PEDIGREE TH
ค้นหา
สุขภาพของสุนัข

พยาธิในลูกสุนัขและวิธีการรักษา

เคล็ดลับการฝึกคำสั่งพื้นฐาน

หนอนพยาธิในลูกสุนัขเป็นหนึ่งในปัญหาชวนหนักใจของผู้เลี้ยงแทบทุกคน เพราะมันส่งผลเสียมากมายกับร่างกายน้องหมาที่เรารัก ทั้งลูกสุนัขและสุนัขโตเต็มวัยมีโอกาสได้รับปรสิตเหล่านี้จากหลากหลายที่ เช่น มูลสัตว์ สิ่งสกปรก อาหารที่ปนเปื้อน และแหล่งน้ำ นอกจากนี้ลูกสุนัขแรกเกิดยังรับเอาหนอนพยาธิจากแม่หมาได้ในระหว่างที่ตั้งท้องและให้นม ลูกสุนัขมีพยาธิอาจมีอาการอาเจียน ท้องเสีย น้ำหนักลด อ่อนเพลีย มีภาวะโลหิตจาง หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ทางที่ดีผู้เลี้ยงจึงควรถ่ายพยาธิลูกสุนัขเป็นประจำ เพื่อให้เจ้าตัวน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีความสุขในทุกวัน

ควรให้ลูกสุนัขถ่ายพยาธิบ่อยแค่ไหน?

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้ลูกสุนัขถ่ายพยาธิครั้งแรกเมื่อมีอายุประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ หลังจากนั้น ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อกำหนดตารางถ่ายพยาธิอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ การถ่ายพยาธิลูกสุนัขจะช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งกับตัวลูกสุนัขเองและกับเจ้าของหรือสมาชิกในครอบครัว เพราะหนอนพยาธิในลูกสุนัขบางชนิดก็สามารถติดต่อมาสู่คนได้เช่นกัน เรียกว่าเป็นปัญหาที่อันตรายไม่ใช่น้อย การถ่ายพยาธิให้ลูกสุนัขอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลย

การกำหนดตารางถ่ายพยาธิลูกสุนัข

การถ่ายพยาธิถือเป็นหนึ่งในแนวทางปฏิบัติที่สำคัญที่สุด เพื่อให้เจ้าตัวน้อยของคุณมีสุขภาพที่ดีและเติบโตได้อย่างแข็งแรง ลูกสุนัขถ่ายพยาธิครั้งแรกได้เมื่อมีอายุ 2 – 3 สัปดาห์ หลังจากครั้งแรกผ่านไป ลูกสุนัขจะถ่ายพยาธิทุก ๆ สองสัปดาห์ ไปจนกว่าจะมีอายุประมาณ 12 สัปดาห์ ทั้งนี้ความถี่ในการถ่ายพยาธิจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของสัตวแพทย์ด้วย เมื่ออายุเกิน 12 สัปดาห์แล้ว ลูกสุนัขควรถ่ายพยาธิทุก ๆ 3 เดือน หรืออาจปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมสำหรับลูกสุนัขแต่ละตัว คุณสามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีถ่ายพยาธิลูกสุนัขจากสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

การถ่ายพยาธิลูกสุนัขมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

ขั้นตอนที่ 1 ปรึกษาสัตวแพทย์

สัตวแพทย์จะช่วยตรวจเช็กร่างกายและวินิจฉัยปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นกับลูกสุนัขได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ รวมถึงกำหนดว่าลูกสุนัขถ่ายพยาธิตอนไหนและด้วยวิธีใดจึงจะเหมาะสม หากเพิ่งรับเจ้าตัวน้อยมาเลี้ยง การพบสัตวแพทย์เป็นสิ่งแรก ๆ ที่คุณควรทำ โดยคุณหมอจะกำหนดวิธีตรวจหาหนอนพยาธิ จ่ายยา และทำการรักษาเพื่อกำจัดปรสิตเหล่านี้ออกไป หากจำเป็น สัตวแพทย์อาจตรวจอุจจาระเพื่อหาหนอนพยาธิ และจ่ายยาสำหรับถ่ายพยาธิในลูกสุนัขเพิ่มด้วย

ขั้นตอนที่ 2 การเลือกยาถ่ายพยาธิ

ยาถ่ายพยาธิส่วนใหญ่จะส่งผลกับพยาธิตัวตืด พยาธิปากขอ และพยาธิไส้เดือน ยาประเภทนี้สามารถหาซื้อได้ตามเพ็ทช็อปและคลินิกรักษาสัตว์ ในบางกรณีอาจต้องใช้ยาบางชนิดโดยเฉพาะเพื่อกำจัดหนอนพยาธิในลูกสุนัข ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้ยาก่อนเสมอ

