PEDIGREE TH
ค้นหา
การฝึกคำสั่งพื้นฐาน

วิธีฝึกสุนัขและลูกสุนัขให้เชื่อฟัง ขั้นพื้นฐาน

วิธีฝึกสุนัขและลูกสุนัขให้เชื่อฟัง ขั้นพื้นฐาน

พร้อมต้อนรับลูกหมาตัวน้อยเข้าบ้านกันหรือยัง? มันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณต้องเตรียมตัวและเริ่มทำทันทีที่รับเจ้าตัวน้อยเข้าบ้าน หนึ่งในนั้นคือการฝึกขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกวินัย ทำตามคำสั่ง เข้าสังคม และเรียนรู้กฎเกณฑ์ในชีวิตประจำวัน การฝึกเหล่านี้จะช่วยให้การเลี้ยงดูน้องหมาง่ายขึ้นในระยะยาว และช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณกับน้องหมาอีกด้วย มาติดตามเคล็ดลับและวิธีเริ่มต้นฝึกน้องหมาให้เชื่อฟังไปด้วยกันในบทความนี้

วิธีฝึกสุนัขให้เชื่อฟัง

ขั้นตอนต่อไปนี้จะช่วยให้การฝึกสุนัขของคุณง่ายและได้ผลดียิ่งขึ้น 

 • จัดตารางการฝึก

ขั้นตอนแรกของการฝึกสุนัขคือการจัดตารางเวลา โดยส่วนใหญ่แนะนำให้เริ่มฝึกขั้นพื้นฐานหลังจากพาเข้าบ้านมาแล้ว 2 – 3 วัน ควรแบ่งเวลาฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ เพื่อไม่ให้น้องหมาเบื่อหรือเหนื่อยจนเกินไป แต่ควรฝึกอย่างน้อย 15 นาทีต่อวัน

 • หลีกเลี่ยงการใช้คำสั่งซ้ำ

น้องหมาฉลาดและหัวไว พวกเค้าสามารถเรียนรู้คำสั่งและทริคใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงควรหลีกเลี่ยงการออกคำสั่งเดิมซ้ำ ๆ เพราะน้องหมาบางตัวอาจแสดงอาการเพิกเฉย ประมาณว่าทำได้นะแต่ยังไม่ทำดีกว่า

 • พื้นที่ฝึกต้องกว้างขวาง 

การจัดเตรียมพื้นที่เป็นกุญแจสำคัญในการฝึกสุนัข หากเลือกฝึกน้องหมาในห้องขนาดใหญ่ คุณควรทำความสะอาดและเก็บข้าวของที่อาจรบกวนสมาธิออกไปให้หมด แต่หากเลือกฝึกที่สนามหญ้าหรือสวนสาธารณะ ควรเลือกที่มีพื้นที่กว้างขวางและเพียงพอให้น้องหมาขยับตัวได้อย่างสะดวก

 • ให้รางวัลเมื่อเป็นเด็กดี

การให้ขนมแสนอร่อยเป็นรางวัลช่วยกระตุ้นน้องหมาให้ทำตามคำสั่งได้เป็นอย่างดี เป็นทริคที่ง่ายและได้ผลจริง! แต่ไม่ควรให้ขนมบ่อยจนเกินไป ไม่ว่าพวกเค้าจะออดอ้อนมากแค่ไหนก็ตาม ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องหักห้ามใจและมีวินัยอยู่เสมอ

 • เดินเล่นและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การพาน้องหมาไปเดินเล่นทุกวันเป็นสิ่งสำคัญ เพราะน้องหมาชอบสำรวจ พวกเค้าอาจรู้สึกเบื่อเมื่อต้องอยู่แต่บ้านทั้งวัน บางตัวก็เริ่มขี้เกียจและไม่ค่อยขยับหรือเคลื่อนไหว ซึ่งนำไปสู่ปัญหาน้ำหนักตัวเกินได้ไม่ยาก ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องดูแลและควบคุมให้น้องหมามีน้ำหนักเหมาะสม โดยพาไปเดินเล่น วิ่งจ็อกกิ้ง หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ เป็นประจำ

 • ให้อาหารตรงเวลา

ควรให้อาหารน้องหมาช่วงเวลาเดียวกันในแต่ละวัน ถ้าพวกเค้ารู้สึกหิวและเห่าไม่หยุด คุณสามารถให้ขนมหรืออาหารว่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ การกำหนดเวลาและทำเป็นกิจวัตรจะช่วยให้น้องหมาคุ้นชินกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน

 • ความอดทนและทัศนคติเชิงบวกเป็นสิ่งสำคัญ

เมื่อพูดถึงการฝึกให้น้องหมาเชื่อฟัง ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญมาก คุณไม่สามารถเร่งหรือบังคับให้น้องหมาทำสิ่งต่าง ๆ ได้ ในทางกลับกัน คุณต้องให้พื้นที่และเวลากับพวกเค้า รวมถึงต้องปฏิบัติอย่างอ่อนโยน เน้นให้รางวัลเป็นคำชมหรือขนม และหลีกเลี่ยงการลงโทษทุกกรณี นอกจากจะช่วยให้การฝึกเป็นไปอย่างราบรื่นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความผูกพันได้มากกว่าด้วย

