PEDIGREE TH
ค้นหา
สุขภาพของสุนัข

เตรียมพร้อมสำหรับลูกสุนัขตัวใหม่

เตรียมพร้อมสำหรับลูกสุนัขตัวใหม่

ก่อนที่ลูกสุนัข หรือสุนัขตัวใหม่ของคุณจะย้ายเข้าบ้าน มีบางสิ่งที่คุณต้องเตรียมพร้อมเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสบายและมีความสุขในบ้านหลังใหม่ โดยเรื่องที่จะต้องเตรียมก็คือ

>> ชามอาหารและชามน้ำ

ชามอาหารและชามน้ำที่เหมาะสมกับน้องหมาควรเลือกชามอาหารและชามน้ำเป็นชามสแตนเลสที่มีก้นลึก การเลือกชามพลาสติกมาให้สุนัขชามอาจจะกลายเป็นของเคี้ยวเล่นและรอยกัดบนชามอาจจะกลายเป็นที่สะสมแบคทีเรียที่จะทำลายเหงือกและฟันของสุนัขได้ นอกจากนี้การเลือกชามที่มีน้ำหนักจะช่วยลดปัญหาสุนัขคว่ำชามน้ำตัวเองเล่นได้ด้วย

 >> แท็กห้อยคอของสุนัข

สุนัขทุกตัวควรมีแท็กห้อยปลอกคอเพื่อแสดงชื่อและที่อยู่ของเจ้าของ นอกจากนี้ในป้ายชื่อยังควรมีเบอร์โทรศัพท์ของเจ้าของอยู่ด้วย ซึ่งในปัจจุบันสามารถสั่งทำหรือหาซื้อแท็กแบบนี้ผ่านอินเตอร์เนอ็ตหรือร้านขายสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงใกล้บ้านคุณได้และเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น ปลอกคอที่มีแท็กห้อยอาจจะหลุดหรือแตกได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้เจ้าของพาสุนัขไปฟังไมโครชิพ 

โดยการฝังไมโครชิพนั้นสามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว และไม่ทำให้สุนัขเจ็บปวด ถือว่าเป็นการป้องกันสุนัขหายอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อสุนัขหลุดหายก็มีโอกาสที่จะพบสุนัขได้มากขึ้น

 >> ของสำหรับกัดแทะ

ลูกสุนัขมีนิสัยชอบกันแทะ พวกเค้าจะแทะอะไรก็ได้ที่สามารถเคี้ยวได้ ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากให้ถุงเท้า รองเท้า หรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านต้องถูกลูกสุนัขกัดแทะ  ให้ใช้วิธีหาสิ่งของที่ลูกสุนัขแทะได้มาให้กัดแทะแทน โดยเจ้าของจะต้องตรวจสอบก่อนว่าของสิ่งนั้นต้องปลอดภัยจากสารพิษ มีความทนทาน แต่ต้องมั่นใจว่าของสิ่งนั้นพอดีกับขนาดปากของลูกสุนัขต้องมีขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป สิ่งที่สำคัญคืออย่างทิ้งให้ลูกสุนัขให้กัดแทะของเล่นตามลำพังเพราะอาจจะติดคอได้

 >> ของเล่นที่เจ้าของสามารถเล่นด้วยได้

ของเล่นของลูกสุนัขมีหลายประเภท ในร้ายขายของสำหรับสัตว์เลี้ยงมีของเล่นให้เลือกหลากหลายชนิดรวมไปถึงในร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ แต่ของเล่นที่จะสร้างความสนุกและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับเจ้าของและสุนัขได้ก็คือ ของเล่นประเภทเชือกดึง ลูกบอล ที่ออกแบบมาเพื่อให้เจ้าของสามารถทำกิจกรรมร่วมกับสุนัขได้

 >> อุปกรณ์กรูมมิ่ง

สำหรับสุนัข การกรูมมิ่งไม่ใช่แค่การตัดขนและตัดแต่งทรงขนให้ดูดีเท่านั้น แต่การกรูมมิ่งยังเป็นการสร้างความผูกพันระว่างเจ้าของกับสุนัขด้วยเจ้าของควรเตรียมอุปกรณ์ เช่น หวี หรือแปรง และเตรียมตัวศึกาาเรื่องของการกรูมมิ่งสุนัขในแต่ละวันว่าต้องทำอะไรบ้าง เพราะสุนัขแต่ละตัวมีขนที่แตกต่างกัน การเลือกใช้อุปกรณ์กรูมมิ่งจึงแตกต่างกันไป เจ้าของอาจศึกษาได้โดยการขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ , ร้าน หรือฟาร์มที่ขายลูกสุนัขให้ หรือเจ้าของสุนัขคนอื่น ๆ ที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยง

อีกสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้คือ คุณจะต้องตัดเล็บและอาบน้ำให้สุนัขเองบ้างในบางครั้ง ดังนั้นควรเลือกกรรไกรตัดเล็บ และแชมพูที่เหมาะสม ปลอดภัยต่อสุนัขด้วย

 >> ประตูหรือที่กั้นสำหรับกั้นบันไดหรือที่อันตราย

บันได ระเบียง หรือบ่อน้ำ คือสุดอันตรายสำหรับลูกสุนัขเพราะพวกเค้าอยู่ในวัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็นการติดประตูหรือที่กั้นเพื่อไม่ให้ลูกสุนขไปในจุดที่อันตรายได้ทำช่วยให้ลูกสุนัขปลอดภัยเวลาที่คุณไม่อยู่บริเวณนั้น นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของจากการถูกลูกสุนัขกัดแทะด้วย

