PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขโดเบอร์แมน

Dobermann

ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและสง่างาม ทำให้โดเบอร์แมนดูน่าเกรงขามราวกับเป็นสุนัขสูงศักดิ์ เดิมทีได้รับการเลี้ยงดูเพื่อคุ้มครองคนเก็บภาษี ถือเป็นหนึ่งในสุนัขทำงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก นอกจากนี้โดเบอร์แมนยังเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม มีความซื่อสัตย์ รักและอ่อนโยนกับเจ้าของมาก พวกเค้าจึงกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักสำหรับครอบครัว

หากคุณวางแผนจะรับเลี้ยงโดเบอร์แมน คุณต้องมีเวลาและพร้อมดูแลเอาใจใส่ สุนัขพันธุ์นี้เป็นนักกีฬาและต้องออกกำลังกายเป็นประจำ อีกทั้งยังต้องการความสนใจและการสนับสนุนทางด้านอารมณ์ หากคุณสามารถทำตามเงื่อนไขเหล่านี้ ก็ไม่มีอะไรขัดขวางการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลกได้

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน

ก่อนพาเจ้าโดเบอร์แมนกลับบ้าน คุณอาจต้องทำความเข้าใจข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติม

น้ำหนัก

27 – 46 กก.

ส่วนสูง

24 – 28 นิ้ว

อายุขัย

10 – 12 ปี

ลักษณะขน

ขนสั้นชั้นเดียว

ลักษณะของสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน

โดเบอร์แมนมีขนสั้นและเรียบ ทำให้ดูเหมือนอยู่ในเครื่องแบบตลอดเวลา พวกเค้ามีรูปร่างผอมเพรียว มีแต้มสีน้ำตาลที่หู ปาก ขา และเท้า ส่วนที่เหลือถูกปกคลุมไปด้วยสีดำเข้ม ทั้งนี้เราอาจพบโดเบอร์แมนในเฉดสีอื่นได้เช่นกัน

 • สีดำแต้มสีสนิม
 • สีน้ำตาลอมเหลืองแต้มสีสนิม
 • สีเทาแต้มสีสนิม
 • สีน้ำตาลแดงแต้มสีสนิม
 • สีขาว

การพบเจอโดเบอร์แมนสีขาวอาจทำให้คุณประหลาดใจ เพราะว่าเป็นสีขนที่หายากและมีเอกลักษณ์ที่สุดที่เคยพบในสุนัขพันธุ์นี้

โดเบอร์แมนมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสุนัขพันธุ์บิวเซอรอน เนื่องจากมีรูปร่างและสีขนที่คล้ายคลึงกัน หากคุณต้องการรับเลี้ยงสุนัขโดเบอร์แมนพันธุ์แท้ แนะนำให้สังเกตจากลักษณะเด่นเหล่านี้

 • ลำตัวทรงเหลี่ยม ผอมเพรียวแต่มีกล้ามเนื้อ
 • หัวยาว ใบหูมักถูกดัดและตัดให้ตั้งขึ้น
 • ช่วงปากแคบ ดวงตาทรงอัลมอนด์

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน

โดเบอร์แมนมีความจงรักภักดี กล้าหาญ และเฉลียวฉลาด แต่ผู้เลี้ยงต้องมีความอดทน มีเวลา และมีความเอาใจใส่สูง โดเบอร์แมนไม่เหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ พวกเค้าอาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน หากต้องการรับเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ คุณควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ

เนื่องจากโดเบอร์แมนมีความกระตือรือร้นและเต็มไปด้วยพลัง พวกเค้าจึงจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงต้องการการสนับสนุนเชิงบวกอย่างมาก คุณต้องปฏิบัติตามกิจวัตรประจำวันและเอาใจใส่ในทุกกิจกรรมของพวกเค้า

โดเบอร์แมนสามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี หากฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย แม้จะชอบเก็บตัวและไว้ใจคนยาก แต่พวกเค้าก็รักครอบครัวและคาดหวังที่จะได้รับความรักตอบแทน สุนัขพันธุ์นี้ไม่สามารถอยู่ตามลำพังเป็นเวลานานได้ เพราะอาจรู้สึกวิตกกังวลและเครียด พวกเค้าติดเจ้าของมาก มักจะติดตามเจ้าของไปทุกที่จนได้รับฉายาว่า “น้องหมาตีนตุ๊กแก”

สุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

โดเบอร์แมนจำเป็นต้องได้รับการฝึกตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อป้องกันปัญหาด้านพฤติกรรมและนิสัยก้าวร้าว

การฝึกเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน มันช่วยกำหนดพฤติกรรมและบุคลิกภาพของพวกเค้าได้ ซึ่งเป็นประโยชน์มากในระยะยาว คุณสามารถฝึกพวกเค้าด้วยตนเองที่บ้าน แต่หากคุณไม่สามารถให้เวลาและความสนใจได้อย่างเต็มที่ ศูนย์ฝึกและปรับพฤติกรรมสุนัขเป็นทางเลือกที่ดี ในช่วงแรกอาจมีปัญหาเรื่องการปรับตัว แต่ทุกอย่างจะดีขึ้นเมื่อพวกเค้าเริ่มคุ้นเคย

ควรดูแลสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนอย่างไร?

