PEDIGREE TH
ค้นหา
สุขภาพของสุนัข

วิธีรักษากลิ่นปากสุนัข

ทำไมสุนัขถึงมีกลิ่นปาก?

ชอบมั้ย? เวลาที่เจ้าตัวน้อยพุ่งตัวเข้ามาหาพร้อมแสดงความรักด้วยการจุ๊บและเลียหน้า จะกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขเลย ถ้าน้องหมาไม่มีกลิ่นปากเหม็นตุ ๆ คุณอาจคิดว่ากลิ่นปากเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ แต่ความจริงแล้วมันเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพที่ต้องการการดูแล

ภาวะที่มีกลิ่นปากเหม็นมักเกิดจากปัญหาสุขภาพในช่องปาก โดยในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าสุนัขสายพันธุ์ไหนที่เสี่ยงมากหรือน้อยกว่ากัน แต่สำหรับบางสายพันธุ์ อย่างน้องหมาพันธุ์ทอย เสี่ยงต่อการเป็นโรคเหงือกอักเสบสูง ส่งผลให้มีปัญหากลิ่นปากมากขึ้น หากพบว่าน้องหมาเริ่มมีกลิ่นปาก ควรพาไปพบสัตวแพทย์

และในฐานะเจ้าของ คุณควรทำความเข้าใจวิธีการดูแลช่องปากและฟันของบรรดาเพื่อนสุนัขตัวน้อย เพื่อป้องกันสุนัขมีกลิ่นปาก

อะไรคือสาเหตุของกลิ่นปากในสุนัข?

กลิ่นปากเรื้อรังในสุนัขอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพหลายอย่าง เช่น

 • โรคเหงือกอักเสบ

  หากพบว่าน้องหมาปากเหม็นร่วมกับเหงือกบวมแดง นั่นแปลว่าน้องหมาของคุณอาจเป็นโรคเหงือกอักเสบ มันอาจเกิดจากการสะสมของคราบหินปูน ซึ่งส่งผลให้เกิดฟันผุ ฟันโยก และฟันหลุด การสะสมของคราบพลัคและหินปูนก็อาจทำให้สุนัขมีกลิ่นปากและปัญหาเหงือกร่นได้ ซึ่งหากปล่อยไว้ก็จะสร้างความเสียหายให้กับกระดูกฟัน แนะนำให้เช็กสัญญาณเตือนของปัญหาเหงือกและฟันเป็นประจำ รวมถึงหมั่นดูแลความสะอาดช่องปากให้พวกเค้าด้วย
 • โรคไต:

  หากน้องหมามีกลิ่นปากคล้ายกลิ่นแอมโมเนีย เป็นไปได้ว่าพวกเค้าอาจเสี่ยงเป็นโรคไต โดยเริ่มจากความผิดปกติในการกำจัดของเสียและสารพิษจนเกิดการสะสม ซึ่งก่อให้เกิดลมหายใจเหม็นและปัญหาสุขภาพที่น่ากังวลอีกมากมาย อีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่พบได้ของโรคไตคือปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น โรตไตถือเป็นโรคที่อันตราย หากคุณพบอาการเหล่านี้ แนะนำให้รีบไปพบสัตวแพทย์ในทันที
 • โรคเบาหวาน:

  สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน ลมหายใจจะมีกลิ่นหอมหวานคล้ายกลิ่นผลไม้ เนื่องจากมีการสร้างคีโตนในกระแสเลือด ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานนั่นเอง ควรนัดพบกับสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กและขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาการอื่นของโรคที่ควรสังเกตเพิ่มเติม เช่ม การกินน้ำและปัสสาวะบ่อย 
 • โรคตับ:

