PEDIGREE TH
ค้นหา
การให้อาหารลุกสุนัข

เมื่อไหร่ที่ควรจะอาบน้ำลูกสุนัขและ ขั้นตอนที่ถูกต้อง

หมดปัญหาการให้อาหารลูกสุนัข

ไม่ว่าจะเด็กหรือโต เจ้าหมาต่างก็ชอบคลุกดินคลุกทรายเล่นกันทั้งนั้น แน่นอนว่าทำให้เจ้าของอย่างเราหัวหมุนกันเลยทีเดียว เพราะการจับพวกเค้ามาอาบน้ำไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะการอาบน้ำลูกหมาตัวน้อย เนื่องจากมีขนาดตัวเล็กและมีความต้องการแตกต่างจากสุนัขโต แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเพดดิกรีมีเคล็ดลับการอาบน้ำลูกสุนัขมาฝากกัน รับรองเลยว่าการอาบน้ำให้พวกเค้าจะกลายเป็นเรื่องง่ายและสร้างความสนุกสนานได้อย่างแน่นอน 

ลูกหมาอาบน้ำได้ตอนอายุเท่าไหร่?

ลูกสุนัขยังควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ไม่ดีเท่าสุนัขโต จึงไม่แนะนำให้อาบน้ำหากพวกเค้ามีอายุเพียงไม่กี่สัปดาห์ ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดตัวแทนไปก่อน ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการอาบน้ำลูกหมาของคุณ คือเมื่อพวกเค้ามีอายุ 2 เดือนขึ้นไป การฝึกอาบน้ำให้น้องหมาตั้งแต่อายุน้อยจะช่วยให้พวกเค้ารู้สึกคุ้นเคยได้ง่าย และจะไม่กลัวการอาบน้ำเมื่อโตขึ้น

อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำลูกสุนัข

มาดูกันว่ามีอุปกรณ์ใดบ้างที่จำเป็นต่อการอาบน้ำให้เจ้าตัวน้อยของคุณ

แชมพูสูตรสำหรับลูกสุนัข

สำหรับเจ้าของที่เพิ่งเรียนรู้วิธีอาบน้ำลูกสุนัขเป็นครั้งแรก การเลือกแชมพูถือเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก โดยแชมพูสำหรับลูกสุนัขควรเป็นสูตรที่อ่อนโยนและก่อให้เกิดอาการระคายเคืองน้อย ต้องเหมาะกับสายพันธุ์และลักษณะขนของพวกเค้าด้วย ทั้งนี้หากลูกสุนัขมีอาการป่วย ควรปรึกษาขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อน 

แปรงหวีขน

แปรงหวีขนคุณภาพดีเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้การดูแลเจ้าตัวน้อยของคุณง่ายขึ้น ส่วนเจ้าตัวน้อยก็จะรู้สึกสบายตัวเหมือนได้ทำสปาเลยหล่ะ โดยการแปรงขนจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก ขนที่หลุดร่วง และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป รวมถึงป้องกันการเป็นสังกะตังหลังอาบน้ำเสร็จด้วย 

ขนมแสนอร่อย

ถ้าคุณอยากให้การอาบน้ำลูกหมาจอมซนเป็นไปอย่างราบรื่น ขนมแสนอร่อยจะเป็นตัวช่วยที่ดีของคุณเลย การให้ขนมหรือคำชมเชยหลังการอาบน้ำนั้น เป็นรางวัลและแรงจูงใจที่ดี มันช่วยให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกดีและเต็มใจที่จะอาบน้ำในครั้งต่อ ๆ ไป

ผ้าเช็ดตัว

หลังจากอาบน้ำลูกสุนัขควรรีบเช็ดตัวให้แห้งทันที โดยแนะนำให้เลือกใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ในการเช็ดตัว เพราะเนื้อผ้านุ่มเหมาะสำหรับผิวบอบบาง คุณสามารถใช้ไดร์เป่าผมเพื่อให้ขนแห้งเร็วขึ้นได้ แต่ลูกสุนัขบางตัวอาจกลัวเสียงของไดร์เป่าผม และอาจใช้เวลาสักพักในการปรับตัวให้คุ้นเคย คุณอาจให้ขนม พูดชม หรือลูบตัวพวกเค้าเบา ๆ เพื่อให้รู้สึกสงบในขณะที่เป่าขนได้ แต่ถ้าพวกเค้ายังมีท่าทีกลัวหรือไม่สบายใจ ให้ใช้ผ้าเช็ดตัวให้แห้งเพียงอย่างเดียว

วิธีอาบน้ำให้ลูกสุนัข มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ เพื่อให้การอาบน้ำลูกสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นและแฮปปี้

ขั้นตอนที่ 1 ทำความเข้าใจลักษณะขนของลูกสุนัข

ก่อนอาบน้ำลูกหมาของคุณ เช็กกันก่อนว่าพวกเค้ามีขนสั้นหรือขนยาว คุณอาจต้องปรับเปลี่ยนวิธีอาบน้ำลูกหมาเล็กน้อยตามลักษณะขนของพวกเค้า แชมพูที่ใช้ก็จะแตกต่างกันด้วย ทั้งนี้น้องหมาขนยาวอาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่ม เช่น ครีมนวดผม เพื่อให้เส้นขนแข็งแรงเงางาม

ขั้นตอนที่ 2 แปรงขน

ก่อนจับเจ้าลูกหมาอาบน้ำ ควรแปรงขนเพื่อขจัดสิ่งปรกที่สะสมอยู่บนผิวหนังและเส้นขนออกไปก่อน นอกจากนี้การแปรงขนยังช่วยให้พวกเค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อนการอาบน้ำได้ด้วย

