสุอายุยืนยาว

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยของชิสุ

ปัญหาสุขภาพเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่ออายุขัยของชิสุ โดยปัญหาที่ผู้เลี้ยงควรระมัดระวังมากเป็นพิเศษ มีดังนี้

 • ปัญหาเกี่ยวกับหู – ขนยาวสวยของชิสุช่วยเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูได้เป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่หู ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดขนบริเวณนั้นอย่างสม่ำเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ในกรณีที่พวกเค้ามีอาการระคายเคือง หูมีกลิ่นเหม็น และเกาหูบ่อยอย่างต่อเนื่อง
 • ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา – ปัญหาสายตามักจะเกิดขึ้นเมื่อชิสุเข้าสู่ช่วงสูงวัย โดยพวกเค้ามีแนวโน้มจะเป็นโรคต้อกระจกและมีแผลในตาเนื่องจากการเกาอย่างต่อเนื่อง อาการระคายเคืองที่กระจกตาก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย
 • ปัญหาข้อต่อ – ข้อสะโพกเสื่อมและลูกสะบ้าเคลื่อนหลุด เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในสายพันธุ์นี้ ยิ่งอายุมากขึ้น ความเสี่ยงก็เพิ่มมากขึ้น แนะนำให้พาพวกเค้าไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ เลือกโภชนาการที่ดี และจัดตารางการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้
 • ปัญหาผิวหนัง – ชิสุมีผิวหนังที่บอบบาง ส่งผลให้เกิดอาการแพ้หรือเป็นโรคผิวหนัง ได้ง่าย การอาบน้ำทำความสะอาดเป็นประจำจะช่วยป้องกันอาการแพ้ดังกล่าวได้ โดยแนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการดูแลด้านโภชนาการและสุขภาพระบบทางเดินอาหาร เพียงเท่านี้เจ้าตัวเล็กของคุณก็จะแข็งแรง มีสุขภาพดี
 • ปัญหาสุขภาพฟัน – เนื่องจากมีช่องปากขนาดเล็ก จึงเสี่ยงต่อภาวะฟันเรียงตัวผิดปกติและฟันไม่งอก อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคปริทันต์สูงอีกด้วย โดยการแปรงฟัน ถือเป็นวิธีลดปัญหาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด
 • ปัญหาในระบบทางเดินหายใจ – หน้าและจมูกที่สั้นของชิสุ ทำให้พวกเค้าหายใจค่อนข้างลำบาก รวมถึงมีความเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินหายใจผิดปกติและโรคหลอดลมตีบอีกด้วย

ปัญหาสุขภาพที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ปัญหาสุขภาพหรือโรคร้ายเหล่านี้มักเป็นสาเหตุที่ทำให้ชิสุจากไป

 • อาการผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะ – นิ่วในกระเพาะปัสสาวะและการติดเชื้ออื่น ๆ ในระบบทางเดินปัสสาวะ อาจทำให้ชิสุถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันที อย่างไรก็ตาม การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ การเลือกโภชนาการที่ดี การดูแลรักษาที่เหมาะสมและทันท่วงที จะช่วยลดความรุนแรงของอาการลงได้
 • โรคมะเร็ง – เป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและร่างกายของน้องหมาอย่างร้ายแรง ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้น้องหมาเป็นโรคมะเร็ง ได้แก่ อายุ สารพิษ สารกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม เป็นต้น การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้เราตรวจพบและรักษาโรคนี้ได้ก่อนที่มันจะเป็นอันตรายถึงชีวิต
 • การติดเชื้อ – การติดเชื้อบางชนิดอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาในทันที การติดเชื้อจะโจมตีระบบและการทำงานของร่างกาย เช่น การย่อยอาหารและการหายใจ รวมถึงมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นภาวะร้ายแรงได้อีกด้วย สำหรับการดูแลป้องกันที่ดีคือการกรูมมิ่งอย่างสม่ำเสมอ เลือกโภชนาการที่เหมาะสม ฉีดวัคซีนและตรวจสุขภาพเป็นประจำ

สัญญาณที่บ่งบอกว่าชิสุของคุณกำลังเข้าสู่ช่วงสูงวัย

สัญญาณต่อไปนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าชิสุกำลังเข้าสู่ช่วงสูงวัย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้เลี้ยงควรมอบความรักและการดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่

