PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย (West Highland White Terrier)

large_963cc213-2401-40d5-8add-aa8b9ae4d92c.jpg

มั่นใจ ฉลาด ขี้เล่น เป็นสามคำที่อธิบายตัวตนของเวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียได้ดีที่สุด น้องหมาเชื้อสายสก็อตติชนี้มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียหรือเวสตี้เป็นเพื่อนสี่ขาที่ดีของผู้คนมานานกว่า 300 ปีแล้ว

เป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาเพื่อล่าสัตว์จำพวกหนู น้องหมาพันธุ์นี้จะไล่ล่าทุกสิ่งที่เคลื่อนไหว พวกเค้าเป็นนักล่าที่เก่งกาจ แต่ด้วยนิสัยรักสนุกและซื่อสัตย์ อีกทั้งยังปรับตัวเก่ง อยู่ได้ทุกที่ ทำให้เวสตี้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนดีของครอบครัวเช่นกัน หากคุณต้องการเลี้ยงเวสตี้ เทอร์เรีย ต่อไปนี้คือข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องรู้

ลักษณะของสุนัขพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย

หากวางแผนรับเลี้ยงน้องหมาตัวขาวเหล่านี้ เริ่มแรกคุณต้องเรียนรู้อายุขัย น้ำหนัก ส่วนสูง และลักษณะขนของพวกเค้ากันก่อน

น้ำหนัก7 – 10 กก.
ส่วนสูง27 ซม.
อายุขัย12 – 16 ปี
ลักษณะขนขนยาวสองชั้น ชั้นในหนานุ่ม ชั้นนอกหยาบ  

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย

สุนัขเวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียร์มีขนสองชั้นเพื่อป้องกันร่างกายจากสภาพอากาศที่เลวร้าย ขนชั้นในจะสั้นและหนานุ่ม ส่วนขนชั้นนอกจะยาวประมาณ 2 นิ้ว ส่วนสีขนจะเป็นไปตามชื่อสายพันธุ์ โดยเวสตี้จะมีขนสีขาวเท่านั้น

สำหรับการระบุสายพันธุ์แท้ คุณสามารถสังเกตได้จากลักษณะเด่นดังนี้

  • รูปร่างสันทัด ช่วงขาสั้น
  • โคนหางใหญ่ปลายหางแหลมเรียวคล้ายแครอท
  • หูตั้ง เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม จมูกใหญ่สีดำมันเงา
  • ดวงตาคมเข้ม

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย

เวสตี้เป็นสุนัขที่เต็มไปด้วยพลังงาน ดูเหมือนจะชอบนั่งเล่นบนตักเจ้านายคนโปรด แต่ความจริงคือพวกเค้าไม่สามารถหยุดนิ่งได้นาน เวสตี้ก็เหมือนเทอร์เรียทุกสายพันธุ์ แม้จะมีขนาดตัวเล็ก แต่ก็กล้าหาญและมีความเป็นนักล่าสูง สำหรับบทบาทของการเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน เวสตี้มีนิสัยน่ารักอ่อนโยน พวกเค้าส่วนใหญ่ชอบเล่นและกอดกับเจ้านายคนโปรด แต่ก็รักอิสระและแอบดื้อรั้นในบางเวลา ทำให้การฝึกน้องหมาสายพันธุ์นี้ค่อนข้างท้าทาย นอกจากนี้เวสตี้มักจะตอบสนองต่อสิ่งผิดปกติที่พวกเค้าเห็นหรือได้ยินด้วยการเห่า คุณสมบัตินี้ทำให้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม

สุนัขพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

น้องหมาทุกสายพันธุ์ควรได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม เวสตี้เองก็เช่นกัน การฝึกจะช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และส่งผลดีต่อการเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับน้องหมาด้วย สำหรับเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะทำให้การฝึกสนุกยิ่งขึ้นคือการให้รางวัลทุกครั้งหลังการฝึกหรือเมื่อพวกเค้าเป็นเด็กดี

ข้อควรระวัง – เนื่องจากเวสตี้ เทอร์เรียเป็นสุนัขที่มีความมั่นใจสูง จึงแนะนำให้ใช้การฝึกแบบเชิงบวกเท่านั้น

ควรดูแลสุนัขพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียอย่างไร?

