PEDIGREE TH
ค้นหา
ขั้นตอนที่ 1 จาก 2
ช่วงวัยของสุนัข
ขั้นตอนที่ 2 จาก 2
ขนาดตัวของสุนัข

การรับเลี้ยงสุนัขตัวใหม่ : เทคนิคพิเศษสำหรับมือใหม่

การรับเลี้ยงสุนัขตัวใหม่ : เทคนิคพิเศษสำหรับมือใหม่

การนำสัตว์เลี้ยงตัวน้อย ๆ กลับบ้านเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่ายินดี โดยเฉพาะครอบครัวที่รับเลี้ยงสุนัขเป็นครั้งแรก ตอนนี้ความฝันของคุณเป็นจริงแล้ว แต่มีบางสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนจะพาสุนัขกลับบ้าน เนื่องจากการรับเลี้ยงสุนัขมาพร้อมความรับผิดชอบมากมาย เราจึงรวบรวมเรื่องราวน่ารู้และรายการตรวจสอบการรับเลี้ยงสุนัขมาฝากกัน ใครที่กำลังเตรียมตัวเป็นพ่อแม่มือใหม่ห้ามพลาด!

เตรียมบ้านคุณให้พร้อมสำหรับลูกสุนัขหรือสุนัขตัวใหม่

เพื่อให้เจ้าตัวน้อยของคุณรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่นมากขึ้น ลองทำตามรายการตรวจสอบการรับเลี้ยงสุนัขต่อไปนี้ 

  • ป้องกันอันตรายภายในบ้าน

ก่อนพาน้องหมาเข้าบ้าน ขอแนะนำให้เก็บสายไฟ น้ำยาทำความสะอาด สารเคมี และสิ่งของที่อาจเป็นอันตรายให้มิดชิด ย้ายแจกันดอกไม้ พรม หรืออะไรก็ตามที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับเจ้าตัวน้อย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณติดยางกันกระแทกตามขอบมุมต่าง ๆ และอาจติดตั้งประตูหรือรั้วกั้นรอบบ้านเพื่อกำหนดขอบเขตหากจำเป็น

  • เตรียมสิ่งของจำเป็น

เตรียมสิ่งของที่จำเป็นต่อการเลี้ยงดูให้พร้อม เช่น ปลอกคอ สายจูง ขนม ของเล่น ชามน้ำ ชามอาหาร อุปกรณ์สำหรับดูแลขน และเบาะนอน แนะนำให้สอบถามผู้เพาะพันธุ์หรือเจ้าหน้าที่ในศูนย์รับเลี้ยงสุนัขเกี่ยวกับอาหารที่น้องหมาเคยกิน เริ่มแรกควรให้อาหารเดิมกับพวกเค้าก่อน จากนั้นค่อย ๆ เปลี่ยนมาให้อาหารใหม่หากต้องการ อย่าลืมจัดมุมพักผ่อนที่สงบและอบอุ่นให้เจ้าตัวน้อยด้วย

รับเลี้ยงสุนัขที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

การรับเลี้ยงสุนัขไม่ควรคำนึงถึงรูปลักษณ์ภายนอก แต่ควรพิจารณาจากปัจจัยสำคัญต่าง ๆ เช่น ขนาดของสุนัข ระดับกิจกรรม และความต้องการในการดูแลรักษาก่อนที่จะรับเลี้ยง หากคุณไม่มีสายพันธุ์ที่โปรดปรานเป็นพิเศษ น้องหมาไร้บ้านก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี พวกเค้าน่ารักและซื่อสัตย์ไม่แพ้สุนัขพันธุ์แท้เลย

วันแรกในบ้านของลูกสุนัข ต้อนรับเจ้าตัวน้อยกลับบ้าน

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการรับเลี้ยงสุนัขและต้อนรับเจ้าตัวน้อยของคุณเข้าบ้านแล้ว ก็ถึงเวลาของขั้นตอนต่อไปนี้

  • แนะนำให้รู้จักกับสมาชิกในครอบครัวและสภาพแวดล้อมใหม่

น้องหมาอาจใช้เวลามากหน่อยเพื่อทำความคุ้นเคยกับบ้านใหม่และสมาชิกในครอบครัว ปล่อยให้พวกเค้าเดินสำรวจและดมกลิ่นสิ่งต่าง ๆ รอบบ้านเพื่อประมวลผลและจดจำสภาพแวดล้อมใหม่ แนะนำให้ทำความรู้จักกันแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ ไม่บังคับ แต่ให้เวลาและปล่อยให้น้องหมาเป็นฝ่ายเข้าหาด้วยตัวเอง

  • กำหนดกิจวัตรประจำวัน

สุนัขจะเติบโตได้ดีหากใช้ชีวิตอย่างมีแบบแผน มันทำให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัยและมีความสุข แนะนำให้กำหนดเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด ทั้งการให้อาหาร ขับถ่าย เล่นสนุก และออกกำลังกาย วิธีนี้ยังช่วยสานสัมพันธ์ของคุณกับเจ้าตัวน้อยให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วย

