PEDIGREE TH
ค้นหา
ขั้นตอนที่ 1 จาก 2
ช่วงวัยของสุนัข
ขั้นตอนที่ 2 จาก 2
ขนาดตัวของสุนัข

การรับเลี้ยงสุนัขชิสุ : 7 สิ่งที่ควรรู้

การรับเลี้ยงสุนัขชิสุ : 7 สิ่งที่ควรรู้

ชิสุจัดอยู่ในสายพันธุ์ชนชั้นสูงและได้รับการเพาะพันธุ์เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงในสมัยราชวงศ์หมิงของจีน มักจะถูกมอบเป็นของขวัญและเป็นที่โปรดปรานอย่างมากในฐานะสัตว์เลี้ยงในบ้าน ชิสุเป็นสุนัขใจดี ซื่อสัตย์ และเป็นมิตรมาก พวกเค้าชอบใช้เวลาร่วมกับครอบครัว พร้อมจะทำทุกอย่างให้เจ้าของพึงพอใจ ชิสุเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหากฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุน้อย สำหรับใครที่สนใจรับเลี้ยงชิสุ อ่านบทความของเราเพื่อทำความรู้จักสุนัขสายพันธุ์นี้กันให้มากขึ้น

เหตุผลที่คุณควรรับเลี้ยงชิสุ

ด้วยความน่ารักน่ากอดและนิสัยแสนดีเฉพาะตัว ทำให้หลายครอบครัวนิยมรับเลี้ยงสุนัขชิสุห์ เจ้าขนฟูเหล่านี้ปรับตัวเก่ง ช่างเอาอกเอาใจ และชอบใช้เวลาร่วมกับครอบครัว อีกทั้งยังเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี เรียกว่าเป็นสุนัขในฝันของใครหลาย ๆ คนเลย นอกจากนี้ชิสุมักจะตื่นตัวอยู่เสมอ สามารถประเมินสถานการณ์ได้เร็วกว่าสุนัขพันธุ์เล็กอื่น ๆ พวกเค้าจะเห่าเตือนคุณทันทีเมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามาใกล้บ้าน อีกหนึ่งข้อดีของสายพันธุ์นี้คือดูแลง่ายและขนาดตัวเล็ก เหมาะกับเจ้าของที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์

การดูแลและปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในสุนัขพันธุ์ชิสุ

ชิสุมีขนยาวสวยปกคลุมทั่วตัว อาจตัดให้สั้นลงเพื่อความง่ายต่อการดูแล อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะขนยาวหรือขนสั้น คุณจำเป็นต้องแปรงขนให้พวกเค้าวันเว้นวัน ควรเลือกใช้แปรงหมุดเพื่อให้สางขนได้ทั่วถึงและป้องกันปัญหาขนพันกัน

ก่อนตัดสินใจรับเลี้ยงลูกสุนัขชิสุ คุณควรทำความเข้าใจวิธีดูแลและปัญหาสุขภาพเฉพาะสายพันธุ์ ชิสุเป็นสุนัขหน้าแบน จึงมักจะมีปัญหาเรื่องการหายใจ และยังมีความเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับตาสูง เช่น ตาแห้ง ต้อกระจก และต้อหิน หากพบว่าชิสุใช้อุ้งเท้าขยี้ตาบ่อย ๆ หรือมีน้ำตาไหลมากผิดปกติ ควรพาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์ทันที ชิสุก็เหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ที่ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อวินิจฉัยหรือรักษาโรคตั้งแต่เนิ่น ๆ

การฝึกสุนัขพันธุ์ชิสุ

ชิสุต้องการความสนใจมากถึงมากที่สุดและแอบดื้อรั้นไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการ ดังนั้นเพื่อให้การฝึกเป็นไปด้วยดี แนะนำให้พูดชมเชยและให้ขนมเป็นรางวัล แต่ควรกำหนดปริมาณขนมให้เหมาะสมด้วย เพราะอะไรที่มากเกินไปก็เป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการตะโกนหรือขึ้นเสียงเพราะสุนัขพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะวิตกกังวลได้ง่ายมาก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ การฝึกจึงไม่ใช่เรื่องยาก

การฝึกเข้าสังคมก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าน้องหมาขนฟูเหล่านี้จะเข้ากับสมาชิกในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ คุณอาจลงทะเบียนคอร์สฝึกสุนัขเพื่อช่วยให้พวกเค้ามีเพื่อนมากขึ้นและคุ้นเคยกับคำสั่งต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

คุณเหมาะกับการรับเลี้ยงชิสุหรือไม่?

