PEDIGREE TH
ค้นหา
สุขภาพของสุนัข

12 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุนัข เกร็ดความรู้สนุกๆ และอื่นๆ!

12 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุนัข เกร็ดความรู้สนุกๆ และอื่นๆ!

น้องหมาเป็นเพื่อนแสนดีของเรามานานนับพันปี แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงหรือมือโปรมากประสบการณ์ มันก็ยังมีเรื่องราวใหม่ ๆ เกี่ยวกับน้องหมาให้เราเรียนรู้อยู่เสมอ และในบทความนี้ เราจะเปิดเผยข้อมูลของหมาพร้อมเรื่องลับที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน ตามมาดูกันได้เลย!

 • น้องหมาสามารถสร้างความผูกพันอันลึกซึ้งกับคนได้

จากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหมาพบว่า เมื่อคนและน้องหมาจ้องมองตากัน ร่างกายทั้งคู่จะหลั่งสารออกซิโทซิน หรือที่นิยมเรียกกันว่า 'ฮอร์โมนความรัก' ออกมา สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าความผูกพันของเรากับน้องหมาอาจลึกซึ้งกว่าที่คิด ว่าแล้วก็ลองหันไปสบตาเจ้าตัวน้อยข้าง ๆ กันดูได้

 • น้องหมามีวิธีสื่อสารผ่านใบหูที่เป็นเอกลักษณ์

ด้วยกล้ามเนื้อที่มากถึง 18 มัด น้องหมาจึงสามารถขยับหูไปในทิศทางต่าง ๆ เพื่อรับเสียงได้ดี นอกจากการฟังเสียงแล้ว ลักษณะท่าทางของใบหูยังบอกอารมณ์ความรู้สึกได้ด้วย เช่น หากใบหูของน้องหมาลู่ไปด้านหลังเล็กน้อย แสดงว่าพวกเค้าอาจรู้สึกกังวลหรือหวาดกลัว ทั้งนี้ข้อมูลของหมาที่เกี่ยวกับพฤติกรรม ภาษากาย หรือลักษณะท่าทางต่าง ๆ ถือเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อการทำความเข้าใจน้องหมาอย่างมาก

 • น้องหมาก็มีสิ่งที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นเดียวกับคน

เคยสงสัยบ้างไหมว่าน้องหมามีสิ่งที่ใช้ระบุตัวตนแบบเดียวกับลายนิ้วมือของคนหรือไม่? คำตอบคือมี ลวดลายบนจมูกของน้องหมามีลักษณะเฉพาะของแต่ละตัว และด้วยข้อมูลของหมาที่น่าสนใจนี้ จึงมีการคิดค้นแอปพลิเคชัน NOSEiD ขึ้นในปี 2021 เพื่อช่วยให้เราตามหาสุนัขหายได้ง่ายขึ้น โดยใช้ลายจมูกในการตรวจสอบและระบุตัวตน

 • ความลึกลับของน้องหมาลิ้นดำ

น้องหมาส่วนใหญ่จะมีลิ้นสีชมพู แต่สำหรับเชาเชาและชาเป่ยถือเป็นข้อยกเว้น ทั้งคู่เป็นสายพันธุ์ที่มีลิ้นสีดำสนิท และที่น่าสนใจก็คือข้อมูลเกี่ยวกับหมาลิ้นดำยังคงเป็นปริศนา

 • น้องหมามีอายุยืนกว่าที่คิด

จริงอยู่ที่น้องหมามีอายุขัยสั้นกว่าคน แต่หากได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เจ้าตัวน้อยเหล่านี้ก็สามารถอยู่กับเราได้นานขึ้น โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์เล็กที่มักจะมีอายุยืนยาวกว่าสุนัขขนาดพันธุ์อื่น ทั้งนี้จากข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขที่มีอายุมากที่สุด พบว่า “บลูอี้” น้องหมาพันธุ์ออสเตรเลียน แคทเทิล ด็อก ครองสถิติสุนัขที่มีอายุมากที่สุด โดยมีอายุเกือบ 30 ปี

