PEDIGREE TH
ค้นหา
วันแรกกับสุนัขของคุณ

สุนัขขนร่วงหรือสุนัขผลัดขน อาการ สาเหตุ และวิธีการรักษา

วันแรกในบ้านของลูกสุนัข

การผลัดขนเป็นเรื่องปกติของน้องหมาน้องแมวทุกตัว โดยพวกเค้าจะผลัดขนที่ตายแล้วหรือที่เสียหายออกไป จากนั้นก็จะมีขนใหม่ขึ้นมาแทนที่ โดยคุณอาจพบว่าน้องหมาขนร่วงติดตามโซฟา เสื้อผ้า รองเท้า และตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทั้งนี้อาการสุนัขผลัดขนถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เราไม่สามารถหยุดหรือแก้ไขมันได้

หมาขนร่วงเกิดจากอะไร? สาเหตุหลักที่น้องหมาต้องผลัดขนเป็นประจำก็เพื่อให้ขนใหม่ขึ้นมาแทนที่เส้นขนที่ตายไปแล้ว น้องหมาบางสายพันธุ์อาจผลัดขนแค่บางช่วงของปี เพื่อปกป้องร่างกายจากสภาพอากาศในแต่ละช่วง การผลัดขนยังขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ลักษณะขน และสุขภาพด้วย

บรรดาน้องหมาขนยาว อย่างเซนต์เบอร์นาร์ด, อลาสกัน มาลามิวท์, ไซบีเรียน ฮัสกี, เยอรมันเชพเพิร์ด, โกลเด้น รีทริฟเวอร์ และค็อกเกอร์ สแปเนียล มักจะผลัดขนบ่อยกว่าน้องหมาขนสั้น และเป็นเพราะสังเกตเห็นได้ง่าย น้องหมาที่มีขนยาวจึงขึ้นชื่อเรื่องขนร่วงมากเป็นพิเศษ

ลูกสุนัขผลัดขนเช่นเดียวกันกับสุนัขโตเต็มวัย โดยค่อยๆ ผลัดขนเก่าออก เพื่อให้ขนใหม่แซมขึ้นมา

การผลัดขนตามฤดูกาลและการผลัดขนตลอดทั้งปี

สุนัขผลัดขนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ แต่บางสายพันธุ์ก็อาจมีขนร่วงมากกว่าเพื่อน ๆ พันธุ์อื่น หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงเพื่อนตัวน้อยสี่ขา และต้องการรู้ว่าน้องหมาสายพันธุ์ใดบ้างที่มีขนร่วงมาก หรือจะมีวิธีดูแลสุนัขผลัดขนอย่างไรบ้าง เรื่องน่ารู้เหล่านี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ!

อลาสกัน มาลามิวท์, บีเกิล, เยอรมันเชพเพิร์ด, ลาบราดอร์, คอร์กี้, ไซบีเรียน ฮัสกี, คอลลี่, ปอมเมอเรเนียน, เซนต์เบอร์นาร์ด, ซามอยด์ และชิบะอินุ น้องหมาเหล่านี้จะขนร่วงค่อนข้างมาก แต่สำหรับน้องหมาพุดเดิล, เทอร์เรีย, ชเนาเซอร์, ดัชชุน และเกรย์ฮาวด์ จะมีปัญหาขนร่วงน้อยกว่า

สาเหตุที่ทำให้น้องหมาขนร่วง

สุนัขขนร่วงอาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุทางธรรมชาติโดยถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่บางครั้งสาเหตุที่ขนร่วงอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพ ซึ่งคุณอาจต้องพาเจ้าตัวน้อยไปพบสัตวแพทย์ สำหรับเหตุผลที่ทำไมหมาขนร่วง มีดังนี้

  1. การผลัดขน

อาการสุนัขผลัดขนเป็นกระบวนการกำจัดขนที่ตายแล้วออกไป และแทนที่ด้วยขนใหม่ที่มีสุขภาพดีกว่า ทั้งนี้สุนัขผลัดขนถือเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ

  1. อาหารคุณภาพต่ำ

การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอตามความต้องการ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้น้องหมาขนร่วง ควรเลือกอาหารหมาที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพผิวหนังที่ดีและเส้นขนที่นุ่มเงางาม

