PEDIGREE TH
ค้นหา
การปรับพฤติกรรม

วิธีจัดการกับพฤติกรรมไม่พึงประสงค์

วิธีจัดการกับพฤติกรรมไม่พึงประสงค์

สุนัขทุกตัวมีความซุกซน แต่บางตัวอาจมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อาจจะเพราะพวกเค้าไม่ได้รับการฝึกตั้งแต่เด็ก เป็นสุนัขจรจัดมาก่อน หรือไม่เคยเข้าสังคมกับสุนัขตัวอื่นๆ จนทำให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยและวิตกกังวล ซึ่งจะส่งผลให้มีพฤติกรรมไม่อยู่นิ่งหรือทำลายข้าวของ แต่คุณสามารถฝึกให้พวกเค้ามีพฤติกรรมที่ดีขึ้นได้

 เมื่อถูกปล่อยให้อยู่ลำพัง

สุนัขเป็นสัตว์สังคม ถ้าพวกเค้าปฏิเสธที่จะเข้าหาอาจส่งผลให้มีพฤติกรรมทำลายข้าวของ เห่าโดยไม่มีสาเหตุ เบื่อง่าย เรียกร้องความสนใจ รวมถึงมักจะรู้สึกไม่ปลอดภัยและวิตกกังวล

เมื่อสุนัขรู้สึกเบื่อ ให้หาเวลาทำกิจกรรมด้วยกันหรือชวนพวกเค้าเล่น แต่ถ้าคุณไม่อยู่บ้านก็เตรียมของเล่นหลายๆ แบบไว้ให้แทน

การปรับพฤติกรรมอาจทำได้ยาก การให้คำชมเมื่อพวกเค้าทำตัวดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ 

หากพวกเค้าพยายามเรียกร้องความสนใจด้วยการเห่าหรือเข้ามาคลอเคลียไม่หยุด อย่าตอบโต้กลับ เพราะเป็นการกระตุ้นให้พวกเค้าทำแบบนี้ซ้ำๆ

อย่าปกป้องพวกเค้ามากเกินไป แต่ใช้เวลาอยู่ร่วมกับพวกเค้ามากๆ วิธีนี้จะทำให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัยและมีอารมณ์ที่มั่นคงมากขึ้น

 เมื่อต้องออกเดินทาง

ปัญหาที่พบเจอบ่อยเวลาพาสุนัขออกเดินทางคือ ตื่นกลัวเมื่อต้องเดินทางและตื่นเต้นมากเกินไปจนอยู่เฉยไม่ได้ คุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการเริ่มฝึกให้พวกเค้าเดินทางตั้งแต่เป็นลูกสุนัข หรือเริ่มฝึกจากการเดินทางระยะสั้นๆ ก่อน

 เมื่อสุนัขรู้สึกกลัวหรือประหม่า

ฝึกลูกสุนัขให้คุ้นเคยกับสิ่งต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเสียงของเครื่องซักผ้า เสียงแตรรถ หรือออกไปพบเจอผู้คน เมื่อพวกเค้าโตขึ้นก็จะมีความวิตกกังวลหรือหวาดกลัวน้อยลง แต่สำหรับอดีตสุนัขจรจัดที่โตแล้ว ต้องจัดพื้นที่ที่เงียบสงบเป็นส่วนตัวให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัย หรือเมื่อรู้สึกกังวลก็จะได้มีมุมหลบซ่อนตัว

หากสุนัขอยู่ในวัยกำลังโต

ในช่วงวัยนี้ สุนัขอาจมีพฤติกรรมต่อต้านและไม่เชื่อฟัง ให้ใช้ความอดทนและฝึกพวกเค้าบ่อยๆ

 ลักษณะนิสัยเฉพาะของสายพันธุ์

สุนัขแต่ละสายพันธุ์มีนิสัยแตกต่างกัน คุณจึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์พวกเค้าให้ดี เพื่อเลือกวิธีการดูแลและการฝึกได้อย่างเหมาะสม หรือปรึกษาขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก็ได้

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®