PEDIGREE TH
ค้นหา
การปรับพฤติกรรม

6 วิธีหยุดพฤติกรรมการวิ่งไล่ของสุนัข

วิธีฝึกสุนัขไม่วิ่งเตลิด

การวิ่งไล่ล่าหรือวิ่งไล่ตามเป็นพฤติกรรมโดยธรรมชาติของสุนัข ซึ่งอาจสร้างความรำคาญและก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องฝึกสุนัขขั้นพื้นฐานเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนรอบตัวจะสบายใจ รวมถึงควรเรียนรู้สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมนี้ด้วย เช่น เสียง กลิ่น การเคลื่อนไหวอย่างกะทันหัน และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย

เนื่องจากเป็นสัญชาตญาณตามธรรมชาติ เราจึงไม่สามารถยับยั้งได้อย่างถาวร ทำได้เพียงเบี่ยงเบนและหลีกเลี่ยงด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ตอบสนองความต้องการไล่ล่าด้วยของเล่น เกม และการกีฬา 

วิธีหยุดสุนัขวิ่งไล่ล่า

สุนัขมักจะวิ่งไล่ตาม “เหยื่อ” หรือบางครั้งก็มุ่งเป้าไปยังวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว เช่น จักรยาน รถยนต์ คนวิ่ง  ฯลฯ หากไม่ได้รับการดูแลและฝึกอย่างเหมาะสม พฤติกรรมนี้อาจนำไปสู่ความก้าวร้าว โดยผู้เลี้ยงสามารถรับมือกับพฤติกรรมไล่ล่าของสุนัขได้ตามวิธีต่อไปนี้

 1. ฝึกสมาธิและจดจำ

  นับเป็นขั้นตอนแรกของการฝึกสุนัข โดยการฝึกสมาธิมักจะใช้เวลาไม่นานแตกต่างจากการฝึกจดจำคำสั่งที่ค่อนข้างท้าทาย สมมติว่าคุณขว้างลูกบอลหรือกิ่งไม้เพื่อให้น้องหมาคาบกลับมา แต่พวกเค้าถูกสุนัขตัวอื่นหรือปัจจัยอื่นรบกวนสมาธิได้ง่าย ในกรณีนี้ คุณอาจต้องฝึกพวกเค้าเพิ่มมากขึ้นและควรฝึกในสภาพแวดล้อมที่ปราศจากสิ่งรบกวน

 2. ฝึกใช้สายจูง

  สายจูงและสายรัดอกเป็นตัวช่วยที่ดีในการควบคุมสุนัข แนะนำให้ใส่สายจูงทุกครั้งและพยายามดึงความสนใจของสุนัขมาที่คุณในระหว่างการฝึก เมื่อเวลาผ่านไป น้องหมาจะเรียนรู้วิธีเพิกเฉยต่อสิ่งรบกวนรอบข้าง หรือหากพวกเค้าเริ่มไล่ล่าบางสิ่งบางอย่าง คุณก็สามารถควบคุมได้โดยใช้สายจูง

 3. ให้ขนมเป็นรางวัล

  จะทำยังไงให้น้องหมาเลิกวิ่งไล่ตาม? ขนมแสนอร่อยช่วยคุณได้! เป็นวิธีที่ง่ายและเบสิกที่สุด โดยให้ขนมเป็นรางวัลสำหรับความตั้งใจและพฤติกรรมที่ดีในระหว่างการฝึก

 4. ฝึกเข้าสังคม

  เป็นเรื่องปกติที่สุนัขจะไล่นก กระรอก หรือสัตว์อื่น ๆ แต่หากได้รับการฝึกเข้าสังคม การฝึกใช้สายจูง ควบคู่ไปกับการสอนให้สุนัขรู้ถึงพฤติกรรมที่ควรและไม่ควร พฤติกรรมไล่ล่าสัตว์ตัวอื่นก็จะลดน้อยลง นอกจากนี้นกและสัตว์ฟันแทะอาจเป็นพาหะของโรคร้ายแรง จึงควรรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากสัตว์อื่น

