PEDIGREE TH
ค้นหา
เทคนิคทำให้การฝึกเป็นเรื่องสนุกสนาน

แนะนำ 10 เกมเล่นกับน้องหมา สนุกเพลินพร้อมกระชับความสัมพันธ์

เล่นสนุกกับลูกสุนัขและสุนัขของคุณ

ใครชอบเล่นกับหมาบ้าง? เชื่อว่าผู้เลี้ยงทุกคนชอบเล่นและทำกิจกรรมกับน้องหมาเป็นที่สุด การเล่นเสริมสร้างประสบการณ์ที่สนุกสนาน ช่วยกระชับความสัมพันธ์ของเราให้แน่นแฟ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นจิตใจและร่างกายน้องหมาด้วย การเล่นกับสุนัขมีหลายวิธี จะไปวิ่งเล่นที่สวนสาธารณะด้วยกันก็ได้ หรือจะเล่นเกมง่าย ๆ อยู่ในบ้านก็ดี ใครที่อยากได้ไอเดียในการเล่นกับน้องหมา ลองเลือกเกมสนุก ๆ จากบทความของเราไปใช้ได้เลย!

10 เกมสำหรับสุนัข

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการเล่นกับสุนัขมีหลากหลายวิธี คุณสามารถสอนน้องหมาเล่นเกมต่าง ๆ ได้มากมาย ว่าแล้วก็มาสำรวจเกมสำหรับสุนัขไปพร้อม ๆ กัน

 • ฟุตบอล – เอาใจแฟนบอลกันสักหน่อย เกมนี้คล้ายคลึงกับการวิ่งไล่ลูกบอล ซึ่งน้องหมาส่วนใหญ่ชอบมาก และเป็นไปได้ว่าจะเล่นเกมนี้ได้ดี แนะนำให้สร้างสนามฟุตบอลเล็ก ๆ และสอนน้องหมาให้ดันลูกบอลไปมาโดยใช้อุ้งเท้าและจมูก
 • เกมซ่อนหา – เกมนี้เป็นเกมยอดนิยมที่ผู้เลี้ยงชอบนำมาเล่นกับหมา สิ่งที่คุณต้องทำคือซ่อนที่ไหนสักแห่งในบ้านหรือสวนหลังบ้าน จากนั้นก็ตะโกนเรียกชื่อน้องหมา กระตุ้นให้พวกเค้าออกตามหาคุณ และเมื่อพบแล้ว แนะนำให้แสดงท่าทีตื่นเต้นและประหลาดใจ หรือจะให้ขนมเป็นรางวัลที่ตามหาคุณเจอด้วยก็ได้
 • ชักเย่อ – ชวนน้องหมามาเล่นชักเย่อกัน แนะนำให้ใช้เชือกหรือของเล่นลากจูงแบบนิ่ม นอกจากนี้คุณควรเรียนรู้วิธีเล่นกับหมาอย่างเหมาะสม และฝึกสอนให้พวกเค้าทำตามคำสั่งขั้นพื้นฐานกันก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ
 • เกมหาสมบัติ – ลองทดสอบประสาทรับกลิ่นของน้องหมาด้วยเกมนี้กัน ซ่อนขนมแสนอร่อยไว้รอบ ๆ บ้าน จากนั้นก็ปล่อยให้น้องหมาค้นหาขนมทั้งหมด อาจจะเริ่มจากการซ่อนในจุดที่พบเห็นง่าย ๆ เพื่อน้องหมาเข้าใจเกม  
 • เกมทดสอบความว่องไว – เป็นเกมที่ให้น้องหมาฝ่าด่านสิ่งกีดขวางต่าง ๆ จะด้วยการคลาน วิ่ง หรือกระโดดก็ได้ ทั้งนี้คุณต้องมีพื้นที่โล่งและกว้างเพื่อเล่นกับหมา รวมถึงอาจต้องกรวย ห่วงฮูลาฮูป และอุโมงค์เพิ่มเติมด้วย
 • เกมไล่ล่าฟองสบู่ – เราต่างก็เคยวิ่งไล่ตามฟองสบู่กันเมื่อยังเป็นเด็ก แล้วทำไมไม่ลองนำมาเล่นกับหมาดูบ้างล่ะ แต่แนะนำให้เลือกน้ำสบู่สูตรอ่อนโยนเพื่อความปลอดภัยของน้องหมา
 • เกมถ้วยหรรษา – เมื่อเล่นกับหมาน้อยของคุณ ความสนุกเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่ต้องเสริมทักษะใหม่ ๆ ให้น้องหมาด้วย อย่างเกมถ้วยหรรษาที่ทั้งสนุกและช่วยฝึกสมาธิ เริ่มจากวางถ้วยสามใบกลับหัวโดยซ่อนขนมไว้ใต้ถ้วยใบหนึ่ง สับถ้วยไปมาแล้วให้น้องหมาเลือกดูว่าถ้วยใบไหนที่มีขนมซ่อนอยู่
 • การเล่นน้ำ – หากสงสัยว่าวิธีเล่นกับหมาที่ทั้งสนุกและสดชื่นมีอะไรบ้าง แนะนำให้พาพวกเค้าไปเล่นน้ำ อาจจะติดตั้งสระเด็กหรือสปริงเกอร์ในสวนหลังบ้านแล้วปล่อยให้เจ้าตัวน้อยเล่นน้ำจนกว่าจะพอใจ
 • เกมคาบของตามคำบอก – เป็นอีกหนึ่งวิธีเล่นกับหมาที่ทั้งสนุกและช่วยเสริมทักษะ คุณต้องสอนน้องหมาให้รู้จักกับชื่อของเล่นหรือสิ่งของต่าง ๆ กันก่อน จากนั้นก็ขอให้พวกเค้านำของที่คุณบอกชื่อมาให้ เกมนี้จะช่วยให้น้องหมาได้ฝึกการจดจำและเรียนรู้ศัพท์ใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น
 • ใครนั่งก่อนชนะ – นี่คือเกมฝึกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเล่นกับสุนัข เริ่มต้นเกมด้วยการใส่สายจูงและปล่อยให้น้องหมาวิ่งและกระโดดไปรอบ ๆ ตามใจชอบ  เมื่อพวกเค้าเริ่มเห่าและกระโดดมากขึ้น ขอให้พวกเค้านั่งลง หากพวกเค้าทำตามก็ให้ขนมเป็นรางวัล เกมนี้ช่วยฝึกให้น้องหมาปรับตัวจากสภาวะตื่นเต้นไปสู่สภาวะสงบตามคำสั่งได้ดีขึ้น

