PEDIGREE TH
ค้นหา
การฝึกคำสั่งพื้นฐาน

7 วิธีแก้ลูกสุนัขชอบกัดมือ

7 วิธีแก้ลูกสุนัขชอบกัดมือ

เมื่อพูดถึงวิธีจัดการกับลูกหมาชอบกัด คุณต้องเริ่มจากทำความเข้าใจสาเหตุเบื้องหลังของพฤติกรรมนี้ก่อน ลูกสุนัขอยู่ในวัยเรียนรู้ พวกเค้าจะสำรวจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวด้วยการทดลองขบเคี้ยวหรือกัดแทะ รวมถึงอาจจะอยู่ในช่วงที่ฟันกำลังขึ้น พวกเค้าจึงมักจะงับและกัดเพื่อบรรเทาอาการปวด การกัดยังเป็นหนึ่งในวิธีสื่อสารแบบลูกสุนัขด้วยนะ ทั้งนี้แรงจูงใจเบื้องหลังการกัดคือปัจจัยในการค้นหาวิธีจัดการที่เหมาะสม คุณต้องพิจารณาว่าลูกสุนัขกัดเพราะอยากชวนเล่น ตื่นเต้น เบื่อ วิตกกังวล คันฟัน หรือเป็นผลจากการถูกกระตุ้นมากเกินไป

วิธีฝึกลูกสุนัขให้หยุดกัด

การฝึกลูกสุนัขต้องมีความอดทน สม่ำเสมอ และเลือกใช้วิธีฝึกเชิงบวก สำหรับวิธีจัดการกับลูกสุนัขชอบกัดมือหรือสิ่งของภายในบ้าน คำแนะนำต่อไปนี้อาจช่วยคุณได้ 

 • สอนให้รู้จักควบคุมแรงกัด – 

สำหรับลูกสุนัขที่อยู่กับพี่น้องร่วมครอก หากกัดกันแรงเกินไป เพื่อน ๆ ตัวอื่นจะร้องตะโกนเสียงดัง ทำให้ลูกสุนัขเรียนรู้ที่จะหยุดและควบคุมแรงกัดของตัวเอง คุณสามารถใช้วิธีเดียวกันได้โดยส่งเสียงร้อง “โอ๊ย!” เพื่อสื่อสารให้ลูกสุนัขรับรู้ถึงความเจ็บปวดจากการกัด และเมื่อพวกเค้าหยุดกัดก็ให้รางวัลเป็นขนมหรือพูดชมเชย

 • หยุดเล่นทันที – 

เป็นหนึ่งในวิธีแก้ลูกสุนัขชอบกัดที่มีประสิทธิภาพ ง่ายและไม่วุ่นวาย หากลูกสุนัขกัดคุณ ให้หยุดเล่นกับพวกเค้าทันที จากนั้นก็ถอยห่างออกมา วิธีนี้จะสอนให้ลูกสุนัขรู้ว่าการกัดทำให้หมดสนุก อดเล่น และเจ้าของจะไม่สนใจ คุณอาจใช้คำสั่งเช่น 'หยุด' และ 'อย่า' ควบคู่ไปด้วยก็ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกสุนัขจะหยุดกัดทันที

 • เตรียมของเล่นกัดแทะให้พร้อม – 

เป็นไอเทมที่ต้องมีติดบ้านกันไว้เลย หากลูกสุนัขชอบกัดมือหรือชอบกัดแทะข้าวของในบ้าน คุณสามารถใช้ของเล่นยางหรือเชือกกัดแทะสำหรับลูกสุนัขมาเบี่ยงเบนความสนใจของพวกเค้าได้ 

 • ป้องกันการกัด – 

เรียนรู้ที่จะคาดเดาพฤติกรรมการกัดและเบี่ยงเบนความสนใจด้วยของเล่นหรือคำสั่งก่อนที่ลูกสุนัขจะเริ่มกัด ทันทีที่คุณสังเกตเห็นลูกสุนัขพยายามเคี้ยวสิ่งของ ให้เตรียมตัวเบี่ยงเบนความสนใจของพวกเค้า นิสัยลูกหมาชอบกัดควบคุมได้ง่ายหากฝึกอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ

 • กักบริเวณ – 

อีกหนึ่งวิธีฝึกให้ลูกสุนัขหยุดกัดคือการกักบริเวณ หากลูกสุนัขของคุณเริ่มทำตัวซุกซน ให้แยกตัวพวกเค้าออกไปจนกว่าจะสงบลง อาจจะให้อยู่ในห้องส่วนตัวหรือในกรงช่วงสั้น ๆ

 • ให้เวลาส่วนตัว – 

บางครั้งการกัดของลูกสุนัขอาจบ่งบอกถึงความต้องการหยุดพักหรือถึงเวลาเดินเล่นแล้ว คอยสังเกตสัญญาณเหล่านี้และตอบสนองความต้องการของพวกเค้าทันที อาจจะปล่อยให้พวกเค้าพักผ่อนหรือลองพาไปนอกบ้านเพื่อขับถ่าย

