PEDIGREE TH
ค้นหา
สุขภาพของสุนัข

ถอดรหัสท่าทางการนอนหลับของสุนัข ความหมาย และชื่อท่าต่างๆ

ถอดรหัสท่าทางการนอนหลับของสุนัข ความหมาย และชื่อท่าต่างๆ

เชื่อว่าการเฝ้ามองน้องหมาหลับใหลเป็นกิจกรรมโปรดของใครหลาย ๆ คน ซึ่งส่วนใหญ่เราจะเห็นน้องหมานอนเหยียดตัว นอนขดเป็นก้อน หรือไม่ก็นอนหงายโชว์พุง มันอาจดูเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่รู้ไหมว่าท่านอนของน้องหมาบอกอะไรเราได้มากกว่าที่คิดนะ

พฤติกรรมการนอนของสุนัขแต่ละตัวแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีที่พวกเค้ากระตุกอุ้งเท้าเล็ก ๆ หรือการกรนเบา ๆ ทุกอิริยาบถและท่านอนมีเรื่องราวเบื้องหลังอยู่ การเรียนรู้ความหมายของมันจะช่วยให้คุณเข้าใจอารมณ์ ความเป็นอยู่ และสุขภาพโดยรวมของน้องหมาได้ดียิ่งขึ้น

ทำความเข้าใจท่านอนของสุนัข

  • ท่าสิงโต (หรือสฟิงซ์)

หากน้องหมาหลับโดยวางหัวไว้บนอุ้งเท้า ส่วนขาหลังตะแคงข้าง แปลว่าพวกเค้ามีความตื่นตัวและพร้อมลุกขึ้นอยู่ตลอด เป็นท่าทางที่บอกว่า 'ฉันกำลังพักผ่อน แต่ก็เฝ้าดูสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ'

  • ท่านอนตะแคง

เป็นท่านอนที่พบได้บ่อย น้องหมาจะนอนตะแคงโดยเหยียดขาออก ท่านี้บ่งบอกว่าพวกเค้ารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมาก ๆ คล้ายกับการที่เราซุกตัวใต้ผ้าห่มอุ่น ๆ ในคืนที่อากาศหนาวเย็น

  • ท่าโดนัท (ขดตัวเป็นก้อนกลม)

น้องหมาหลับว่าน่ารักแล้ว แต่ยิ่งท่านี้ก็ยิ่งดูน่ารัก! การนอนขดตัวแน่นจนดูเหมือนโดนัทก้อนกลม บ่งบอกว่าน้องหมาพยายามเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายหรือต้องการปกป้องตัวเอง มักจะพบได้เมื่อน้องหมาอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น

  • ท่าซูเปอร์แมน (คว่ำท้อง)

เป็นท่านอนประจำของเจ้าลูกสุนัขตัวเล็ก โดยเฉพาะลูกสุนัขเปี่ยมไปด้วยพลังงาน พวกเค้ามักจะนอนยืดตัว เหยียดขาไปข้างหน้าและข้างหลัง มันเป็นท่า 'ชาร์จพลัง' ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าลูกสุนัขของคุณกำลังพักผ่อนแต่สามารถกระโดดกลับไปเล่นได้ทุกวินาที

  • ท่านอนพิงขอไออุ่น

หากน้องหมานอนหลับบนตัวสัตว์เลี้ยงตัวอื่นบ่อย ๆ หรือมานอนแนบชิดคุณ แสดงว่าพวกเค้ากำลังอยู่ในโหมด 'ขอพิงหน่อย' เป็นท่าที่เต็มไปด้วยความรักและความไว้วางใจ

พฤติกรรมการนอนของสุนัข

นอกจากท่านอนแล้ว น้องหมาอาจแสดงพฤติกรรมหลายอย่างผสมกันในขณะนอนหลับด้วย เช่น ขากระตุก กรน และเห่า พฤติกรรมเหล่านี้มีความหมายว่าอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

  • ฝัน –

ใช่แล้ว น้องหมาก็มีความฝันเช่นกัน! พวกเค้าอาจจะกำลังหวนคิดถึงวันแห่งการผจญภัยหรือไม่ก็ไล่ตามกระรอกในจินตนาการ

  • การกรน –

การกรนเบา ๆ ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล อย่างไรก็ตาม หากมากจนเกินไปอาจบ่งบอกถึงปัญหาการหายใจ โดยเฉพาะในสายพันธุ์ที่มีหน้าสั้น

  • การกระตุก –

เคยเห็นน้องหมาหลับแต่ขาสองข้างขยับราวกับว่ากำลังวิ่งอยู่หรือไม่? พวกเค้าอาจกำลังฝันถึงการไล่ล่าหรือฝันเห็นอาหารเมนูโปรดจนต้องพุ่งตัวเข้าหา ทั้งนี้การกระตุกเป็นครั้งคราวถือเป็นเรื่องปกติ

น้องหมานอนหลับวันละกี่ชั่วโมง?

น้องหมาหลับนานเกินไปหรือเปล่านะ? ระยะเวลาการนอนของน้องหมาจะแตกต่างกันไปตามอายุ สายพันธุ์ และกิจกรรม ลูกสุนัขในวัยเจริญเติบโต อาจนอนหลับได้นานถึง 20 ชั่วโมง เพื่อชาร์จพลังสำหรับการเล่นครั้งถัดไป ส่วนน้องหมาโตมักจะชอบการงีบหลับเป็นเวลา 12 – 14 ชั่วโมง

เคล็ดลับดูแลการนอนหลับของสุนัข

สภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายเป็นสิ่งสำคัญ อย่างเตียงที่นุ่มสบาย อุณหภูมิห้องที่กำลังดี และระดับเสียงที่เหมาะสม หากพฤติกรรมการนอนของน้องหมาเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน ควรไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยของเรามีสุขภาพดี

การทำความเข้าใจท่านอนของน้องหมา ไม่เพียงแต่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น แต่ยังช่วยทำให้มั่นใจว่าพวกเค้ามีความสุขและสุขภาพดี หลังอ่านบทความของเราแล้ว ลองสังเกตท่านอนของเจ้าตัวน้อยกันดูได้เลย

อย่างไรก็ตาม น้องหมาแต่ละตัวมีลักษณะนิสัยแตกต่างกัน ท่าทางการนอนและความหมายเหล่านี้เป็นเพียงแนวทางการทำความเข้าใจทั่วไป คุณจำเป็นต้องสังเกตและเรียนรู้น้องหมาของตัวเองเพื่อถอดรหัสพฤติกรรมและอารมณ์ความรู้สึกของพวกเค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการนอนของสุนัข

ท่านอนแบบใดที่บ่งบอกว่าน้องหมาเชื่อใจเจ้าของหรือรู้สึกปลอดภัย?

การนอนหงายโชว์พุงบอกถึงความไว้วางใจเจ้าของและรู้สึกว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวปลอดภัย ไม่มีอะไรต้องกังวล ไม่ต้องระมัดระวังสิ่งใด จึงนอนโชว์พุงที่หวงแหนได้อย่างสบายใจ

ทำไมน้องหมาจึงมีท่านอนแตกต่างกัน?

น้องหมาที่กำลังป่วยมักจะนอนท่าใด?

ท่านอนของน้องหมาที่พบบ่อยที่สุดคือท่าใด?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®