PEDIGREE TH
ค้นหา
การปรับพฤติกรรม

วิธีฝึกลูกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่

How to Potty Train Your Puppy

การฝึกลูกสุนัขขับถ่ายเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับผู้เลี้ยงหลาย ๆ คน แต่รับรองเลยว่าทุกคนสามารถฝึกน้องหมาด้วยตัวเองได้ น้องหมาบางตัวอาจเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว แต่บางตัวอาจต้องการเวลาและความใส่ใจเพิ่มมากขึ้น ระหว่างการฝึกอาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะในช่วงแรกของการฝึก แต่อย่ากังวล ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ 

เมื่อพูดถึงการสอนลูกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ และต้องอย่าลืมให้รางวัลหรือพูดชมเชยพวกเค้าทุกครั้งที่ขับถ่ายเป็นที่ด้วย ช่วงแรก ๆ คุณอาจต้องคอยสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันพวกเค้าขับถ่ายเรี่ยราดทั่วบ้าน อย่างไรก็ตาม หากคุณฝึกลูกสุนัขขับถ่ายด้วยวิธีเชิงบวกเป็นประจำ น้องหมาของคุณก็จะขับถ่ายอย่างถูกต้องได้ในที่สุด!

วิธีฝึกลูกสุนัขขับถ่าย

หากเลือกใช้วิธีที่ถูกต้องควบคู่ไปกับการฝึกอย่างสม่ำเสมอ น้องหมาของคุณก็จะขับถ่ายถูกที่ และต่อไปนี้เป็นวิธีฝึกลูกสุนัขขับถ่ายที่เราแนะนำ

  • การใช้กรงเป็นตัวช่วย

ลูกสุนัขมักจะหลีกเลี่ยงการขับถ่ายในพื้นที่พักผ่อนหรือที่นอนโดยสัญชาตญาณ และกรงก็ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่พักผ่อนเช่นเดียวกัน ลุกสุนัขจึงไม่ค่อยขับถ่ายเมื่ออยู่ในกรง การใช้กรงจะช่วยให้ลูกสุนัขกลั้นการขับถ่ายได้นานขึ้นเล็กน้อย โดยให้นำตัวลูกสุนัขไปอยู่ในกรงชั่วคราวหรือเพียงระยะเวลาสั้น ๆ จากนั้นจึงค่อยนำตัวพวกเค้าไปยังจุดขับถ่าย เมื่อเวลาผ่านไป น้องหมาก็จะเรียนรู้ว่าต้องกลั้นขับถ่ายเอาไว้ก่อนและรอจนกว่าจะได้ออกไปข้างนอก

  • การใช้แผ่นรองขับถ่ายหรือกระดาษหนังสือพิมพ์

อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้การฝึกลูกสุนัขขับถ่ายกลางแจ้งง่ายขึ้น เริ่มด้วยการวางแผ่นรองขับถ่ายหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้ในบริเวณบ้าน แนะนำให้วางใกล้ ๆ กับประตูหน้าบ้านเพื่อให้ลูกสุนัขเชื่อมโยงแผ่นนี้เข้ากับการออกไปขับถ่ายข้างนอก สำหรับวิธีสอนให้ลูกสุนัขจดจำและเรียนรู้ว่าพื้นที่ใดคือพื้นที่ขับถ่าย ให้คุณนำตัวลูกสุนัขไปวางบนแผ่นรองทุกครั้งเมื่อเห็นสัญญาณเตือนของการขับถ่าย หลังจากนั้นค่อย ๆ ขยับแผ่นรองให้เข้าใกล้ประตูมากขึ้นจนกว่าจะไปถึงบริเวณนอกบ้าน

