PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)

large_071e4e2f-e631-4f03-802f-a09797dc9e40.jpg

น้องหมาขนยาวแสนน่ารักอย่างยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “ยอร์คกี้” จัดอยู่ในกลุ่มสุนัขพันธุ์เล็ก เจ้าจิ๋วเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้เลี้ยงทุกช่วงวัย อยู่ร่วมกับเด็กน้อยได้แต่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และเหมาะสำหรับเลี้ยงในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ด้วย ทั้งนี้พวกเค้าเป็นสายพันธุ์ที่รับมือกับอากาศหนาวหรือร้อนเกินไปได้ไม่ดี ควรเลี้ยงในสภาพอากาศที่อบอุ่นเท่านั้น

สิ่งสำคัญในการเลี้ยงสุนัขยอร์คเชียร์ เทอร์เรียคือเวลา เนื่องจากไม่สามารถอยู่ตามลำพังได้นาน หากไม่มีใครอยู่บ้านเกือบทั้งวัน ทางที่ดีควรเลี้ยงน้องหมาสองตัวให้อยู่เป็นเพื่อนกัน โดยยอร์คเชียร์ เทอร์เรียส่วนใหญ่อยู่ร่วมกับน้องหมาตัวอื่นได้ ตราบใดที่น้องหมาเหล่านั้นมีขนาดตัวเล็กพอ ๆ กับพวกเค้า

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

กำลังวางแผนรับเลี้ยงเจ้าหมาตัวจิ๋วเหล่านี้กันอยู่หรือเปล่า? ตามมาดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับลักษณะทั่วไปของยอร์คเชียร์ เทอร์เรียก่อนตัดสินใจกันได้เลย

น้ำหนัก1 – 3 กก.
ส่วนสูง20 – 22 ซม.
อายุขัย12 – 15 ปี
ลักษณะขนขนนุ่มยาวสวย 

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

นอกจากขนาดตัวเล็กแล้ว ขนที่ยาวสลวยก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่โดดเด่นของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย โดยจะพบได้ในเฉดสีต่อไปนี้

 • สีดำปนสีน้ำตาลแทน
 • สีดำปนสีทอง
 • สีเทาหม่นปนสีน้ำตาลแทน
 • สีเทาหม่นปนสีทอง

สำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงสุนัขยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ลักษณะทางกายภาพเหล่านี้จะช่วยให้คุณระบุได้ว่าน้องหมาตัวไหนคือยอร์คเชียร์ เทอร์เรียพันธุ์แท้ 

 • รูปร่างเล็ก
 • ขนยาวปกคลุมทั่วตัว
 • ใบหูตั้งตรง

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

สุนัขยอร์คเชียร์ เทอร์เรียส่วนใหญ่มีความแอคทีฟสูง ตื่นตัวตลอดเวลา และเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น พวกเค้าอาจจะดื้อดึงไปบ้าง แต่ก็ซื่อสัตย์และรักครอบครัวมาก เจ้าก้อนจิ๋วเหล่านี้ต้องการความรักความเอาใจใส่จากเจ้าของและชอบใช้เวลาร่วมกับสมาชิกในครอบครัว เห็นตัวเล็กแบบนี้ แต่พวกเค้าแข็งแรงและสุขภาพดีมาก และยังเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีด้วย เมื่อเจอคนแปลกหน้าบริเวณบ้านก็จะเห่าเตือนให้รู้

สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

เจ้ายอร์คกี้ตัวน้อยควรฝึกเข้าสังคมกับเพื่อนมะหมาและผู้คนตั้งแต่เด็ก ด้วยนิสัยชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ ทำให้ฝึกได้ง่าย แต่ก็ควรฝึกพวกเค้าในเชิงบวก หลีกเลี่ยงวิธีที่รุนแรง การให้รางวัลเป็นขนมหรือคำชมจะช่วยให้การฝึกเป็นไปได้ดียิ่งขึ้น

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียอย่างไร?