  สุนัขมีกลิ่นปาก อาเจียน ไม่ยอมกินอาหาร เบื่ออาหาร และเหงือกเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองล้วนเป็นสัญญาณเตือนของโรคตับ ความผิดปกติของตับ เช่น โรคไต เป็นภาวะร้ายแรง คุณควรพาน้องหมาไปพบสัตว์แพทย์หรือเข้ารับการดูแลรักษาโดยเร็วที่สุด
 • นิสัยการกินผิดปกติ:

  นิสัยและพฤติกรรมการกินของน้องหมา อาจก่อให้เกิดกลิ่นปากได้ อย่างเช่นการคุ้ยขยะกิน การกัดแทะซากสัตว์ที่เน่าเปื่อย หรือแอบกินอุจจาระแมว น้องหมาบางตัวก็ชอบกินอุจจาระตัวเองและของเพื่อนมะหมาด้วยกัน พฤติกรรมนี้ถูกเรียกว่า “โรคโคโพรฟาเจีย” ซึ่งนอกจากจะทำให้น้องหมาปากเหม็นจนชวนเวียนหัวแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของพวกเค้าด้วย

ข้อดีของการดูแลความสะอาดในช่องปาก

เมื่อรู้ที่มาของกลิ่นปากแล้วก็สามารถดูแลรักษาตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ได้ วิธีรักษากลิ่นปากอย่างเดียวอาจไม่พอ ทางที่ดีควรเริ่มจากการป้องกัน โดยมีข้อดีดังต่อไปนี้ 

 • การดูแลทำความสะอาดช่องปากและฟัน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคปริทันต์และความเจ็บปวดภายในช่องปาก
 • หากรากฟันหรือเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ ฟันเสียหาย อาจทำให้ฟันโยกหรือหลุดได้ การดูแลฟันจะช่วยให้อวัยวะเหล่านี้แข็งแรง
 • การดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ในร่างกาย เนื่องจากคราบพลัคและหินปูนที่สะสมอยู่บนฟันสุนัขก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถแพร่กระจายไปทำลายหัวใจ ตับ และไตได้ 
 • และแน่นอนว่าเมื่อช่องปากและฟันสะอาด การสะสมของเชื้อแบคทีเรีย คราบพลัคและหินปูนของสุนัขก็จะลดน้อยลง ซึ่งส่งผลให้น้องหมาไม่มีกลิ่นปาก ลมหายใจไม่เหม็น

วิธีรักษากลิ่นปากในสุนัข

เมื่อน้องหมามีกลิ่นปาก เราจำเป็นต้องหาสาเหตุของมันเพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสม

หากกลิ่นปากเกิดจากคราบพลัคและหินปูน หรือโรคปริทันต์ แนะนำให้ไปพบสัตวแพทย์เพื่อหาวิธีรักษากลิ่นปากและดูแลทำความสะอาดฟันอย่างเหมาะสม คุณหมออาจขอตรวจเลือดเพื่อทดสอบว่าน้องหมาแข็งแรงพอที่จะวางยาสลบหรือไม่ นอกจากนี้คุณอาจได้รับคำแนะนำเกี่ยวปัญหากลิ่นปากเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้คุณหมออาจต้องถอนฟันที่เสียหายทิ้งไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค

การเก็บขยะให้มิดชิด ปิดฝาถังขยะให้สนิท และหลีกเลี่ยงการปล่อยให้น้องหมาออกไปข้างนอกตามลำพัง จะช่วยป้องกันปัญหาคุ้ยขยะและการล่าเหยื่อได้ดี ส่วนบ้านไหนที่เลี้ยงน้องหมากับน้องแมวด้วยกัน ควรทำความสะอาดกระบะทรายของแมวเหมียวเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้องหมาแอบกินอุจจาระได้

โรคเบาหวาน โรคตับ และโรคไต จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หลังการรักษาแล้ว กลิ่นปากที่มีก็จะลดลง

วิธีการป้องกันปัญหากลิ่นปากในสุนัข

หากน้องหมาของคุณมีกลิ่นปากอันเนื่องมาจากปัญหาเหงือกอักเสบ แนะนำให้ลองทำตามวิธีดูแลป้องกันเหล่านี้

