PEDIGREE TH
ค้นหา
การฝึกคำสั่งพื้นฐาน

3 วิธีฝึกสุนัขให้เชื่อฟัง จากอุปกรณ์ฝึกหมา

3 วิธีฝึกสุนัขให้เชื่อฟัง จากอุปกรณ์ฝึกหมา

การฝึกด้วยคลิกเกอร์เป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมและเป็นวิธีสื่อสารที่ชัดเจน อุปกรณ์ชนิดนี้มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก และใช้งานง่าย โดยจะส่งเสียง “คลิก” เพื่อเป็นสัญญาณบอกสุนัขว่า “ใช่ สิ่งที่ทำถูกต้องแล้ว” และหลังจากการกดคลิกเกอร์ทุกครั้ง คุณควรให้ขนมสุนัขเป็นรางวัล วิธีนี้จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นและประสบการณ์ที่ดี วิธีฝึกสุนัขให้เชื่อฟังด้วยคลิกเกอร์เป็นที่ชื่นชอบของผู้เลี้ยงหลายคน เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและตรงไปตรงมา อีกทั้งยังได้ผลดีกับสุนัขทุกช่วงวัย ตั้งแต่ลูกสุนัขไปจนถึงสุนัขสูงอายุ

การแนะนำให้น้องหมารู้จักกับคลิกเกอร์ก็เหมือนกับการสอนเด็ก ๆ เล่นเกม พวกเค้ามีความอยากรู้อยากเห็นแต่อาจจะไม่เข้าใจกติกาการเล่น เริ่มต้นด้วยการกดคลิกเกอร์ จากนั้นให้ขนมน้องหมาทันที ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้น้องหมาเชื่อมโยงเสียง “คลิก” กับขนมหรือประสบการณ์ที่ดี การฝึกส่วนนี้มีความสำคัญเพราะเป็นการวางรากฐานสำหรับการเรียนรู้ในอนาคต เรียกว่าเป็นก้าวแรกที่จะทำให้การฝึกประสบความสำเร็จ

วิธีการใช้คลิกเกอร์

การฝึกด้วยคลิกเกอร์มีประสิทธิภาพหรือไม่? มีอย่างแน่นอน! มันเหมือนกับการสอนใครสักคนให้เต้นโดยมีรางวัลให้ทุกครั้งที่เต้นถูกต้อง เรามาเรียนรู้วิธีใช้อุปกรณ์ฝึกหมาชนิดนี้ไปด้วยกัน 

 • สร้างชุดคำสั่งที่ชัดเจน – 

  เสียงคลิกเกอร์จะช่วยให้สุนัขเข้าใจคำสั่งบางอย่างได้โดยไม่ต้องใช้คำพูด เป็นวิธีการสื่อสารที่ชัดเจนและเป็นเอกลักษณ์ ทำให้สุนัขรู้ว่าต้องทำอะไร

 • ให้รางวัลเด็กดี – 

  ทุกครั้งที่สุนัขทำสิ่งที่คุณต้องการ ให้ทำเครื่องหมายพฤติกรรมนั้นด้วยการกดคลิกเกอร์ 1 ครั้ง จากนั้นจึงให้ขนมพวกเค้า

 • เริ่มจากคำสั่งพื้นฐาน – 

  เริ่มต้นด้วยคำสั่งพื้นฐานที่ทำตามได้ง่าย วิธีนี้จะทำให้สุนัขเชื่อมโยงคำสั่งกับเสียงคลิกเกอร์ได้อย่างรวดเร็ว

 • นั่ง – ทันทีที่สุนัขนั่งลงกับพื้น ให้คุณกดคลิกเกอร์ 1 ครั้งและให้ขนม สิ่งนี้สอนให้พวกเค้ารู้ว่าการนั่งเท่ากับพฤติกรรมที่ดี
 • หมอบ – เมื่อสุนัขหมอบลง คุณสามารถทำเครื่องหมายพฤติกรรมด้วยการกดคลิกเกอร์และตามด้วยการให้ขนม
 • รอ – ต่อกันด้วยการฝึกความอดทน ให้คุณกดคลิกเกอร์เมื่อสุนัขอยู่กับที่ได้สำเร็จ จากนั้นให้รางวัลสำหรับการรออย่างอดทน
 • ชิด – กดคลิกเกอร์เมื่อสุนัขเดินเคียงข้างคุณ เพื่อบ่งบอกว่านี่คือพฤติกรรมการเดินที่คุณชื่นชม
 • มา – ถือเป็นคำสั่งที่ค่อนข้างสำคัญ กดคลิกเกอร์เมื่อพวกเค้าเดินมาหาคุณ จากนั้นให้ขนมทันทีที่พวกเค้ามาถึง วิธีนี้จะตอกย้ำให้สุนัขรับรู้ว่านี่คือพฤติกรรมที่ควรทำ

ชุดคำสั่งเหล่านี้จะเป็นรากฐานที่ดีสำหรับการฝึกคำสั่งที่ซับซ้อนในภายหลัง สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มต้นด้วยคำสั่งพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อน เพื่อให้สุนัขทำความเข้าใจและทำตามได้ง่าย

ความสนุกของการฝึกสุนัขด้วยคลิกเกอร์

ข้อดีของวิธีฝึกสุนัขให้เชื่อฟังด้วยคลิกเกอร์คือเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ เป็นการส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีแบบที่คุณทั้งคู่เพลิดเพลิน วิธีนี้เปลี่ยนการเรียนรู้ให้เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป อีกทั้งคุณยังได้ใช้เวลาร่วมกับน้องหมา สร้างความผูกพันที่แน่นแฟ้นมากขึ้นในขณะที่คุณสอนและพวกเค้าก็เรียนรู้

วิธีฝึกสุนัขให้เชื่อฟังด้วยคลิกเกอร์เป็นแนวทางที่มีพลังและสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะฝึกลูกสุนัขหรือสุนัขโตก็ได้ผลดี เนื่องจากน้องหมาจะได้รับกำลังใจและรางวัลง่าย ๆ ด้วยการทำพฤติกรรมที่ดี เป็นวิธีการฝึกที่เป็นมิตร มีประสิทธิภาพ และสนุกสนาน ซึ่งส่งผลดีมากในระยะยาว รู้แบบนี้แล้วก็เตรียมขนมให้พร้อม หยิบคลิกเกอร์ขึ้นมา จากนั้นก็เริ่มสร้างความผูกพันแสนพิเศษกับน้องหมาของคุณได้เลย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฝึกสุนัขด้วยคลิกเกอร์

คลิกเกอร์ฝึกสุนัขมีวิธีใช้อย่างไร?

คุณสามารถใช้คลิกเกอร์ฝึกสุนัขให้ปฏิบัติตามคำสั่งตามเสียงที่เฉพาะเจาะจงได้ เพียงแค่คลิกอุปกรณ์ฝึกหมานี้และให้รางวัลเมื่อสุนัขทำตาม

การวางเงื่อนไขแบบการกระทำคืออะไร?

การฝึกด้วยคลิกเกอร์มีข้อดีอย่างไร?

การฝึกสุนัขด้วยคลิกเกอร์ใช้เวลานานแค่ไหน?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®