PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์

ข้อมูลลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์

เบลเยี่ยมมาลินอยส์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “มัลวา” เป็นหนึ่งในสี่สายพันธุ์สุนัขต้อนฝูงสัตว์ของเบลเยี่ยม พวกเค้ามีกล้ามเนื้อแข็งแรง รูปร่างสมส่วน มีขนาดกลางถึงใหญ่ นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขที่สงบและเฉลียวฉลาดอย่างเหลือเชื่อ มาลินอยส์จัดเป็นสายพันธุ์ที่ดูแลง่าย แต่จำเป็นต้องออกกำลังกายทุกวันควบคู่ไปกับการกระตุ้นทางจิตใจอย่างสม่ำเสมอ แม้จะขึ้นชื่อจากการเป็นสุนัข K-9 หรือสุนัขตำรวจและทหาร แต่ด้วยนิสัยขี้เล่นและจงรักภักดีของเบลเยี่ยมมาลินอยส์ ทำให้พวกเค้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมของครอบครัวเช่นกัน

สายพันธุ์นี้เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการสุนัขฉลาด ฝึกง่าย และมีพลังสูง เบลเยี่ยมมาลินอยส์ชอบทำกิจกรรมที่กระตุ้นสมองและจิตใจ รวมถึงกิจกรรมที่มีแบบแผน มาทำความรู้จักพวกเค้ากันให้มากขึ้นในบทความนี้

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์

ก่อนรับเลี้ยงมาลินอยส์ คุณควรทำความเข้าใจข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติม

น้ำหนัก

18 – 36 กก.

ส่วนสูง

22 – 26 นิ้ว

อายุขัย

14 – 16 ปี

ลักษณะขน

ขนหนาสองชั้น

หมายเหตุ – น้ำหนักและส่วนสูงที่ระบุในตารางคือข้อมูลของสุนัขเบลเยี่ยมมาลินอยส์ในช่วงโตเต็มวัย

ลักษณะของสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์

การจ้องมองอย่างตื่นตัวและท่าทางที่แข็งแกร่งของมาลินอยส์ก็เพียงพอที่จะทำให้ใคร ๆ รู้ว่าพวกเค้าพร้อมสำหรับปฏิบัติการแล้ว มาลินอยส์มีขนสั้นแต่หนาสองชั้น ซึ่งพบได้สองสีคือสีน้ำตาลแกมเหลืองและสีมะฮอกกานี ส่วนลวดลายและสีขนที่หายากที่สุดคือขนลายเสือ

คนส่วนใหญ่มักจะสับสนสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์กับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด เนื่องจากมีรูปร่าง ลักษณะบุคลิกภาพ และลักษณะนิสัยที่คล้ายคลึงกัน หากต้องการรับเลี้ยงเบลเยี่ยมมาลินอยส์พันธุ์แท้ แนะนำให้มองหาลักษณะเด่นเหล่านี้

  • หูตั้งตรงเป็นรูปสามเหลี่ยม
  • ดวงตารูปไข่สีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลเข้ม
  • ช่วงปากแหลมและจมูกสีดำ

หากคุณต้องการเรียนรู้วิธีแยกความแตกต่างระหว่างสุนัขทั้งสองสายพันธุ์เพิ่มเติม อ่านบทความของเราได้ที่นี่

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์

มาลินอยส์ชอบออกกำลังกายและมีความกระตือรือร้นสูงมาก เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟ พวกเค้าเชื่อฟังคำสั่งและตอบสนองได้ทันที ส่วนใหญ่จึงได้ทำงานร่วมกับกองทัพหรือตำรวจเพื่อปฏิบัติภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ

เบลเยี่ยมมาลินอยส์เป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดีที่สุด แต่ไม่แนะนำให้ปล่อยมาลินอยส์อยู่กับเด็กตามลำพัง หากต้องการเลี้ยงพวกเค้าร่วมกับเด็ก ๆ ในบ้าน คุณต้องเริ่มฝึกเข้าสังคมให้พวกเค้าตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด สายพันธุ์นี้สามารถไล่ล่าทุกสิ่งที่เคลื่อนไหวเนื่องจากมีสัญชาตญาณการล่าเหยื่อสูง ทางที่ดีควรจับตาดูเด็ก ๆ ขณะอยู่กับมาลินอยส์อย่างใกล้ชิด

สุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

แน่นอน เบลเยี่ยมมาลินอยส์จำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนและสอนให้เข้าสังคมอย่างเหมาะสม สุนัขสายพันธุ์นี้มีความยืดหยุ่นทางความคิดและสัญชาตญาณในการล่าเหยื่อสูง พวกเค้าสามารถไล่ตามทุกอย่าง เช่น รถยนต์ สุนัขตัวอื่น หรือเด็กเล็ก การฝึกตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยให้คุณควบคุมและหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่ไม่พึงประสงค์ได้ มาลินอยส์มีความอ่อนไหวมากและจำเป็นต้องออกกำลังกายเป็นประจำ สำหรับการฝึกสุนัขพันธุ์นี้ แนะนำให้ใช้วิธีเชิงบวก โดยเน้นให้รางวัลเป็นคำชม ขนมสุนัข และของเล่นเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่ดี

เริ่มต้นด้วยการฝึกทำตามคำสั่งขั้นพื้นฐานก่อน จากนั้นค่อยเริ่มฝึกการใช้สายจูงและการเข้าสังคมตามลำดับ

ควรดูแลสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์อย่างไร?

มาติดตามเทคนิคการดูแลน้องหมาพันธุ์นี้ไปด้วยกัน

  • ปัญหาสุขภาพ

เบลเยี่ยมมาลินอยส์เป็นสุนัขที่แข็งแรง มีอายุขัยเฉลี่ย 14 – 16 ปี แต่เช่นเดียวกับสุนัขทุกสายพันธุ์ พวกเค้าก็มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั่วไป เช่น โรคข้อสะโพกและข้อศอกผิดปกติ โรคตา และโรคมะเร็ง

  • การกรูมมิ่ง

การดูแลมาลินอยส์ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่แปรงขนเป็นประจำด้วยแปรงขนนุ่มหรือถุงมือหวีขน พวกเค้าจะผลัดขนในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องใส่ใจเรื่องการดูแลขนมากเป็นพิเศษ นอกเหนือจากนั้น ให้อาบน้ำและตัดเล็บตามความจำเป็น รวมถึงแปรงฟันอย่างน้อยสัปดาห์ละสองสามครั้ง

  • การออกกำลังกาย

สุนัขเบลเยี่ยมมาลินอยส์เจริญเติบโตได้ดีหากออกกำลังกายอย่างเพียงพอ สุนัขเหล่านี้ชอบวิ่งมาก ๆ และจะมีความสุขมากขึ้นหากคุณทำกิจกรรมร่วมกับพวกเค้า สำหรับบ้านที่มีพื้นที่กลางแจ้ง เช่น สนามหญ้าหรือสวนหลังบ้าน มาลินอยส์ของคุณจะมีความสุขกับชีวิตมาก พวกเค้าต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมง 30 นาทีทุกวัน

  • โภชนาการ

เนื่องจากสุนัขเบลเยี่ยมมาลินอยส์ออกกำลังกายอย่างหนัก โภชนาการของพวกเค้าจึงต้องอุดมไปด้วยสารอาหาร ขอแนะนำให้เลือกอาหารสุนัขที่เหมาะกับช่วงวัยและขนาดพันธุ์ อาจปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อวางแผนโภชนาการที่เหมาะสมำหรับมาลินอยส์ของคุณ

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์

เบลเยี่ยมมาลินอยส์มีต้นกำเนิดจากเมืองมาลีนส์ ประเทศเบลเยียม พวกเค้าได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มาเพื่อช่วยงานปศุสัตว์ โดยได้รับการยกย่องว่าเป็นสุนัขต้อนฝูงสัตว์ที่ยอดเยี่ยม ปัจจุบันสุนัขเหล่านี้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสุนัขตำรวจและทหารเพื่อช่วยงานในภารกิจค้นหาและกู้ภัย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์

เบลเยี่ยมมาลินอยส์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

มาลินอยส์เป็นสุนัขครอบครัวที่ดี โดยควรได้รับการฝึกฝนและสอนให้เข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย

เบลเยี่ยมมาลินอยส์ต้องออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหน?

เบลเยี่ยมมาลินอยส์ฝึกง่ายหรือไม่?

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในสุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์ มีอะไรบ้าง?

เบลเยี่ยมมาลินอยส์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®