ขั้นตอนที่ 3 การจ่ายยา

ยาถ่ายพยาธิมีให้เลือกทั้งแบบเม็ดและแบบน้ำ (ชนิดรับประทาน) หากคุณลังเลว่าควรเลือกยาแบบใด อาจตัดสินใจหลังจากถ่ายพยาธิลูกสุนัขครั้งแรกก็ได้ เพื่อดูว่ายาแบบไหนเหมาะสำหรับเจ้าตัวน้อยของคุณมากที่สุด ส่วนปริมาณของยาถ่ายพยาธิจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของลูกสุนัขแต่ละตัว

ความผิดพลาดที่พบบ่อยในการถ่ายพยาธิลูกสุนัข

สำหรับเจ้าของมือใหม่ คุณอาจยังไม่เข้าใจเรื่องการถ่ายพยาธิในลูกสุนัข ไม่รู้ว่าลูกสุนัขถ่ายพยาธิตอนไหนจึงจะปลอดภัย หรือบางครั้งความเร่งรีบและชีวิตที่วุ่นวายก็อาจทำให้เราลืมนัดหมายกับสัตวแพทย์ บางกรณีอาจต้องยกเลิกไปเลยด้วยซ้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าลูกหมาของคุณจะมีสุขภาพดีและเติบโตอย่างแข็งแรง ผู้เลี้ยงควรระมัดระวังและพยายามหลีกเลี่ยงความผิดพลาดเหล่านี้ 

  • ถ่ายพยาธิลูกสุนัขทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี

การถ่ายพยาธิลูกหมาอย่างสม่ำเสมอในเวลาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมาก การให้ยาไม่ตรงเวลาและไม่ต่อเนื่องเป็นหนึ่งในความผิดพลาดที่พบได้บ่อยมาก ด้วยคิดว่าน้องหมาโตแล้วจึงไม่จำเป็นต้องให้ยาบ่อย ลูกสุนัขจำเป็นต้องได้รับยาถ่ายพยาธิในเวลาที่เหมาะสมและต่อเนื่องตลอดทั้งปี พวกเค้าจึงจะมีสุขภาพดี มีชีวิตชีวา และเต็มไปด้วยพลัง

  • ไม่ถ่ายพยาธิลูกหมาทุกตัว หรือไม่ถ่ายพยาธิให้พร้อม ๆ กัน

หากคุณเลี้ยงน้องหมาหลายตัว การถ่ายพยาธิเพียงตัวเดียวหรือแค่บางตัวในคราวเดียวอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของพวกเค้าได้ หนอนพยาธิในลูกสุนัขสามารถติดต่อจากสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งไปยังอีกตัวหนึ่งได้ผ่านทางอุจจาระ อาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน แม้แต่ยุงก็เป็นตัวพาหะของหนอนพยาธิบางชนิดได้เช่นกัน ผู้เลี้ยงจึงควรถ่ายพยาธิสัตว์เลี้ยงทั้งหมดในเวลาเดียวกัน เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะปลอดภัยและปลอดจากปรสิตตัวร้าย

  • ให้ยาถ่ายพยาธิเองโดยไม่ปรึกษาสัตวแพทย์

ผู้เลี้ยงที่มีประสบการณ์บางส่วน มักจะเลือกซื้อยาถ่ายพยาธิหรือยารักษาอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ให้น้องหมาด้วยตนเอง ซึ่งเป็นวิธีถ่ายพยาธิลูกสุนัขที่ไม่แนะนำและควรหลีกเลี่ยง ทางที่ดีควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนการเลือกซื้อยาใช้เองทุกครั้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาไม่เหมาะสม หรือเลือกใช้ยาไม่ถูกชนิด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการถ่ายพยาธิในลูกสุนัข

ลูกสุนัขถ่ายพยาธิตอนไหนจึงจะปลอดภัย?

ลูกสุนัขควรได้รับการถ่ายพยาธิเมื่อมีอายุ 2 – 3 สัปดาห์ และหลังจากนั้นทุก ๆ สองสัปดาห์ จนกว่าจะมีอายุ 12 สัปดาห์ จากนั้นควรถ่ายพยาธิทุกเดือนจนกว่าจะอายุ 6 เดือน สำหรับสุนัขโตเต็มวัยอาจปรับตารางตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

ข้อเสียของการไม่ถ่ายพยาธิให้ลูกสุนัข มีอะไรบ้าง?

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกสุนัขมีพยาธิในร่างกาย?

เราสามารถนอนกับลูกสุนัขที่มีพยาธิในร่างกายได้หรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®