การฝึกและการเข้าสังคมสำหรับลูกสุนัขตัวใหม่

การฝึกทำตามคำสั่งและการเข้าสังคมให้กับลูกสุนัขตั้งแต่อายุยังน้อยเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรเริ่มต้นด้วยคำสั่งพื้นฐาน เช่น มา ไป นั่ง และนิ่ง จากนั้นค่อย ๆ ฝึกขับถ่ายเป็นลำดับต่อไป คุณสามารถให้รางวัลลูกสุนัขด้วยขนม เพื่อกระตุ้นให้พวกเค้าเรียนรู้พฤติกรรมที่ดี อย่างไรก็ตาม การฝึกเข้าสังคมควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ให้เวลาพวกเค้าปรับตัวและเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นด้วยตัวเอง

สุขภาพและความเป็นอยู่ของสุนัข

เพื่อให้น้องหมามีสุขภาพดีและมีความสุขในทุกวัน คุณต้องดูแลใส่ใจเรื่องโภชนาการและการออกกำลังกาย เลือกอาหารสุนัขที่มีคุณค่าครบถ้วนและสมดุล ที่สำคัญคืออาหารต้องเหมาะกับช่วงวัยและความต้องการของพวกเค้า อย่าลืมพาน้องหมาไปเดินเล่นทุกวันด้วย การตรวจสุขภาพเป็นประจำก็สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อปกป้องน้องหมาจากโรคร้ายต่าง ๆ สัตวแพทย์จะบันทึกประวัติการรักษา แนะนำแนวทางการให้อาหาร ตลอดจนวินิจฉัยและรักษาอาการเจ็บป่วยในระยะเริ่มแรกได้อย่างทันท่วงที

การสร้างความผูกพันกับสุนัข

เราเชื่อว่าการรับเลี้ยงสุนัขอาจเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับใครหลาย ๆ คน ซึ่งการมีน้องหมาในชีวิตเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากจริง ๆ คุณสามารถพาน้องหมาไปเดินเล่น ไปเที่ยว กอด ลูบ หรือสัมผัสตัวเพื่อสร้างความผูกพันระหว่างกันได้ นอกจากนี้ควรทำความเข้าใจพฤติกรรมและพยายามทำให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัยทันทีหลังจากรับเข้าบ้าน

การจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมของสุนัข

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการรับเลี้ยงสุนัขแล้ว คุณควรทำความเข้าใจประเด็นต่าง ๆ ต่อไปนี้ด้วย

  • ปัญหาพฤติกรรมที่พบบ่อยในสุนัขที่ถูกรับเลี้ยง

สุนัขเหล่านี้อาจมีปัญหาด้านพฤติกรรม โดยเฉพาะสุนัขจรจัด เนื่องจากพวกเค้าไม่ได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม มีความเครียด ความวิตกกังวล หรือถูกทารุณกรรมมาก่อน ทำให้มีพฤติกรรมก้าวร้าวเพื่อป้องกันตัวเอง หากคุณสังเกตเห็นพฤติกรรมดังกล่าว ควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญหรือสัตวแพทย์

  • การส่งเสริมพฤติกรรมในเชิงบวกและความช่วยเหลือจากมืออาชีพ

มันอาจเป็นเรื่องยากที่ต้องรับมือกับสถานการณ์ตึงเครียดต่าง ๆ แต่ควรหลีกเลี่ยงการตะโกนและการลงโทษสุนัข ให้อดทนและติดต่อศูนย์รับเลี้ยงสุนัขหรือสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

หากคุณวางแผนรับเลี้ยงสุนัขมาเป็นเวลานาน นี่อาจถึงเวลาลงมือปฏิบัติแล้ว! สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา การรับเลี้ยงสุนัขอาจเปลี่ยนชีวิตของคุณและสร้างความสัมพันธ์ที่สมบูรณ์แบบได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรับเลี้ยงสุนัข

ปัจจัยใดบ้างที่ควรพิจารณาก่อนรับเลี้ยงสุนัข?

คุณต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ก่อนที่จะรับเลี้ยงสุนัข เช่น พื้นที่อยู่อาศัย ขนาดพันธุ์ ความต้องการการดูแลขน และระดับกิจกรรมของสุนัข

วิธีรับเลี้ยงลูกสุนัขที่เหมาะกับเรา มีวิธีอย่างไร?

ทำอย่างไรให้บ้านปลอดภัยสำหรับสุนัขตัวใหม่?

ขั้นตอนแรกหลังจากพาสุนัขกลับบ้านคืออะไร?

ช่วยให้สุนัขปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้อย่างไรบ้าง?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®