 • อยากอาหารน้อยลง – สุนัขสูงวัยมักจะกินอาหารได้น้อยกว่าลูกสุนัขและสุนัขโต พวกเค้าจะมีความอยากอาหารลดน้อยลง ในช่วงวัยนี้ ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและช่วยบำรุงร่างกายได้ดี เพื่อให้มั่นใจว่าน้องหมาจะได้รับพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน
 • อ่อนเพลีย เซื่องซึม – แม้ว่าชิสุจะขึ้นชื่อเรื่องความมีชีวิตชีวาและกระตือรือร้น แต่เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น พลังงานที่มีก็อาจลดน้อยลง ง่วงเหงาหาวนอนบ่อย ๆ เพื่อรักษาระดับอารมณ์และพลังงานของพวกเค้า ควรเลือกให้อาหารที่เหมาะสม ชวนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และดูแลให้พวกเค้าพักผ่อนอย่างเพียงพอ
 • อุณหภูมิร่างกายลดลง – ถือเป็นสัญญาณเตือนที่น่ากังวล น้องหมาอาจมีอาการหัวใจเต้นผิดปกติ หายใจลำบาก และอาจมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ร่วมด้วย อุณหภูมิของร่างกายที่ลดลงอย่างต่อเนื่องถือเป็นสัญญาณสำคัญที่บ่งบอกความทรุดโทรมของสุขภาพร่างกาย
 • หายใจลำบาก – อาการแพ้และช่วงวัยเป็นสาเหตุของปัญหาการหายใจ เนื่องจากร่างกายอ่อนแอลง จึงเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อ โรคภูมิแพ้ และอาการอ่อนเพลีย โดยทั้งหมดนี้อาจส่งผลต่อการหายใจของชิสุได้
 • หลีกหนีและเก็บตัว – เมื่ออายุมากขึ้น พลังงานก็ลดน้อยลง น้องหมาส่วนใหญ่จึงชอบหลีกหนีความวุ่นวายและเก็บตัวอยู่ตามลำพัง รวมถึงอาจแสดงอาการแปลก ๆ ไม่เป็นตัวของตัวเอง ในช่วงเวลานี้ ผู้เลี้ยงควรปลอบโยนและมอบความรักให้พวกเค้ามากเป็นพิเศษ
 • มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ – ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่เป็นปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในชิสุสูงวัย หากน้องหมาแสดงอาการป่วย ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กหาสาเหตุและดูแลรักษาอย่างเหมาะสม
 • น้ำหนักลด – น้ำหนักตัวลดลงเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของความชรา หากน้ำหนักของน้องหมาลดลงเพราะการกินอาหารคุณภาพแย่ โรคภัยไข้เจ็บ หรือเหตุผลอื่น ๆ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของสุขภาพที่เสื่อมโทรมและแก่ชรา

เทคนิคดูแลและเพิ่มอายุขัยให้ชิสุ

อายุเป็นตัวกำหนดสุขภาพโดยรวมของชิสุ การดูแลเอาใจใส่สุขภาพ อาหารการกิน และความเป็นอยู่ ส่งผลต่ออายุขัยของพวกเค้าได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเทคนิคการดูแลให้พวกเค้ามีอายุยืนยาวมากยิ่งขึ้น มีดังนี้

 • ป้องกันอันตรายภายในบ้าน – ติดตั้งรั้วและประตูกั้นบริเวณระเบียง เก็บข้าวของอันตรายให้มิดชิด สิ่งเหล่านี้ช่วยลดการบาดเจ็บและอุบัติเหตุได้ อุบัติเหตุที่น้อยลงช่วยให้สุขภาพดีขึ้น เนื่องจากลดโอกาสเกิดบาดแผล การติดเชื้อ และอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ – การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างสุขภาพกายและใจที่ดี ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง ซึ่งช่วยลดปัญหาน้ำหนักเกิน ปัญหาข้อต่อ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้
 • ตรวจสุขภาพเป็นประจำ – ขอแนะนำให้พาน้องหมาไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนตามกำหนด การตรวจร่างกายเป็นประจำจะช่วยให้พบเจอปัญหาสุขภาพ เช่น การติดเชื้อ โรคภัยไข้เจ็บ และอาการแพ้ หรือ ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ
 • เลือกโภชนาการที่เหมาะสม – อาหารที่ดีมีประโยชน์ช่วยให้น้องหมามีสุขภาพโดยรวมที่ดี โดยควรมีวิตามิน โปรตีน ไฟเบอร์ และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม สามารถให้ได้ทั้งอาหารเม็ด (Dry Dog Food) และอาหารเปียก ขอแนะนำ เพดดิกรี® เรามีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายประเภท ทั้งอาหารเม็ด อาหารเปียก ขนมขัดฟัน และขนมแสนอร่อยอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของน้องหมา 
 • ทำหมัน – การทำหมันให้น้องหมา ช่วยลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคบางชนิดได้ เช่น โรคต่อมลูกหมากโต มะเร็งเต้านม และการติดเชื้อในมดลูก
 • ดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน-สุขภาพช่องปากมีส่วนช่วยให้การเจริญเติบโตและพัฒนาการของน้องหมาดีขึ้น โดยแนะนำให้แปรงฟันเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย หรือให้ PEDIGREE® DentaStix™ วันละแท่ง เพื่อลดการก่อตัวของคราบหินปูน ช่วยให้เหงือกสุขภาพดี และฟันสะอาด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอายุขัยของชิสุ

ชิสุสามารถอยู่ได้นานถึง 20 ปีหรือไม่?

อายุขัยโดยเฉลี่ยของชิสุอยู่ที่ประมาณ 16 ปี อย่างไรก็ตาม ชิสุที่มีอายุมากที่สุดในโลกมีอายุถึง 23 ปี ด้วยการกินอาหารคุณภาพดีและการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม ชิสุของคุณก็อาจมีอายุยืนถึง 20 ปีได้เช่นกัน

ชิสุเข้าสู่ช่วงสูงวัยเมื่อมีอายุเท่าไหร่?

ชิสุที่ถูกเลี้ยงในบ้านมีอายุขัยประมาณกี่ปี?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®