PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ซามอยด์ (Samoyed)

large_b921df58-3fb7-4e38-9678-7302fa1dc4d0.jpg

หากคุณกำลังมองหาน้องหมาที่เป็นมิตรและเต็มไปด้วยความน่ารักใจละลาย ซามอยด์คือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมเลย พวกเค้าเป็นสุนัขพันธุ์กลางและมีถิ่นกำเนิดในไซบีเรีย ในอดีตถูกเลี้ยงเพื่อต้อนฝูงสัตว์และลากเลื่อน ด้วยสภาพภูมิอากาศในพื้นที่ที่เติบโตขึ้นมา ส่งผลให้สุนัขซามอยด์มีขนหนาและไม่สามารถทนต่ออากาศร้อนได้

ซามอยด์ขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยน เข้ากับเด็กได้ดี ชอบเล่นซนเป็นที่สุด และชื่นชอบที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวด้วย เนื่องจากมีพลังงานล้นเหลือ จึงไม่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่แคบ และต้องออกกำลังกายอย่างเพียงพอทุกวัน

 

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ซามอยด์

หากต้องการรับเลี้ยงซามอยด์ คุณควรรู้เกี่ยวกับอายุขัยและลักษณะทางกายภาพโดยทั่วไปของพวกเค้ากันก่อน

น้ำหนัก22.5 – 27 กก.
ส่วนสูง50 – 60 ซม.
อายุขัย12 – 14 ปี
ลักษณะขนขนหนา 2 ชั้น ขนชั้นนอกยาวและตรง

 

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ซามอยด์

สุนัขซามอยด์ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงามและงดงามอย่างแท้จริง ลักษณะโดยรวมจะคล้ายคลึงกับสุนัขตระกูลสปิตซ์ โดยมีขนยาวหนาคล้ายกัน ซึ่งขนจะฟูมากช่วงรอบคอ ส่วนเฉดสีขนที่พบได้จะมีดังนี้

 • สีขาว
 • สีบิสกิต (สีน้ำตาลอ่อนออกขาว)
 • สีครีม
 • สีผสมระหว่างสีขาวและสีบิสกิต

คุณอาจสงสัยว่าสุนัขซามอยด์พันธุ์แท้หน้าตาเป็นอย่างไร นอกจากขนฟูสวยและสีขนที่เด่นสะดุดตาแล้ว ยังมีลักษณะอื่น ๆ ที่พบได้ในพันธุ์แท้ ซึ่งได้แก่

 • หางยาวฟูฟ่อง
 • ใบหูทรงสามเหลี่ยม ตั้งตรง

 

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ซามอยด์

ซามอยด์มีนิสัยน่ารัก ซื่อสัตย์ และชอบอยู่กับครอบครัว พวกเค้าไม่ชอบการถูกทิ้งให้อยู่บ้านตามลำพัง ต้องการความเอาใจใส่และการดูแลอย่างเหมาะสม น้องหมาพันธุ์นี้เข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหากได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เด็ก พวกเค้าอาจเห่าบ่อยขึ้น เมื่อต้องการแสดงความรู้สึกหรือตอนเจอคนแปลกหน้า แม้ว่าจะค่อนข้างซุกซน แต่ซามอยด์ก็เป็นสุนัขที่ฉลาดมากเช่นกัน

 

สุนัขพันธุ์ซามอยด์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

ด้วยความเฉลียวฉลาดและพร้อมที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ ทำให้ซามอยด์ตอบสนองต่อการฝึกได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็มีความหัวดื้อ ผู้ฝึกจึงต้องใช้ความอดทนและฝึกแบบเชิงบวก เน้นการให้รางวัล จะเป็นขนมชิ้นโปรดหรือคำชมก็ได้ ทั้งนี้ควรเริ่มฝึกการเข้าสังคมให้ซามอยด์ตั้งแต่ยังเด็ก

 

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ซามอยด์อย่างไร?

ตามมาดูเคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลสุนัขพันธุ์นี้ไปด้วยกัน

 

 • ปัญหาสุขภาพ

  แม้ว่าซามอยด์จะเป็นสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ขอแนะนำให้พาพวกเค้าไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยลูกสุนัขหรือช่วงโตเต็มวัย โดยหมั่นเช็กความผิดปกติของสะโพกและข้อเข่า รวมถึงการทำงานของหัวใจและดวงตา

 • การกรูมมิ่ง

  สุนัขซามอยด์มีขนสีขาวสวยงาม ขนสองชั้นหนาและฟู ปลายขนชั้นนอกจะมีสีเทาเงิน ยาว ตรงและค่อนข้างหยาบ ส่วนขนชั้นในมีความหนาคล้ายขนแกะ พวกเค้าจะผลัดขนปีละครั้งหรือสองครั้ง ซึ่งทำให้การแปรงขนค่อนข้างยาก แต่ก็จำเป็นต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

 • การออกกำลังกาย

  ซามอยด์มีพลังงานสูงมากและชอบเล่นเป็นที่สุด เจ้าของต้องพาพวกเค้าไปเดินเล่นเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ควรใช้สายจูงตลอดการเดินเล่น เพื่อป้องกันพวกเค้าวิ่งหนีด้วยความคึก

 • โภชนาการ

  น้องหมาพันธุ์นี้ต้องการอาหารที่มีโปรตีน ไขมันดี วิตามิน และแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสม ควรเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล สามารถให้ขนมเป็นรางวัลระหว่างการฝึกได้ แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าปริมาณแคลอรีที่ได้รับต่อวันจะไม่มากเกินไป

 

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ซามอยด์


ต้นกำเนิดของสายพันธุ์นี้อยู่ในไซบีเรีย พวกเค้ามีบทบาทสำคัญในการเดินทางสำรวจขั้วโลกในช่วงต้นทศวรรษ 1900 โดยถูกใช้ลากเลื่อนในแถบอาร์กติกและแอนตาร์กติกระหว่างการสำรวจ เมื่ออยู่ในไซบีเรีย สุนัขเหล่านี้ถูกใช้เพื่อลากเลื่อน ล่าสัตว์ และต้อนฝูงสัตว์ พวกเค้าถูกใช้งานโดยชนเผ่าเร่ร่อนในไซบีเรีย เชื่อกันว่าผู้คนในชนเผ่าชอบแสดงความรักต่อสุนัขของตนเองเป็นอย่างมาก อาจเป็นเพราะธรรมชาติของชนเผ่านี้เองที่ทำให้สุนัขพันธุ์ซามอยด์เรียนรู้ที่จะรักคนในครอบครัว 

อยากรู้ข้อมูลของสุนัขพันธุ์ต่างๆ ก่อนตัดสินใจรับเลี้ยงสุนัขใช่ไหม? อ่านประวัติ ลักษณะนิสัย และอารมณ์ของสุนัขแต่ละสายพันธุ์ได้ที่เว็บไซต์ของเราได้เลย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ซามอยด์

ซามอยด์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

ซามอยด์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี หากได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม

ซามอยด์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ซามอยด์อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ซามอยด์ดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์ซามอยด์เห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®