PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

large_3c2c3c1d-36f3-4802-8be1-23efc665588c.jpg

สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุด ซึ่งการปรากฏตัวในวงการภาพยนตร์หรือโฆษณา มีส่วนอย่างมากที่ทำให้หลาย ๆ คนอยากมีน้องหมาพันธุ์นี้เป็นของตัวเอง ด้วยความน่ารักและความซื่อสัตย์ ไซบีเรียน ฮัสกี้จึงกลายเป็นเพื่อนสี่ขาที่ดีที่สุด

นอกจากจะเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมแล้ว สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ยังคงทำหน้าที่ตามวัตถุประสงค์ที่ได้รับการเพาะพันธุ์ขึ้นมาด้วย ซึ่งนั่นก็คือการลากเลื่อน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่คนอยากเลี้ยงไซบีเรียนต้องรู้คือ พวกเค้าเป็นสุนัขพลังงานเยอะและมีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ จึงต้องการพื้นที่ในการวิ่งเล่นและออกกำลังกาย รวมถึงเหมาะกับการเลี้ยงในสภาพอากาศหนาวเย็นมากกว่าอากาศร้อน

 

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้

มาติดตามข้อควรรู้ก่อนการรับเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้ไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุขัย ส่วนสูง น้ำหนัก หรือลักษณะขน

น้ำหนัก5.5 – 7 กก.
ส่วนสูง50 – 58 ซม.
อายุขัย12 – 15 ปี
ลักษณะขนขนหนา 2 ชั้น โดยขนชั้นนอกจะเหยียดตรง ส่วนขนชั้นในจะนุ่ม

 

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้

ไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นสุนัขพันธุ์กลางที่มีขนหนาสองชั้น ขนตรงมีความยาวปานกลาง พวกเค้าขึ้นชื่อเรื่องความสง่างามและรูปร่างหน้าตาโดดเด่น เป็นที่ถูกใจของบรรดาทาสหมาทั่วโลก โดยสีขนที่พบได้จะมีดังนี้

 • สีผสมระหว่างสีขาวและสีแทน
 • สีผสมระหว่างสีขาวและสีเทา
 • สีผสมระหว่างสีขาวและสีดำ

นอกจากสีขนที่โดดเด่นสะดุดตาแล้ว สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ยังมีลักษณะเฉพาะที่บ่งบอกความเป็นพันธุ์แท้อีกด้วย ซึ่งได้แก่

 • หูตั้งตลอดเวลา ใบหูเป็นทรงสามเหลี่ยม
 • ดวงตาโดดเด่น อาจมีสีฟ้าหรือสีน้ำตาล

 

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้

สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยน เป็นมิตร และจงรักภักดีกับครอบครัวมาก พวกเค้าขี้เล่น ร่าเริง พลังงานสูง และมักมีอารมณ์ดีอยู่เสมอ น้องหมาพันธุ์นี้ยังเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงในบ้านได้ดีอีกด้วย ไซบีเรียน ฮัสกี้ไม่ค่อยเห่า แต่ส่วนใหญ่จะใช้เสียงหอนในการสื่อสาร พวกเค้าอาจมีน้ำลายไหลบ้าง เมื่อรู้สึกหิว วิตกกังวล หรือร้อน

 

สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

เมื่อรับเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้แล้ว ควรฝึกพวกเค้าให้เชื่อฟังและปรับให้มีพฤติกรรมที่เหมาะสม แต่เนื่องจากนิสัยของไซบีเรียน ฮัสกี้ทำให้การฝึกค่อนข้างยาก เจ้าของอาจต้องใช้เวลาและความอดทนมากเป็นพิเศษ ในขณะเดียวกันก็ต้องฝึกแบบเชิงบวก โดยสามารถให้ขนมเป็นรางวัลหรือแรงกระตุ้นให้พวกเค้าอยากฝึกมากยิ่งขึ้นได้

 

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้อย่างไร?

สำหรับแฟนคลับสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ เรามีเคล็ดลับการดูแลพวกเค้ามาฝากกัน

ปัญหาสุขภาพที่พบได้ในน้องหมาพันธุ์นี้คือ ปัญหาข้อสะโพกเสื่อมและโรคตา แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วพวกเค้าจะมีสุขภาพดี แต่การตรวจสุขภาพและการไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็น

 • ปัญหาสุขภาพ

  ปัญหาสุขภาพที่พบได้ในน้องหมาพันธุ์นี้คือ ปัญหาข้อสะโพกเสื่อมและโรคตา แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วพวกเค้าจะมีสุขภาพดี แต่การตรวจสุขภาพและการไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็น

 • การกรูมมิ่ง

  เพื่อให้ตัวหอมสะอาดหมดจด ไซบีเรียน ฮัสกี้ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย พวกเค้าจะผลัดขนชั้นในปีละ 1 – 2 ครั้ง โดยใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ แนะนำว่าในช่วงผลัดขนควรแปรงขนเป็นประจำ

 • การออกกำลังกาย

  ไซบีเรียน ฮัสกี้เต็มไปด้วยพลัง ทำให้ต้องการออกกำลังกายเป็นประจำ การเดินเล่นและทำกิจกรรมกลางแจ้งจะช่วยให้พวกเค้าได้ปลดปล่อยพลังงานอย่างเต็มที่ ข้อควรระวังคือเจ้าก้อนขนเหล่านี้อาจเล่นสนุกเกินจนวิ่งหนีหรือหลงทางได้ เจ้าของจึงควรใช้สายจูงเมื่อต้องออกนอกบ้านเสมอ หากปล่อยให้วิ่งเล่นในสวนของคุณ ก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารั้วสูงมากพอและปิดประตูเรียบร้อยดีแล้ว

 • โภชนาการ

  เมื่อพูดถึงอาหารไซบีเรียน ฮัสกี้ พวกเค้าต้องการอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย อย่างไรก็ตาม ควรกำหนดปริมาณให้เหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักเกิน โดยคุณอาจปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำด้านโภชนาการเพิ่มเติมได้

 

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้


สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เชื่อกันว่าชนเผ่าชุกชี (Chukchi) เป็นผู้เพาะพันธุ์เพื่อใช้ลากเลื่อนและช่วยงานต่าง ๆ ในแถบไซบีเรีย ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 19 ไซบีเรียน ฮัสกี้ถูกนำตัวไปยังอลาสก้า ซึ่งที่นี่เองพวกเค้าได้รับการฝึกเพื่อลงแข่งลากเลื่อนอย่างจริงจัง และการฝึกยังคงดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับการแข่งขันรายการดัง จะมีงาน The All-Alaska Sweepstakes และงาน The American Dog Derby ซึ่งเป็นการแข่งขันลากเลื่อนสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ต้องการอ่านเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขอีกใช่ไหม? ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรามีข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับหมาพันธุ์ต่าง ๆ ที่ช่วยคุณเตรียมความพร้อมในการรับเลี้ยงสุนัขได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้

ไซบีเรียน ฮัสกี้เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

ไซบีเรียน ฮัสกี้มีความเป็นมิตรและเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี โดยแนะนำให้ฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสมตั้งแต่เด็ก

ไซบีเรียน ฮัสกี้เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ไซบีเรียน ฮัสกี้อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ไซบีเรียน ฮัสกี้ดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้เห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®