 • จัดตารางฝึกให้เหมาะสม – 

เลือกฝึกในช่วงที่ลูกสุนัขมีความกระตือรือร้น มีพลัง และพร้อมสำหรับการทำกิจกรรม วิธีนี้ทำให้ลูกสุนัขหยุดกัดและยังช่วยให้พวกเค้าได้เรียนรู้คำสั่งใหม่ ๆ อีกด้วย การควบคุมนิสัยชอบกัดของลูกสุนัขด้วยการฝึกอย่างเหมาะสมเป็นเรื่องง่าย มีประสิทธิภาพ และส่งผลดีในระยะยาว

 • เสริมสร้างพฤติกรรมที่ดี – 

  หนึ่งในวิธีแก้ลูกสุนัขชอบกัดที่ดีที่สุดคือการให้รางวัล เมื่อใดก็ตามที่ลูกสุนัขหยุดกัดหรือเลือกที่จะไม่กัด ให้ส่งเสริมพฤติกรรมนี้ด้วยการให้รางวัล จะเป็นขนมแสนอร่อย คำชม หรือการสัมผัสตัวอย่างอ่อนโยนก็ได้

ควรจัดการกับลูกสุนัขชอบกัดอย่างไร? การกัดถือเป็นสัญญาณของความก้าวร้าวหรือไม่?

การกัดส่วนใหญ่ไม่ได้บ่งบอกถึงความก้าวร้าว แต่ในบางกรณีก็อาจเป็นสัญญาณของปัญหาพฤติกรรมที่น่ากังวล ผู้เลี้ยงจึงควรเรียนรู้วิธีจัดการกับลูกหมาชอบกัดก่อนที่พวกเค้าจะทำจนติดเป็นนิสัย

 • พฤติกรรมหวงของ – 

หากลูกสุนัขพุ่งเข้าใส่และกัดเพื่อปกป้องอาหารหรือของเล่นชิ้นโปรด นี่เป็นพฤติกรรมที่ควรได้รับการแก้ไข ในบางกรณีอาจต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ หากพบว่าลูกสุนัขมีพฤติกรรมหวงของ แสดงว่าถึงเวลาเรียนรู้วิธีหยุดลูกสุนัขไม่ให้กัดแล้ว

 • การกัดที่บ่งบอกถึงความก้าวร้าว – 

หากการกัดเกิดขึ้นพร้อมกับเสียงขู่หรือเสียงคำรามดัง ๆ โดยที่ภาษากายของลูกสุนัขไม่ได้แสดงถึงความขี้เล่นด้วย นี่อาจเป็นสัญญาณของความก้าวร้าว อย่างไรก็ตาม การฝึกอย่างเหมาะสมจะช่วยลดพฤติกรรมนี้ลงได้

 • ภาษากาย – 

แนะนำให้ทำความเข้าใจภาษากายหรือท่าทางทีบ่งบอกถึงความกลัว ความเครียด และความวิตกกังวลของลูกสุนัข วิธีนี้จะช่วยให้คุณแยกแยะการกัดเล่น ๆ และการกัดแบบก้าวร้าวได้

การเรียนรู้วิธีจัดการกับลูกสุนัขที่ชอบกัดมาพร้อมกับการฝึกอย่างต่อเนื่อง การงับและการกัดเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติก็จริง แต่หากได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม พฤติกรรมเหล่านี้ก็จะลดลง สิ่งสำคัญคือคุณต้องมีความอดทน เตรียมของเล่นสำหรับกัดแทะให้พร้อม และเลือกใช้วิธีฝึกในเชิงบวก อาจจะพาลูกสุนัขไปออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสอนให้พวกเค้ารู้จักพฤติกรรมที่ควรทำ หากฝึกอย่างสม่ำเสมอ ลูกสุนัขจะเรียนรู้ว่าการกัดไม่ใช่วิธีโต้ตอบที่ดี ซึ่งจะปูทางไปถึงอนาคตเมื่อพวกเค้ากลายเป็นสุนัขโตเต็มวัย ทั้งนี้กุญแจสำคัญคือการเปลี่ยนเส้นทางพฤติกรรมตามธรรมชาติให้เหมาะสม ไม่ใช่การยับยั้งความปรารถนาโดยธรรมชาติที่จะสำรวจและมีปฏิสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมของพวกเค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฝึกให้ลูกสุนัขหยุดกัด

ลูกสุนัขจะมีพฤติกรรมการกัดนานแค่ไหน?

ลูกสุนัขส่วนใหญ่จะมีนิสัยชอบกัดจนถึงอายุ 7 เดือน

ข้อควรระวังในการฝึกและป้องกันไม่ให้ลูกสุนัขกัดมีอะไรบ้าง?

การร้องอาละวาดของลูกสุนัขคืออะไร?

สามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับการฝึกลูกสุนัขที่ชอบกัดจากที่ไหน?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®