 • แปรงฟันให้น้องหมา:

  น้องหมาเองก็ต้องแปรงฟันเหมือนเรานะ ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหากลิ่นปาก รวมถึงปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันด้วย เนื่องจากการแปรงฟันจะช่วยลดการสะสมของคราบพลัคบนฟันสุนัขซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเหงือกอักเสบ เจ้าของควรฝึกแปรงฟันให้น้องหมาตั้งแต่ยังเล็ก โดยเลือกแปรงและยาสีฟันสูตรสำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันของคน เพราะมีส่วนผสมที่เป็นพิษกับน้องหมา
 • ให้ขนมขัดฟัน:

  เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้สุนัขปากเหม็น โดยขนมขัดฟันมีส่วนช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพในช่องปากและช่วยทำความสะอาดฟันได้ดี ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น น้ำยาทำความสะอาดฟัน ก็มีส่วนช่วยลดกลิ่นปากลงได้ ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มักจะไม่มีรสชาติ ใช้ง่าย สามารถเทผสมกับน้ำดื่มของน้องหมาได้เลย
 • เลือกอาหารคุณภาพดีมีคุณค่าทางโภชนาการครบถว้นและสมดุล:

  ควรเลือกอาหารที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดี สูตรอาหารเหมาะกับช่วงวัยและสายพันธุ์ของน้องหมา เพื่อให้พวกเค้ามีระบบย่อยอาหารที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรง
 • ให้อาหารเม็ด:

  เพราะอาหารเม็ดมีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ จึงช่วยขัดฟันได้ดี ยิ่งให้ร่วมกับเพดดิกรี® เดนต้าสติก® ยิ่งเห็นผล เพราะมีซิงค์ ซัลเฟต และโซเดียม ไตรโพลีฟอสเฟต (STPP) ซึ่งมีส่วนช่วยให้สุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรง รวมถึงช่วยลดการก่อตัวของคราบพลัคและหินปูนสุนัขได้ถึง 80% บวกกับรูปทรงตัว X และเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับการขัดฟัน จึงช่วยทำความสะอาดฟันได้เป็นอย่างดี โดยมีให้เลือกหลากหลายขนาดตามสายพันธุ์ ตั้งแต่พันธุ์เล็ก พันธุ์กลาง และพันธุ์ใหญ่

แม้ว่าการให้เพดดิกรี® เดนต้าสติก® จะเป็นวิธีแก้สุนัขปากเหม็นที่ดีและได้ผลจริง แต่ก็ไม่สามารถทดแทนการดูแลความสะอาดช่องปากและฟันตามปกติได้ แนะนำให้แปรงฟันน้องหมาเป็นประจำควบคู่ไปกับการให้ เดนต้าสติก® วันละ 1 แท่ง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน

เพื่อป้องกันน้องหมาปากเหม็น ควรหมั่นเช็กช่องปากและฟันของน้องหมาเป็นประจำ แปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ และอย่าลืมไปตรวจเช็กสุขภาพกับสัตวแพทย์ตามนัดหมายด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหากลิ่นปากในสุนัข

จะทำให้น้องหมามีกลิ่นปากหอมได้อย่างไรบ้าง?

คุณสามารถผสมแอปเปิลไซเดอร์ออร์แกนิก ½ ช้อนชา ลงในน้ำดื่มของน้องหมาได้ การเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของพรีไบโอติกจากธรรมชาติก็จะช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรีย ทำให้ฟันแข็งแรง และลมหายใจน้องหมาหอมสดชื่น

เราควรแปรงฟันให้น้องหมาหรือไม่?

จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? หากเราไม่ดูแลทำความสะอาดช่องปากละฟันของน้องหมา

เพดดิกรี® เดนต้าสติก® เป็นตัวช่วยที่ดีจริงหรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®