  • การฝึกลูกสุนัขขับถ่ายนอกบ้าน

กระบวนการฝึกนี้อาจต้องใช้ความอดทน ความสม่ำเสมอ และความขยันมากเป็นพิเศษ ก่อนอื่นคุณต้องจัดตารางเวลาขับถ่ายให้เป็นเวลา ทำให้เป็นกิจวัตร โดยอาจต้องจัดตารางเวลากิจกรรมทั้งหมด ไม่ว่าจะกินอาหาร เล่น เข้านอนหรือตื่นนอน เริ่มจากพาลูกสุนัขไปยังบริเวณที่ต้องการให้ขับถ่ายโดยใช้สายจูง จากนั้นพยายามกระตุ้นให้พวกเค้าขับถ่าย สุดท้ายคือให้รางวัลเป็นขนมหรือคำชมเมื่อพวกเค้าขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว

ขั้นตอนการฝึกลูกสุนัขขับถ่าย

มาเรียนรู้วิธีสอนลูกสุนัขขับถ่ายทีละขั้นตอนไปด้วยกัน

ขั้นตอนที่ 1 – เตรียมกรงที่มีขนาดเหมาะสม

กรงถือเป็นพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่หลบภัยของน้องหมา แนะนำให้เลือกกรงที่มีขนาดเหมาะสมกับสายพันธุ์และมีความแข็งแรงทนทาน จากนั้นก็ค่อย ๆ ฝึกให้พวกเค้าคุ้นเคยกับการอยู่ในกรง อาจจัดหาผ้าห่มหรือหมอนมาเพิ่มความสะดวกสบายด้วยก็ได้ อย่างไรก็ตาม อย่าบังคับให้ลูกสุนัขเข้าไปอยู่กรงโดยไม่เต็มใจ

ขั้นตอนที่ 2 – จัดตารางเวลาทำกิจกรรม

การจัดตารางเวลากิจกรรมหรือทำทุกอย่างให้เป็นกิจวัตร เช่น การกินอาหาร การเล่น และการเข้านอน ช่วยกระตุ้นให้ลูกสุนัขขับถ่ายได้ โดยในช่วงแรกของการฝึก ให้คุณพาพวกเค้าไปยังจุดขับถ่ายทันทีหลังกินอาหารเสร็จหรือหลังตื่นนอน เมื่อเวลาผ่านไป น้องหมาก็จะเรียนรู้ว่าเวลาใดคือเวลาที่ต้องไปขับถ่าย

ขั้นตอนที่ 3 – หมั่นสังเกตว่าลูกสุนัขต้องการขับถ่ายหรือไม่

เมื่อพาลูกสุนัขไปยังจุดขับถ่าย ควรให้เวลาพวกเค้าดมกลิ่นและสำรวจรอบ ๆ สักครู่ บางครั้งพวกเค้าอาจยังไม่ต้องการขับถ่าย และในบางครั้ง พวกเค้าอาจใช้เวลาสักพักในการหาจุดที่เหมาะสำหรับขับถ่าย

ขั้นตอนที่ 4 – ให้รางวัลเด็กดี

ถือเป็นหนึ่งในวิธีฝึกลูกสุนัขขับถ่ายที่ได้ผลดีมาก โดยหลังจากลูกสุนัขขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว อย่าเพิ่งพาพวกเค้าเข้าบ้าน ให้รางวัลเจ้าตัวน้อยของคุณด้วยการชวนเล่นเกมหรือทำกิจกรรมสนุก ๆ ก่อน วิธีนี้จะช่วยให้ลูกสุนัขเชื่อมโยงเวลาขับถ่ายกับความสนุกสนานและความตื่นเต้น จนเกิดเป็นประสบการณ์ที่ดี

สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกสุนัขต้องการขับถ่าย

น้องหมาไม่สามารถบอกหรือพูดสิ่งที่ต้องการออกมาได้ แต่จะแสดงท่าทางหรือใช้ภาษากายบอกให้เรารับรู้แทน ผู้เลี้ยงจึงควรสังเกตและเรียนรู้พฤติกรรมน้องหมาให้ดี โดยท่าท่างที่บ่งบอกว่าลูกสุนัขต้องการขับถ่าย มีดังนี้

