PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์พินเชอร์ - ข้อมูลสุนัขและลูกสุนัข ลักษณะนิสัย

สุนัขสายพันธุ์พินเชอร์ - ข้อมูลสุนัขและลูกสุนัข ลักษณะนิสัย

มิเนียเจอร์ พินเชอร์ หรือ “มินพิน” เป็นสุนัขตัวเล็กที่ดูเปราะบาง แต่ระดับพลังงานและความใจกล้ากลับไม่น้อยตามตัว เจ้าจิ๋วเหล่านี้ไม่เกรงกลัวใครและสามารถจ้องตากับสุนัขตัวใหญ่ได้อย่างมั่นใจ มินิพินเชอร์มีความสุขเมื่ออยู่ร่วมกับครอบครัว พวกเค้าชอบเรียนรู้ทริคใหม่ ๆ และทำให้เจ้าของประทับใจ ด้วยขนาดตัวเล็กกะทัดรัด ทำให้มินิพินเชอร์เหมาะสำหรับบ้านทุกขนาด หากคุณกำลังมองหาเพื่อนขนปุยที่ติดตามคุณได้ตลอดทั้งวัน เจ้าจิ๋วตัวนี้คือตัวเลือกที่ดีที่สุด!

มาเรียนรู้ลักษณะทั่วไป นิสัย การดูแล และเรื่องราวน่ารู้อื่น ๆ เกี่ยวกับสายพันธุ์กันให้มากขึ้น

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ พินเชอร์

หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงมินิพินเชอร์ คุณควรทำความเข้าใจลักษณะทางกายภาพของเจ้าจิ๋วตัวนี้กันก่อน

น้ำหนัก

3 – 5 กก.

ส่วนสูง

10 – 12.5 นิ้ว

อายุขัย

12 – 16 ปี

ลักษณะขน

ขนชั้นเดียว

หมายเหตุ – น้ำหนักและส่วนสูงที่ระบุในตารางคือข้อมูลของสุนัขมิเนียเจอร์ พินเชอร์ในช่วงโตเต็มวัย

ลักษณะของสุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ พินเชอร์

สุนัขพันธุ์นี้มีท่าเดินที่เป็นเอกลักษณ์ พวกเค้าชอบวิ่งเหยาะ ๆ ไปมาเพื่ออวดขนสวยเงางาม ซึ่งสามารถพบได้ในสีต่าง ๆ เช่น

 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลแดงเข้ม
 • สีน้ำตาลแกมเหลืองและสีสนิม
 • สีดำและสีสนิม
 • สีดำและสีน้ำตาลส้ม
 • สีช็อกโกแลตและสีน้ำตาลส้ม
 • สีช็อกโกแลตและสีสนิม
 • สีเทาหม่นและสีน้ำตาลส้ม
 • สีเทาหม่นและสีน้ำตาลอมแดง
 • สีช็อกโกแลตผสมสีน้ำตาลแดงเข้ม
 • สีเทาหม่นผสมสีน้ำตาลแดงเข้ม
 • สีน้ำตาลแกมเหลืองและสีน้ำตาลส้ม

หากคุณบังเอิญเจอมินิพินเชอร์สีช็อกโกแลตและสีสนิม คุณโชคดีมาก เพราะมันเป็นสีขนที่มีเอกลักษณ์และหายากที่สุด

เป็นเรื่องปกติหากคนส่วนใหญ่จะสับสนระหว่างมิเนเจอร์ พินเชอร์กับโดเบอร์แมนรุ่นจิ๋ว เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันหลายประการ หากคุณต้องการนำมินิพินเชอร์พันธุ์แท้กลับบ้าน ให้สังเกตลักษณะทางกายภาพเหล่านี้

 • หูตั้งตรง โคนหูอยู่สูง
 • ดวงตากลมรี สีเข้ม
 • ขนเรียบและสั้น นิยมตัดหาง

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ พินเชอร์

ด้วยความกระตือรือร้นและขี้เล่น น้องหมาจิ๋วเหล่านี้จะทำให้คุณอารมณ์ดีได้อย่างง่ายดาย พวกเค้าชอบอวดขนสวย ๆ ของตัวเอง รวมถึงพยายามโชว์ทริคใหม่ ๆ และทำทุกอย่างเพื่อเรียกความสนใจจากครอบครัว

มิเนียเจอร์ พินเชอร์มีความมั่นใจในตัวเองสูง อาจเข้ากับคนแปลกหน้าและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว คุณอาจเผชิญกับปัญหาหวงของ เช่น ของเล่น ชามน้ำ และชามอาหาร แต่ไม่ต้องกังวล! การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยลดปัญหานี้ได้ อย่างไรก็ตาม สุนัขพันธุ์นี้เข้ากับเด็กโตที่รู้จักวิธีเข้าหาและวิธีเล่นได้ดี

สุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ พินเชอร์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

คุณควรเริ่มฝึกมิเนียเจอร์ พินเชอร์ตั้งแต่อายุยังน้อย และเป็นโชคดีของผู้เลี้ยง เพราะมินิพินเชอร์เป็นสุนัขที่ฉลาด สามารถลงแข่งฝึกทำตามคำสั่งได้เลยทีเดียว แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการฝึกคำสั่งพื้นฐาน เช่น นั่ง รอ มา และไป การฝึกใช้สายจูงก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเจ้าจิ๋วเหล่านี้ชอบทำอะไรตามใจและอยู่นิ่งได้ไม่นาน

มินิพินเชอร์จำเป็นต้องฝึกการเข้าสังคมเพื่อเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้ากับผู้คนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่น แนะนำให้พาพวกเค้าออกไปเดินเล่นและพบปะลูกสุนัขตัวอื่นเป็นประจำ อาจใช้ตัวช่วย เช่น ของเล่นและขนม เพื่อกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมที่ดี

ควรดูแลสุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ พินเชอร์อย่างไร?

มาติดตามทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการดูแลน้องหมาจิ๋วพันธุ์นี้ไปพร้อม ๆ กัน

 • ปัญหาสุขภาพ

มิเนียเจอร์ พินเชอร์มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 12 – 16 ปี แม้จะมีสุขภาพโดยรวมค่อนข้างดี แต่ก็ต้องระวังปัญหาและโรคบางชนิด เช่น โรคหัวกระดูกต้นขาตายจากการขาดเลือดไปเลี้ยง (Legg-Calve-Perthes) โรคจอประสาทตาเสื่อม ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์บกพร่อง โรคภูมิแพ้ และโรคลมชัก แนะนำให้ไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพและตรวจสอบหาโรคที่อาจเป็นอันตรายตั้งแต่เนิ่น ๆ

 • การกรูมมิ่ง

เนื่องจากมีขนสั้นและเรียบเนียน การดูแลขนจึงไม่วุ่นวาย เพียงแค่แปรงขนด้วยแปรงขนนุ่มหรือถุงมือทุกสัปดาห์ และแปรงฟันทุกวัน มินิพิชเชอร์ชอบเล่นซนและมักจะทำให้ตัวเองสกปรก อาจต้องอาบน้ำบ่อยขึ้นและตัดเล็บทุก ๆ สองสัปดาห์

 • การออกกำลังกาย

สุนัขพันธุ์นี้มีพลังงานล้นเหลือและชอบออกกำลังกาย โดยจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 45 –  60 นาทีทุกวันเพื่อให้พลังงานหมด อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ปล่อยพวกเค้าเล่นเป็นระยะเวลานาน ๆ ควรแบ่งเวลาเล่นเป็นช่วงสั้น ๆ แทน นอกจากการกระตุ้นทางร่างกายแล้ว การฝึกสมองก็สำคัญ คุณอาจจัดเตรียมของเล่นฝึกทักษะหรือของเล่นปริศนาไว้ให้พวกเค้า หรือจะชวนเล่นเกมง่าย ๆ อย่างเกมคาบของก็ได้เช่นกัน

 • โภชนาการ

เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ มิเนียเจอร์ พินเชอร์ไม่มีโภชนาการตามความต้องการเฉพาะ คุณสามารถเลือกซื้ออาหารสุนัขคุณภาพดีที่เหมาะกับช่วงวัยและสุขภาพโดยรวมของพวกเค้าได้เลย แต่หากคุณมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับการเลือกอาหาร ก็สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ พินเชอร์

มิเนียเจอร์ พินเชอร์เป็นที่รู้จักในนาม 'ราชาแห่งของเล่น' ต้นกำเนิดของสายพันธุ์นี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่หลายคนเชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี และได้รับการผสมพันธุ์อย่างแพร่หลายในแถบสแกนดิเนเวียเมื่อหลายศตวรรษก่อน พวกเค้าได้รับความนิยมไปทั่วโลกและเป็นหนึ่งในสุนัขครอบครัวที่ดีที่สุด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ พินเชอร์

มิเนียเจอร์ พินเชอร์เข้ากับเด็กได้ดีหรือไม่?

สุนัขจิ๋วพันธุ์นี้เข้ากับเด็กโตที่รู้วิธีเข้าหาและวิธีเล่นกับพวกเค้าได้ดี

มิเนียเจอร์ พินเชอร์ขนร่วงเยอะไหม?

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในสุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ พินเชอร์ มีอะไรบ้าง?

มิเนียเจอร์ พินเชอร์มีขนาดตัวเท่าไหร่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®