ข้อควรระวัง – แม้ว่าเกมสำหรับสุนัขต้องสนุกและเล่นเพลิน แต่อย่าลืมให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของน้องหมาขณะที่กำลังเล่นกันด้วย

ประโยชน์ของการเล่นกับสุนัข

การเล่นมีประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วน ทั้งกับน้องหมาและตัวคุณเอง ตั้งแต่การบรรเทาความเครียดไปจนถึงการปลดปล่อยพลังงาน ตามมาดูกันว่าการเล่นกับสุนัขมีข้อดีอะไรอีกบ้าง

ข้อดีสำหรับเจ้าของ

 • บำบัดอารมณ์ความรู้สึก – ความรักของน้องหมาคือความรักที่ไม่มีเงื่อนไข เมื่อมีพวกเค้าอยู่เคียงข้าง เราจะได้รับความรู้สึกของความรัก ความห่วงใย และความไว้วางใจอย่างล้นหลาม แน่นอนว่ามันทำให้เรารู้สึกดีมาก ๆ นอกจากนี้การเล่นกับหมายังช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย
 • เพิ่มความมั่นใจในการเข้าสังคม – เราทุกคนรู้ดีว่าน้องหมาคือแม่เหล็กดึงดูดความสนใจ พวกเค้าสามารถดึงสายตาและความสนใจของผู้คนได้เป็นอย่างดี การพาน้องหมาไปเดินเล่นที่สวนหรือพื้นที่สาธารณะคือโอกาสที่ดีในการเข้าสังคมและสร้างสัมพันธ์ใหม่ ๆ
 • ได้ออกกำลังกาย – เมื่อพาน้องหมาออกไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรม คุณเองก็ต้องเดิน วิ่ง และเล่นกับพวกเค้าตามไปด้วย นั่นเท่ากับว่าคุณได้ออกกำลังกายไปในตัว

ข้อดีสำหรับน้องหมา

 • ออกกำลังกาย – แน่นอนว่าน้องหมาจำเป็นต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ซึ่งการเล่นกับเจ้าของก็ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวร่างกาย เพิ่มความกระฉับกระเฉงและความแข็งแรงได้เป็นอย่างดีเลย
 • กระตุ้นสภาพจิตใจ – น้องหมาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดและต้องการการกระตุ้นทางจิตใจเพื่อป้องกันอาการเบื่อหน่ายและพฤติกรรมทำลายล้าง การเล่นช่วยเพิ่มความท้าทาย ฝึกสมาธิ เสริมทักษะ และกระตุ้นให้น้องหมาได้ปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกออกมา
 • เพิ่มความผูกพันและทักษะการเข้าสังคม – การเล่นช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างน้องหมาและเจ้าของได้เป็นอย่างดี การเล่นอย่างสนุกสนานจะช่วยให้เจ้าตัวน้อยพัฒนาความไว้วางใจ ทำให้ความสัมพันธ์ทางอารมณ์แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
 • ปลดปล่อยพลังงาน – น้องหมาส่วนใหญ่มีความกระตือรือร้นสูงและเต็มไปด้วยพลัง การเล่นช่วยให้น้องหมาได้ปลดปล่อยพลังงานและระบายอารมณ์ออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาด้านพฤติกรรมและส่งเสริมมีท่าทีสงบนิ่งมากขึ้น
 • เสริมความมั่นใจ – การเล่นและมีปฏิสัมพันธ์ในเชิงบวกช่วยเพิ่มความมั่นใจและปรับปรุงพฤติกรรมของน้องหมาได้ ทำให้พวกเค้ามีความภาคภูมิใจในตนเองมากยิ่งขึ้น

หากเลือกวิธีเล่นกับหมาอย่างเหมาะสม ทั้งคุณและน้องหมาก็จะได้รับประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะในด้านสุขภาพร่างกายหรือสภาพจิตใจ นอกจากความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังได้รับความผูกพันและสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นเพิ่มอีกด้วย ดีขนาดนี้ อย่าลืมชวนน้องหมาเล่นสนุกกันบ่อย ๆ ด้วยนะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเกมสำหรับน้องหมา

เกมฝึกสมองสำหรับน้องหมา มีเกมอะไรบ้าง?

เกมฝึกสมองที่ทั้งสนุกและช่วยกระตุ้นจิตใจของน้องหมา มีดังนี้

 • เกมซ่อนหา
 • กมล่าหาอาหาร
 • เกมหาสมบัติ
 • เกมฝึกทำตามคำสั่ง
 • การสอนทริคใหม่ ๆ เช่น หมุนตัว นั่ง กระโดด

ควรเล่นกับน้องหมาที่กำลังเศร้าอย่างไร?

น้องหมาชอบให้เล่นด้วยอย่างไร?

น้องหมาชอบเล่นเกมอะไรบ้าง?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®