เมื่อรับน้องหมาเข้ามาในบ้าน คุณต้องรับผิดชอบดูแลพวกเค้าไปตลอดชีวิต ดังนั้นก่อนการรับเลี้ยง คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ การดูแลขน การออกกำลังกาย และความต้องการทางโภชนาการของน้องหมาให้ดี

  • ปัญหาสุขภาพ

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียเป็นสุนัขแข็งแรง แต่ก็อาจเจ็บป่วยได้เป็นเรื่องปกติ โดยปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในสายพันธุ์นี้ จะมีโรคขากรรไกรด้านล่างและกระดูกบริเวณหูเจริญผิดปกติ โรคกระดูกสะบ้าเคลื่อน และโรคพังผืดสะสมในปอด

  • การกรูมมิ่ง

อยากให้เจ้าเวสตี้ของคุณดูดีตลอดเวลาใช่ไหม? หากใช่ คุณต้องแปรงขนให้พวกเค้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อกำจัดเส้นขนที่หลุดร่วงออกไป ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ขอความช่วยเหลือจากช่างตัดขนมืออาชีพ โดยสามารถเข้าใช้บริการได้ทุก ๆ 4 – 6 สัปดาห์ เนื่องจากมีขนที่หยาบและแข็ง การอาบน้ำบ่อย ๆ อาจเป็นอันตรายมากกว่าส่งผลดี ส่วนการตัดเล็บและแปรงฟันก็ควรทำเป็นประจำเช่นกัน คุณอาจให้ขนมหมาขัดฟันเสริมได้ เพื่อให้เจ้าเวสตี้ของคุณมีสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง

  • การออกกำลังกาย

เวสตี้ชอบวิ่ง ชอบกระโดด และเล่นสนุกได้ทั้งวัน พวกเค้าชอบเดินเล่นกับเจ้าของมากเป็นพิเศษ เพราะความฉลาดและกระตือรือร้น ทำให้เวสตี้เป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยม เจ้าตัวน้อยเหล่านี้พร้อมเล่นทุกกิจกรรม ตั้งแต่ฟุตบอลไปจนถึงชักเย่อ

  • โภชนาการ

แน่นอนว่าอาหารหมาคุณภาพสูงคือตัวเลือกที่ดี แต่เราขอแนะนำให้คุณปรึกษาเรื่องอาหารหมาของเวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียกับสัตวแพทย์ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าได้รับสารอาหารครบถ้วนและสมดุล เจ้าตัวน้อยของคุณต้องการโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ แม้ว่าคาร์โบไฮเดรตจะมีชื่อเสียงในทางลบ แต่มันก็เป็นแหล่งพลังงานที่ดีที่สุด ทั้งนี้สิ่งสำคัญในการให้อาหารหมาเวสตี้คือการกำหนดปริมาณให้เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำหนักตัวเกิน

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย

เมื่อย้อนกลับไปในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา ชาวนา ขุนนาง และผู้ดีในอังกฤษต่างประสบปัญหาเดียวกัน นั่นก็คือการรุกรานของสัตว์จำพวกหนู เจ้าตัวร้ายเหล่านี้ปล้นธัญพืชและเป็นพาหะนำโรค ทำให้เกิดการพัฒนาสุนัขเทอร์เรียขนาดเล็กขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา น้องหมาพันธุ์นี้พร้อมล่าทุกสิ่งที่เคลื่อนไหว ตั้งแต่หนูไปจนถึงสุนัขจิ้งจอก โดยก่อนที่จะรู้จักกันในชื่อเวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย พวกเค้ามักถูกเรียกว่า โพลทัชโลช เทอร์เรีย (Poltalloch Terrier) และโรสนีธ เทอร์เรีย (Roseneath Terrier)

ดูหน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา เพื่อเรียนรู้ความแตกต่างของหมาพันธุ์ต่างๆ และค้นหาพันธุ์หมาที่เหมาะเป็นเพื่อนซี้สี่ขาของคุณที่สุด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

เวสตี้เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี แต่อาจเป็นอันตรายกับสัตว์ขนาดเล็ก เช่น เต่าและกระต่าย

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®