 >> ใช้กล่องหรือลังเป็นตัวช่วย

เวลาที่เรารับสุนัข หรือลูกสุนัขตัวใหม่กลับมาบ้าน พวกเขาอาจจะเดินทางมาด้วยการถูกนำใส่ในลังหรือกล่อง ซึ่งพวกเขาจะรู้สึกว่านี่แหละคือพื้นที่ปลอดภัย สุนัขจะไม่ชอบการขับถ่ายใส่บริเวณที่นอนของตัวเอง ดังนั้นกล่องหรือลังที่มากับเค้าจึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการฝึกให้สุนัขขับถ่ายให้เป็นที่ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ที่เขาจะปรับตัวกับกิจวัตรใหม่ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้กล่องหรือลังนี้เวลาที่สุนัขต้องขึ้นรถเพื่อไปเที่ยวได้ด้วย ในเวลากลางคืนคุณอาจให้สุนัขเข้ากล่องลังนี้จนกว่าจะขับถ่าย ก็จะเป็นวิธีที่ทำให้เขาไม่ปัสสาวะหรืออุจจาระบนพื้นได้

>> อาหารจานแรกของสุนัขของคุณ

การย้ายเข้าบ้านใหม่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสุนัข เจ้าของจำเป็นที่จะต้องสร้างความคุ้นเคยให้กับสุนัข โดยวิธีการที่ดีก็คือการให้สุนัขกินอาหารที่พวกเค้าคุ้นเคย อาหารที่คุ้นเคยจะทำให้สุนัขรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย หลังจากที่ศึกษาข้อมูลในการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสุนัขได้แล้ว ในการเปลี่ยนอาหารให้กับสุนัขคุณต้องแน่ใจว่าสุนัขหย่านมแล้วมากกว่า 5-7 วัน โดยวิธีการเปลี่ยนอาหารก็คือให้ผสมอาหารใหม่ผสมกับอาหารเก่า 

จะช่วยให้สุนัขปรับตัวได้ง่ายขึ้น กินอาหารได้เพียงพอทำให้มีร่างกายที่สมบูรณ์และสมดุลเหมาะกับอายุและไลฟ์สไตล์ของสุนัข เพดดิกรี® ได้ทำการวิจัยทางโภชนาการมากว่า 50 ปี ด้วยความมุ่งมั่นว่าอาหารของเรามีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และ แร่ธาตุ ไขมัน รวมไปถึงเส้นใยอาหาร ที่เหมาะกับสุขภาพของสุนัขในทุกช่วงวัย

 >> ปลอกคอและสายจูง

คุณจะไม่สามารถพาสุนัขออกไปเดินเล่นได้จนกว่าพวกเขาจะปรับตัวได้ โดยในระหว่างนี้คุณสามารถใช้เวลาเพื่อฝึกให้พวกเขาคุ้นเคยกับการสวมปลอกคอและเดินภายใต้สายจูง เพื่อให้สุนัขไม่ต่อต้านการสวมปลอกคอและสายจูงเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน สำหรับปลอกคอในปัจจุบันมีให้เลือกหลายประเภท แนะนำให้ใช้ปลอกคอที่ทำจากไนล่อนหรือหนังนิ่ม ๆ เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น

 เมื่อสุนัขโตขึ้นสามารถปรับขนาดได้ โดยขนาดปลอกคอที่เหมาะให้สังเกตง่าย ๆ คือคุณสามารถใช้นิ้วสอดไประหว่างปลอกคอกับคอสุนัขได้ (ในช่วงที่เป็นลูกสุนัขพวกเค้าจะโตเร็วมาก ดังนั้นจึงควรเพื่อขนาดของปลอกคอเอาไว้) ถ้าหากสุนัขของคุณเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็ก อย่างเช่น พันธุ์เทอร์เรีย หรือพันธุ์ทอย คุณอาจจะใช้สายจูงแบบรัดอก เพื่อช่วยให้สุนัขที่มีขนาดตัวเล็กรู้สึกปลอดภัย (อย่าลืมตรวจสอบทุกครั้งด้วยว่าแท็กห้อยคอของสุนัขยังคงอยู่)

 >> พาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ครั้งแรก

เจ้าของต้องพาสุนัขตัวใหม่ไปพบกับสัตวแพทย์ โดยอาจเลือกพาไปพบสัตวแพทย์ใกล้บ้านทันทีที่สุนัขเริ่มคุ้นเคยกับบ้านหลังใหม่ นอกจากการตรวจสุขภาพทั่วไปแล้ว  ควรปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับการกำจัดเห็นหวัด การทำวัคซีน การฝังไมโครชิพ และการทำหมันด้วย เจ้าของควรฝึกให้สุนัขรู้จักการไปพบสัตวแพทย์ด้วยวิธีที่ถูกต้องและสร้างทัศนคติเชิงบวก เพื่อให้การเดินทางไปพบสัตว์แพทย์เป็นเรื่องสนุกสำหรับสุนัขแทนที่จะเป็นเรื่องที่น่ากลัว

 >> ประกันสำหรับสัตว์เลี้ยง

คุณควรปรึกษาสัตวแพทย์ที่ดูแลสุนัขของคุณเกี่ยวกับค่ารักษาต่าง ๆ และการทำประกันสัตว์เลี้ยง โดยให้พิจารณาจากการคุ้มครองว่าครอบคลุมแค่ไหน เปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในการรักษา และสอบถามบริษัทประกันเกี่ยวกับขั้นตอนในการใช้ประกันให้เรียบร้อยก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำประกันให้กับสุนัขของคุณ

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®