 • น้องหมามักจะส่งเสียงร้องตามเพลงของ The Beatles

เพลง 'A Day in the Life' ของ The Beatles มีเสียงนกหวีดที่มีแต่สุนัขเท่านั้นที่ได้ยิน ทำให้น้องหมาส่วนใหญ่มีอารมณ์ร่วมและส่งเสียงร้องตอบ

 • น้องหมาคอยช่วยเหลือคนมาอย่างยาวนาน

ไม่ว่าจะเป็นการลากเลื่อน การล่าสัตว์ การนำทาง การกู้ภัย หรือการเป็นนักบำบัด น้องหมาก็ทำมาทั้งหมดแล้ว และเมื่อศึกษาข้อมูลของสุนัขตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คุณจะพบว่าเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนมาแล้วเกือบทุกด้าน

 • น้องหมาบางสายพันธุ์มีความเร็วและความแข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ

เป็นอีกหนึ่งข้อมูลของหมาที่น่าสนใจมาก ๆ เชื่อไหมว่าในการแข่งขันวิ่งระยะไกล สุนัขเกรย์ฮาวด์อาจแซงหน้าเสือชีตาห์ได้! ด้วยความสามารถในการรักษาความเร็ว 35 ไมล์ต่อชั่วโมง ในระยะทางไกลถึง 7 ไมล์ เกรย์ฮาวด์จึงขึ้นชื่อเรื่องความทนทานเป็นที่สุด

 • ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขมีมานานนับพันปีแล้ว

เมื่อพูดถึงข้อมูลของสุนัขสายพันธุ์ที่เก่าแก่ เชื่อกันว่า ซาลูกิ เป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด โดยมีหลักฐานย้อนกลับไปถึง 329 ปีก่อนคริสตกาล และอาจย้อนกลับไปได้ถึง 7,000 ปีก่อนคริสตกาลด้วยซ้ำ

 • น้องหมามีวิธี 'พูด' ที่ไม่เหมือนใคร

น้องหมาส่วนใหญ่จะเห่าเพื่อสื่อสารความต้องการ แต่สำหรับน้องหมาพันธุ์บาเซนจิ พวกเค้าเลือกใช้วิธีการสื่อสารที่แตกต่างออกไป โดยจะสร้างเสียงแบบต่าง ๆ แทน เช่น เสียงร้องโหยหวน เสียงครวญคราง หรือแม้แต่เสียงกรีดร้อง

 • จมูกของน้องหมาเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ

ความเปียกของจมูกมีส่วนช่วยในการดูดซับสารเคมีที่มีกลิ่น และเมื่อรวมกับการหลั่งของเมือกเฉพาะตัว ทำให้น้องหมาตรวจพบได้แม้กระทั่งกลิ่นที่จางที่สุด

 • ชื่อเสียงของน้องหมาเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แม้แต่ในเหตุการณ์โศกนาฏกรรม

จากการอับปางของเรือไททานิค มีข้อมูลของสุนัขที่รอดชีวิตบันทึกไว้ โดยมีน้องหมาสามตัวที่มาจากชั้นเฟิร์สคลาสรอดชีวิตมาได้ ในจำนวนนั้นมีสุนัขปอมเมอเรเนียนสองตัว

ตั้งแต่ความสามารถทางกายภาพอันน่าทึ่ง ไปจนถึงความรักความซื่อสัตย์ที่มีต่อเจ้าของ ทำให้เราหลงใหลและหลงรักน้องหมาได้ทุกวัน พวกเค้าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดอย่างแท้จริง เราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้จักน้องหมาได้ดีมากยิ่งขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเรื่องน่ารู้ของน้องหมา

อะไรทำให้น้องหมามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว?

น้องหมามีลักษณะทางกายภาพและพฤติกรรมที่น่าสนใจผสมผสานกันอย่างลงตัว ตั้งแต่ลายจมูกที่เป็นเอกลักษณ์ ไปจนถึงความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์ที่ลึกซึ้งกับคน ทำให้น้องหมาแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น

น้องหมาเป็นที่รู้จักในเรื่องใดมากที่สุด?

ความรักที่มีต่อน้องหมา เรียกว่าอะไร?

ทำอย่างไร? จึงจะเป็นคนโปรดของน้องหมา

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®