PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์สก็อตติช เทอร์เรียร์ (Scottish Terrier)

large_ec9fcbb9-ac6e-4110-8735-d428fe921357.jpg

สก็อตติช เทอร์เรียร์ เป็นสายพันธุ์ที่สืบทอดมาจากพันธุ์สก็อต เทอร์เรีย เช่นเดียวกันกับ แดนดี้ ดินมัท เทอร์เรียร์ และเวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียร์ ซึ่งต้นกำเนิดที่แท้จริงของสายพันธุ์นั้นไม่ชัดเจน แต่สุนัขพันธุ์นี้มักถูกเลี้ยงไว้เพื่อการล่าและฆ่าสัตว์ป่าต่าง ๆ เช่น สุนัขจิ้งจอก แบดเจอร์ พังพอนและหนู ซึ่งเป็นศัตรูของเกษตรกรชาวสก็อตในสมัยนั้น

ซึ่งการเสียผลผลิตทางการเกษตรสร้างผลกระทบต่อเกษตรกร ดังนั้น สุนัขจึงได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความแข็งแกร่งและความกล้าหาญ มีขนาดตัวที่เล็ก ซึ่งลักษณะเหล่านี้ยังคงเป็นจุดเด่นของสายพันธุ์มาถึงปัจจุบัน

อายุ

สก็อตติช เทอร์เรียร์ มีอายเฉลี่ยประมาณ 12 ปี

ขนาดและน้ำหนัก

สก็อตติช เทอร์เรียร์ มีความสูง 25 ซม. ถึง 28 ซม. และมีน้ำหนักตัว 8 กก. ถึง 11 กก.

ความต้องการการดูแล

ลักษณะนิสัย

สุนัขพันธุ์สก็อตติช เทอร์เรียร์ เป็นสุนัขตัวเล็กที่สามารถปรับตัวได้ดี ทำให้เหมาะเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัว เป็นสุนัขที่มีความจงรักภักดี รักเจ้าของมาก  และยังเป็นสายพันธุ์ที่มีความอดทนสูงและมีอัธยาศัยดี แต่ถ้าหากมีคนแปลกหน้า หรือสุนัขตัวอื่นที่ไม่ว่าจะมีขนาดตัวเล็ก หรือใหญ่ ก็พร้อมที่จะต่อสู้และปกป้อง จึงทำให้สุนัขพันธุ์สก็อตติช เทอร์เรียร์เหมาะเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน

ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น ๆ

สุนัขพันธุ์สก็อตติช เทอร์เรียร์สามารถอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี  และสามารถอาศัยกับแมว หมู หนูตะเภาและสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กอื่น ๆ ได้

การดูแล

สุนัขพันธุ์สก็อตติช เทอร์เรียร์เป็นสุนัขที่ต้องการออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ขาสั้นของพวกเค้าก็ต้องการการเดินที่ไม่นานมากนัก และควรให้อยู่ในสายจูงเพราะมีสัญชาตญาณของนักล่า เมื่อเห็นกระต่าย หรือแมว ก็อาจจะวิ่งหนีไปได้  รวมถึงต้องกรูมมิ่งเป็นประจำ อาจจะแปรงขน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

ข้อควรทราบ

แม้ว่า สุนัขพันธุ์สก็อตติช เทอร์เรียร์ จะเป็นสุนัขที่ไม่ต้องการรั้วสูง แต่เพื่อความปลอดภัยก็ควรตรวจสอบรั้วให้ดี โดยเฉพาะบริเวณสระว่ายน้ำ สุนัขสายพันธุ์นี้สามารถทำลายสิ่งต่าง ๆ ได้ หากได้รับการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า สุนัขอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ปราศจากอันตราย สิ่งรบกวนต่าง ๆ

เจ้าของที่เหมาะสม

เจ้าของต้องมีเวลาในการดูแลให้ความรักและความสนใจในเรื่องต่าง ๆ หาก สก็อตติช เทอร์เรียร์ ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี พวกเค้าก็จะจงรักภักดีและรักเจ้าของอย่างซื่อสัตย์ 

ค้นพบลักษณะนิสัยเฉพาะตัวของสุนัขพันธุ์ต่างๆ ได้ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา เพื่อหาเพื่อนซี้ขนฟูที่เหมาะกับคุณที่สุด

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®