 5. ให้เล่นเกมหรือกีฬา

  สุนัขบางสายพันธุ์ก็มีพฤติกรรมไล่ล่ามากกว่าเพื่อน ๆ พันธุ์อื่น หากน้องหมาของคุณมีพฤติกรรมนี้บ่อยครั้ง ควรหากิจกรรมให้พวกเค้าทำเพื่อปลดปล่อยพลังและสัญชาตญาณ มันมีหลายวิธีที่ทำให้การวิ่งไล่เป็นเรื่องสนุกและปลอดภัย เช่นไม้ล่อเหยื่อ –มาย้อนอดีตวัยเด็กของคุณด้วยเกมนี้กัน! ซ่อนตัวแล้วเริ่มเรียกชื่อน้องหมาดัง ๆ รอให้พวกเค้าตามหา เมื่อคุณถูกพบแล้ว ก็ให้รางวัลด้วยขนมแสนอร่อย

 • ไม้ล่อเหยื่อ –

  เป็นอุปกรณ์ยอดนิยมและใช้ได้ผลดี ไม้ล่อเหยื่อคือไม้ที่มีสายรัดยาว ปลายสายจะผูกติดกับของเล่นสำหรับกัดแทะ สิ่งที่คุณต้องทำคือสะบัดไม้ไปมาเพื่อล่อให้สุนัขวิ่งไล่ตาม วิธีนี้ช่วยฝึกสมาธิสุนัขได้ดีและช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วย

 • ของเล่นลากจูง –

  ของเล่นชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับไม้ล่อเหยื่อ มักจะมีขนนุ่มและติดอยู่กับเชือกหรือสายรัด ข้อแตกต่างคือคุณสามารถบังคับทิศทางให้พวกเค้าเดินตามคุณไปทั่วทั้งห้องได้ คล้ายกับการเล่นชักเย่อ

 • เกมล่าสมบัติ –

  เป็นเกมที่ทั้งสนุกและตอบสนองความต้องการไล่ล่าของสุนัขได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถเล่นในบ้านได้ วิธีเล่นก็แสนง่าย เริ่มจากซ่อนขนมไว้ในมือ เดินเว้นระยะออกมาพร้อมเรียกชื่อน้องหมา เมื่อพวกเค้าเดินตามก็ให้ออกวิ่งไปรอบ ๆ หากน้องหมาวิ่งตามคุณทันก็มอบขนมเป็นรางวัล

 • เกมซ่อนหา –

  มาย้อนอดีตวัยเด็กของคุณด้วยเกมนี้กัน! ซ่อนตัวแล้วเริ่มเรียกชื่อน้องหมาดัง ๆ รอให้พวกเค้าตามหา เมื่อคุณถูกพบแล้ว ก็ให้รางวัลด้วยขนมแสนอร่อย

หากน้องหมาของคุณชื่นชอบการวิ่งไล่ล่ามากจริง ๆ การเล่นกีฬาอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า มันช่วยสร้างแรงกระตุ้นและความตื่นเต้นให้กับน้องหมาได้ แม้ว่าจะไม่ใช่การไล่ล่าโดยตรง แต่ก็สร้างความสนุกและเบี่ยงเบนความสนใจได้ดี เช่น การแข่งขันความว่องไว การวิ่ง Canicross (เป็นการวิ่งคู่กันกับเจ้าของ โดยจะมีการผูกสายจูงไว้ที่เอวผู้วิ่งด้วย) การแข่งวิ่งไล่เหยื่อ และการคาบจานร่อน

 1. ปรึกษาสัตวแพทย์

หากคุณกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมวิ่งไล่ล่าของสุนัข ลองปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรม บุคคลเหล่านี้สามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสม โดยจะพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อรูปแบบพฤติกรรมและความต้องการของสุนัข จากนั้นคุณหมอจะกำหนดแนวทางการรับมือต่อ ๆ ไปให้คุณ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับพฤติกรรมวิ่งไล่ล่าของสุนัข

สุนัขชอบวิ่งไล่คนใช่หรือไม่?

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสัญชาตญาณการล่าเหยื่อของสุนัข แต่โดยทั่วไปสุนัขจะวิ่งไล่คนเพราะอยากเล่นด้วย

สุนัขพันธุ์ไหนชอบวิ่งไล่?

สุนัขชอบเกมไล่ล่าไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®