  1. อาการป่วยและภูมิแพ้

โรคเรื้อรังอย่างโรคมะเร็ง ก็ส่งผลให้น้องหมาขนร่วงได้ ภาวะภูมิแพ้ก็ทำให้ขนสุนัขร่วงมากกว่าปกติได้เช่นกัน โดยน้องหมาอาจแพ้สิ่งเร้าในสภาพแวดล้อม แพ้อาหาร ยาบางชนิด แชมพูหรือสบู่อาบน้ำ

  1. การตั้งท้อง

ในขณะที่ตั้งท้อง แม่หมาต้องการสารอาหารเพิ่มมากขึ้น เพื่อดูแลให้เส้นขนแข็งแรงและสุขภาพดี หากแม่สุนัขขนร่วงวิธีรักษาง่าย ๆ คือการเลือกอาหารที่คุณค่าครบถ้วนและเหมาะกับความต้องการของพวกเค้า

เคล็ดลับในการจัดการกับสุนัขขนร่วง

หากคุณสงสัยว่าสุนัขขนร่วงวิธีรักษามีวิธีใดบ้าง? วิธีดูแลสุนัขผลัดขนต้องทำอย่างไร? ติดตามเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาขนร่วงได้ดีขึ้น และทำให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านปราศจากขนกันได้เลย

  • แปรงขนเป็นประจำ

เพื่อลดปัญหาขนสุนัขร่วงมาก การดูแลความสะอาดและแปรงขนเป็นประจำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การเลือกแปรงที่เหมาะกับสภาพขนก็สำคัญไม่แพ้กัน อาจเลือกใช้เป็นหวีซี่ห่าง หรือแปรงขนหมู หรือใช้แปรงกำจัดขนร่วงด้วยก็ได้ 

  • เลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน

ขอแนะนำให้เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ผิวหนังและเส้นขน กระดูกและฟัน คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนและสมดุล จะช่วยลดปัญหาน้องหมาขนร่วงได้ อย่างอาหารหมาเพดดิกรี® ที่อุดมด้วยกรดไขมันและสารอาหารจำเป็น ทั้งโอเมก้า 6 และซิงค์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวหนังสุขภาพดี และเส้นขนนุ่มเงางาม 

  • เลือกแชมพูที่เหมาะสม

การอาบน้ำจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียบนร่างกายน้องหมา รวมถึงช่วยกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกไป ทำให้น้องหมามีขนที่สวยเงางาม และแน่นอนว่าเมื่อตัวสะอาด พฤติกรรมการเลียหรือเกาก็จะลดน้อยลงด้วย สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับการเลือกแชมพูและความถี่ในการอาบน้ำเพิ่มเติมได้ 

  • คลายความเครียดและความกังวล

ความเครียดและความวิตกกังวล อาจส่งผลให้ขนสุนัขร่วงมากผิดปกติ โดยความเครียดในสุนัขอาจเกิดจากการไปพบสัตวแพทย์ เสียงดัง การลงโทษ หรือการเปลี่ยนที่อยู่ สภาพแวดล้อม และกิจวัตรประจำวันอย่างกะทันหัน เมื่อจัดการกับความเครียดได้ ปัญหาสุนัขขนร่วงก็จะน้อยลง

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาขนร่วงในสุนัข

สุนัขขนร่วงมากสุดในช่วงไหนของปี?

ในช่วงเดือนที่อากาศร้อนขึ้นของปี น้องหมาจะขนร่วงมากขึ้น เป็นสัญชาตญาณตามธรรมชาติของร่างกายที่เตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและอุณหภูมิ แต่สำหรับน้องหมาที่เลี้ยงในบ้าน มีโอกาสขนร่วงตลอดทั้งปี เนื่องจากไม่ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อมหรืออากาศเหมือนน้องหมาจรจัดหรือน้องหมาที่เลี้ยงนอกบ้าน 

จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องหมาขนร่วงมากจนผิดปกติ?

การให้เสื้อให้น้องหมา ช่วยลดปัญหาขนร่วงได้หรือไม่?

อาหารชนิดใดเหมาะสำหรับน้องหมาที่มีปัญหาขนร่วง?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®