สายพันธุ์นี้ต้องการความเอาใจใส่และความรักมากมาย ชิสุชอบอยู่กับเจ้าของและช่างเอาอกเอาใจแบบสุด ๆ หากคุณสามารถทุ่มเทเวลาเพื่อดูแลและฝึกฝนพวกเค้าได้ การรับเลี้ยงชิสุก็จะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องสำหรับคุณ

ชิห์สุเป็นสุนัขพลังงานต่ำและดูแลง่าย แต่ก็ยังต้องออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน รวมถึงมีกระเพาะปัสสาวะขนาดเล็ก ปัสสาวะบ่อย จึงต้องเดินเล่น 2 – 3 ครั้งต่อวัน ทั้งนี้แนะนำให้เดินเล่นเพียง 20 นาทีต่อครั้งเพื่อไม่ให้เจ้าตัวเล็กเหล่านี้เหนื่อยจนเกินไป

วิธีและสถานที่รับเลี้ยงชิสุ

หากคุณต้องการรับเลี้ยงลูกสุนัขชิสุ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มมองหาที่ไหน ให้เริ่มจากสถานสงเคราะห์สัตว์ใกล้บ้าน เข้าไปพูดคุยและสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการรับเลี้ยง สถานสงเคราะห์สามารถหาลูกสุนัขที่ต้องการบ้านและชีวิตใหม่ให้คุณได้ หรือจะมองหาผู้เพาะพันธุ์ที่น่าเชื่อถือและพร้อมให้คำปรึกษาก็ได้เช่นกัน

การเตรียมตัวก่อนรับเลี้ยงชิสุตัวใหม่

เมื่อจัดการเรื่องรับเลี้ยงสุนัขชิสุห์เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาเตรียมบ้านต้อนรับสมาชิกใหม่ เริ่มต้นด้วยการสร้างเช็กลิสต์สิ่งของที่จำเป็น เช่น อาหาร ขนม ชามน้ำ ชามอาหาร ปลอกคอ กรง ของเล่น และสายจูง จากนั้นก็จัดเตรียมมุมพักผ่อนที่สงบและอบอุ่นไว้ให้พวกเค้า

สิ่งแรกที่ควรทำหลังนำลูกสุนัขเข้าบ้านคือนัดตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์ การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้คุณรับรู้การเจริญเติบโตของลูกสุนัขทุกย่างก้าว อีกทั้งยังทำให้ดูแลสุขภาพและโภชนาการของพวกเค้าได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้นด้วย เมื่อลูกสุนัขเริ่มคุ้นเคยกับบ้านใหม่แล้ว คุณก็สามารถฝึกให้พวกเค้าทำตามตารางชีวิตประจำวันได้

หากคุณตัดสินใจรับเลี้ยงสุนัขชิสุห์ คุณจะได้พบกับช่วงเวลาที่แสนสนุกและเต็มไปด้วยความสุขอย่างแน่นอน เราหวังว่าคุณจะตัดสินใจรับเลี้ยงสุนัขที่ต้องการความช่วยเหลือ และพร้อมที่จะมอบความรักและความเอาใจใส่ให้พวกเค้าอย่างเต็มที่ สำหรับใครที่ยังลังเลและตัดสินใจไม่ได้ แนะนำให้ค้นหาข้อมูลหรือสอบถามผู้เลี้ยงคนอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้แน่ใจว่าคุณตัดสินใจได้ถูกต้องที่สุดแล้ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรับเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิสุ

เราสามารถรับเลี้ยงชิสุได้จากที่ไหนบ้าง?

คุณสามารถสอบถามสถานสงเคราะห์สัตว์ใกล้บ้าน หรือติดต่อผู้เพาะพันธุ์สุนัขที่น่าเชื่อถือเพื่อตามหาน้องหมาชิสุตามที่ต้องการได้

ชิสุเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเจ้าของมือใหม่หรือไม่?

ชิสุดูแลยากไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®