ประเภทของการฝึกสุนัขและลูกสุนัข

การรับเลี้ยงน้องหมาอาจทำให้พ่อแม่มือใหม่เป็นกังวล ตั้งแต่การเลือกซื้อลูกสุนัข นัดหมายกับสัตวแพทย์ ไปจนถึงการเตรียมความพร้อมภายในบ้าน และที่สำคัญที่สุด คุณต้องเริ่มต้นฝึกน้องหมาให้เชื่อฟังด้วยคำสั่งพื้นฐานต่าง ๆ หากไม่แน่ใจหรือสับสนว่าควรฝึกอะไรบ้าง เรามีคำตอบมาฝากกัน

 • การฝึกใช้สายจูง

ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการฝึกให้น้องหมาเชื่อฟังคำสั่ง โดยน้องหมาทุกตัวต้องเรียนรู้ที่จะเดินโดยใส่สายจูง เพื่อความปลอดภัยและง่ายต่อการควบคุม แนะนำให้ใส่สายจูงหลวม ๆ ในการเดินครั้งแรก เพราะจะช่วยลดความอึดอัดและทำให้รู้สึกปลอดภัย

 • การฝึกขับถ่าย

เมื่อพาลูกสุนัขกลับบ้าน คุณควรจัดมุมพักผ่อนที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัวให้เจ้าตัวน้อย รวมถึงต้องเตรียมมุมขับถ่ายเอาไว้ด้วย เพราะลูกสุนัขอาจใช้เวลาสักพักในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ และแน่นอนว่าพวกเค้ายังไม่สามารถเรียนรู้วิธีขับถ่ายอย่างเหมาะสมได้ในทันที โดยในช่วงแรก ๆ พวกเค้าอาจตื่นเต้นและกังวล ทำให้เผลอขับถ่ายเรี่ยราดไปทั่วบ้าน แต่หลังจากคุ้นเคยกับบ้านใหม่แล้ว คุณก็สามารถฝึกให้พวกเค้าขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้

 • การฝึกเข้าสังคม

ควรฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อให้น้องหมาคุ้นเคยกับการอยู่ร่วมกับผู้คนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่น หากไม่ได้รับการฝึกนี้ น้องหมาอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย และเมื่อเจอคนแปลกหน้าหรือเพื่อนใหม่

 • การฝึกด้วยคลิกเกอร์

เป็นหนึ่งในการฝึกสุนัขเชิงบวก โดยใช้คลิกเกอร์เป็นอุปกรณ์สื่อสาร เสียง “คลิก” จะช่วยให้น้องหมาเข้าใจว่าพฤติกรรมใดเป็นที่ยอมรับและทำถูกต้องแล้ว วิธีนี้ช่วยให้คุณฝึกและสอนทริคใหม่ ๆ ให้กับน้องหมาได้มากมายเลย!

 • การฝึกทำตามคำสั่งพื้นฐาน

การฝึกให้น้องหมาทำตามคำสั่งพื้นฐาน เช่น “นั่ง” “อยู่นิ่ง” และ “กระโดด” มีประโยชน์มากในระยะยาว หากคุณเพิ่งเริ่มฝึก อาจให้รางวัลเป็นขนมหรือพูดชมทุกครั้งที่พวกเค้าทำได้สำเร็จ วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้น้องหมาเรียนรู้ได้ดีขึ้นและไม่อิดออดในการฝึกครั้งต่อ ๆ ไป

การฝึกทำตามคำสั่งเป็นการฝึกที่จำเป็นสำหรับน้องหมาทุกตัว ควรเริ่มฝึกตั้งแต่เนิ่น ๆ ฝึกโดยเร็วที่สุด การฝึกนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น แต่ยังช่วยกระตุ้นจิตใจของน้องหมาด้วย อีกทั้งยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นจากการควบคุมน้องหมาไม่ได้ด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฝึกสุนัขให้เชื่อฟัง

ฝึกสุนัขให้เชื่อฟังได้อย่างไรบ้าง?

มีหลายวิธีที่คุณสามารถฝึกสุนัขให้เชื่อฟังได้ แต่แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการฝึกทำตามคำสั่งพื้นฐาน เช่น "นั่ง" "รอ" และ “หยุด” อาจให้ขนมเป็นรางวัลและกระตุ้นให้พวกเค้าทำตาม

จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องหมาจำเป็นต้องได้รับการฝึกขั้นพื้นฐาน?

การฝึกสุนัขให้เชื่อฟังใช้เวลานานแค่ไหน?

คำสั่งพื้นฐานที่ควรสอนน้องหมามีอะไรบ้าง?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®