เรารู้ดีว่าเจ้าของยอร์คเชียร์ เทอร์เรียทุกคนต้องการดูแลเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ให้ดีที่สุด เราจึงได้รวบรวมเรื่องน่ารู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจมีประโยชน์กับการเลี้ยงเจ้ายอร์คกี้มาฝากกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

โรคกระดูกสะบ้าเคลื่อน โรคภูมิแพ้ ปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อและสายตา เป็นปัญหาสุขภาพที่พบบ่อย หากคุณวางแผนที่จะรับเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ แนะนำให้พาพวกเค้าไปตรวจเช็กสุขภาพก่อนพากลับบ้าน

 • การกรูมมิ่ง

สุนัขยอร์คเชียร์ เทอร์เรียผลัดขนน้อยมากและเป็นสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้น้อย เนื่องจากขนยาวปกคลุมทั่วตัว จึงไม่เหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ควรให้อยู่ในที่ร่มและทำกิจกรรมนอกบ้านในช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ส่วนการแปรงขนต้องทำเป็นประจำ โดยต้องแปรงขนประมาณหนึ่งชั่วโมงทุก ๆ สองวันเพื่อไม่ให้ขนพันกัน และต้องมัดขนบริเวณศีรษะขึ้นเพื่อไม่ให้ระคายเคืองตา เพื่อประหยัดเวลาในการดูแล คุณสามารถเล็มขนพวกเค้าให้สั้นลงได้

 • การออกกำลังกาย

เป็นสายพันธุ์ที่แอคทีฟและชอบเล่นมาก ๆ พวกเค้าชอบเดินเล่นในสวน ชอบวิ่งซนในสนามหลังบ้าน และชอบเล่นคาบของกับเจ้านายคนโปรด การออกกำลังกายกับพวกเค้าจึงเป็นวิธีกระชับความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม

 • โภชนาการ

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียควรกินอาหารหมาวันละ 2 มื้อ อาหารหมาควรอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการและเหมาะกับช่วงวัย สามารถให้ขนมหมาระหว่างฝึกฝนได้ แต่ควรกำหนดปริมาณให้สมดุลกับอาหารหลัก เพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักตัวเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายมากมาย หากคุณเป็นมือใหม่หัดเลี้ยง สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการให้อาหารหมาสายพันธุ์ยอร์คกี้เพิ่มเติมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

สุนัขยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ในตระกูลเทอร์เรียด้วยกันเอง พวกเค้าปรากฏตัวครั้งแรกที่เมืองยอร์คเชียร์ ประเทศอังกฤษ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 จนเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์ โดยในช่วงแรกนั้น ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียมีน้ำหนักได้มากถึง 6 กก. และถูกใช้กำจัดหนูเช่นเดียวกับน้องหมาพันธุ์อื่น ๆ ในตระกูลเทอร์เรีย ส่วนใหญ่จะถูกเลี้ยงในโรงสี เหมือง และโรงงาน เมื่อเวลาผ่านไป ผู้เพาะพันธุ์ได้พัฒนาพวกเค้าให้มีขนาดเล็กลงและสวยงามมากยิ่งขึ้น เพื่อนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านและเพื่อใช้ในการแสดง ยอร์คกี้ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการโดยสมาคม American Kennel Club ในปี 1885 และแม้ว่าจะเป็นที่นิยมมากในประเทศอังกฤษ แต่สายพันธุ์นี้ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในอีกหนึ่งปีต่อมาหรือภายในปี 1886 นั่นเอง

ถ้าคุณอยากรู้ข้อมูลของหมาพันธุ์ต่างๆ อ่านข้อมูลสำคัญของสุนัขพันธุ์ต่างๆ ที่ครอบคลุมและครบถ้วน ได้ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเราได้เลย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่มีขนาดตัวเล็กพอ ๆ กัน อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เด็ก เพื่อปรับพฤติกรรมให้เหมาะสม

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®