  • ดมกลิ่นและเดินวนไปมา – หากพบว่าน้องหมาดมกลิ่นตามจุดต่าง ๆ และเริ่มเดินเวียนอยู่ในจุดใดจุดหนึ่ง นี่เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าพวกเค้ากำลังมองหาสถานที่ที่เหมาะสำหรับขับถ่าย
  • มีอาการกระสับกระส่าย – น้องหมาที่ต้องการขับถ่าย อาจมีอาการกระสับกระส่ายหรือเดินไปมา
  • เห่า – น้องหมาอาจเห่าและหอนเพื่อบอกให้รู้ว่าต้องการขับถ่าย แต่การเห่าเป็นพฤติกรรมทั่วไป และอาจหมายถึงอะไรก็ได้ ทำให้ยากที่จะเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของน้องหมา
  • นั่งยอง ๆ – หากน้องหมาเริ่มนั่งยอง ๆ หย่อนก้นเรียบร้อย แสดงว่าพวกเค้าพร้อมจะขับถ่ายแล้ว

อย่างไรก็ตาม น้องหมาแต่ละตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีวิธีการสื่อสารความต้องการแตกต่างกัน คุณอาจต้องค่อย ๆ สังเกตและเรียนรู้พฤติกรรมของพวกเค้า รวมถึงต้องดูแลเอาใจใส่อย่างดีเพื่อแสดงให้น้องหมารู้ว่าคุณรักพวกเค้ามากเท่าใด

วิธีจัดการเมื่อลูกสุนัขขับถ่ายเรี่ยราดในบ้าน

นอกจากวิธีฝึกลูกสุนัขขับถ่ายแล้ว ผู้เลี้ยงต้องเรียนรู้วิธีจัดการเมื่อน้องหมาขับถ่ายเรี่ยราดโดยไม่ตั้งใจด้วย มาดูวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องไปด้วยกันเลย

  • พาน้องหมาไปที่จุดขับถ่ายทันทีที่เห็นสัญญาณเตือนของการขับถ่าย อย่าลืมพูดชมเชยและให้ขนมเมื่อพวกเค้าขับถ่ายถูกจุดแล้ว
  • ทำความสะอาดพื้นที่ขับถ่ายหรือจุดที่น้องหมาขับถ่ายโดยไม่ตั้งใจทันที เนื่องจากลูกสุนัขมักถูกกระตุ้นจากกลิ่นปัสสาวะหรืออุจจาระ ทำให้ขับถ่ายในจุดเดิมซ้ำ ๆ
  • การลงโทษคือสิ่งต้องห้าม ไม่ควรทำโดยเด็ดขาด การดุหรือการตีพวกเค้ามีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ร้ายแรงถึงขั้นว่าลูกสุนัขอาจหวาดกลัวจนปัสสาวะราดต่อหน้าคุณได้เลยนะ

นอกจากการใช้เทคนิคดี ๆ สอนลูกสุนัขขับถ่ายแล้ว คุณยังต้องมีความอดทนและสม่ำเสมอด้วย อย่าลืมว่าควรใช้วิธีการฝึกเชิงบวก เน้นความสนุกสนาน ปฏิบัติต่อน้องหมาอย่างอ่อนโยน และให้รางวัลเป็นขนมหรือพูดชมเชยด้วยความรักทุกครั้งที่พวกเค้าเป็นเด็กดี

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฝึกลูกสุนัขขับถ่าย

ฝึกขับถ่ายให้ลูกสุนัขอายุ 8 สัปดาห์ได้หรือไม่?

ได้ การฝึกลูกสุนัขอายุ 8 สัปดาห์เป็นเรื่องง่าย เนื่องจากอยู่ในช่วงพัฒนาและเจริญเติบโต

เพราะอะไรลูกสุนัขจึงขับถ่ายเรี่ยราดในบ้าน?

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกสุนัขต้องการขับถ่าย?

ลูกสุนัขขับถ่ายวันละกี่ครั้ง?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®