ขั้นตอนที่ 3 เลือกสถานที่อาบน้ำ

สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณอาบน้ำลูกสุนัขได้อย่างราบรื่น คือต้องทำให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัยและสบายใจ การเลือกสถานที่ที่เหมาะสมจะช่วยให้การอาบน้ำเป็นประสบการณ์ที่ดี แนะนำให้อาบน้ำพวกเค้าในอ่างขนาดใหญ่หรือในบริเวณที่มีพื้นที่กว้าง และพยายามฝึกให้คุ้นเคยกับสถานที่ด้วยการเล่นกับพวกเค้า

ขั้นตอนที่ 4 เริ่มต้นด้วยการเปิดน้ำล้างตัว

ทางที่ดีควรใช้น้ำอุ่นในการอาบน้ำลูกสุนัข เริ่มต้นด้วยเปิดน้ำล้างตัวให้เปียก จากนั้นใช้แปรงอาบน้ำนวดเบา ๆ ทั่วทั้งตัว เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำผ่านเข้าไปถึงผิวหนัง หากเจ้าตัวน้อยมีท่าทีวิตกกังวล อาจให้ขนมหรือพูดชมพวกเค้า หรือถ้ามีของเล่นชิ้นโปรดที่พวกเค้าชอบคาบไว้ในปาก ก็สามารถเอามาใช้ในขณะอาบน้ำได้ วิธีนี้จะช่วยให้พวกเค้ารู้สึกผ่อนคลายและปลอดภัย

ขั้นตอนที่ 5 เทแชมพูและถูให้ทั่วทั้งตัว

เมื่อมั่นใจว่าขนเปียกทั่วแล้ว ให้เทแชมพูสูตรสำหรับลูกสุนัขลงบนหลังของพวกเค้า โดยกะปริมาณให้เหมาะกับขนาดตัว จากนั้นใช้แปรงอาบน้ำถูหรือนวดเบา ๆ ให้ทั่วทั้งตัว เพื่อไม่ให้พวกเค้ารู้สึกเจ็บหรือตกใจกลัว หลังจากขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไปจนหมดแล้ว ให้ทำความสะอาดอุ้งเท้าและหางเป็นลำดับต่อไป ขณะอาบน้ำลูกสุนัข พยายามอย่าให้น้ำและฟองแชมพูเข้าตา เข้าหู หรือปากพวกเค้า สำหรับการทำความสะอาดใบหน้า ให้เอามือชุบน้ำจนเปียกและนวดลงไปเบา ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำล้างและแชมพูในส่วนนี้

ขั้นตอนที่ 6 ล้างตัวลูกสุนัขให้สะอาด

การล้างแชมพูหรือสบู่ออกจากขนลูกสุนัขเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานพอสมควร สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าล้างตัวพวกเค้าจนสะอาดดีแล้ว เพราะคราบแชมพูที่หลงเหลืออยู่ อาจทำให้เจ้าตัวน้อยของคุณมีอาการคัน ผิวแห้ง มีผื่นแดง และอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อได้ นี่จึงเป็นขั้นตอนที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

ขั้นตอนที่ 7 เช็ดตัวให้แห้ง

หลังจากอาบน้ำฟอกสบู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำผ้าขนหนูมาเช็ดตัวลูกสุนัขทันที แม้ว่าพวกเค้าจะสะบัดขนเพื่อกำจัดน้ำออกจากตัวบ้างแล้วก็ตาม การเช็ดตัวควรใช้วิธีซับเบา ๆ แทนการถูแรง ๆ เพราะอาจทำให้ขนพันกัน โดยเฉพาะในน้องหมาที่มีขนยาว หลังจากใช้ผ้าเช็ดตัวจนขนเริ่มแห้งแล้ว สามารถใช้ไดร์เป่าผมต่อได้เพื่อความรวดเร็ว แต่ถ้าลูกสุนัขกลัวก็ให้หลีกเลี่ยง โดยใช้วิธีเปิดพัดลมเป่าเบา ๆ แทน หากใช้วิธีนี้ควรเตรียมผ้าห่มเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้เจ้าตัวน้อยด้วย

ขั้นตอนที่ 8 ให้รางวัลเด็กดี

ลูกสุนัขจะมีการตอบสนองที่ดีเมื่อได้รับรางวัล การให้ขนมและคำชมจึงเป็นวิธีที่ดีในการเอาชนะใจเจ้าตัวน้อยทั้งหลาย ดังนั้นหลังจากอาบน้ำเสร็จ อย่าลืมพูดชมพวกเค้าเยอะ ๆ และให้ขนมแสนอร่อยเป็นรางวัล ทำแบบนี้เป็นประจำทุกครั้ง แล้วการจับเจ้าลูกหมาอาบน้ำก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวิธีอาบน้ำให้ลูกสุนัข

ควรอาบน้ำให้ลูกสุนัขบ่อยแค่ไหน?

ลูกสุนัขไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยเท่าสุนัขโต ทุก ๆ 3 – 4 สัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว หรืออาจจะอาบบ่อยขึ้น หากเจ้าตัวยุ่งชอบแอบไปเล่นซนจนเนื้อตัวมอมแมม ความถี่ในการอาบน้ำจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ลักษณะขน สภาพผิวหนัง และปัจจัยอื่น ๆ สภาพอากาศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ใช้พิจารณาว่าควรจับลูกหมาอาบน้ำเมื่อไหร่และบ่อยแค่ไหน

สามารถอาบน้ำให้ลูกสุนัขอาทิตย์ละครั้งได้หรือไม่?

ควรเช็ดตัวลูกสุนัขให้แห้งหลังการอาบน้ำหรือไม่?

ควรอาบน้ำให้ลูกสุนัขด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น

ลูกหมาอาบน้ำได้ครั้งแรกตอนอายุเท่าไหร่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®