คุณพร้อมต้อนรับโดเบอร์แมนเข้าบ้านแล้วหรือยัง? มาติดตามเรื่องน่ารู้และเทคนิคการดูแลสุนัขพันธุ์นี้ไปด้วยกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

โดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่มีสุขภาพโดยรวมดี แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคบางชนิด โดยหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่อันตรายที่สุดคืออาการท้องอืด มันคือภาวะที่ระบบย่อยอาหารมีลมหรือแก๊สมากเกินไป ทำให้เกิดอาการแน่นท้อง นอกจากนี้โดเบอร์แมนยังเสี่ยงต่อโรคข้อสะโพกเสื่อม โรควอนวิลลิแบรนด์ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคกล้ามเนื้อหัวใจชนิดห้องหัวใจขยายใหญ่ ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ และโรคผิวเผือก ผู้เลี้ยงต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมและอาการผิดปกติ เพื่อให้รับมือกับความเจ็บป่วยได้อย่างทันท่วงทีตั้งแต่ระยะแรก

 • การกรูมมิ่ง

ข้อดีของสุนัขพันธุ์นี้คือดูแลง่าย เนื่องจากมีขนสั้นเพียงชั้นเดียวและไม่ค่อยมีกลิ่นตัว จึงไม่จำเป็นต้องแปรงขนหรืออาบน้ำบ่อย ยกเว้นว่าพวกเค้าชอบออกไปเล่นนอกบ้านจนตัวสกปรกมอมแมม คุณก็ควรอาบน้ำให้พวกเค้าบ่อยขึ้น

แนะนำให้แปรงขนโดเบอร์แมนเดือนละครั้งด้วยแปรงขนนุ่ม ส่วนการแปรงฟันควรทำวันเว้นวันเพื่อป้องกันเชื้อโรคและกลิ่นปาก อย่าลืมตัดเล็บอย่างน้อยเดือนละครั้งด้วย

 • การออกกำลังกาย

โดเบอร์แมนได้รับการผสมพันธุ์ให้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านและสุนัขทหาร พวกเค้าจึงมีพลังเยอะ มีความกระตือรือร้นสูง ซึ่งทำให้ต้องการการออกกำลังเยอะตามไปด้วย นอกจากจะได้ปลดปล่อยพลังแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นจิตใจและคลายเครียดได้ดี น้องหมาพันธุ์นี้ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นที่สุด คุณสามารถพาพวกเค้าไปเดินป่า ปีนเขา หรือวิ่งจ๊อกกิ้งในสวนก็ได้

 • โภชนาการ

โดเบอร์แมนจัดอยู่ในกลุ่มสุนัขพันธุ์กลาง-ใหญ่ พวกเค้าต้องการโภชนาการที่ครบถ้วนและสมดุล รวมถึงควรได้รับอาหารในปริมาณที่เหมาะสม โดยปริมาณอาหารจะขึ้นอยู่กับรูปร่างและระดับการออกกำลังกายในแต่ละวัน คุณอาจปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อทำความเข้าใจโภชนาการของสุนัขพันธุ์นี้เพิ่มเติม คุณหมอสามารถแนะนำอาหารที่เหมาะกับน้ำหนัก อายุ และสุขภาพโดยรวมของพวกเค้าได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน

ทุกอย่างเริ่มต้นจากเงิน ใช่! น้องหมาพันธุ์นี้เกิดขึ้นได้เพราะเงิน เนื่องจากในช่วงศตวรรษที่ 19 พนักงานเก็บภาษีในประเทศเยอรมันมักจะไม่ได้รับการต้อนรับและมีศัตรูค่อนข้างเยอะ ทำให้ “หลุยส์ โดเบอร์แมน” พนักงานเก็บภาษีจากเมืองอพอลดา (Apolda) ตัดสินใจผสมพันธุ์สุนัขอารักขาขึ้นมา ด้วยเหตุนี้โดเบอร์แมนจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น 'สุนัขเก็บภาษี' และมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันโดเบอร์แมนก็ยังเป็นสุนัขทำงานที่ยอดเยี่ยม พวกเค้ากลายมาเป็นสุนัขตำรวจ สุนัขทหาร สุนัขช่วยเหลือ สุนัขครอบครัว และสุนัขบำบัดที่เก่งกาจ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน

โดเบอร์แมนเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

โดเบอร์แมนสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้เป็นอย่างดี หากฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย

โดเบอร์แมนเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

โดเบอร์แมนอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

โดเบอร์แมนดูแลง่ายหรือยาก?

โดเบอร์แมนเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®