PEDIGREE TH
ค้นหา
วันแรกกับสุนัขของคุณ

การช่วยเหลือสุนัขเมื่ออยู่ในบ้านหลังใหม่

การช่วยเหลือสุนัขเมื่ออยู่ในบ้านหลังใหม่

2-3 วันแรก ในบ้านใหม่อาจเป็นเรื่องที่ยากสำหรับสุนัข โดยเฉพาะสุนัขที่มาจากศูนย์รับเลี้ยง พวกเค้าอาจมีความตึงเครียดมากกว่าปกติ ดังนั้นคุณไม่ควรทำให้เขาตื่นตัวหรือตกใจ เมื่อคุณพาสุนัขกลับมาถึงบ้านให้พาเค้าไปในที่ที่เตรียมไว้เพื่อขับถ่าย รอจนกว่าพวกเค้าจะขับถ่าย เมื่อเขาขับถ่ายแล้วให้เอ่ยชม 

จากนั้นให้พาพวกเค้าเข้ามาในบ้าน เมื่อพวกเค้าจะขับถ่ายอีกครั้งโดยนิสัยตามธรรมชาติพวกเค้าจะกลับไปที่เดิมที่เคยขับถ่าย

 (สามารถอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมได้จากบทความเกี่ยวกับการฝึกสุนัขให้เข้าห้องน้ำ และบทความจะทำอย่างไรถ้าลูกสุนัขของคุณประสบอุบัติเหตุ)

ความสม่ำเสมอสำคัญมากสำหรับสุนัขตัวใหม่ คุณควรกำหนดกฎของบ้านเอาไว้ให้ชัดเจน เช่นที่ไหนที่สุนัขสามารถอยู่ได้ เพื่อให้ทุกคนในบ้านเข้าใจตรงกันเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อสุนัข ทำเป็นกิจวัตรเป็นประจำทุกวันตั้งแต่วันแรกที่รับสุนัขมา เมื่อถึงเวลาอาบน้ำให้ใช้วิธีชักจูงสุนัขโดยให้เขารู้สึกผ่อนคลาย การพาไปอาบน้ำด้วยท่าทีตื่นตัว ปลุกเร้ามากเกินไปจะยิ่งไปกระตุ้นให้สุนัขเกิดความไม่มั่นคง หวั่นกลัว จนไม่สามารถควบคุม (หรือพาไปอาบน้ำได้)

อย่าให้อาหารสุนัขตามความต้องการของเจ้าของ หรือความอยากของสุนัข ในช่วงแรกสุนัขอาจจะยังปรับตัวเรื่องการกินไม่ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปกิจวัตรของสุนัขจะเข้าที่ ในช่วง 2-3 วันแรก ให้กินอาหารสุนัขเดิมที่พวกเค้าเคยกิน คุณสามารถเปลี่ยนอาหารสุนัขได้เมื่อเริ่มปรับตัวได้ โดยควรค่อย ๆ เปลี่ยนอาหารแบบช้า ๆ โดยปรับจากอาหารหมาปัจจุบันเป็นอาหารหมาแบบใหม่ซึ่งใช้ระยะเวลาภายใน 5-7 วัน

อย่าปล่อยให้สุนัขเป็นอิสระ (ปล่อยอิสระในพื้นที่เปิด) จนกว่าคุณจะฝึกฝนให้พวกเค้ารู้จักชื่อของตัวเอง และมาหาเมื่อเจ้าของเรียก  การเรียกให้สุนัขมาหาเป็นกระบวนการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกับสุนัข (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความเกี่ยวกับการเรียกเพื่อให้สุนัขมาหา)

สุนัขตัวใหม่จะใช้เวลา 2-3 วันในการทำความคุ้นเคยกับบ้านใหม่ ดังนั้นในช่วงนี้อย่าเพิ่งแนะนำสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวให้เขารู้จักจนกว่าสุนัขจะพร้อม

ด้วยเหตุผลเดียวกัน ถ้าที่บ้านคุณเลี้ยงแมวอยู่แล้ว อย่าเพิ่งให้พวกเขาเจอกัน แต่ให้ลองนำกลิ่นของแมวให้สุนัขทำความรู้จัก และให้แมวทำความรู้จักกลิ่นของสุนัขก่อน เพื่อให้พวกเขาคุ้นเคยกันก่อนที่จะให้เจอกัน หลังจาก 7 วัน หรือมากกว่านั้น ให้พาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ใกล้บ้านเพื่อทำประวัติการรักษา และควรนำใบรับรองการฉีดวัคซีนไปด้วย

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®